Hôm nay,  

Obama Đã Đủ Phiếu Ứng Cử Tt Dân Chủ Bà Clinton Gợi Ý Muốn Làm Phó Tt Cho Obama; Mccain, Và Obama Ca Ngợi Bà Clinton

04/06/200800:00:00(Xem: 8101)
Thượng nghị sĩ Barack Obama hôm Thứ Ba đã đủ phiếu đaị biểu để làm ứng cử viên Tông Thống cho Đảng Dân Chủ, một bước lịch sử trên hướng đi để hy vọng trở thành Tổng Thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Hillary Clinton nói rằng bà sẵn sàng làm ứng viên Phó Tổng Thống cho Obama nếu được mời.

Chiến thắng hôm Thứ Ba của Obama đã mở ra một chặng đường mới dài 5 tháng để tranh đua với Thượng Nghị Sĩ John McCain, ứng viên Đảng Cộng Hòa -- và đây là cuộc chiến giữa một người 46 tuổi có lập trường chống chiến tranh Iraq với một cựu tù binh Cuộc Chiến VN 71 tuổi và ủng hộ cuộc chiến Mỹ tại Iraq.

Cả hai người đầu đã chỉ trích nhau về quan điểm với Cuộc Chiến Iraq, trong khi cả hai ứng viên đều noí rằng họ sẽ mang tới thay đổi cho đất nứơc Hoa Kỳ.

Obama trong bài diễn văn tại St. Paul, Minn., đêm Thứ Ba đã phổ biến trước các trích đoạn, nói rằng “Sẽ không tahyd 9ổi tí nào khi John McCain quyết định đứng với George Bush tới 95% thời gian, như ông ta đã làm thế ở Thượng Viện năm nay. Sẽ không thay đổi tí nào khi ông ta đưa ra thêm 4 năm của Bush với các chính sách kinh tế đã thảm bại khi không tạo ra được việc làm lương khá... Và không thay đổi tí nào khi ông ta hứa tiếp tục một chính sách tại Iraq trong đó đòi hỏi mọit hứ từ các nam nữ chiến binh trẻ của đất nứơc Hoa Kỳ và không [đoì hỏi gì] từ các chính khách Iraq.

Trong bài diễn văn của TNS John McCain đọc đêm Thứ Ba tại New Orleans, Louisiana, với trích đoạn gửi trứơc cho báo chí, McCain nói:

“Các bạn sẽ nghe từ đối thủ của tôi trong tất cả các bài diễn văn, tất cả các cuộc phỏng vấn, rằng tôi tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 3 của TT Bush. Các bạn sẽ nghe là tất cả chính sách của Tổng Thống [Bush] được mô tả như là chính sách Bush-McCain. Tại sao TNS Obama tin là cần quan trọng để lập lại ý đó hoài vậy" Bởi vì ông ta biết là rất khó để dân Mỹ tin vào điều họ biết là sai rồi... Dân Mỹ biết rằng tôi từ lâu đã làm việc để giaỉ quyết các xung khắc lưỡng đảng. Họ đã thấy tôi ưu tiên làm cho đất nước hơn là cho Tổng Thống... Tôi đã bất đồng mạnh mẽ đối với sự điều hành tệ hại của chính phủ Bush trong cuộc chiến ỏở Iraq. Tôi đã đòi thay đổi chiến lược mà cuốic ùng, bây giờ thì, chiến lược tôi đòi hỏi đó đang thắng trận trong khi các chiến lược cũ thảm bại. Tôi đã bị các bạn Cộng"hòa chỉ trích vì đã đòi hỏi nhưt hế. Tôi bị Dân Chủ chỉ trích. Tôi bị báo chí chỉ trích. Nhưng tôi không trả lời họ. Tôi chỉ trả lời các bạn, toàn dân... TNS Obama đã chống lại chiến lược mới, và sau khi cam kết sẽ không, thì lại bỏ phiếu để chận tiền cho các chiến binh đã thực hiện công tác xuất sắc và can đảm ở tiền tuyến. Năm ngoaí, chúng at đã thấy chiến lược mới thành công: loạn quân Sunni liên kết với chúng ta để càn quét al-Qaeda; quân Iraq đã dẫn đầu các cuộc hành quân để lấy lại các nơi bị cực đoan Sunni và Shites chiếm; và chính phủ Iraq đã có tiến bộ trơng hòa giaỉ chính trị... Tất cả các tiến bộ naỳ sẽ mất nếu Obama thành công và bắt đầu rút lính Mỹ ra khỏi Iraq mà không quan tâm tới tình hình diện địa và lời khuyên các tư lệnh tiền tuyến. Dân Mỹ cần quan ngại về một ứng viên Tổng Thống nói là sẵn sàng nói chuyện, trực tiếp và vô điều kiện, với các nhà độc tài từ Cuba tới Bắc Hàn, nhưng lại chưa bay tới Iraq để gặp Tướng Petraes và để chính mắt thấy các tiến bộ mà ông ta đe dọa đảo ngược...”

