Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

20/05/200800:00:00(Xem: 1975)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Lâm T.N.): Con tôi học xong trung học và đang theo học nghề thợ máy. Cách đây chừng 2 tuần lễ cháu đã đi dự sinh nhật. Cháu cho biết là sau khi dự tiệc tại nhà của người bạn, cháu cùng một số bạn bè kéo nhau ra Pub uống bia.
Gần đến khuya thì các cháu cũng đã uống khá nhiều, định đi về thì bạn cháu vì sơ ý đã làm rớt ly bia lên bàn làm bia văng tung tóe lên mặt của 2 thanh niên khác. Hai thanh niên này gây hấn và bạn cháu đã bỏ ra ngòai Pub. Hai người này đi theo thế là vụ ẫu đả xãy ra.
Bốn người bạn cháu đã đáng lộn với 2 thanh niên nọ, riêng cháu chỉ vào để ngăn can. Sau đó một người bạn cháu đã tịch thu 2 điện thọai của họ và bỏ đi.
Họ đã cớ cảnh sát và các cháu đã bị bắt ngay tại nhà của bạn cháu. Sau khi chất vấn cháu và các bạn đã bị cáo buộc về tội đồng lõa cướp.
Xin LS cho biết liệu cháu có bị tòa kết tội hay không" Cho cho biết là cháu không hề hay biết về hành động tịch thu điện thọai mà bạn cháu đã làm. Nếu bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào" Đây là lần đầu tiên cháu gặp rắc rối với pháp luật.

*

Trả lời: Điều 97(1) của “Đạo Luật Hình Sự” (Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai, trang bị với vũ khí, hoặc khí cụ tấn công, hoặc đồng lõa với người khác để cướp hoặc hành hung bất cứ người nào . . . sẽ bị tù 20 năm” (Whosoever, being armed with an offensive weapon, or instrument, or being in company with another person, robs, or assaults with intent to rob, any person. . . shall be liable to imprisonment for twenty years).
Trong vụ Suttle v R [2007] NSWCCA 264, sự kiện có thể được tóm lược như sau: Vào khỏang 5 giờ chiều ngày Thứ Ba 24.5.2005 “nạn nhân, cô Cervonaro, là hành khách trên chuyến xe lửa đến Trạm Mount Druitt. Cô ta ngồi trong toa xe gần cửa và đang nói chuyện bằng điện thọai di động” (the victim, Ms Cervonaro, was a passenger on a train approaching Mount Druitt Railway Station. She was sitting in a carriage near the door and talking on her mobile phone).
“Nạn nhân để ý 2 người đàn bà đứng dọc theo lối đi giữa 2 dãy ghế ngay gần cô ta và chấn lối ra từ chỗ cô ta ngồi. Một người là bị cáo, người kia là đồng bị cáo” (The victim noticed two women standing standing in the aisle directly next to her and blocking the exit from her seat. One of them was the accused, the other was the co-accused).
“Hai người đàn bà đang nhìn nạn nhân và cô ta đã nhìn lại họ chờ họ nói một điều gì đó. Ngay lúc đó, bị cáo đã đấm vào mặt nạn nhân bằng nắm tay của bà ta. Rồi nạn nhân thấy đồng bị cáo cũng đấm vào mặt của cô ta” (The two women were looking at the victim and she returned their gaze waiting for them to say something. Whereupon, the accused punched the victim in the face with her fist. The victim then saw the co-accused also punched her to her face).
“Nạn nhân xoay người để bảo vệ đầu của cô và cảm thấy có thêm 8 đến 10 cú đấm vào mặt và trên đỉnh đầu của cô. Vào lúc đó, nạn nhân cảm thấy chiếc điện thọai di động của cô bị giựt khỏi tay của cô và cô ta đã để ý là bị cáo đã lấy điện thọai. Tóc của nạn nhân đã bị kéo rất mạnh [cô ta cảm thấy giống như tóc của cô bị kéo bứt ra] và rồi cô ta bị kéo lê trên sàn giữa 2 dãy ghế. Nạn nhân đã thấy bị cáo bỏ đi xa hơn dọc theo lối đi giữa 2 dãy ghế của toa xe” (The victim rolled up her body and sought to protect her head and felt a further 8 to 10 punches to her face and the top of her head. At that point, the vitim felt her mobile phone being taken out of her hand and she noticed that the accused had the phone in her possession. The victim’s hair was pulled really hard [she felt like her hair was being pulled out] and she was then dragged onto the floor of the aisle. The victim saw the accused walking away further up the aisle of the carriage).


