Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama, Được Không?

20/05/200800:00:00(Xem: 8303)

Obama, có được chỉ định làm ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ không trong cuộc chạy đua với Bà Hillary Clinton. Có thể được và có thể không" Có thể được theo phép tính toán học. Có thể không theo phép tính chánh trị.

Một, có thể được với những dấu chỉ có tính sự kiện và theo tính toán toán học. Tin AP ngày 19 tháng 5, Obama được 1915 phiếu đại biểu, hơn luôn số siêu đại biểu đã tuyên bố ủng hộ so với Bà Hillary được 1721. Lần đầu tiên Obama vượt qua đối thủ Hillary về con số siêu đại biểu. Nhưng Obama còn thiếu hơn 100 phiếu đại biểu để đạt con số thần kỳ 2026 đại biểu để đương nhiên trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ. Hai Ô Obama và Bà Hillary chắc chắn không ai đạt nổi thần kỳ, giả sử có thắng toàn bộ các cuộc bầu cử sơ  bộ còn lại đi nữa; điều khó có thể xảy ra.

Do đó con số siêu đại biểu ủng hộ có tính quyết định. Con số hơn này của Ô. Obama có vẻ có tính quyết định trong đại hội đảng ở Denver.  Con số hơn này của Ô. Obama đã nói lên cái nhìn của những siêu đại biểu đã đổi hướng. Lúc chiến dịch tranh cử sơ bộ, Bà Hillary được ưu ái hơn nhiều, được 169 đại biểu ủng hộ, trong khi Ô Obama chỉ được 39 thôi. Người ta cho đó là dư âm ảnh hưởng của chồng bà là Cựu TT Clinton và những nhân vật của đảng Dân Chủ thời ấy còn sót lại.Nhưng sau những cuộc bầu cử sơ bộ, ảnh hưởng đó càng ngày càng giảm đi.

Siêu đại biểu không bị gó bó bởi sự thắng hay thua của ừng cử viên trong các kỳ bầu cử sơ bộ hay đại hội đảng ở các tiểu bang. Trong khi đó 3253 đại biểu của các tiểu bang đã bầu cử sơ bộ và đại hội đảng ở các tiểu bang phải biểu quyết theo kết quả bầu cử sơ bộ của tiểu bang mình.

Ô. Obama và Bà Hillary quá biết việc này, sinh mạng chánh trị hai ngưòi nằm trong tay 796 siêu đại biểu. Nhiều tuần qua, siêu đại biểu là mục tiêu hai ứng cử viên chú ý vận động hết mình. Đại thắng của Ô Obama trong kỳ bầu cử sơ bộ ở TB Bắc Carolina đã tác động tâm tư của một số siêu đại biểu. Có 4 siêu đại biểu mới ủng hộ O. Obama. Nguy hại nhứt là trong 4 người đó có 2 người đại diện dân cử từng ủng hộ Bà Hillary, nay đổi ý tuyên bố ủng hộ O.Obama. Trong 4 ngày, Ô Obama được 20 siêu đại biểu tuyên bố ủng hộ trong khi Bà Hillary chỉ đưọc có 2. Nếu cứ theo đà này, Ô Obama sẽ là người chắc được Đảng chỉ định vào cuối tháng 8 trong đại ho ở Denver.

Mấy ngày sau cuộc bầu cừ sơ bộ ở Bắc Carolina, phiá Ong Obama đã thay đổi cho Ong bộ áo ứng cử viên vận động để được đảng chỉ định dài dòng mà mặc bộ áo ứng cử viên tổng thống cuả đảng gọn ghẽ, và kêu gọi kết thúc cuộc chạy đua với Bà Hillary. Phiá truyền thông đại chúng cũng thế, coi như chuyện Obama như đã rồi rồi. Hình của Ô Obama được đưa lên trang bìa của báo Time là tờ báo thân đảng Dân Chủ nếu không muốn nói là của đảng Dân Chủ. Báo Time còn "chơi mạnh", nói huỵch toẹt,, dươí tấm hình : Và ngưòi thắng là.. Còn Ong  thì  tuyên bố sẵn sàng tham dư cuộc gặp gỡ ứng cử viên của đảng Cộng Hoà là John McCain. TT Bush  hậu thuẩn TNS McCain của đảng Cộng Hoà tấn công Obama trên nhiều đường lối.

