Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama, Được Không?

20/05/200800:00:00(Xem: 8499)

Obama, có được chỉ định làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ không trong cuộc chạy đua với Bà Hillary Clinton. Có thể được và có thể không" Có thể được theo phép tính toán học. Có thể không theo phép tính chánh trị.

Một, có thể được với những dấu chỉ có tính sự kiện và theo tính toán toán học. Tin AP ngày 19 tháng 5, Obama được 1915 phiếu đại biểu, hơn luôn số siêu đại biểu đã tuyên bố ủng hộ so với Bà Hillary được 1721. Lần đầu tiên Obama vượt qua đối thủ Hillary về con số siêu đại biểu. Nhưng Obama còn thiếu hơn 100 phiếu đại biểu để đạt con số thần kỳ 2026 đại biểu để đương nhiên trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ. Hai Ô Obama và Bà Hillary chắc chắn không ai đạt nổi thần kỳ, giả sử có thắng toàn bộ các cuộc bầu cử sơ  bộ còn lại đi nữa; điều khó có thể xảy ra.

Do đó con số siêu đại biểu ủng hộ có tính quyết định. Con số hơn này của Ô. Obama có vẻ có tính quyết định trong đại hội đảng ở Denver.  Con số hơn này của Ô. Obama đã nói lên cái nhìn của những siêu đại biểu đã đổi hướng. Lúc chiến dịch tranh cử sơ bộ, Bà Hillary được ưu ái hơn nhiều, được 169 đại biểu ủng hộ, trong khi Ô Obama chỉ được 39 thôi. Người ta cho đó là dư âm ảnh hưởng của chồng bà là Cựu TT Clinton và những nhân vật của đảng Dân Chủ thời ấy còn sót lại.Nhưng sau những cuộc bầu cử sơ bộ, ảnh hưởng đó càng ngày càng giảm đi.

Siêu đại biểu không bị gó bó bởi sự thắng hay thua của ừng cử viên trong các kỳ bầu cử sơ bộ hay đại hội đảng ở các tiểu bang. Trong khi đó 3253 đại biểu của các tiểu bang đã bầu cử sơ bộ và đại hội đảng ở các tiểu bang phải biểu quyết theo kết quả bầu cử sơ bộ của tiểu bang mình.

Ô. Obama và Bà Hillary quá biết việc này, sinh mạng chánh trị hai ngưòi nằm trong tay 796 siêu đại biểu. Nhiều tuần qua, siêu đại biểu là mục tiêu hai ứng cử viên chú ý vận động hết mình. Đại thắng của Ô Obama trong kỳ bầu cử sơ bộ ở TB Bắc Carolina đã tác động tâm tư của một số siêu đại biểu. Có 4 siêu đại biểu mới ủng hộ O. Obama. Nguy hại nhứt là trong 4 người đó có 2 người đại diện dân cử từng ủng hộ Bà Hillary, nay đổi ý tuyên bố ủng hộ O.Obama. Trong 4 ngày, Ô Obama được 20 siêu đại biểu tuyên bố ủng hộ trong khi Bà Hillary chỉ đưọc có 2. Nếu cứ theo đà này, Ô Obama sẽ là người chắc được Đảng chỉ định vào cuối tháng 8 trong đại ho ở Denver.

Mấy ngày sau cuộc bầu cừ sơ bộ ở Bắc Carolina, phiá Ong Obama đã thay đổi cho Ong bộ áo ứng cử viên vận động để được đảng chỉ định dài dòng mà mặc bộ áo ứng cử viên tổng thống cuả đảng gọn ghẽ, và kêu gọi kết thúc cuộc chạy đua với Bà Hillary. Phiá truyền thông đại chúng cũng thế, coi như chuyện Obama như đã rồi rồi. Hình của Ô Obama được đưa lên trang bìa của báo Time là tờ báo thân đảng Dân Chủ nếu không muốn nói là của đảng Dân Chủ. Báo Time còn "chơi mạnh", nói huỵch toẹt,, dươí tấm hình : Và ngưòi thắng là.. Còn Ong  thì  tuyên bố sẵn sàng tham dư cuộc gặp gỡ ứng cử viên của đảng Cộng Hoà là John McCain. TT Bush  hậu thuẩn TNS McCain của đảng Cộng Hoà tấn công Obama trên nhiều đường lối.

