Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Mùa Phật Đản

17/05/200800:00:00(Xem: 5942)

(Thương mến tặng các em Thanh Niên, Sinh Viên Học Sinh Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ)

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Thêm một lần nữa, mùa Phật Đản lại về với tất cả chúng ta.

Mùa sen nở đã về.  Những đóa Hồng Liên, Bạch Liên thơm ngát đang dâng hương sen tinh khiết cúng dường Đấng Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ra đời.  Bảy đóa Hồng Liên nâng gót ngọc Hài Nhi Thái Tử Tất Đạt Đa, vị Thái Tử mà Trí Tuệ Bát Nhã sáng ngời đã tìm đường giải thoát cho chúng sanh sau này.  Bước chân của Thái Tử đã đi cứu độ chúng sanh trong 49 năm trời, đem an lạc cho hàng triệu người con Phật.

Ngày Đản Sanh của Đức Phật là ngày vui lớn và là ngày mà các em tự làm mới thân tâm, chuyển hóa phiền não, chuyển hóa tam độc tham sân si thành Tam Vô Lậu Học:  Giới, Định, Huệ, để thành Bậc Vô Thượng, Chánh Đẳng, Chánh Giác.

Trong Tâm Niệm đó, nhân ngày Phật Đản năm nay, ngoài việc các em dâng lên chư Phật lòng tri ân sâu xa, các em tự nguyện sẽ quay về nương tựa Phật, nương tựa Pháp, nương tựa Tăng.

Quay về nương tựa Phật, người đưa đường chỉ lối cho con trong cuộc đời.

Quay về nương tựa Pháp, con đường của Tình Thương và Sự Hiểu Biết.

Quay về nương tựa Tăng, đoàn thể của những ai nguyện sống cuộc đời Tỉnh Thức.

Quay về nương tựa Phật Pháp Tăng là chắp thêm đôi cánh vững chải của Từ Bi và Trí Tuệ.

Xã hội Ấn Độ thời Đức Phật ra đời là xã hội đầy bất công, khổ đau, tranh chấp địa vị, giai cấp.  Từ giữa vũng lầy sinh tử đó, Đấng Giác Ngộ đã ra đời, đã xuất gia và đã thành đạo.  Và cũng từ đó, Đấng Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đã chuyển trao tới loài người những Thông Điệp của lòng Từ Bi vô lượng.

Đấng Từ Phụ đã dạy cho chúng ta hãy biết sống Từ Bi giữa thế giới đầy hận thù tranh chấp.  Hãy biết sống Thương Yêu, Hiểu Biết giữa cuộc đời Vô Minh.  Hãy biết sống Buông Xả Giải Thoát giữa cuộc sống đầy tham dục, trói buộc.

Các em Thanh Niên, Sinh Viên, Thanh Niên Phật Tử thân mến,Nếu các em biết lắng nghe và nuôi dưỡng đời mình trong hương thơm của lời dạy nầy, thì các em sẽ có đời sống An Lạc, Giác Ngộ và Hạnh Phúc.

Thế giới ngày nay đang chìm đắm trong Vô Minh, và chiến tranh đã bùng nổ tại nhiều nước trên Địa Cầu này.  Thông Điệp Từ Bi của Đức Phật sẽ là dòng suối Cam Lồ Tịnh Thủy dập tắt lòng thù hận, và chấm dứt chiến tranh.

Các em thân mến,

Có lúc các em ao ước:  Làm sao chúng ta được gặp Phật, làm sao chúng ta được sống với Đấng Đại Từ, Đại Bi, Đại Trí, Đại Ngộ.Các em chỉ cần giữ Tâm Thanh Tịnh làm việc Thiện trong khả năng bé nhỏ của các em.  Các em cố gắng học hành, vâng lời cha mẹ mở rộng lòng ra cho suối yêu thương chan hòa khắp mọi người và cố gắng nuôi dưỡng lòng Thương Yêu Hiểu Biết để có thể sống hòa thuận với anh chị em, bạn bè thân thương của các em.  Nếu các em sống như vậy, thì các em đã sống cùng Đức Phật, sống với Đức Phật.

Và bây giờ, chúng tôi mời các em, cùng quỳ dưới Phật Đài, chấp tay nguyện rằng:  Lạy Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, chúng con nguyện một Quay Về Nương Tựa Phật.  Dẫu biết rằng, chúng con gần Phật Pháp trong muộn màng, chúng con cũng vô cùng biết ơn và nguyện hết lòng quy ngưỡng Ngài đã mở ra con đường thoát khổ cho muôn loài.  Tưởng niệm Ngày Đản Sanh hôm nay, chúng con xin nguyện bước theo chân Ngài để vuông tròn hạnh nguyện:  "Sống vì Hạnh Phúc của muôn loài"

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

"Chúng con xin đem hết tâm thành nguyện cầu Phật Pháp trường tồn, cho dân tộc Việt Nam được tự do, ấm no, và nhân loại được chung sống trong Hòa Bình, và cho tất cả muôn loài chúng sanh được an vui.

"Chúng con xin cố gắng để báo đáp ân Tam Bảo đã soi đường chỉ lối cho con trong cuộc đời, ân Cha Mẹ đã sinh thành dưỡng dục cho chúng con, ân Quốc Gia, Xã Hội, ân muôn loài chúng sanh đã bảo bọc, chở che cho chúng con trong cuộc sống.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

"Chúng con xin nguyện cầu cho người người được ấm no, người bệnh nặng, người già yếu được mạnh khỏe, cho tất cả mọi người chướng duyên tiêu trừ, thân tâm an lạc, căn lành tăng trưởng.

"Chúng con xin nguyện noi theo công hạnh của Ngài để sống xứng đáng với gia tài quý báu mà Ngài đã giảng dạy, trao truyền cho chúng con.  Chúng con nguyện đem con mắt Trí Tuệ quán chiếu cuộc đời, đem Trái Tim Từ Bi để yêu thương tất cả, và đem bàn tay Hùng Lực để xây đạo, dựng đời"

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Mùa Phật Đản PL 2552

Thích Nữ Như Ngọc

(Bài nầy đã nói chuyện trên chương trình Phật Giáo Hải Triều Âm lúc 10:00 PM, làn sóng 1480, đài Little Saigon ngày thứ Tư, 14/5/08)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.