Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Cho Việt Nam

06/01/200800:00:00(Xem: 6579)

Khi chúng ta quan sát các sinh hoạt chính trị ở Hoa Kỳ và Châu Âu, một trong những điều hạnh phúc nhất là lúc nhìn thấy tiếng nói của người dân được lắng nghe, nhìn thấy từng lá phiếu được bóc ra và đếm, và rồi những ước mơ thay đổi trở thành hiện thực. Những chuyện như thế chúng ta xem trên truyền hình CNN thường xuyên, và có khi không để ý tới những cảm xúc đó. Chỉ tới khi nào có hình ảnh nào bất ngờ, rồi chúng ta mới để ý nhìn lại lòng mình. À ha. Hạnh phúc là thế, là nhìn thấy tiếng nói người dân được lắng nghe, là để thấy ước muốn của người dân được tôn trọng.

Obama, Thượng Nghị Sĩ Barack Obama, đã thắng trong bầu cử sơ bộ Đảng Dân Chủ ở tiểu bang Iowa, nơi mở đầu cho cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Oc. Gọi là bầu sơ bộ, nhưng thực sự không phải" bầu, mà là hình thức họp nhóm theo một kiểu rắc rối, phức tạp... Kiểu của tiểu bang Iowa. Bà Hillary Clinton đã về hạng ba trong sơ bộ Dân Chủ nơi đó. Về nhì bên Dân Chủ là John Edwards, cựu Thượng Nghị Sĩ North Carolina. Bên Đảng Cộng Hòa, Mike Huckabee thắng lớn nhờ Tin Lành Phúc Am hỗ trợ mạnh mẽ.

Điều bất ngờ, và cũng làm nhiều người trong các sắc dân thiểu số hài lòng là Obama thắng lớn. Một người da đen đã thắng lớn trong trận sơ bộ đầu tiên. Đó gần như là điều bất khả.

Tất nhiên là người ta có nhiều giải thích thuận lý sau khi chuyện này xảy ra. Thí dụ, như nữ nghệ sĩ da đen Oprah, người thực hiện các chương trình truyền hình nổi tiếng Hoa Kỳ, đã trực tiếp xuống đường vận động cho Obama. Nhưng nếu chỉ sức mạnh nghệ sĩ không vẫn chưa đủ, bởi vì nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng đã góp tiếng kêu gọi ủng hộ, và cả gây quỹ, cho bà Hillary Clinton.

Sức mạnh lớn nhất chắc chắn đã giúp Obama phải là ở trong thông điệp đòi hỏi thay đổi. Rằng nước Mỹ phải thay đổi.

Có nhiều nhà bình luận tiên đoán là cuối cùng bên Đảng Dân Chủ sẽ chỉ còn Obama quyết đấu với bà Hillary Clinton, vì người về nhì là John Edwards không gây quỹ tranh cử nhiều nổi, và vì bà Hillary tuy thua ở Iowa nhưng lại thắng trên bảng thăm dò Dân Chủ toàn quốc của Pew là 46% điểm, còn Obama chỉ có 26%, và Edwards 14%.

Vậy đó, tại sao bà Clinton lại thua ở Iowa, nơi đại đa số cử tri là da trắng" Tới cuối tháng 1-2008, khi tiểu bang South Carolina bầu sơ bộ, bấy giờ nơi đây mới có nhiều cử tri da đen. Từ tuần sau tới lúc đó là bầu sơ bộ ở New Hampshire và Nevada, hai tiểu bang cũng đa số là cử tri da trắng. Đếm phiếu Dân Chủ ở hai nơi này sẽ cho biết lằn ranh thiểu số và thông điệp "thay đổi" sẽ được cử tri cân nhắc ra sao.  Những chữ như "thay đổi" và "hy vọng" liên tục được Obama nói lên, trong khi Edwards liên tục nói về một "kiểu chủ nghĩa bình dân," liên tục nhấn mạnh quyền lợi dân nghèo, y tế, việc làm… Còn bà Hillary vươn tay tới người nghèo, đặc biệt là cử tri phụ nữ. Nhưng chính bà Hillary và Obama lại là hai đối cực: bà tự hào về kinh nghiệm chính trị, chỉ trích Obama là non trẻ; nhưng như thế lại làm cho Obama trở thành hiện thân của sự tươi mới, của trẻ trung, và cũng là của thay đổi.Chiến thắng của Obama được Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Kent Conrad của tiểu bang North Dakota mô tả là "vang dội khắp thế giới."

