Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thanksgiving, Tạ Ơn Anh: Người Chiến Sĩ Vô Danh

26/11/200800:00:00(Xem: 2055)

THANKSGIVING, TẠ ƠN ANH: NGƯỜI CHIẾN SĨ VÔ DANH
Người thương phế binh VNCH là anh Huỳnh Văn Banh; anh đã từ trần đúng ngày 30-4 vài năm trứơc, trong hoàn cảnh quá nghèo, không thân nhân, bạn hữu lại không tiền mua hòm chôn. Nữ ca sĩ Diamond Bích Ngọc kịp thời lo hậu sự chôn cất, xây mồ, vì anh Banh là 1 trong hơn 300 gia đình thương phế binh VNCH ở VN mà ca sĩ này thường xuyên thăm, giúp, khi về VN.
Chân Quê
Hằng năm tại Hoa-Kỳ cứ vào mỗi thứ năm, tuần lễ cuối cùng của tháng 11; chúng ta có ngày Lễ gọi là Thanksgiving  (Lễ Tạ-Ơn).  Tại sao lại có ngày Lễ đáng yêu này"
Theo sử liệu nước Mỹ thì truyền-thống của ngày Lễ Thanksgiving là do những người Anh quốc thuộc giáo-phái Tin-Lành Thanh-Giáo di dân đến Tân-Thế-Giới từ năm 1620 để tránh nạn đàn áp tôn-giáo.  Họ bỏ sang Hòa-Lan rồi sau đó đến châu Mỹ trên con tàu mang tên "May Flower".  Những người di dân đầu tiên ấy là người "Pilgrims", họ đến được vùng "Plymount Rock" vào ngày 11 tháng 12, năm 1620.  Tại đây họ phải trải qua một mùa đông băng giá khắc nghiệt, đã có đến 46 người trong số 102 người di-dân trên con tàu "May flower" bị thiệt mạng.
Nhưng kể từ năm 1621, người "Pilgrims" may mắn dược dân da đỏ bản xứ tốt bụng giúp đỡ cung cấp lương thực; đồng thời chỉ dẫn cách thức canh tác, trồng trọt hầu mong có một cuộc sống tốt đẹp hơn tại miền đất hứa.  Từ đó những người di dân đầu tiên đã thâu hoạch được mùa màng canh tác khả quan. 
Cũng trong thời gian này có đến 91 người da đỏ bản xứ châu Mỹ với 56 người "Pilgrims" sống sót cùng làm một buổi Lễ an-táng cho những người đã khuất.  Sau đó họ làm một buổi Lễ vô cùng long trọng để Tạ-Ơn Thượng-Đế.
Thức ăn trong buổi Lễ Tạ-Ơn đầu tiên này (The First Thanksgiving) rất khiêm tốn vì đã từ lâu họ không còn bột mì nên không có bánh mì hay bất cứ các loại bánh nào khác; họ phải dùng bột Ngô và Bí đỏ để làm bánh (Pumpkin Pie).  Lúc bấy giờ họ cũng không có Sữa, Bơ hoặc Khoai-tây.  Bữa tiệc Tạ-Ơn đầu tiên gồm có các loại Cá, thịt Nai, Nghêu, Tôm-hùm, Trái-cây khô, các loại Dâu tươi (Berries).
Mãi cho đến năm 1676, Hội-Đồng-Dân-Cử của Thị-Trấn Charlestown Massachusetts đã quyết-định chọn ngày 29 tháng 6 làm ngày Lễ Tạ-Ơn.  Một trăm năm sau, vào khoảng tháng 10 năm 1777.  Cả 13 thuộc-địa của Hoa-Kỳ cùng nhau cử hành ngày Lễ Tạ-Ơn lần đầu.  Tổng-Thống George Washington đã tuyên xưng ngày Lễ Thanksgiving vào năm 1789.
Sau đó có một Ký-gỉả báo chí tên Sarah Josepha Hale đã dồn nhiều nỗ lực để viết về các tài-liệu đặc biệt cho ngày Lễ Tạ-Ơn trong quyển "Boston Ladies's Magazine" và quyển "Godey's Lady's Book".  Cũng nhờ vào các cuộc vận động không ngừng của báo-chí thời bấy giờ, bằng cách gửi thư-từ cùng các văn-bản đệ trình lên Thống-Đốc cùng Tổng-Thống đương thời nên 40 năm sau  (tính từ thời kỳ vận động của ký-giả Sarah Josepha Hale) vào năm 1863 Tổng-Thống Lincoln mới chọn ngày thứ Năm của tuần lễ cuối tháng 11 làm ngày Lễ Tạ-Ơn (Thanksgiving) cho toàn quốc.


