Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điểm Nóng Georgia

14/08/200800:00:00(Xem: 10466)
...Liên bang Nga nay đang trả đòn và tái lập một trật tự mới...

Chiến Tranh Lạnh đã tái nhóm. Nạn nhân đầu tiên: Georgia.

Alexandr Solzhenitsyn mất sớm một tuần nên không kịp thấy Đế quốc Nga của ông đã hồi sinh.

Thế giới còn lại thì phải sống với một thực tế mới: Liên bang Nga đang trở lại ngôi vị đại cường. Và khẳng định sự kiện đó một cách lạnh lùng mà ngoạn mục. Sau này, các sử gia sẽ nói đến ngày tám tám - mùng tám tháng Tám - như thời điểm bản lề, khi xứ Georgia bị Nga khống chế nội trong vài ngày (xin xem lại bài "Đá Vào Rọ Cua" trên cột báo này ngày 09 tháng Tám).

Truyền thông mà nhớ lại thì sẽ ghi rằng mọi chuyện trở nên sôi động từ những ngày đầu tháng Tám.

Trước tiên, tin từ bộ Quốc phòng Georgia cho biết Anh quốc sẽ có cuộc thao dượt quân sự hỗn hợp với Georgia vào tháng Chín tại thành phố Vaziani gần thủ đô Tbilisi. Cuộc tập dượt sẽ kéo dài hai tuần được đôi bên đặt tên là Georgian Express 2008. Không ngờ là tên đó có thể dùng cho cuộc hành quân của Liên bang Nga vào Georgia, trong khi suốt sáu ngày chiến sự, không thấy Anh quốc đâu cả!

Tại chỗ, từ hôm mùng ba, nhiều vụ xung đột nhỏ đã xảy ra giữa quân đội Georgia và các lực lượng võ trang của Nam Ossetia, là khu vực nằm trong lãnh thổ Georgia nhưng đòi ly khai và thống nhất với khu vực Bắc Ossetia nằm trong lãnh thổ Nga.

Từ cả chục năm nay, Liên bang Nga không che giấu việc ủng hộ nền độc lập của - và thực tế còn yểm trợ - Nam Ossetia và cả khu vực Abkhazia, ở phía Tây lãnh thổ Georgia bên bờ Hắc hải. Khi giao tranh xảy ra với cường độ cao hơn, thì mùng năm tháng Tám, Nga đề nghị hoà giải. Georgia hưởng ứng bằng đề nghị ngưng bắn giữa các đơn vị của mình với các nhóm võ trang của lực lượng ly khai Nam Ossetia. Khi ấy, dư luận Hoa Kỳ chưa mấy chú ý, một phần vì cuộc tranh cử tổng thống, phần kia là theo dõi chuyến Á du của Tổng thống Bush, với hai trạm dừng chân là Thái Lan và Nam Hàn, trước khi dự lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh.

Nếu nhớ lại tin tức từ đầu tháng như vậy, ta thấy truyền thông Hoa Kỳ đã bị bất ngờ. Dư luận nước Mỹ cũng thế.

****

Điều gì đã xảy ra trong thực tế ở tại chỗ, người ta chưa thể biết hết được.

Nhưng tới mùng sáu, mọi chuyện vẫn chưa ngã ngũ dù chưa ai nói tới chiến tranh, hay sự tái diễn của "Chiến tranh lạnh". Đêm mùng bảy, giờ Georgia, thế giới mới giật mình trước tin lạ là Chính quyền Georgia tại thủ đô Tbilisi đưa quân vào khu vực Nam Ossetia để bao vây thủ phủ Tshinvali của khu vực. Với dư luận Hoa Kỳ, đấy chỉ là những giao tranh vặt tại một xứ nhỏ bé với một nhóm ly khai, phiến loạn, hay đấu tranh giành độc lập gì đó. Nếu có chú ý thì người ta biết thêm rằng các đơn vị Georgia bao vây được Tshinvali nhưng không đủ quân số để hoàn toàn kiểm soát cả khu vực Nam Ossetia.

Nhưng không ai ngờ là chỉ vài giờ sau, mờ sáng mùng tám, các đơn vị của Nga đã từ Bắc Ossetia tiến qua đường hầm - như một xa lộ bốn lằn - vào thẳng khu vực Nam Ossetia, trên nguyên tắc vẫn là lãnh thổ của Georgia. Mục tiêu chính thức là để cứu trợ nạn dân (ly khai) tại Nam Ossetia, thực tế là tới buổi trưa thì các lực lượng "bảo an" và "chí nguyện" của Nga đã đẩy lui các đơn vị Georgia khỏi thủ phủ Tshinvali, rồi ra khỏi địa bàn Nam Ossetia. Đấy là lúc cả thế giới còn đang theo dõi lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh, theo giờ giấc Bắc Kinh.

