Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Mùa Phật Đản

17/05/200800:00:00(Xem: 5419)

(Thương mến tặng các em Thanh Niên, Sinh Viên Học Sinh Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ)

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Thêm một lần nữa, mùa Phật Đản lại về với tất cả chúng ta.

Mùa sen nở đã về.  Những đóa Hồng Liên, Bạch Liên thơm ngát đang dâng hương sen tinh khiết cúng dường Đấng Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ra đời.  Bảy đóa Hồng Liên nâng gót ngọc Hài Nhi Thái Tử Tất Đạt Đa, vị Thái Tử mà Trí Tuệ Bát Nhã sáng ngời đã tìm đường giải thoát cho chúng sanh sau này.  Bước chân của Thái Tử đã đi cứu độ chúng sanh trong 49 năm trời, đem an lạc cho hàng triệu người con Phật.

Ngày Đản Sanh của Đức Phật là ngày vui lớn và là ngày mà các em tự làm mới thân tâm, chuyển hóa phiền não, chuyển hóa tam độc tham sân si thành Tam Vô Lậu Học:  Giới, Định, Huệ, để thành Bậc Vô Thượng, Chánh Đẳng, Chánh Giác.

Trong Tâm Niệm đó, nhân ngày Phật Đản năm nay, ngoài việc các em dâng lên chư Phật lòng tri ân sâu xa, các em tự nguyện sẽ quay về nương tựa Phật, nương tựa Pháp, nương tựa Tăng.

Quay về nương tựa Phật, người đưa đường chỉ lối cho con trong cuộc đời.

Quay về nương tựa Pháp, con đường của Tình Thương và Sự Hiểu Biết.

Quay về nương tựa Tăng, đoàn thể của những ai nguyện sống cuộc đời Tỉnh Thức.

Quay về nương tựa Phật Pháp Tăng là chắp thêm đôi cánh vững chải của Từ Bi và Trí Tuệ.

Xã hội Ấn Độ thời Đức Phật ra đời là xã hội đầy bất công, khổ đau, tranh chấp địa vị, giai cấp.  Từ giữa vũng lầy sinh tử đó, Đấng Giác Ngộ đã ra đời, đã xuất gia và đã thành đạo.  Và cũng từ đó, Đấng Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đã chuyển trao tới loài người những Thông Điệp của lòng Từ Bi vô lượng.

Đấng Từ Phụ đã dạy cho chúng ta hãy biết sống Từ Bi giữa thế giới đầy hận thù tranh chấp.  Hãy biết sống Thương Yêu, Hiểu Biết giữa cuộc đời Vô Minh.  Hãy biết sống Buông Xả Giải Thoát giữa cuộc sống đầy tham dục, trói buộc.

Các em Thanh Niên, Sinh Viên, Thanh Niên Phật Tử thân mến,Nếu các em biết lắng nghe và nuôi dưỡng đời mình trong hương thơm của lời dạy nầy, thì các em sẽ có đời sống An Lạc, Giác Ngộ và Hạnh Phúc.

Thế giới ngày nay đang chìm đắm trong Vô Minh, và chiến tranh đã bùng nổ tại nhiều nước trên Địa Cầu này.  Thông Điệp Từ Bi của Đức Phật sẽ là dòng suối Cam Lồ Tịnh Thủy dập tắt lòng thù hận, và chấm dứt chiến tranh.

Các em thân mến,

Có lúc các em ao ước:  Làm sao chúng ta được gặp Phật, làm sao chúng ta được sống với Đấng Đại Từ, Đại Bi, Đại Trí, Đại Ngộ.Các em chỉ cần giữ Tâm Thanh Tịnh làm việc Thiện trong khả năng bé nhỏ của các em.  Các em cố gắng học hành, vâng lời cha mẹ mở rộng lòng ra cho suối yêu thương chan hòa khắp mọi người và cố gắng nuôi dưỡng lòng Thương Yêu Hiểu Biết để có thể sống hòa thuận với anh chị em, bạn bè thân thương của các em.  Nếu các em sống như vậy, thì các em đã sống cùng Đức Phật, sống với Đức Phật.

Và bây giờ, chúng tôi mời các em, cùng quỳ dưới Phật Đài, chấp tay nguyện rằng:  Lạy Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, chúng con nguyện một Quay Về Nương Tựa Phật.  Dẫu biết rằng, chúng con gần Phật Pháp trong muộn màng, chúng con cũng vô cùng biết ơn và nguyện hết lòng quy ngưỡng Ngài đã mở ra con đường thoát khổ cho muôn loài.  Tưởng niệm Ngày Đản Sanh hôm nay, chúng con xin nguyện bước theo chân Ngài để vuông tròn hạnh nguyện:  "Sống vì Hạnh Phúc của muôn loài"

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

"Chúng con xin đem hết tâm thành nguyện cầu Phật Pháp trường tồn, cho dân tộc Việt Nam được tự do, ấm no, và nhân loại được chung sống trong Hòa Bình, và cho tất cả muôn loài chúng sanh được an vui.

"Chúng con xin cố gắng để báo đáp ân Tam Bảo đã soi đường chỉ lối cho con trong cuộc đời, ân Cha Mẹ đã sinh thành dưỡng dục cho chúng con, ân Quốc Gia, Xã Hội, ân muôn loài chúng sanh đã bảo bọc, chở che cho chúng con trong cuộc sống.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

"Chúng con xin nguyện cầu cho người người được ấm no, người bệnh nặng, người già yếu được mạnh khỏe, cho tất cả mọi người chướng duyên tiêu trừ, thân tâm an lạc, căn lành tăng trưởng.

"Chúng con xin nguyện noi theo công hạnh của Ngài để sống xứng đáng với gia tài quý báu mà Ngài đã giảng dạy, trao truyền cho chúng con.  Chúng con nguyện đem con mắt Trí Tuệ quán chiếu cuộc đời, đem Trái Tim Từ Bi để yêu thương tất cả, và đem bàn tay Hùng Lực để xây đạo, dựng đời"

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Mùa Phật Đản PL 2552

Thích Nữ Như Ngọc

(Bài nầy đã nói chuyện trên chương trình Phật Giáo Hải Triều Âm lúc 10:00 PM, làn sóng 1480, đài Little Saigon ngày thứ Tư, 14/5/08)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.