Ảnh Hưởng Đến Bầu Cử

11/09/200800:00:00(Xem: 6179)
Tổng Thống Bush tuyên bố ông có kế hoạch rút 8,000 quân Mỹ ra khỏi Iraq vào tháng 2 năm 2009 và từ nay cho đến cuối năm sẽ không có việc rút quân. Mỹ hiện có khoảng 146,000 quân ở Iraq. Như vậy việc rút quân và giải quyết cuộc chiến Iraq được nhường lại cho ông Tổng Thống mới kế vị ông Bush vào tháng 1 năm 09. Lời tuyên bố của ông Bush không biết có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng Thống không, nhưng chắc chắn nó nhằm cho thấy tình hình Iraq nay đã khả quan hơn trước nhờ chiến lược tăng quân của ông. Ông Tổng Thống mới có tiếp tục được chiến lược của ông hay không là trách nhiệm của ông đó.

Hãy nhìn đến tình hình Iraq trong lúc này. Kẻ có thể gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Mỹ là Osama bin Laden và bọn khủng bố al-Qaida. Bin Laden đã từng làm mọi cách gây ảnh hưởng đến tình hình chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2004, nay rất có thể hắn cũng làm như vậy và làm hơn nữa. Hôm thứ ba tuần này vào đúng lúc TT Bush tuyên bố, một quả bom giấu trong một chiếc xe đẩy đã nổ ở một trạm kiểm soát lưu thông ở Bắc Baghdad, giết chết 1 Cảnh sát và 2 nhân viên của một nhóm Sun-ni hợp tác với Mỹ phụ trách an ninh chống khủng bố. Một quả bom thứ hai nổ gần nhà một trung tướng Iraq ở Tây Baghdad, làm tướng này và 2 thường dân bị thương. Một quả bom thứ 3 đặt trên một xe hơi của hệ thống TV Al-Arabya, được khám phá kịp thời. Bom này có lẽ nhằm giết một nhân viên của đài. Cũng lúc đó Quốc hội Iraq nhóm họp để lấy quyết định về một số vấn đề quan trọng như bầu cử hàng tỉnh, phân chia quyền lợi dầu lửa, và thỏa hiệp về an ninh với Mỹ. Nhưng chỉ có 160 dân biểu trong số 275 người đến dự, nên họp chỉ được một tiếng đồng hồ là ngừng.

Bọn khủng bố al-Qaida ở Iraq là bọn tay sai xa cách bin Laden, nhưng tình hình chiến tranh ở Afghanistan đáng chú ý hơn vào dịp bầu cử ở Mỹ. Hôm thứ ba một quả bom của NATO đánh sai mục tiêu đến 1 dậm ruỡi trúng vào nhà thường dân làm chết 2 người, bị thương 10, gây thêm sự căng thẳng giữa chính phủ Afgha và liên quân đồng minh. Sự căng thẳng này đã có từ ngày 22 tháng 8, khi lực lượng đặc biệt Mỹ hành quân vào làng Azizabad ở tỉnh Herat, phía Tây Afgha. Mỹ nói chỉ có khoảng 7 thường dân bị chết, nhưng chính phủ Afgha và các giới chức LHQ cho biết có 91 người dân bị giết, trong số có 59 trẻ em, 19 phụ nữ và 13 đàn ông. Vụ này gây phẫn nộ trong dân chúng và cả trong chính phủ Afgha.TổngThống Karzai của Afgha nói vụ oanh tạc Azizabad đã đưa mối quan hệ giữa chính phủ Afgha và Mỹ đến một điểm thấp nhất kể từ năm 2001, khi Mỹ và đồng minh tấn công Taliban và truy nã bọn khủng bố bin Laden. Ông nói chúng tôi tán thành cuộc chiến đánh khủng bố vì an toàn và an ninh cho dân chúng, bởi vậy không thể đánh khủng bố mà chính người dân lại bị chết.