Một ngày sau, bộ binh, thiết giáp và pháo binh Nga với sự yểm trợ của không quân đã làm chủ tình hình toàn khu vực Nam Ossetia. Hôm sau, Nga còn tiến xa hơn, vượt qua ải Kodori mở ra trận tuyến mới tại Abkhazia với sự tham dự của các chiến hạm ngoài Hắc hải, rồi uy hiếp hai thành phố Senaki và Gori của Georgia nằm ngoài khu vực tranh chấp là Abkhazia và Nam Ossetia. Hải cảng Poti của Georgia bên bờ Hắc hải cũng bị hải quân Nga phong toả.

Đáng chú ý hơn cả là trong đà tiến quân chớp nhoáng, ngoài các chiến cụ có sức áp đảo, Liên bang Nga còn sử dụng ba loại võ khí tân kỳ khác.

Thứ nhất là tê liệt hệ thống thông tin và truyền thông Georgia bằng các phương tiện điện tử. Khi Tổng thống Georgia là Mikhail Saaskashvili lên đài truyền hình để thông tin, báo động và kêu cứu thế giới thì làn sóng bị dứt. Đây là lần đầu tiên nhân loại được chứng kiến hình thái chiến tranh trên không gian điện toán, với sự tham gia của loại hackers hay... du kích điện tử. Nói cho dễ hiểu, Nga dùng siêu kỹ thuật phá rối hệ thống giao liên của xứ Georgia.

Thứ hai là mạng lưới băng đảng tội ác trong xã hội Georgia! Từ cả chục năm nay, Hoa Kỳ yểm trợ Georgia về kỹ thuật và luật pháp để giải trừ các tổ chức tội ác hay băng đảng buôn lậu ma túy. Khi lâm trận, Nga sử dụng cả những đồng minh khách quan ấy để gây rối và đồng thời cho thấy kỹ thuật bảo vệ an ninh hay trật tự xã hội của Mỹ cho dân Georgia chỉ là trò cười: dọc đường tiến quân của Nga, các vụ cướp bóc và tàn phá làng mạc Georgia đã xảy ra khiến thường dân chạy tứ tán làm quân đội Georgia phải bó tay.

Thứ ba, ngày 12 vừa qua, sau khi đồng ý ngưng bắn và rút quân trở lại vị trí ngày mùng sáu, theo giải pháp do Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đề nghị (với tư cách Chủ tịch Luân phiên của Liên hiệp Âu Châu), Nga tiếp tục đưa quân vào Georgia. Nhưng còn mời thông tín viên của CNN tháp tùng, để qua truyền hình Mỹ phóng ra tín hiệu cho cả thế giới cùng biết, trong đó có cả tín hiệu là sẽ vào thẳng thủ đô Tbilisi! Khi Tổng thống Saaskashvili xuất hiện trên truyền hình để trực tiếp trả lời phỏng vấn của đài CNN thì chính đài CNN tạm ngưng phát hình để loan tin chiến sự do thông tín viên của mình tường thuật từ trên chiến xa của Nga. Tận dụng phương tiện của địch để tuyên truyền cho ta, Putin đã biết vận dụng thông tin cho tâm lý chiến!

Có nằm mơ, Solzehnitsyn cũng không thể tưởng tượng là người hùng Vladimir Putin của ông lại siêu đẳng như vậy! Điều ông e ngại từ năm 1990 - hay thầm mơ sau này khi đã về tới nước Nga kiệt quệ - rằng nước Nga vĩ đại của ông sẽ có phản ứng bá quyền, điều ấy đang thành hiện thực!

Khi các đơn vị của Nga đã thực tế làm chủ một phần lãnh thổ của Georgia và đặt thủ đô Tbilisi dưới tầm đạn, chiến thắng quân sự thần tốc nhường bước cho giải pháp chính trị: Chính quyền Georgia không cần đầu hàng mà chỉ chấp nhận một số điều kiện do... Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy làm môi giới chuyển giao, là xong. Nói cho dễ hiểu: Trong sáu ngày giao tranh, Putin vừa chứng minh rất ngoạn mục, rằng Georgia là chư hầu của mình, và sẽ trở lại quỹ đạo của Liên bang Nga.

Cuộc cách mạng màu hồng do Saaskashvili khởi xướng năm 2003 coi như kết thúc. Dân chủ hoá hay Tây phương hoá, hay viễn ảnh gia nhập Liên hiệp Âu Châu hoặc là thành viên của Minh ước quân sự NATO coi như hão huyền....