Ông James Clyburn, dân biểu DC của South Carolina, vừa quyết định ủng hộ nghị sĩ Obama tranh chức TT - ông Clyburn là thủ lãnh hàng thứ 3 tại Hạ Viện liên bang nhận rằng lý lẽ của bà Clinton về ý định tranh cử đến cùng là có ý nghĩa, nhưng tổng tuyển cử Tháng 11 là chuyện khác. Theo lời ông, thành phần cử tri độc lập sẽ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử - khi ấy ông Obama có thể thu nhiều phiếu của cử tri CH có khuynh hướng độc lập. Ông Clyburn cho biết ông không tin rằng bà Clinton là ứng viên mạnh hơn để đối đầu ông McCain.

Ông Terry Auliffe, chủ tịch Ủy Ban vận động tranh cử của nghị sĩ Hillary Clinton, tuyên bố chưa sẵn sàng nhận thua ông Obama. Hôm Thứ Ba, ông Auliffe xác nhận với phóng viên của AP rằng các tin đồn về chuyện này là 100% không đúng. Ông nói : ông không biết các viên chức mà các tin tức trích dẫn là ai. Trước đó, tin của AP viết rằng tối này bà Hillary có thể công nhận ông Obama có đủ số phiếu đại biểu để là ứng viên của đảng DC.

Cả Obama và McCain trong cac1 bài diễn văn đêm Thứ Ba đều ca ngợi bà Hillary Clintonnhư là “một lãnh tụ đã trở thành nguồn cảm, hứng cho nhiều triệu dân Mỹ,” theo lời Obama, và là “bà Hillary Clinton là bạn tôi...  Truyền thông đã bỏ quên cung cách nhiệt tình mà bà nói lên về nỗi lo và ước mơ của nhiều triệu dân Mỹ, và bà xứng đáng được cảm kích hơn là đôi khi bà nhận được...” theo lời McCain.

* Bà Clinton Đã Chuẩn Bị 1 Cuộc Từ Giã "

YANKTON, South Dakota  -     Hưu viên của ngành bán lẻ Darlene Kolda định bỏ phiếu sơ tuyển cho nghị sĩ Hillary Clinton nhưng nghĩ là đã muộn - bà nói "Tôi hi vọng bà ấy sẽ tranh cử nữa, nếy kỳ này không thắng". Phóng viên nhận thấy dọc đường vận động tranh cử của bà Hillary có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc vận động lịch sử của cựu đệ nhất phu nhân là sắp tới hồi kết thúc.

Bản thân ông Bill Clinton tuyên bố "Tôi cũng muốn rằng đây là ngày cuối cùng trong 1 chiến dịch vận động tranh cử mà tôi chưa từng dự phần".

Bà Clinton đã dự định 1 cuộc tập họp chấm dứt sơ tuyển vào tối Thứ Ba ở New York, mời các nhà tài trợ và các nhà vận động khắp nước. Bà không dự định việc gì khác trong ngày - theo tiết lộ của các phụ tá, nỗ lực sau cùng của bà là nói chuyện điện thoại với các siêu cử tri.

Các phụ tá cũng xác nhận rằng bà Clinton chưa có ý định rút lui - nhưng cán bộ vận động ở các địa phương đã đuợc báo tin tạm ngưng việc, không lương, chờ lệnh.

Chiều Thứ Hai, cố vấn Harold Ickes họp qua điện thoại liên mạng với các siêu đại biểu.

Ngày Thứ Hai, bà Hillary vận động chung với ái nữ ở Yanton, và chặng cuối trong ngày là Sioux Falls  trước khi nhập đoàn với cựu TT để cùng bay về miền đông. Các phụ tá tiên đoán bà Clinton sẽ thua ở cả 2 tiểu bang South Dakota và Montana.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.