“Rồi đồng bị cáo đã đá nạn nhân chừng 3 lần vào đầu gối và lưng của cô ta. Đồng bị cáo chụp lấy xách tay của nạn nhân và cố giựt xách tay. Nạn nhân, vẫn nắm chặt xách tay của cô, bị đồng bị cáo kéo lê xuống lối đi giữa 2 dãy ghế” (The co-accused then kicked the victim about 3 times to her knee and to her back. The co-accused grabbed the victim’s handbag and tried to take the handbag from her. The victim, still holding on to her handbag, was dragged down the aisle by the co-accused).
“Nạn nhân la lên và cuối cùng 3 người nam hành khách đến trợ giúp cô ta bằng cách kéo đồng bị cáo ra khỏi nạn nhân. Đồng bị cáo bỏ chạy. Một trong những nam hành khách dùng điện thọai di động gọi điện thọai cho cảnh sát rồi nhân viên an ninh trên xe lửa đến và hỏi chuyện nạn nhân ngay sau đó. Nạn nhân được đưa đến toa của nhân viên an ninh cho đến lúc xe lửa đến trạm Blacktown” (The victim cried out and eventually three male passengers came to her assistance by pulling the co-accused off the victim. The co-accused ran off. One of the male passengers telephoned the police using his mobile phone and a train guard approached and spoke to the victim shortly thereafter. The victim was taken to the guard compartment until the train arrived at Blacktown Station).
“Nạn nhân đã bị tím bầm hai bên gò má, đầu gối phải, phía dưới lưng trái và bị đau ở mặt và trên đỉnh đầu của cô” (The victim suffered bruising to both of her cheeks, her right knee, left lower back and pain to her face and the top of her head).
Một trong những nam hành khách đến trợ giúp cho nạn nhân đã thấy bị cáo và đồng bị cáo trên xe lửa. Sau đó người này báo cho nhân viên an ninh trên xe lửa, 2 nhân viên của sở vận chuyển đã đến chỗ bị cáo. Cuối cùng bị cáo bị bắt và bị chất vấn nhưng không chịu trả lời. Rồi bị cáo bị bắt và bị cáo buộc về “tội đồng lõa cướp” (robbery in company).
Bản tường trình trước khi xử án cho thấy rằng bị cáo bị “chứng rối lọan tâm lý” (a spychiatric disorder). Bị cáo đã chữa trị chứng bệnh này từ lúc 9 tuổi, và đã được nhập viện để chữa trị về chứng bệnh này khỏang 10 đến 12 lần trong 6 năm qua.
Tòa đã tuyên án bị cáo 2 năm 6 tháng tù, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 1 năm 3 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án không thích đáng, hơn nữa bị cáo bị bệnh tâm thần.
Về lý do bản án không thích đáng, Tòa Kháng án Hình Sự cho rằng trong vụ này nạn nhân đã bị hành hung. Sự hành hung không phải là một yếu tố cấu thành tội đồng lõa cướp, tuy nhiên, sự hành hung đã làm cho tội trạng trở nên gia trọng. Nếu tạm gác tình trạng tâm thần của bị cáo sang một bên thì bản án này không thể được xem là quá mức.
Riêng về tình trạng tâm thần, Tòa Kháng án Hình Sự cho rằng trong vụ này không có bằng chứng là bệnh tâm thần đã ảnh hưởng đến trách nhiệm hình sự của bị cáo. Cuối cùng Tòa đã giữ nguyên phán quyết của tòa án vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà con của ông bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù.
Tuy nhiên, việc bị tuyên án nặng hay nhẹ, nếu bị kết tội, còn thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như tuổi tác, tiền án cùng nhiều yếu tố khác.
Nếu con của ông ngay tình và hoàn toàn không hề hay biết về sự việc bạn của cháu đã lấy điện thọai của 2 thanh niên nọ, và nếu bạn của cháu thú nhận điều này trước tòa thì tội trạng đồng lõa cướp mà cháu bị cáo buộc khó có thể bị kết buộc.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.