Thời gian sau đó ngày Thanksgiving cũng đã thay đổi đôi lần bởi ông Franklin Roosevelt nhưng cuối cùng vào năm 1941, Quốc-Hội-Liên-Bang Hoa-Kỳ đã ra luật chọn ngày thứ Năm thuộc tuần lễ thứ Tư của tháng 11 Dương-Lịch hằng năm làm ngày nghỉ Lễ Thanksgiving (Holiday) chính thức cho đến bây giờ.
Ai trong chúng ta cũng có thể nhận biết được con người dù sinh ra ở bất cứ nơi nào trên trái đất, họ cũng đều có Tổ, có Tông.  Giống như nước có Nguồn, cây có Cội.  Truyền thống cao đẹp của người Việt-Nam từ ngàn xưa đến nay đều tin có một Đấng tối cao trên hết đó là Trời.  Đạo thờ Trời của người Việt-Nam cũng nhằm giúp con người bé nhỏ chúng ta có dịp Tạ-Ơn Đấng đã tạo thành vũ-trụ vô biên, Đấng đã tạo nên loài người.  Con đường thờ phượng ấy đã dẫn lối cho người Việt-Nam biết Tạ-Ơn Tổ-Tiên, Ông-Bà, nhất là hai Đấng Phụ-Mẫu sinh thành: Mẹ và Cha yêu dấu.  Lòng Tạ-Ơn của người Việt-Nam không chỉ thể hiện trong những dịp Lễ mà là từng giây, từng phút, từng giờ trong mỗi một ngày của cuộc sống và ngay cả lúc Tổ-Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ, Anh-Chị, Họ-Hàng, Thân-Tộc khi đã khuất núi thì những người còn sống vẫn bắt buộc phải làm Lễ Giỗ hằng năm, như một truyền thống cao quý bất diệt của Phong-Tục Việt-Nam.
Một nghịch-lý không thể phủ-nhận là ở một khía cạnh nào đó trong cuộc sống đời thường, ngoài những hạnh-phúc niềm vui hay tiếng cười giữa quan-hệ con Người với Người:  vẫn thấp thoáng những giọt nước mắt khổ đau hay muộn phiền khắc khoải, lo âu, cùng vô vàn lòng trắc ẩn hay tệ bạc hơn là sự cay-nghiệt của dòng đời mà chúng ta chắc hẳn ai cũng đã có lần phải trải qua. 
Với chúng tôi, mỗi một sớm mai thức giấc nhìn thấy mặt Trời là một ngày được sấp mình Tạ-Ơn Thượng-Đế, Tạ-Ơn Vạn-Vật, Vũ-Trụ, nhất là được Tạ-Ơn con Người.  Từ Cụ già đến Bé thơ, tình thân đến những người chúng tôi chưa bao giờ quen biết như trong các "Nursing-Home" ở quận Cam, nơi  mà "Chân Quê" vẫn đến sinh-hoạt thiện-nguyện bằng hình thức Âm-Nhạc mỗi cuối tuần suốt hơn tám năm qua.  Như những người bất hạnh neo đơn, bệnh hoạn, tàn tật, cùi hủi, ăn mày, những Thương-Phế-Binh Cựu Quân-Lực Việt-Nam-Cộng-Hòa…tận cùng nhất bên quê nhà mà chúng tôi được nhiều cơ may thường xuyên trở về chia xẻ Tình-Thương; rồi phải kể đến những kẻ Trọc-Phú sang giàu, quyền hành trong xã-hội.  Chúng tôi đều Tạ-Ơn vì chính Họ đã mang cho chúng tôi đầy đủ những: Hỷ, Nộ, Ái, Ố  (niềm Vui lẫn nỗi Đau, sự Chán-nản hay Tin-yêu, tiếng Cười và nước Mắt.  Họ cũng là những Người mang cho chúng tôi Giận-hờn hoặc dậy cho chúng tôi lòng Tha-Thứ, Cảm-Thông…)
Tất cả, tất cả…Chúng tôi đều trải lòng mình ra để Tạ-Ơn hai chữ gọi là: "Con Người".  Vì từ "Con Người"  họ đã dậy cho chúng tôi biết "Cách Sống"  và biết "Sống" rất Tình Người.
Có một niềm Tạ-Ơn mà chúng tôi luôn chôn dấu tận đáy lòng, đó là Tạ-Ơn Người chúng tôi yêu.  Người đã hy-sinh mạng sống họ cho chúng tôi.  Người đã chết cho chúng tôi được sống.  Những người Chiến-Sĩ Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa và các Chiến-Sĩ Đồng-Minh Hoa-Kỳ trong chiến cuộc năm xưa.  Tạ-Ơn Anh vô vàn: NGƯỜI CHIẾN-SĨ VÔ-DANH.
Chân-Quê (Mùa Lễ Thanksgiving California 2008)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.