David Bositis, nhà nghiên cứu tại Joint Center for Political and Economic Studies, một viện nghiên cứu chính trị da đen bản doanh ở Washington, ghi nhận rằng nhà hoạt động dân quyền da đen Jesse Jackson cũng từng ra tranh cử Tổng Thống năm 1984 và 1988 nhưng ai cũng biết là sẽ thua. Bositis nói, "Jesse Jackson tranh cử để vận động dân nghèo và da đen. Nhưng ông biết là không thắng nổi. Tuy nhiên, Obama lại là người chuyển thông điệp tuyệt hảo cho sự thay đổi. Sẽ không dễ tí nào, nhưng Obama có thể thắng."

Obama giải thích về ước mơ muốn biến đổi nước Mỹ của ông, rằng ông sẽ là người hòa giải để đưa xung khắc đảng phái ở Washington thành các liên minh mới, "Chúng ta sẽ hàn gắn Hoa Kỳ, chúng ta sẽ sửa chữa lại thế giới. Nếu bạn tin tưởng. Hãy đi biến đổi thế giới… Tôi phải nói nhiều về hy vọng trong khi vận động. Các bảng hiệu của chúng tôi không ghi là Obama. Chúng viết là 'hy vọng.' Tôi phải nói về hy vọng bởi vì đó là lý do tại sao tôi ở đầy hôm nay. Tôi sinh ra đời không ở giai cấp ưu đãi nào. Mẹ tôi sinh tôi khi mới một thiếu nữ vị thành niên. Cha tôi rời bỏ, khi tôi mới 2 tuổi. Ong bà tôi nuôi tôi lớn. Gian nan nhiều phần cho thấy là tôi sẽ không đứng đây hôm nay. Họ đã cho tôi tình yêu, một nền học vấn, và họ cho tôi hy vọng."

Hy vọng, hy vọng… Đó là những gì giúp chúng ta kiên tâm làm việc để biến đổi Việt Nam. Vì quê nhà cần thay đổi.

Đã có một Obama như thế bước lên từ gian nan trong đời, vượt qua các lằn ranh giai cấp giàu nghèo, màu da… để bước tới với ước mơ biến đổi Hoa Kỳ và thế giới. Và nơi đây, từ thật xa quê nhà, chúng ta vững tin là sẽ có những Obama tương tự ở Hà Nội, ở Sài Gòn, và ở nhiều miền đất nước Việt Nam cũng đang bước lên từ gian nan trong đời, đang tìm cách vượt qua các lằn ranh giai cấp giàu nghèo, Nam Bắc, tôn giáo, chính trị đảng phái… để bước tới với ước mơ biến đổi Việt Nam. Đó là khi tiếng nói người dân được lắng nghe, và ước muốn người dân được tôn trọng.

Hãy chúc lành cho những Obama như thế. Những tuổi trẻ, của hy vọng, của thay đổi. Họ đang bước đi giữa Hà Nội, giữa Sài Gòn, và cả các tuổi trẻ đang cư ngụ, học hỏi từ nhiều  nơi xa của thế giới nhưng lòng lúc nào cũng hướng về quê mẹ. Những ngọn lửa hy vọng, những ước mơ thay đổi vẫn cháy âm ỉ trong tim họ.

Hãy bứơc lên. Hỡi những tuổi trẻ của hy vọng, của thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.