Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Vì Dân Ở VN Hoạt Động Bất Chấp Tù, Quản Thúc...

19/04/200800:00:00(Xem: 3839)

Hơn  hai năm sau ngày chính thức thành lập Đảng Vì Dân tại Việt Nam để cùng góp sức với nhiều tổ chức khác cho phong trào dân chủ nhằm thúc đẩy chế độ đa đảng đa nguyên qua một cuộc tổng tuyển cử tự do, ông Nguyễn Công Bằng, Tổng Thư Ký Đảng Vì Dân, hôm Thứ Sáu 18-4-2008 đã tới California nhân một chuyến công tác và đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo.

Cùng đi với ông là chị Trịnh Ngoc5 Anh, tức Anh Trinh, Giám Đốc Đài Radio Hoa Mai (www.hoamai.org), một đài ngoaì chương trình trên mạng còn phát sóng vào VN qua làn sóng ngắn 25 mét, ở 12.130 kilô chu kỳ mỗi tối thư1ứ tư vào 7PM-8PM.

Hai nhà hoạt động này cho biết hiện thời Đảng Vì Dân còn 2 đảng viên đang bị giam:

- Ký giả Trương Minh Đức, bị kêu án 5 năm tù trong phiên tòa CSVN ngày 28-3-2008.

- anh Phùng Quang Quyền, bị án 18 tháng tù từ đầu năm 2008, khi Công An CSVN truy tố ghép chung vụ Hiệp Hội Công Nhân và Nông Dân.

Riêng phần nhân sự khác, Đảng Vì Dân còn một đảng viên đang bị quản thúc tại gia không ghi rõ thời gian:

- sinh viên Đặng Hùng ở Hải Phòng.

Ông Nguyễn Công Bằng và chị Trịnh Ngọc Anh bày tỏ tin tưỏởng rằng phong trào dân chủ quê nhà sẽ ngaỳ một vững, để liên kết các tổ chức đấu tranh nhằm đối lập công khai ở VN, áp lực chính trị buộc CSVN chấp thuận tổng tuyển cử tự do.

Trong dịp ghé thăm này, ông cũng nêu quan điểm được ghi trong bản văn đả phổ biến như sau để xin đồng bào hỗ trợ.

Bản văn đề ngày 01 tháng 01 năm 2006, viết như sau.    

Kính gởi đồng bào trong và ngoài nước.

Thưa toàn thể đồng bào,

Mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng trong phẩm giá và các quyền.

Đó là nền tảng tinh thần của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được ban hành ngày 10.12.1948, mà nhà nước CHXHCNVN cũng đã ký kết công nhận. Quyền Tự Do cũng đã được xiển dương trong tiêu đề “Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc” của nước CHXHCNVN.

Điển hình Quyền Tự Do Của Con Người là “…quyền tự do suy nghĩ, ý thức và tôn giáo, kể cả tự do thay đổi tôn giáo hay tín ngưỡng dưới hình thức truyền bá, thực hành, thờ phụng hoặc lễ tiết, với tư cách cá nhân hay tập thể, công khai hay riêng tư; quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm; kể cả tự do bảo lưu ý kiến không phụ thuộc vào bất cứ sự can thiệp nào…; và quyền tự do họp hành, tham gia hiệp hội một cách ôn hoà. Không ai bị bắt buộc phải tham gia một hiệp hội nào.”

Nói chung, Quyền Tự Do Của Con Người là yếu tố không thể thiếu được trong một xã hội văn minh, nhân bản của thế giới ngày nay.

Tuy nhiên, kể từ ngày đảng Cộng sản Việt Nam giành lấy quyền lãnh đạo đất nước, Quyền Tự Do Của Con Người đã chưa từng được tôn trọng đúng mức. Ngược lại, dưới sự lãnh đạo độc quyền của đảng CSVN, nhà nước Việt Nam đã liên tục phủ nhận sự đòi hỏi thực thi các quyền tự do căn bản của con người. Không những thế, họ còn vi phạm một cách nghiêm trọng tinh thần Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền; bằng một chuỗi dài đàn áp nhắm vào những người dân muốn được sống tự do như các dân tộc văn minh khác trên thế giới.

Tình trạng vi phạm nhân quyền ở nước ta là một thực tế hiển nhiên mà bất cứ người Việt nào cũng đều có thể nhận thức được một cách rõ ràng.

Tình trạng quan liêu, tham ô, nhũng lạm, độc tài, thối nát cũng là một thực trạng của guồng máy nhà nước do đảng CSVN lãnh đạo gây ra và cả xã hội đều biết rõ.

Thiểu số có ưu thế trong xã hội và các thành phần đảng viên hưởng đặc quyền, đặc lợi trong guồng máy nhà nước có thể dửng dưng trước thực trạng xã hội, song đa số nhân dân lao động, quân nhân, công nhân viên cấp thấp đều thấy rõ sự phi lý, bất công và khủng hoảng ở nước ta.

Thưa đồng bào,

Đã đến lúc để những người Việt Nam có quan tâm sâu xa đến tương lai đất nước cùng đứng lên đấu tranh giành lại quyền làm chủ xã hội của mình, nhằm bảo vệ quyền lợi của quý vị bây giờ và tương lai con cháu quý vị ở mai sau.

Với chủ trương đấu tranh ôn hòa, "Lấy tình thương hoá giải hận thù" của Đảng Vì Dân, quý vị có thể an tâm về tiến trình dân chủ hóa xã hội sắp tới.

Giải pháp mà chúng tôi đưa ra không nhằm khích động hận thù, chia rẽ hay gây ra chiến tranh. Chúng tôi không chủ trương dùng bạo lực để thay đổi cơ chế lãnh đạo nhà nước Việt Nam. Chúng tôi không chủ trương thụ động chờ đợi sự cởi mở hơn của đảng CSVN song cũng cũng không nhắm đến việc thay thế toàn bộ bộ máy nhà nước hiện thời.