Vì vậy, những ai chịu khó rời xa màn ảnh truyền hình về Thế vận hội Bắc Kinh có thể thấy là một cuộc chiến tranh nhỏ đã xảy ra tại Đông Âu, và có thể như đang đi vào vòng êm thắm. Thực ra thì Chiến tranh lạnh đã mở đầu và Liên bang Nga vừa thắng một keo. Một keo rất nhỏ nếu ta nhìn từ đế giầy đinh của binh lính Nga!

****

Nhưng, vì sao Georgia lại dại dột tấn công khu vực Nam Ossetia vào đêm Thứ Năm mùng bảy" 

Khi hữu sự, khống trách đồng minh là một thói quen của nhiều người Mỹ. Với một số bình luận gia hay lãnh tụ Dân Chủ, Tổng thống Mikhail Saaskashvili mới là kẻ có tội khiêu khích. Đã đưa quân vào giúp Bush tại Afghanistan và Iraq nay lại còn vào càn quét Nam Ossetia để Nga có lý cớ tấn công! Chuyện ấy, ta phải trừ bì và xét lại.

Phải chăng, Saaskashvili bị Moscow lừa phỉnh với giải pháp đàm phán tung ra hôm mùng năm và tái khẳng định hôm mùng sáu" Hay vì các lực lượng ly khai tại Nam Ossetia  sợ bị Nga bán đứng cho Georgia nên nổ pháo khiêu khích khiến Saaskashvili phải tung quân vào dẹp loạn" Hay Sasskashvili tin rằng Hoa Kỳ đang có các đơn vị huấn luyện viên và cán sự kỹ thuật lẫn doanh gia nên không sợ là sẽ bị Nga phản công" Người ta chưa biết hết được các yếu tố bên trong, nhưng ngày 13, Saaskashvili có than phiền là các nước Tây phương đều biết sự thể như vậy mà vẫn để xảy ra.

Người ta có thể  suy đoán không sai rằng Hoa Kỳ hay NATO không thể không biết được về ngần ấy quyết định chuyển quân để chuẩn bị và thực tế là tham chiến, từ phía Georgia đến phía Nga. Nếu biết là Nga đã chuẩn bị từ bên kia biên giới và Georgia mà ra quân thì sẽ gặp bất lợi, Hoa Kỳ vẫn có khả năng can ngăn. Nếu vậy, vì sao cho tới mùng bảy, Phụ tá Thứ trưởng Ngoại giao của Hoa Kỳ còn nói chuyện điện thoại với Thứ trưởng Ngoại giao Nga và đôi bên đồng ý sẽ cùng hợp tác cho một giải pháp hoà bình tại Georgia"

Ai đã lừa ai trong chuyện này"

Hay là toàn bộ hệ thống quân báo của Hoa Kỳ trong khu vực bị đánh đòn hoả mù tới mù mắt" Một giả thuyết không mấy phi lý nếu ta nhớ lại chuyện Mậu Thân 68 tại Việt Nam. Hay là, dù có thấy và có biết, tình báo Hoa Kỳ vẫn coi thường ý chí của lãnh đạo Moscow và khả năng tác chiến của quân đội Nga" Hai giả thuyết này đều khó tin như nhau, nhưng thực tế là Hoa Kỳ mặc nhiên để một đồng minh của mình bị nuốt chửng ngay trên tuyến đầu, sau khi Bush trực tiếp vận động NATO đón nhận Georgia, nhân Thượng đỉnh NATO tại Bucharest vào tháng Tư vừa qua.

Trong ba ngày giao tranh đầu tiên tại Georgia, Tổng thống Bush vẫn ở lại Bắc Kinh theo dõi Thế vận hội. Khi trở về, ông có phản ứng theo kiểu "leo thang", ngày một mạnh hơn, cho tới khi quân Nga thực tế bất chấp cam kết ngưng bắn ngày 12 mà tiếp tục tiến quân, ông mới biệt phái Ngoại trưởng Condoleezza Rice qua Pháp và Georgia để thảo luận. Ông cũng có cử chỉ đẹp là đề cử Tổng trưởng Quốc phòng Robert Gates trực tiếp điều động việc cứu trợ nhân đạo cho dân Georgia - bằng mọi phương tiện quân sự.

Nếu lùi lại một chút để nhìn trên toàn cảnh, ta có thể thấy ra thảm kịch đánh trống bỏ dùi của Mỹ. Hoặc ngược lại, sự quật khởi đáng ngại của Nga.

