Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ảnh Hưởng Đến Bầu Cử

11/09/200800:00:00(Xem: 5941)
Tổng Thống Bush tuyên bố ông có kế hoạch rút 8,000 quân Mỹ ra khỏi Iraq vào tháng 2 năm 2009 và từ nay cho đến cuối năm sẽ không có việc rút quân. Mỹ hiện có khoảng 146,000 quân ở Iraq. Như vậy việc rút quân và giải quyết cuộc chiến Iraq được nhường lại cho ông Tổng Thống mới kế vị ông Bush vào tháng 1 năm 09. Lời tuyên bố của ông Bush không biết có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng Thống không, nhưng chắc chắn nó nhằm cho thấy tình hình Iraq nay đã khả quan hơn trước nhờ chiến lược tăng quân của ông. Ông Tổng Thống mới có tiếp tục được chiến lược của ông hay không là trách nhiệm của ông đó.

Hãy nhìn đến tình hình Iraq trong lúc này. Kẻ có thể gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Mỹ là Osama bin Laden và bọn khủng bố al-Qaida. Bin Laden đã từng làm mọi cách gây ảnh hưởng đến tình hình chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử Mỹ năm 2004, nay rất có thể hắn cũng làm như vậy và làm hơn nữa. Hôm thứ ba tuần này vào đúng lúc TT Bush tuyên bố, một quả bom giấu trong một chiếc xe đẩy đã nổ ở một trạm kiểm soát lưu thông ở Bắc Baghdad, giết chết 1 Cảnh sát và 2 nhân viên của một nhóm Sun-ni hợp tác với Mỹ phụ trách an ninh chống khủng bố. Một quả bom thứ hai nổ gần nhà một trung tướng Iraq ở Tây Baghdad, làm tướng này và 2 thường dân bị thương. Một quả bom thứ 3 đặt trên một xe hơi của hệ thống TV Al-Arabya, được khám phá kịp thời. Bom này có lẽ nhằm giết một nhân viên của đài. Cũng lúc đó Quốc hội Iraq nhóm họp để lấy quyết định về một số vấn đề quan trọng như bầu cử hàng tỉnh, phân chia quyền lợi dầu lửa, và thỏa hiệp về an ninh với Mỹ. Nhưng chỉ có 160 dân biểu trong số 275 người đến dự, nên họp chỉ được một tiếng đồng hồ là ngừng.

Bọn khủng bố al-Qaida ở Iraq là bọn tay sai xa cách bin Laden, nhưng tình hình chiến tranh ở Afghanistan đáng chú ý hơn vào dịp bầu cử ở Mỹ. Hôm thứ ba một quả bom của NATO đánh sai mục tiêu đến 1 dậm ruỡi trúng vào nhà thường dân làm chết 2 người, bị thương 10, gây thêm sự căng thẳng giữa chính phủ Afgha và liên quân đồng minh. Sự căng thẳng này đã có từ ngày 22 tháng 8, khi lực lượng đặc biệt Mỹ hành quân vào làng Azizabad ở tỉnh Herat, phía Tây Afgha. Mỹ nói chỉ có khoảng 7 thường dân bị chết, nhưng chính phủ Afgha và các giới chức LHQ cho biết có 91 người dân bị giết, trong số có 59 trẻ em, 19 phụ nữ và 13 đàn ông. Vụ này gây phẫn nộ trong dân chúng và cả trong chính phủ Afgha.TổngThống Karzai của Afgha nói vụ oanh tạc Azizabad đã đưa mối quan hệ giữa chính phủ Afgha và Mỹ đến một điểm thấp nhất kể từ năm 2001, khi Mỹ và đồng minh tấn công Taliban và truy nã bọn khủng bố bin Laden. Ông nói chúng tôi tán thành cuộc chiến đánh khủng bố vì an toàn và an ninh cho dân chúng, bởi vậy không thể đánh khủng bố mà chính người dân lại bị chết.

