Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cấm MS Nguyễn Hồng Quang Lên Tây Nguyên, Dọa Thủ Tiêu

01/05/200800:00:00(Xem: 2415)

Cấm MS Nguyễn Hồng Quang Lên Tây Nguyên, Dọa Thủ Tiêu; Công An Chụp Mũ MS Nguyễn Hồng Quang Là Tin Lành Degar

Mục sư Nguyễn Hồng Quang bị đe dọa tính mạng. Giáo hội Tin Lành Mennonite Việt Nam vẫn bị sách nhiễu liên tục.  Bản tin từ qúôc nội -viết như sau.

1/ Ngày 26/04/2008, mục sư Nguyễn Hồng Quang yêu cầu mục sư Y Yan và mục sư Y Kor tại Pleku báo cho chính quyền địa phương nơi đó biết về việc Ms Quang sẽ đến Pleku tham dự lễ tạ ơn của Hội Thánh Mennonite sắc tộc Jarai, và dự đám cưới của con Mục sư Y Hoan. Sau đó, có 8 công an đến nhà Ms Y Yan làm áp lực và triệu tập Ms Y Kor đến trụ sở công an thẩm vấn, khủng bố tinh thần. Kể từ đó, Ms Quang liên tục bị một người gọi điện thoại từ số máy 098-311-6127 chửi thề, hăm dọa sẽ giết chết ông nếu ông lên Tây Nguyên thăm viếng mục vụ các sắc tộc tại đó.

2/ Ngày 21/04/2008, một người có địa chỉ email Janapur-vietnam
<jmike.vp@gmail.com> gửi email đến Ms Quang đòi giết ông. Trước đó, người này cũng đã từng hăm dọa, khủng bố tinh thần gia đình ông qua email.

3/ Ngày 23/04/2005, công an và chính quyền Phan Rang họp dân để đấu tố:

­­– Ms Nguyễn Hồng Quang (ở Sàigòn),

– Ms Nguyễn Công Chính (ở Pleku),

– Ms Đàn Năng Quyền (thuộc sắc tộc Chăm là đại diên Mennonite Phan Rang và là thành viên ban điều hành các sắc tộc),

– Truyền đạo Lưu Huy (sắc tộc Chăm, bị công an thẩm vấn và chuẩn bị đấu tố, nhưng vì truyền đạo Huy rất hiền từ chân thật nên được nhân dân binh vực).

4/ Ngày 29/04/2008, công an đã bắt ba sinh viên thần học Mennonite đang trọ học tại nhà Ms Quang về phường An Khánh quận 2 thẩm vấn. Họ bắt các sinh viên này kiểm điểm, cấm thực tập môn truyền thông phúc âm trong thân hữu (trong khi họ cùng với một số chủng sinh khác được thầy giáo hướng dẫn đi bộ bên nầy cầu Thủ Thiêm để thực tập). Khi Ms Quang đến đồn công An Quận 2 xin gặp trưởng quận để tìm hiểu lý do  tại sao công an bắt 3 sinh viên này thì cảnh vệ đuổi ông ra. Ông yêu cầu được vào phòng tiếp dân của công an quận để chờ đợi, nhưng vẫn bị công an đuổi ra. Cuối cùng, khi cán bộ trực ban ra, họ mới cho mục sư vào. Nhưng công an tại đây lại gọi điện cho các mục sư khác nói rằng Ms Quang đến trụ sở công an để quậy, còn việc bắt người thì nói rằng do hiểu lầm...

5/ Ngày 29/04/2008 công an sở, quận và phường tập trung đóng chốt trước ngõ dẫn vào văn phòng giáo hội Mennonite. Mọi việc đi lại của Ms Quang đều bị lực lượng nầy theo dõi sát sao. Viên trung tá khối trưởng công an phường Bình An cho họp dân để vu khống, bôi nhọ người Tin lành. Khi bị dân chúng phản ứng thì họ nói rằng Ms Quang là Tin Lành Degar phản động.6/ Hiện nay một chiến dịch bôi nhọ các mục sư Mennonite đang được thực hiện cùng với hàng ngàn tờ rơi gửi đến từng nhà dân ở nhiều tỉnh thành đất nước, nhất là những vùng có người Tin lành. Tờ rơi có nội dung nhân danh lãnh sự Mỹ, nhân danh giáo hội Tin Lành VEF tố cáo Ms Quang nhiều chuyện nhằm gây hiểu lầm và phá hoại uy tín lãnh đạo giáo hội của ông. Các mục sư Mennonite tại các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung bị thẩm vấn, bị thúc ép bỏ đạo hoặc buộc phải chuyển qua nhóm Mennonite được chính quyền hậu thuẫn.

7/ Ngày 15 và 17/04/2008, công an gửi giấy triệu tập Ms Nguyễn Hồng Quang (xem phần đính kèm), và đêm khuya đập cửa đòi khám xét nhà gây hoảng loạn cho 33 sinh viên Tin Lành đang theo học thần học tại đây, cho dẫu họ đều đã đăng ký tạm trú với chính quyền vào tháng 01/2008.

8/ Điều không thể hiểu nổi là từ năm 2004 đến nay, nhà cầm quyền địa phương luôn mở loa phóng thanh lớn chỉa trước cửa phòng thờ phượng của hội thánh Mennonite, chỉ cách có 4 mét, gây bất lợi rất lớn cho việc cầu nguyện và học tập, ngay cả lúc hội thánh có người bệnh cần nghỉ ngơi hay có chuyện tang chế, họ vẫn không tha. Có lần mục sư đang làm lễ cho một đám tang mà loa phóng thanh vẫn mở lớn, tang gia phải ra phường năn nỉ nhưng họ vẫn không giải quyết, không chịu tắt loa phóng thanh!

9/ Hiện nay nhiều mục sư Mennonite đang bị giam cầm trong tù chưa được tha. Các thủ tục hành chánh thì có sự phân biệt đối xử với tín hữu Mennonite. Công an đang giữ giấy tờ tùy thân của một số tín hữu Mennonite từ nhiều năm nay và không chịu trả. Nhiều nhu cầu cần thiết của cuộc sống cần được thỏa mãn theo tính nhân đạo đã không được giải quyết. Các khiếu nại về những thiệt hại của giáo hội do nhà cầm quyền gây ra không được cứu xét. Những quyết định hành chánh sai trật của nhà cầm quyền đối với hội thánh Mennonite không được thu hồi…
Hiện nay Ms Quang đang cần được nghỉ ngơi để điều trị nhiều chứng bệnh phát sinh từ thời bị tù mấy năm trước đây, và nhiều mục sư khác trong giáo hội Mennonite chỉ lo phụng sự Thiên Chúa, nhưng vẫn bị chính quyền tìm đủ cách sách nhiễu.
Kính xin anh chị em hãy cầu nguyện cho các tín hữu Mennonite thuần túy tại Việt Nam.

Đề nghị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chấm dứt hẳn cách hành xử lạc lỏng dai dẵng như vậy đối với giáo hội Mennonite là giáo hội vốn có truyền thống chuộng sự thật, hòa bình và công lý.

Việt Nam, ngày 29/04/2008

Văn Phòng Giáo Hội Mennonite.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.