Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Tư Nhân Tại VN?

22/07/200800:00:00(Xem: 5126)
Vì sao chưa có báo tư nhân tại Việt Nam" Có phải người dân ngoaì cơ quan công quyền không có quyền viết (trên báo giấy), không có quyền nói (trên báo nói của đài phát thanh và truyền hình), hay chỉ vì nhà nứơc mong muốn các nhà báo trở thành một dàn đồng ca vĩ đại kiểu nứơc bạn Triều Tiên"

Chuyện xin ra báo tư nhân không có gì là mới. Nhiều năm trứơc, cựu Tướng Trần Độ, cụ Hoàng Minh Chính và nhà báo Nguyễn Vũ Bình đã từng nộp đơn xin phép ra báo tư nhân. Cả ba vị đều bị trù dập thê thảm.

Thậm chí biểu diễn quyền lực tới mức để một anh công an bịt miệng Linh Mục Nguyễn Văn Lý trước tòa và trứơc ống kính đaì truyền hình trực tiếp để cho phóng viên nhiếp ảnh quốc tế chụp lại hiển nhiên là một bản tuyên ngôn hùng hồn: đừng hòng mở miệng, chứ nói gì tới ra báo tư nhân.

Nhà văn Hoàng Tiến trong lá thư đề ngày 16-5-2006, nhan đề “Thư gửi Linh Mục Chân Tín Và các anh chị tòa soạn báo Tự Do Ngôn Luận” đã viết, trích:

“Trước hết, cho tôi xin bày tỏ cảm tình và lòng khâm phục đối với linh mục Chân Tín, người đã dám đứng ra thực hiện quyền làm dân và quyền làm người, nhiều chục năm nay cứ bị chính quyền lấy mất, xin mãi không được. Vậy chỉ còn hai cách: một là cúi mặt đành chịu để người ta lấy mất, và hai là cứ thực hiện cái quyền của mình chẳng phải xin ai...(...)

...Như thế là người dân chúng ta bị tước mất quyền tự do ngôn luận. Cả nước có trên 600 tờ báo và tạp chí, nhưng không có lấy một tờ báo tư nhân với nghĩa công dân được quyền ra báo. Nó kéo lùi dân ta còn thua cả thời thuộc Pháp, cái thời nô lệ nước ngoài đáng nguyền rủa ấy, mà có đến hàng chục tờ báo tư nhân khắp Trung Nam Bắc.” (hết trích)

Chuyện của lá thư của nhà văn Hoàng Tiến ca ngợi tờ báo chui Tự Do Ngôn Luận là của vài năm trứơc, và bây giờ nhà nứơc lại minh xác rất rõ: đừng mơ tưởng báo tư nhân gì hết.

Đài BBC với bản tin ngày  17-7-2008 đã ghi rằng:

“Quan chức bộ Thông tin và Truyền thông một lần nữa khẳng định Việt Nam sẽ không có báo chí tư nhân, nhưng không loại trừ 'liên kết' với cá nhân hay tổ chức để phát triển.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn được trích lời nói tại hội thảo về Luật Báo chí sửa đổi rằng thực tế đã có sự tham gia của các cá nhân và tổ chức 'trong một số công đoạn của hoạt động báo chí như quảng cáo, phát hành'...” (hết trích)

Nghĩa là nhà nứơc giành hết mọi chuyện báo chí, mà chỉ cho tư nhân làm có phần “quảng cáo, phát hành...” hay sao"

Hay có phải hai khâu này nhà nứơc không làm hay bằng tư nhân" Bởi vì cán bộ làm quảng cáo sẽ không hấp dẫn bằng các cô người mẫu chân dài" Và cán bộ lại chê khâu phat1 hành vì phải khiêng vác quá mệt"

Điều khó hiểu của tình hình này là có tin từ một trang có tên là “ngoc n's Blog” được trang web Ý Kiến (http://ykien.110mb.com/bai0711/bai080720.htm) đăng lại, nói rằng chính Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng muốn cho gỡ rào để cho báo chí tư nhân, nhưng laị bị phe bảo thủ chận lại, trích:

“Vỡ mộng báo chí tư nhân

ngoc n's Blog

Giấc mộng này không phải của anh em báo chí, vì anh em báo chí không dám mơ cao thế. Mà giấc mộng ấy là của chính đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và toàn bộ chính phủ của ông.

Ngày 25 - 12 - 2007, Văn phòng chính phủ cho biết, trước đó 1 ngày, tức ngày 24 - 12, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với đề xuất của các bộ ngành về việc không đưa lĩnh vực báo chí xuất bản vào danh mục lĩnh vực nhà nước độc quyền thành lập. Nói cách khác, thủ tướng đã đồng ý cho tư nhân tham gia vào lĩnh vực xuất bản và báo chí, tức có báo chí tư nhân.

Văn phòng chính phủ cũng cho biết "sắp tới chính phủ sẽ ban hành một nghị định hướng dẫn cụ thể".

Thế nhưng cái thời hạn "sắp tới" ấy nay đã vĩnh viễn trôi qua...”(hết trích)

 Thực ra, không kể các báo điện tử ngoài luồng của các nhà dân chủ, năm 2007 đã có một tờ báo tư nhân in và phát hành tại Sài Gòn, và sau 5 số báo đã bị công an bố ráp, đóng cửa.