Phía Ong Obama thực sự không muốn chờ đến tháng 8 vì còn nhiều chuyện phải làm để đối đầu với McCain trong cuộc chạy đua vào Toà Bạch Oc. Nhiều nhân vật có trách nhiệm với đảng Dân Dân Chủ lo ngại sự chia rẽ của đảng có thể làm thất bại nỗ lực đưa người vào toà Bạch Oc mà đảng Cộng Hoà đã ngự tri 8 năm. Muốn thể chỉ có cách là làm sao cho Bà Hillary từ bỏ cuộc đua tranh với Obama trước khi đại hội đảng ở Denver quyết định. Để tạo điều kiện cho cách này, Ô Obama thay vì chỉ trích Bà Hillary, phải khen Bà, và gián tiếp đề nghị cho Bà một chỗ: phó tổng thống. Ô Obama nói, "Bà xứng đáng là một phó tổng thống, điều đó không có gì phải nghi ngờ cả." Đó là một đề nghị mà Bà Hillary đã đưa ra cho Ô Obama hồi tháng Ba, nhưng Ô Obama đã từ chối.

Để trả lời đề nghị của Ô Obama, Bà Hillary và con gái Chesea của Bà lao mình vào việc gây quỹ và quyết tâm đi đến cùng. Nhưng trên trang web emo, cho thấy có cơn khủng khoảng trong phiá của Bà. Thiếu  tiền vận động, thiếu nợ gần 20 triệu trong khi Obama còn 40 triệu.

Hai, có thể không với O. Obama vì  phải qua mấy ải nữa. Ai đầu là số siêu đại biểu toàn quyền đổi ý và bầu chọn, mà số phận của Ong đang nằm trong tay của họ. Từ đây tới đại hội Denver còn ba tháng nữa. Trái banh chánh trị còn lăn là còn bất ngờ xảy ra. Quyền lợi nước Mỹ không nằm trong chánh quyền dân cử, mà nằm trong tay của một số đại tư bản, đại tài phiệt, đại công ty mà người ta gọi là chánh phủ ngầm trong bóng tối.Trong lịch sử bầu cử, có rất nhiều chánh khác lôi cuốn hơn Obama nhưng đảng vẫn không chọn vì không thích hợp với quyền lợi Mỹ do chánh phủ trong bóng tối nắm. Họ nhấy mắt nhau một cái là giá xăng có thế lên, thị trường chứng khoáng có thể xuống, dù TT Bush có muốn hay không. Đại đa số dân cử Mỹ ít nhiều được họ đầu tư, chọn lựa, yểm trợ mới lên nổi vì ở Mỹ không có tiền thì đừng nói làm chánh tri. Tiền từ đâu, từ đại tư bản, đại tài phiệt. Nhưng phải công tâm mà nói chính nước Mỹ giàu mạnh cũng nhờ số người này nhờ vốn liếng, tài ba kinh doanh, tài năng quản trị  của những người này. Nhưng đa số tư bản, tài phiệt nghiêng về Cộng Hoà hơn là Dân Chủ vì chủ trương của Dân Chủ nặng về quốc nội hơn. Thêm vào đó Dân chủ lại quá cấp tiến, đưa một nữ, một da Đen, lần đầu tiên, ra làm tổng thống, thì lại dễ dị ứng hơn. Với tình hình Obama, Hillary tương tranh, coi chừng ngư ông Cộng Hoà McCain đắc lợi.  lọt mắt xanh tài phiệt. Mẩu mực người, giòng giống gia đình của Mc Cain thích hợp với xã hội thưọng lưu của cái chánh quyền trong bóng tối ấy của Mỹ..
Ba và sau cùng, còn một chuyện Obama phải tùy thuộc nữa. Nạn ám sát chánh trị do nạn kỳ thị chủng tộc Đen Trắng mà ra. Hình bóng Obama muốn hay không muốn - dù Ô Obama cố tránh hết sức --  cũng khơi lại hình ảnh Mục sư Luther King nơi những người kỳ thị Da Đen. Chắc chắn ngành an ninh Mỹ đa phải lo bảo vệ cho Ô Obama hơn là một ứng cử viên thường để tránh một  biến động lớn xảy ra như khi Ms King bị ám sát. Luật pháp cầm kỳ thị chủng tộc. Nhưng ai bảo không còn thái độ kỳ thị chũng tộc chủng tộc trong hàng ngũ Da Trắng lẫn Da Đen.. Luật pháp cho phép người Mỹ có súng.Từ thái độ sang hành động chỉ cách nhau một cái nhít của lóng tay. Am sát chánh trị đã xảy ra nhiều lần ở Mỹ rồi, giết từ tổng thống đến ứng cử viên tổng thống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.