Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pháp luật phổ thông – LS Lê Đình Hồ

10/06/200800:00:00(Xem: 1066)
Pháp luật phổ thông – LS Lê Đình Hồ
[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (ông Lâm T.P): Con tôi đi chơi với bạn bè và cháu lượm được cây súng ngắn về cất trong nhà từ lâu, nhưng vì sợ chúng tôi la rầy cháu không hề báo cho chúng tôi về việc này.

Cách đây chừng 3 tuần khi chúng tôi đi vắng, bạn của cháu đến nhà chơi, vì tinh nghịch các cháu đã đem súng ra lau chùi đùa giỡn, rồi súng cướp cò gây nên tiếng nổ.

Thế là không lâu sau đó cảnh sát đã đến nhà, có lẽ là hàng xóm đã gọi, và điệu các cháu về đồn. Tại đây sau khi hỏi cung các cháu đẽ bị cáo buộc cất giữ vũ khí bất hợp pháp, và bắn súng tại nơi công cộng.

Cháu đã ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội. Hiện cháu đang được tại ngọai chờ ngày xét xử.

Từ ngày cháu được sinh ra và lớn lên tại Úc, đây là lần đầu tiên cháu gặp rắc rối với pháp luật. Cháu hiện theo học ngành computer tại trường cao đẳng tư.

Xin LS cho biết là với tình huống vừa nêu cháu có bị tòa kết tội không" Nếu cháu bị tội thì hình phạt có nặng lắm không"

*

Trả Lời: Điều 4C(1) “Đạo Luật về Súng” (Firearms Act 1996) quy định rằng: “Theo Đạo luật này, ‘lọai súng lục bị nghiêm cấm’ có nghĩa là bất cứ các lọai súng lục nào sau đây: [1] súng lục với đường kính .38 ly, [b] súng lục lọai đạn tự lên nòng với chiều dài của nòng súng không quá 120 mm, [c] súng lục có ổ đạn quay với chiều dài của nòng súng ngắn hơn 100 mm, nhưng không gồm bất cứ lọai súng ngắn nào dùng thuốc súng nhã ra khói đen [xử dụng thuốc súng nhã ra khói đen để đẩy đạn đi”  (In this Act, ‘prohibited pistol’ means any of the following kinds of pistol: [1] a pistol with a calibre of more than .38 inch, [b] a self-loading pistol with a barrel length of less than 120 mm, [c] a revolver with a barrel length of less than 100 mm, but does not include any such kind of pistol that is a ‘black powder pistol’ [uses black powder to propel a projectile]).

Điều 4C(2) quy định rằng: “Theo chủ đích của Đạo Luật này, bất cứ súng lục nào sẽ là lọai súng lục bị nghiêm cấm: [a] nếu súng lục đó không bị mất đi các cơ phận, hoặc có khuyết điểm hoặc có sự tắc nghẽn ở trong đó ... (For the purpose of this Act, any pistol that would be a prohibited pistol: [a] if it did not have something missing from it, or a defect or obstruction in it ...).

Trong vụ Rickaby v Regina [2007] NSWCCA 288, “vào khỏang 2 giờ sáng ngày 22.10.2005 bị cáo cùng 2 người đàn ông khác đến hộp đêm Dragonfly, Earl Place, tại vùng kings Cross. Họ bị các nhân viên an ninh chận lại tại lối vào của hộp đêm, và bị từ chối không cho vào vì không có thẻ hội viên” (At about 2 am on 22 October 2005 the accused and two other men went to the Dragonfly Nightclub in Kings Cross. They were stopped at the entrance of the premises by security officers,, and were refused entry because they did not have membership passes).

“Bị cáo cùng các người khác trở nên hung hăng với các nhân viên an ninh. Họ bỏ đi một quảng ngắn trước khi quây trở lại và tiếp tục la lối sỉ nhục các nhân viên an ninh. Bị cáo bèn lấy cây súng lục từ trong quần jean. Lúc cầm cây súng bị cáo nói với các nhân viên an ninh ‘Tụi mầy nghĩ là tụi mầy ngon hả’” (The accused and other men became aggressive with the securities officers. They walked a short distance away before turning around and continuing to yell abuse at the security officers. The accused then took a handgun from his jeans. as he held it he said to the security officers: ‘You guys think you’re so tough).

“Bị cáo đưa súng lên và bắn 3 phát chỉ thiên. Rồi bị cáo và các người khác bắt đầu đi về hướng các nhân viên an ninh trong lúc bị cáo vẫn còn cầm cây súng lục trong tay của bị cáo” (He raised the hand gun and fired three times into the air. He and the other men then began walking towards the security guads while the accused still holding the handgun in his hand).

“Cảnh sát cách đó không xa đã nghe tiếng súng và lái xe đến hộp đêm. Các nhân viên an ninh chỉ bị cáo cho cảnh sát. Bị cáo toan giấu cây súng lục và bỏ đi, nhưng đã bị bắt” (The police a short distance away heard the sound of the shots and drove to the nightclub. The security officers pointed the accused to the police. The accused tried to hide the handgun and get away, but was apprehended).