Chủ trương của Đảng Vì Dân là vận động thành hình một giải pháp chánh trị để hóa giải các bế tắc và khủng hoảng của xã hội hiện nay. Giải pháp của Đảng Vì Dân không lệ thuộc sự chỉ đạo của ngoại bang và cũng không cần sức mạnh của súng đạn. Giải pháp của Đảng Vì Dân là tìm kiếm một sự tương nhượng hợp lý giữa đảng CSVN và nhân dân Việt Nam, để xây dựng một lối thoát an toàn cho xã hội nước ta. Lối thoát đó là một cuộc Tổng Tuyển Cử Tự Do trên toàn quốc để nhân dân từ Bắc chí Nam có thể chọn lựa một thể chế chánh trị thích hợp, và một thành phần lãnh đạo, điều hành quốc gia thật xứng đáng cho nước ta.

Lộ trình dân chủ hóa đất nước của Đảng Vì Dân đề nghị sự thay đổi sẽ bắt đầu bằng cuộc bầu cử Đại Biểu Quốc Hội. Yêu cầu của Đảng Vì Dân là tiêu chuẩn ứng cử Đại biểu Quốc hội sẽ không bắt buộc phải là đảng viên đảng CSVN như hiện nay, mà chỉ là những người có uy tín và khả năng đại diện cho quyền lợi của nhân dân địa phương. Quốc Hội mới sẽ thành hình một bản Hiến pháp mới có nội dung phù hợp với thể chế dân chủ, tự do và nhu cầu phát triển của xã hội nuớc ta trong lâu dài. Từ bản Hiến pháp mới này, một cuộc Tổng Tuyển Cử Tự Do sẽ được thực hiện để thay đổi một cách hài hòa và tốt đẹp cơ cấu lãnh đạo, điều hành guồng máy nhà nước từ trung ương đến địa phương.

Quyền quyết định lớn nhất và tối hậu là của toàn dân Việt Nam. Với mô thức dân chủ hóa này, ứng cử viên thuộc các đoàn thể chánh trị khác nhau, kể cả đảng CSVN, sẽ đều được quyền kêu gọi sự tín nhiệm của nhân dân trong việc bầu chọn thành phần lãnh đạo và điều hành guồng máy nhà nước các ngành, các cấp.

Với thể chế dân chủ mới, các đoàn thể chánh trị bắt buộc phải ganh đua làm tốt hơn, phục vụ xã hội và nhân dân tốt hơn, để có thể tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của nhân dân.

Giải pháp chánh trị của Đảng Vì Dân là yêu cầu đổi mới mà mọi người hằng chờ đợi bấy lâu nay. Sự khác biệt chủ yếu là, thay vì kêu gọi và thụ động chờ đợi đảng CSVN đơn phương cởi mở, chúng ta cần thúc đẩy một cách tích cực sự thành hình một giải pháp chánh trị có khả năng dẫn đến việc thiết lập một nhà nước đa thành phần. Khi có một chánh quyền dân cử thực sự, phần lớn các vấn nạn của xã hội sẽ có cơ hội hóa giải một cách nhanh chóng, điển hình là tình trạng độc tài, tham nhũng, quan liêu, và tình trạng vi phạm các quyền tự do căn bản.

Đặc điểm lộ trình dân chủ hóa xã hội của Đảng Vì Dân này là chiến tranh sẽ không xảy ra, xã hội sẽ không bị sự khủng hoảng đe dọa, cuộc sống của nhân dân trên toàn cõi đất nước sẽ không bị rối loạn, an ninh quốc gia không bị đe dọa, và đặc biệt là các bộ phận, cơ quan quân đội, chánh quyền vẫn sẽ được tiếp tục phục vụ. Sự khác biệt chủ yếu chỉ là quyền lãnh đạo nhà nước sẽ trực thuộc chánh phủ do nhân dân tín nhiệm, chứ không phải là sự độc quyền của đảng CSVN như hiện nay.

Chúng tôi thành khẩn kêu gọi đồng bào các giới, ở cả trong và ngoài nước, hãy mạnh dạn lên tiếng nói đòi hỏi dân chủ tự do, công bằng xã hội và quyền lợi của người dân một cách quyết liệt trong chiều hướng ôn hòa. Chỉ có sự đồng tâm và đồng thanh lên tiếng của đồng bào mới có thể tạo nên đủ áp lực để Bộ Chính Trị đảng CSVN chấp nhận nhân nhượng. Chỉ có sự tham gia đấu tranh cho quyền sống và sự sống của chính đồng bào mới thu hút được sự hậu thuẫn của thế giới. Quan trọng là, khi nhiều người đồng thanh lên tiếng thì nhà nước Việt Nam sẽ không thể gây khó khăn cho tất cả mọi người được.

Thưa đồng bào,

Là một tổ chức đấu tranh, anh em của chúng tôi sẽ cùng sát cánh với đồng bào trong tiến trình đấu tranh dân chủ hóa xã hội sắp tới. Chúng tôi tin tưởng mãnh liệt rằng chủ trương quyết liệt trong tinh thần ôn hòa và nhân bản của Đảng Vì Dân sẽ góp phần khai mở một cơ hội tốt đẹp cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Chúng tôi xin được trân trọng gởi đến toàn thể đồng bào sự chân thành và quyết tâm đấu tranh xây dựng một nước Việt Nam Mới thật sự có hòa bình, tự do, ấm no và tiến bộ.

(Bản văn lưu trữ ở http://hoamai.orghay http://dangvidan.net.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.