Sau vụ này Karzai ra lệnh xét lại vấn đề liệu Mỹ và NATO có được phép dùng bom đánh vào các làng hay không. Ông cũng đòi xét lại thỏa hiệp về quy chế quân ngoại quốc ở Afgha. Tình trạng trên cho thấy chiến lược của khủng bố là chúng luôn luôn lẩn vào dân, bí mật đưa ra những tin tình báo giả tạo sai lạc để dân chúng bị chết oan. Trở lại tình hình tuần này về vụ bom NATO đánh sai mục tiêu, NATO nói vũ khí của đồng minh đã bị trục trặc, nên sẽ có cuộc điều tra. Trong khi đó cũng tuần này, một quả bom đặt lề đường đã giết chết 3 lính Mỹ thành phần của liên quân và một nhà thầu. Vì nước Afgha có nhiều vùng núi, ít đường lộ, nên quân Mỹ và đồng minh phải dùng phi cơ oanh tạc những nơi khả nghi có Taliban và khủng bố. Bin Laden và thủ hạ đang lẩn quất tại miền biên giới Afgha và Pakistan, nên rất có thể các vụ khủng bố sẽ gia tăng trong dịp bầu cử ở Mỹ. Năm nay số thường dân chết đã tăng đến độ cao nhất 4,000 người chết, con số kỷ lục trong suốt 7 năm qua.

Nhưng khi nói về Afghanistan, không thể không nhìn đến tình hình Pakistan. Hôm thứ ba 9 tháng 9, ông Zardari, chồng của bà Bhutto, đã làm lễ tựu chức sau khi ông được Quốc hội bầu làm Tổng Thống, vào lúc có những vấn đề cấp bách nhất đặt ra: tiễu trừ bọn Hồi giáo quá khích ở biên giới và phục hồi nền kinh tế đang xuống dốc. Việc bầu ông Zadari 53 tuổi làm Tổng Thống đã đưa nước Pakistan trở lại một chế độ hoàn toàn dân sự sau gần 9 năm duới quyền lãnh đạo của tướng Musharraf. Zadari đã có những lời tuyên bố rất cứng rắn đối với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Quân đội Pakistan cho biết đã giết được hàng trăm tên phản loạn trong các cuộc hành quân đang tiếp diễn ở biên giới. Thứ bẩy tuần trước, vào đúng lúc Quốc hội vừa biểu quyết chấp nhận Zadari làm Tổng Thống, bọn Taliban đã trả lời bằng một loạt những quả bom tự sát, trong đó có một quả nổ ở thành phố Peshawar giết 35 người dân.

Vào đầu tuần này quân đội Mỹ từ Afghanistan vượt biên giới đánh cả bằng phi cơ bắn phi đạn vào một căn nhà, gần thành phố Miran Shah, Tây Bắc Pakistan, sát biên giới Afghanistan, giết chết một lãnh tụ khủng bố tên là Abus Haris, mới được cử làm Chỉ huy trưởng al-Qaida ở Pakistan và 3 tên al-Qaida khác. Đây là vùng cứ địa của khủng bố ở Pakistan và cũng là nơi ẩn trốn của các chỉ huy cao cấp Taliban hiện đang chống Mỹ ở Afghanistan. Hôm thứ ba, tin CNN cho biết nơi quân Mỹ nhằm đánh là căn nhà của Jalaludin Haqqani, một tư lệnh Taliban đang nắm một vào trò chủ chốt trong cuộc chiến chống quân Mỹ ở Afghanitan. Bốn phi đạn Mỹ đánh trúng tòa nhà và một trường Hồi giáo kế cận. Lúc đó Haqqani đang ở Afgha nên thoát chết, nhưng phi đạn giết 2 trong 3 người vợ của Haqqani và một trong trong số những người em gái của hắn. Theo lời một lính canh bị thương khai với quân đội Mỹ, tất cả có 25 người chết ngay hay chết vì vết thương sau đó và ít nhất 20 người bị thương. Đây là thêm một lần nữa quân đội Mỹ từ Afgha tiến đánh thẳng vào lãnh thổ Pakistan, nhưng lần này không thấy có sự phản đối của chính phủ Pakistan.

Vùng biên giới Afgha và Pakistan là nơi ẩn náu của Osama bin Laden và Phó tướng al-Zawahiri. Trong khoảng thời gian từ nay cho đến trước ngày bầu cử Mỹ non 7 tuần nữa, nếu Mỹ giết chết được Osama bin Laden tình thế sẽ thay đổi lại tất cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.