Cây súng lục là lọai .22 ly Erma-Werke tự động lên đạn. Đó là lọai súng lục bị nghiêm cấm theo đuều 4C thuộc Đạo Luật về Súng 1996. Người ta thấy trong băng đạn còn 2 viên 22 ly chưa bắn. Ba băng đạn được giấu tại Eral Place kế gần đó nơi mà bị cáo bắn các phát súng trước đây, cách nightclub chừng 20 mét. Sư phân tích về đạn đạocho thấy rằng các viên đạn đã được bắn ra từ cây súng lục.

Mã số của cây súng đã bị xóa mờ. Bị cáo không được quyền sỡ hữu cây súng lục đó và cây súng đó không được đăng ký.

Dựa vào các sự kiện này bị cáo đã bị cáo buộc các tội liên hệ đến súng và tội sỡ hữu cùng các tội trạng khác được liệt kê trong Form 1 liên hệ đến sự chọc giận.

Vào ngày 7.8.2006 bị cáo nhận tội trước thẩm phán vùng Hilme về “tội bắn súng tại nơi công cộng” (the offence of firing a firearm in a public place), cùng “tội sở hữu vũ khí không đăng ký trong trường hợp gia trọng” (possession unregistrerd firearm in circumstances of aggravation).

Bị cáo yêu cầu 2 tội trạng khác trên trong Form 1 để tòa lưu tâm đến khi tuyên án về tội sở hữu, cùng tội xử dụng vũ khí với ý định phạm trọng tội, và “tội hăm dọa Michael Tamahaga” (the offence of intimidation of one Michael Tamahaga).

Hình phạt tối đa cho tội bắn súng nơi công cộng là 10 năm tù, và hình phạt tối đa đối với tội sỡ hữu vũ khí là 14 năm tù.

Vào ngày 14.8.2006 tòa đã tuyên xử bị cáo 1 năm 10 tháng về tội bắn súng nơi công cộng và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 12 tháng. Riêng tội sỡ hữu vũ khí không đăng ký tòa đã xử phạt bị cáo, khi lưu tâm đến các tội trên Form 1, thời gian là 2 năm 4 tháng và buộc vị cáo phải thụ hình tối thiểu là 14 tháng sau khi thụ hình xong bản án 12 tháng thuộc tội trạng bắn súng tại nơi công cộng.

Bị cáo bèn kháng án với lý do là: (1) Vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi buộc bị cáo phải thụ hình bản án chồng mà không chịu lưu tâm đến các yếu tố đã gây nên sự phạm tội đã xảy ra cùng lúc; (2) “Vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi không chịu lưu tâm đến nguyên tắc tòan bộ” (The trial judge erred by failing to have regard to the principle of totality).

Tuy nhiên Tòa Kháng Án Hình Sự đã bác bỏ lập luận của bị cáo và quyết định giữ nguyên bản án của tòa án vùng.

Dựa vào luật pháp cũng như các phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu bị cáo buộc là một tội hình sự nghiêm trọng và hình phạt tối đa theo sự quy định của luật pháp là 10 năm tù ở.

Tuy nhiên, việc cháu có bị tù hay không, hoặc nếu bị xử án tù thì việc thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào những yếu tố khác chẳng hạn như: tiền án, tình trạng gia đình, bệnh tật, tuổi tác cũng như tình huống mà trong đó cháu đã phạm tội.

Nếu ông còn thắc mắc xin gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

25/04/2019(Xem: 193)
Một người bạn vừa cho biết chị Đoan Trang- giám đốc đài phát thanh truyền hình Quê Hương ở San Jose vừa ra đi trưa Thứ Ba 23-4-2019 làm tôi xúc động và viết mấy dòng tưởng nhớ vài kỷ niệm văn nghệ truyền thông.Là khuôn mặt truyền thông nổi bật ở Thung Lũng Hoa Vàng hơn hai mươi năm
25/04/2019(Xem: 308)
Tôi đã đến thành phố cổ Kyoto vào mùa xuân, nơi những di tích cổ xưa được lưu giữ và bảo tồn trong đó có những ngôi chùa cổ Phật Giáo và đền của Thần Đạo. Tôi quyết định đi thăm những cánh cổng trời
25/04/2019(Xem: 1110)
Lý Tống. (1946-2019) Phi công thời chiến với hàng trăm phi vụ. Một lần gẫy cánh, 2 lần nhẩy dù, ba lần thả truyền đơn, bốn lần ở tù và 1 lần không tặc. Một đời ngang dọc, một thủa hào hoa, khí phách anh hùng, có một không hai. Khi ra đi lần cuối không gia đình, không vợ con nhưng có hàng ngàn bằng hữu. Người anh hùng của 2 cộng đồng Việt và Cuba tại Hoa Kỳ.
25/04/2019(Xem: 600)
Ông Đào Tăng Đĩnh, sinh năm 1923, vào thời kỳ Việt Nam bị Pháp đô hộ. Ông lớn lên trong thời kỳ các đảng phái và phe nhóm quốc gia lẫn cộng sản đứng lên khởi nghĩa chống Pháp
25/04/2019(Xem: 1074)
Nhân tháng 4 đen và ngày 30/4 trở lại trong năm 2019, tôi muốn nhớ về một kỷ niệm xót xa trong thời chiến trước năm 1975. Thủa trung học, tôi có hai người bạn rất thân thiết
24/04/2019(Xem: 256)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 448)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 542)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1254)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 1876)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 848)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 532)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 588)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1664)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 691)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.