Sau khi Liên Xô tan rã, Hoa Kỳ mắc bệnh chủ quan coi là thiên hạ không còn đối thủ. Đó là thành tích của ông Bush cha và của ông Clinton khi rộng lượng hứa hẹn là Minh ước NATO sẽ không tràn về hướng Đông. Sau đấy là bệnh lạc quan truyền thống của Mỹ khi yểm trợ các quốc gia Đông Âu trong quỹ đạo Xô viết cũ lần lượt chuyển hoá sang chế độ dân chủ. Kết quả là làn sóng cách mạng muôn màu tại Ukraine, Serbia và Georgia.

Nhìn từ giác độ của Putin, Hoa Kỳ mang tội... bội ước.

Sau khi hội nhập Ba Lan, Hung Gia Lợi và Cộng hoà Tiệp, hay cả xứ Estonia, vào khối NATO, Hoa Kỳ còn muốn đẩy tiếp lá chắn về hướng Đông qua dự tính kết hợp thêm Ukraine và Georgia vào NATO. Đã thế, Hoa Kỳ và Âu Châu còn ủng hộ việc Kosovo trở thành quốc gia độc lập, với mồi nhử Serbia là dù mất Kosovo thì, bù lại, Serbia sẽ được nhận vào Liên hiệp Âu Châu.

Vladimir Putin không thể chấp nhận sự lấn lướt ấy vì khiến các đơn vị NATO sẽ đứng đầu ngõ sau khi các chư hầu cũ của Liên Xô đều trở thành tiền đồn của Tây phương.

Mọi sợi dây xích đều chỉ có độ bền chắc của mắt xích yếu nhất. Mắt xích đó là Georgia, nên phải bị đánh bung đầu tiên. Chuyện ấy, Hoa Kỳ tất nhiên phải nhìn thấy, hiểu ra. Nhưng vì sao vẫn dậm chân tại chỗ"

Vì Tổng thống là vịt què chờ ngày mãn nhiệm" Vì các đơn vị Mỹ bị căng mỏng nên không thể ứng phó" Vì chính trường Mỹ không thể làm gì hơn giữa mùa tranh cử" Vì Hoa Kỳ ưu tiên giải quyết mối lo Iran và sợ Nga sẽ phá bĩnh" Vì tình hình Pakistan còn bất trắc hơn nên sẽ gieo họa vào chiến trường Afghanistan" Vì khu vực Caucasus không có giá trị chiến lược cho Mỹ" Vì Âu Châu thiếu thống nhất nên không chấp nhận một phản ứng quá mạnh của Hoa Kỳ" Vì Âu Châu thiếu phương tiện và ý chí bảo vệ Georgia khi Hoa Kỳ mắc bận từ Trung Đông đến Trung Á"...

Ta có thể nghĩ ra cả chục lý do giải thích, nhưng thực tế bi đát là sau khi bị lột giáp, Liên bang Nga nay đang trả đòn và tái lập một trật tự mới, trước sự thụ động bất lực của Hoa Kỳ và Âu Châu.

Hoa Kỳ có triệu hồi đại sứ của mình tại Moscow để "tham khảo ý kiến", hoặc thất hùng kinh tế trong khối G-7 quyết định đẩy Liên bang Nga ra khỏi nhóm G-8 thì vẫn không đảo ngược được tình hình. Và không cứu được vị trí của Tổng thống Mikhail Saaskashvili, hay tương lai của Georgia.

Là đồng minh của Mỹ quả thật là phải chấp nhận nhiều bẽ bàng. Ngần ấy quốc gia Đông Âu cũ hay Âu châu mới đều đang nghiền ngẫm sự thật chua chát ấy. Sự tính toán của họ sẽ chi phối cục diện của Chiến tranh lạnh mới, đã khởi sự ngày tám tháng Tám năm 2008. Khi thấy lãnh tụ các nước Đông Âu cũ là Ba Lan, Lituania, Latvia và Estonia cùng xuất hiện bên cạnh Tổng thống Saaskashvili để kêu cứu, chúng ta có thể ngậm ngùi về số phận "tiền đồn dân chủ" của họ.

Với Hoa Kỳ, Putin chỉ lạnh lùng thông báo rằng Đế quốc Nga đang tìm lại vị trí cũ, và rằng Georgia mới chỉ là một món ăn chơi. Đã thế, liệu Hoa Kỳ có tương kế tựu kế mà khuyến khích các xứ khác trong Liên bang Nga cũng đòi món độc lập đó không" Nghi lắm!

Trong khi chờ đợi, người ta nên theo dõi việc quân đội Mỹ tiến hành cứu trợ nhân đạo cho Georgia dọc theo các hành lang từ hải cảng Poti ở hướng Tây vào tới thủ đô Tbilisi ở hướng Đông. Những hành lang này hiện vẫn có chiến xa của Nga kiểm soát. Đạn lạc tên rơi vẫn có thể xảy ra....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.