Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ký Giả Trương Minh Đức Bị Xử Phúc Thẩm 05 Năm Tù Giam

19/07/200800:00:00(Xem: 1541)
Houston (TX), 18.07.2008 (ĐVD) — Theo thông tin nhận được từ Việt Nam, Toà án Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã xử phúc thẩm Ký giả Trương Minh Đức 5 tù giam (y án sơ thẩm) vào lúc 3g15 chiều ngày 18/7/2008.

Theo lời kể lại của thành viên Đảng Vì Dân dự kiến phiên toà; Luật sư Lê Trần Luật đã trình bày Biện Minh Trạng của ông một cách xúc tích và hùng hồn. Với tư cách Luật sư biện hộ, ông đã yêu cầu Hội Đồng Xét xử “Hãy dũng cảm tuyên bố bị cáo Trương Minh Đức không phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” như cáo buộc của bản án sơ thẩm.”

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát đã liên tục nhấn mạnh một số điều gọi là “hành vi phạm pháp” để buộc tội Ký giả Trương Minh Đức trong suốt 4 tiếng đồng hồ tranh luận, cụ thể là:

· Tham gia Đảng Vì Dân.

· “Viết nhiều bài xuyên tạc sự thật, nói xấu chế độ, chính quyền và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước”, cụ thể là các bài “Điểm mặt quan tham nhũng ở Kiên Giang, Tòa án của quyền lực cường hào, Chủ tịch tỉnh Kiên Giang, thanh tra cấu kết với hệ thống Tòa án; Cán bộ Công an huyện Hòn Đất, Kiên Giang…”.

· “Rải, dán truyền đơn tại các địa bàn TPHCM vào ngày 29/3/2007 (20/5/2007 là ngày bầu cử QH khóa XII) nhằm mục đích tuyên truyền cho Đảng Vì Dân” và “Tuyên truyền những luận điệu, tư tưởng trái với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước”.

·  Giúp người khác viết đơn khiếu nại và cho tiền người khiếu nại lúc khó khăn.

· “Nghe đài, xem báo, xem website nước ngoài” và “chỉ cho ngườii khác xem, nghe đài nước ngoài” (như Radio Hoa-Mai, RFA, RFI, BBC, VOA, v.v…)

Khi nghe tuyên án, Ký giả Trương Minh Đức đã tuyên bố: “Tôi hoàn toàn phản đối bản án phi lý này của đảng Cộng sản Việt Nam!”; đồng thời hô to “Đả Đảo Cộng sản tham nhũng cướp đất của người dân.”  Ngay sau đó, một đám đông công an đã xông tới còng tay, chân và kéo lê lết Ký giả Trương Minh Đức ra ngoài, đẩy lên xe tù một cách thô bạo; rồi còng cả hai tay lẫn hai chân vào xe, mặc dù cánh tay vừa được giải phẩu vẫn còn trong tình trạng bị băng bó.

Phiên tòa phúc thẩm ngày 18/7 có trên 100 người tham dự, gồm mẹ già, người vợ của Ký giả Trương Minh Đức, anh chị em, ba người con, cùng nhiều bạn hữu; và đặc biệt là rất đông dân oan các tỉnh ở miền Nam đến để ủng hộ tinh thần người đã lên tiếng bênh vực cho họ trước đây.

Được biết, Ký giả Trương Minh Đức bị Toà án Nhân dân huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) tuyên án sơ thẩm 5 năm tù giam vào ngày 28/3/2008, với cáo buộc vi phạm Điều 258 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, tức là “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước.”

Ký giả Trương Minh Đức là cựu học sinh trường Trung học Nguyễn Trung Trực ở Thị xã Rạch giá (70-77), nguyên cư trú tại Thị trấn Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang). Anh là thành viên của Đảng Vì Dân, và cũng là thành viên của Khối 8406. Kể từ năm 1994, anh đã tận tình trợ giúp cho nhiều đồng bào dân oan ở các tỉnh phía Nam khiếu kiện. Anh cũng là tác giả của nhiều bài báo tố cáo tình trạng tham nhũng và bất công xã hội dưới nhiều bút hiệu khác nhau. Các bài viết của anh được đăng tải trên nhiều tờ báo ở trong nước, và phổ biến trên nhiều mạng điện tử ở hải ngoại. Một số bài viết của anh có thể được xem ở mạng www.dangvidan.net.

Anh bị bắt ngày 05/05/2007 tại huyện Vĩnh Thuận, bị đưa đi điều tra 5 tháng ở trại giam B34 của Bộ Công An tại TP.HCM, sau đó chuyển về giam giữ ở trại tù Cầu Ván (tỉnh Kiên Giang) cho đến nay. Trong thời gian này anh bị té gẫy tay và chịu sự đau đớn cho đến hơn 6 tháng sau mới được cho đi điều trị đàng hoàng. Hiện nay cánh tay bị thương của Ký giả Trương Minh Đức vẫn chưa được bình phục.

Mọi thắc mắc liên quan đến phiên toà phúc thẩm xử Ký giả Trương Minh Đức ngày 18/7/2008 có thể được tìm hiểu trực tiếp với Luật sư Lê Trần Luật ở số điện thoại di động: 0908.612.020 hoặc địa chỉ email: contact@luatsuphapquyen.com

Thay mặt gia đình Ký giả Trương Minh Đức, chúng tôi chân thành cảm ơn sự trợ giúp pháp lý miễn phí quý báu và đầy ý nghĩa của Luật sư Lê Trần Luật, Giám đốc Văn phòng Luật sư Pháp quyền ở Sài-gòn - Việt Nam.

Chúng tôi đồng thời trân trọng cảm ơn Bộ Ngoại giao Hoa kỳ, các cơ quan Nhân quyền, Truyền thông, Báo chí Việt Nam và Quốc tế; cùng quý Mạnh thường quân, Thân hữu ở trong và ngoài nước đã yểm trợ tinh thần và vật chất cho Ký giả Trương Minh Đức trong suốt thời gian qua.

Chúng tôi kêu gọi quý cơ quan, đoàn thể và thân hữu sẽ đồng lên tiếng về tính chất phản nhân quyền của bản án phi lý này, và tiếp tục yểm trợ nhiệt tình cho Ký giả Trương Minh Đức cùng gia đình trong những ngày tháng đầy khó khăn sắp tới.

Trân trọng thông báo,

VPLL Đảng Vì Dân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.