Sau vụ này Karzai ra lệnh xét lại vấn đề liệu Mỹ và NATO có được phép dùng bom đánh vào các làng hay không. Ông cũng đòi xét lại thỏa hiệp về quy chế quân ngoại quốc ở Afgha. Tình trạng trên cho thấy chiến lược của khủng bố là chúng luôn luôn lẩn vào dân, bí mật đưa ra những tin tình báo giả tạo sai lạc để dân chúng bị chết oan. Trở lại tình hình tuần này về vụ bom NATO đánh sai mục tiêu, NATO nói vũ khí của đồng minh đã bị trục trặc, nên sẽ có cuộc điều tra. Trong khi đó cũng tuần này, một quả bom đặt lề đường đã giết chết 3 lính Mỹ thành phần của liên quân và một nhà thầu. Vì nước Afgha có nhiều vùng núi, ít đường lộ, nên quân Mỹ và đồng minh phải dùng phi cơ oanh tạc những nơi khả nghi có Taliban và khủng bố. Bin Laden và thủ hạ đang lẩn quất tại miền biên giới Afgha và Pakistan, nên rất có thể các vụ khủng bố sẽ gia tăng trong dịp bầu cử ở Mỹ. Năm nay số thường dân chết đã tăng đến độ cao nhất 4,000 người chết, con số kỷ lục trong suốt 7 năm qua.

Nhưng khi nói về Afghanistan, không thể không nhìn đến tình hình Pakistan. Hôm thứ ba 9 tháng 9, ông Zardari, chồng của bà Bhutto, đã làm lễ tựu chức sau khi ông được Quốc hội bầu làm Tổng Thống, vào lúc có những vấn đề cấp bách nhất đặt ra: tiễu trừ bọn Hồi giáo quá khích ở biên giới và phục hồi nền kinh tế đang xuống dốc. Việc bầu ông Zadari 53 tuổi làm Tổng Thống đã đưa nước Pakistan trở lại một chế độ hoàn toàn dân sự sau gần 9 năm duới quyền lãnh đạo của tướng Musharraf. Zadari đã có những lời tuyên bố rất cứng rắn đối với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Quân đội Pakistan cho biết đã giết được hàng trăm tên phản loạn trong các cuộc hành quân đang tiếp diễn ở biên giới. Thứ bẩy tuần trước, vào đúng lúc Quốc hội vừa biểu quyết chấp nhận Zadari làm Tổng Thống, bọn Taliban đã trả lời bằng một loạt những quả bom tự sát, trong đó có một quả nổ ở thành phố Peshawar giết 35 người dân.

Vào đầu tuần này quân đội Mỹ từ Afghanistan vượt biên giới đánh cả bằng phi cơ bắn phi đạn vào một căn nhà, gần thành phố Miran Shah, Tây Bắc Pakistan, sát biên giới Afghanistan, giết chết một lãnh tụ khủng bố tên là Abus Haris, mới được cử làm Chỉ huy trưởng al-Qaida ở Pakistan và 3 tên al-Qaida khác. Đây là vùng cứ địa của khủng bố ở Pakistan và cũng là nơi ẩn trốn của các chỉ huy cao cấp Taliban hiện đang chống Mỹ ở Afghanistan. Hôm thứ ba, tin CNN cho biết nơi quân Mỹ nhằm đánh là căn nhà của Jalaludin Haqqani, một tư lệnh Taliban đang nắm một vào trò chủ chốt trong cuộc chiến chống quân Mỹ ở Afghanitan. Bốn phi đạn Mỹ đánh trúng tòa nhà và một trường Hồi giáo kế cận. Lúc đó Haqqani đang ở Afgha nên thoát chết, nhưng phi đạn giết 2 trong 3 người vợ của Haqqani và một trong trong số những người em gái của hắn. Theo lời một lính canh bị thương khai với quân đội Mỹ, tất cả có 25 người chết ngay hay chết vì vết thương sau đó và ít nhất 20 người bị thương. Đây là thêm một lần nữa quân đội Mỹ từ Afgha tiến đánh thẳng vào lãnh thổ Pakistan, nhưng lần này không thấy có sự phản đối của chính phủ Pakistan.

Vùng biên giới Afgha và Pakistan là nơi ẩn náu của Osama bin Laden và Phó tướng al-Zawahiri. Trong khoảng thời gian từ nay cho đến trước ngày bầu cử Mỹ non 7 tuần nữa, nếu Mỹ giết chết được Osama bin Laden tình thế sẽ thay đổi lại tất cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.