Phía Ong Obama thực sự không muốn chờ đến tháng 8 vì còn nhiều chuyện phải làm để đối đầu với McCain trong cuộc chạy đua vào Toà Bạch Oc. Nhiều nhân vật có trách nhiệm với đảng Dân Dân Chủ lo ngại sự chia rẽ của đảng có thể làm thất bại nỗ lực đưa người vào toà Bạch Oc mà đảng Cộng Hoà đã ngự tri 8 năm. Muốn thể chỉ có cách là làm sao cho Bà Hillary từ bỏ cuộc đua tranh với Obama trước khi đại hội đảng ở Denver quyết định. Để tạo điều kiện cho cách này, Ô Obama thay vì chỉ trích Bà Hillary, phải khen Bà, và gián tiếp đề nghị cho Bà một chỗ: phó tổng thống. Ô Obama nói, "Bà xứng đáng là một phó tổng thống, điều đó không có gì phải nghi ngờ cả." Đó là một đề nghị mà Bà Hillary đã đưa ra cho Ô Obama hồi tháng Ba, nhưng Ô Obama đã từ chối.

Để trả lời đề nghị của Ô Obama, Bà Hillary và con gái Chesea của Bà lao mình vào việc gây quỹ và quyết tâm đi đến cùng. Nhưng trên trang web emo, cho thấy có cơn khủng khoảng trong phiá của Bà. Thiếu  tiền vận động, thiếu nợ gần 20 triệu trong khi Obama còn 40 triệu.

Hai, có thể không với O. Obama vì  phải qua mấy ải nữa. Ai đầu là số siêu đại biểu toàn quyền đổi ý và bầu chọn, mà số phận của Ong đang nằm trong tay của họ. Từ đây tới đại hội Denver còn ba tháng nữa. Trái banh chánh trị còn lăn là còn bất ngờ xảy ra. Quyền lợi nước Mỹ không nằm trong chánh quyền dân cử, mà nằm trong tay của một số đại tư bản, đại tài phiệt, đại công ty mà người ta gọi là chánh phủ ngầm trong bóng tối.Trong lịch sử bầu cử, có rất nhiều chánh khác lôi cuốn hơn Obama nhưng đảng vẫn không chọn vì không thích hợp với quyền lợi Mỹ do chánh phủ trong bóng tối nắm. Họ nhấy mắt nhau một cái là giá xăng có thế lên, thị trường chứng khoáng có thể xuống, dù TT Bush có muốn hay không. Đại đa số dân cử Mỹ ít nhiều được họ đầu tư, chọn lựa, yểm trợ mới lên nổi vì ở Mỹ không có tiền thì đừng nói làm chánh tri. Tiền từ đâu, từ đại tư bản, đại tài phiệt. Nhưng phải công tâm mà nói chính nước Mỹ giàu mạnh cũng nhờ số người này nhờ vốn liếng, tài ba kinh doanh, tài năng quản trị  của những người này. Nhưng đa số tư bản, tài phiệt nghiêng về Cộng Hoà hơn là Dân Chủ vì chủ trương của Dân Chủ nặng về quốc nội hơn. Thêm vào đó Dân chủ lại quá cấp tiến, đưa một nữ, một da Đen, lần đầu tiên, ra làm tổng thống, thì lại dễ dị ứng hơn. Với tình hình Obama, Hillary tương tranh, coi chừng ngư ông Cộng Hoà McCain đắc lợi.  lọt mắt xanh tài phiệt. Mẩu mực người, giòng giống gia đình của Mc Cain thích hợp với xã hội thưọng lưu của cái chánh quyền trong bóng tối ấy của Mỹ..
Ba và sau cùng, còn một chuyện Obama phải tùy thuộc nữa. Nạn ám sát chánh trị do nạn kỳ thị chủng tộc Đen Trắng mà ra. Hình bóng Obama muốn hay không muốn - dù Ô Obama cố tránh hết sức --  cũng khơi lại hình ảnh Mục sư Luther King nơi những người kỳ thị Da Đen. Chắc chắn ngành an ninh Mỹ đa phải lo bảo vệ cho Ô Obama hơn là một ứng cử viên thường để tránh một  biến động lớn xảy ra như khi Ms King bị ám sát. Luật pháp cầm kỳ thị chủng tộc. Nhưng ai bảo không còn thái độ kỳ thị chũng tộc chủng tộc trong hàng ngũ Da Trắng lẫn Da Đen.. Luật pháp cho phép người Mỹ có súng.Từ thái độ sang hành động chỉ cách nhau một cái nhít của lóng tay. Am sát chánh trị đã xảy ra nhiều lần ở Mỹ rồi, giết từ tổng thống đến ứng cử viên tổng thống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.