Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo OC Register Sắp Hạng Các Trung Học Tại Quận Cam

14/06/200800:00:00(Xem: 1912)

Bích chương do học sinh trường Trung Học Garden Grove vẽ mẫu để vận động nhau theo học đại học.

Nhật báo OC Register trong số ra ngày Chủ Nhật, 1 tháng 6, đã phổ biến một bản tường trình đặc biệt và sắp hạng các trường trung học công lập tại Quận Cam. Bản tường trình còn có nhiều bài phân tích kèm với các dữ kiện chi tiết làm căn bản cho bản sắp hạng được phổ biến trên web site của nhật báo ở địa chỉ www.ocregister.com/education. Tại web site này, đọc giả còn có thể tìm hiểu thêm nhiều chi tiết về mỗi trường trong bản sắp hạng, so sánh các trường theo chọn lựa riêng hay tham gia thảo luận với các phụ huynh hay chuyên gia khác về các trường hay học khu liên hệ.

Đây là lần đầu tiên các trường trung học tại Quận Cam được phân tích kỹ càng và so sánh với nhau để sắp hạng theo thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất. Các tiêu chuẩn được dùng để sắp hạng có khi không phản ảnh chính xác thực tế của các trường liên hệ. Tuy nhiên, bản tường trình đã cung cấp nhiều dữ kiện cần thiết để giúp các phụ huynh cũng như cộng đồng hiểu rõ hơn về tình trạng giáo dục của mỗi trường trung học trong khu vực liên hệ với hoàn cảnh riêng của mình.

Bản sắp hạng đã phân tích nhiều dữ kiện hay được xử dụng trong việc so sánh các trường học, qui định trọng lượng tương xứng cho mỗi tiêu chuẩn và sắp hạng các trường học dựa trên kết quả của số điểm kết quả. Các tiêu chuẩn sắp hạng được dựa phần lớn về các điểm thi về học vấn, trình độ chuẩn bị vào đại học và các chương trình văn hóa hay thể dục ngoại khóa. Một nửa số điểm được dựa trên các tiêu chuẩn về học vấn như điểm thi tiêu chuẩn trên toàn tiểu bang, mức độ học sinh thi đậu kỳ thi tốt nghiệp trung học, trình độ của các học sinh đang học Anh Ngữ hay trình độ của các học sinh thuộc thành phần nghèo hay gốc thiểu số. Một phần tư tổng số điểm được dựa vào các yếu tố liên hệ đến mức độ theo học đại học như tỉ lệ hội đủ điều kiện thi vào đại học, tỉ số học sinh ghi danh thi các kỳ thi để xin vào đại học hay theo học các chương trình chuẩn bị vào đại học. Một phần tư số điểm còn lại được dựa trên các tiêu chuẩn như tỉ số học sinh theo học các chương trình âm nhạc hay nghệ thuật, tham dự các chương trình thi đua thể thao, chương trình thể dục bảo vệ sức khỏe, hay tình trạng vi phạm kỷ luật của học sinh.

Kết quả các số điểm phân tích này của mỗi trường trung học được sắp hạng theo thứ tự từ 1 đến 63 gồm hầu hết các trường công lập tại Quận Cam, ngoại trừ các trường tư hay các trường còn quá mới và chưa có đủ dữ kiện để so sánh. Kết quả phân tích cho thấy các trường chuyên môn tại mỗi học khu vẫn có khuynh hướng đứng đầu bảng, đa số các trường đứng đầu bảng thuộc các khu vực có ít học sinh thuộc gia đình có lợi tức thấp hay gốc thiểu số, và đa số các trường đứng cuối bảng có nhiều học sinh thuộc gia đình có lợi tức thấp, gốc thiểu số hay còn đang học Anh Ngữ. Các yếu tố này cho thấy sự quan tâm và hiểu biết của phụ huynh rất là quan trọng cho sự thành công của con em tại học đường. Các yếu tố về lợi tức và gốc thiểu số cho thấy phụ huynh thuộc các thành phần này không những gặp khó khăn về ngôn ngữ, mà còn gặp các trở ngại khác như không hiểu biết nhiều về hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ, phải làm việc nhiều giờ và ít có thời giờ hàng ngày để quan tâm đến việc học của con em.

Bản tường trình đặc biệt còn cho mọi người phân tích kỹ các dữ kiện được phân tích cũng như các đặc tính cho mỗi trường trung học cũng như so sánh các trường trung học với nhau dựa trên nhiều tiêu chuẩn được chọn lựa. Đây là một phương tiện rất hữu ích cho các phụ huynh để không những hiểu biết thêm về một trường học nào đó mà còn so sánh nhiều trường với nhau theo chọn lựa của mình. Đối với các phụ huynh có con em còn trong tuổi đi học, việc chọn trường hay chọn nơi ở cũng là một yếu tố quan trọng để ảnh hưởng tốt đẹp đến vấn đề giáo dục của con em mình.

Sau đây là thứ hạng các trường học có liên hệ nhiều đến cộng động Việt Nam tại Quận Cam trên tổng số 63 trường được sắp hạng:

Oxford Academy, Cypress – 1

Troy High School, Fullerton – 2

University High School, Irvine - 3

La Quinta – 6

Fountain Valley – 15

Garden Grove – 18

Pacifica – 26

Fullerton Union – 30

Bolsa Grande – 38

Santiago – 45

Oceanview – 46

Rancho Alamitos – 50

Westminster – 52

Los Amigos - 57

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.