Một bản tin phổ biến trên nhiều mạng năm ngoái, có ghi rằng, trích:

“Một tờ báo tư nhân bị CSVN ra lệnh đình bản tại Saigon

Phóng sự đặc biệt từ Việt Nam:

Một tờ báo tư nhân bị đình bản tại Saigon

Mar 09, 2007

Một tờ báo của một người ngoại quốc đã bị công an Cộng sản Việt Nam ập vào kiểm tra và ra lệnh đình bản.

Như để nhấn mạnh cho tuyên bố chống tư nhân hoá báo chí và sẽ không bao giờ có báo chí tư nhân tại Việt Nam của thủ tướng Cộng Sản VN Nguyễn Tấn Dũng, một tờ báo đang hoạt động trong mô hình hợp tác đã bị công an ập vào kiểm tra, tạm đình bản tờ báo này. Tờ báo đó có tên là Nguồn Việc, là bản báo hàng tuần, có trụ sở ở đường 130 Sương Nguyệt Anh, Q.1, Saigon. Tờ báo này ký hợp đồng hợp tác giao cho Cty TNHH N.G.V độc quyền phát hành và quảng cáo.

Người đọc tại Việt Nam đã ngạc nhiên nhìn thấy một tờ báo mới, phong cách hết sức trẻ trung, hiện đại và chỉ sau 5 số báo đã đạt được 30.000 ấn bản. Trên thực tế, tổ chức tờ báo và xây dựng cho một kế hoạch phát triển tờ báo này là Cty Navigos Group của ông Jonah Levey (quốc tịch Mỹ), đó là điều ai cũng biết. Và hơn hết chính công ty Navigos Group là người đứng ra gánh chịu mọi chi phí ban đầu của tờ báo. Công an đã đến làm việc với nhóm phóng viên, biên tập, chủ bút tờ báo và buộc toàn bộ số người này phải nghỉ, không được làm số báo thứ 6.

Một loạt các bản tin của chính quyền được loan đi, nguỵ trá rằng các toàn bộ nhân viên của tờ Nguồn Việc đình công để phản đối một âm mưu tư nhân hoá báo chí của nước ngoài. Lý giải của các bản tin nhà nước nói rằng nhóm nhân viên tờ báo đã đình công và yêu cầu phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, không được lấn sâu vào điều hành báo chí, do vậy nhóm biên tập đã đình công, không làm số thứ sáu của tờ Nguồn Việc. Dĩ nhiên, các bản tin cũng không nói rằng toàn bộ hệ thống nhân viên này đều ký nhận lương của công ty Navigos Group hàng tháng. Ở Việt Nam hiện nay, tình hình báo chí nhà nước là hết sức khủng hoảng về ngân sách. Ngoại trừ một vài tờ báo lớn như Tuổi Trẻ, Thanh Niên thông qua các trang quảng cáo của họ đã trở thành siêu lợi nhuận thì hầu hết các báo khác của nhà nước đều phải nhận tiền từ trung ương để nuôi giữ. Hình thức các tổng biên tập nhà nước đã tìm đến các tư nhân để xin hợp tác đã xảy ra từ hơn một thập niên trước. Hợp tác ở đây có nghĩa là tổng biên tập sẽ chịu trách nhiệm đứng tên, nhận tiền, còn tư nhân thì sẽ thực hiện nội dung, phát hành và bỏ tiền cho mọi chi phí. Trường hợp của báo Nguồn Việc cũng là một trong hàng trăm tờ báo đang hợp tác với tư nhân như tờ Điện ảnh Kịch Trường, Diễn Đàn Doanh Nghiệp, Đẹp, Thế giới Phụ Nữ, Thể Thao Ngày nay, nên khi sự việc xảy ra, hầu hết mọi người đều hiểu đó là một cú đánh để thị uy cho những ước muốn tư nhân hoá báo chí. Và đặc biệt công ty Navigos Group bị chọn là con chốt thí đầu tiên, bởi đó là một công ty Mỹ...”(hết trích)

Điều hết sức bí ẩn, mọi người đều biết rằng Việt Nam trứơc giờ vẫn cấm báo chí tư nhân, thế thì tại sao năm 2007 lại có một người Mỹ vào giữa Sài Gòn làm báo rầm rộ, in vàì chục ngàn số báo, phát hành tới số 5 mới bị bố ráp. Hay có phải Thành Ủy Sài Gòn, tức là nhóm đàn em của Nguyễn Minh Triết, đã cho thí điểm làm thử báo chí tư nhân trứơc khi ông Nguyễn Minh Triết sang gặp TT Bush vào giữa năm 2007 để cho biết rằng lòng ông Triết rất mực cởi mở" Và rồi bị phe bảo thủ Hà Nội thò tay dập tức khắc, sau 5 số báo tư nhân này"

Điều cũng hết sức bí ẩn, rằng có phải ông Nguyễn Tấn Dũng lần này, trong năm 2008, cũng bị Nông Đức Mạnh xuất chiêu bịt miệng hay không"

Đúng là khó hiểu. Lịch sử lúc nàò cũng mờ mịt, nhất là khi chúng ta chưa có báo chí tư nhân ở Việt Nam, để cho những người biết chuyện lên tiếng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.