Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Liên Hệ Giữa Nghĩa Vụ Thuế và Việc Tuân Thủ Pháp Luật

15/12/200700:00:00(Xem: 4333)

Trong những năm gần đây, nhiều chuyên gia thuế (tax professionals) bị bộ phận điều tra hình sự thuộc Sở Thuế Vụ truy tố do đã giúp khách hàng man khai thuế. Khách hàng của các dịch vụ khai thuế này có thể biết hoặc không biết nhiều về việc đóng thuế và trách nhiệm tuân thủ pháp luật. Trong các phiên tòa xử những vụ án liên quan đến cá nhân và các dịch vụ giúp khai thuế, thẩm phán và bồi thẩm đoàn đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến kiến thức thuế vụ về các khoản tiền thuế giảm khai không đúng (false deductions), hoặc những nguồn lợi tức bỏ sót không khai (omission of income) của người thọ thuế; mức độ tham gia của người thọ thuế trong quá trình lập và nộp những bộ hồ sơ thuế man khai (degree of participation in the filing of the false returns); trách nhiệm dân sự và/hoa(.c hình sự khả dĩ của người thọ thuế (the potential criminal and/or civil liability of the taxpayers); và uy tín tín dụng của người thọ thuế trên các vấn đề khác (the credibility of the taxpayers in other matters).

Bài báo này sẽ nêu lên một số điểm chính cần phải cân nhắc khi quý vị chuẩn bị hồ sơ khai thuế của mình gồm: (1) Người thọ thuế chịu trách nhiệm về sự đúng đắn của tất cả các chi tiết ghi trên hồ sơ thuế của mình, bao gồm tất cả các mẫu liệt kê, các mẫu tính toán sử dụng trong hồ sơ khai thuế và các chứng từ liên quan. Quy định này hoàn toàn đúng bất kể hồ sơ thuế do chính người thọ thuế khai lấy hay do người khác khai giúp họ. (2) Chọn một chuyên viên khai thuế có uy tín để giúp mình chuẩn bị hồ sơ thuế. Hãy cảnh giác trước bất cứ người hành nghề khai thuế nào tuyên bố họ là một "chuyên viên" (specialist) khai thuế và hứa hẹn mang về một khoản tiền thuế đóng dư (refund) lớn căn cứ trên những khoản khai giảm đặc biệt. (3) Khai man thuế (tax evasion) là một tội hình sự mà người thực hiện có nhiều khả năng bị bắt quả tang (a risky crime), một trọng tội (a felony) với mức phạt vi phạm lên đến 5 năm tù giam và $250,000 tiền phạt. Ngoài ra, những hình phạt dân sự nặng nề khác có thể đồng thời áp đặt trên người phạm tội khai man thuế.

1. Những nguồn lợi tức nào phải đóng thuế" - What income is taxable"

Mọi người thọ thuế có trách nhiệm đóng đủ số tiền thuế tính đúng trên tất cả nguồn lợi tức họ kiếm được, trừ nguồn lợi tức nào được đặc miễn chiếu theo bộ luật thuế của chính phủ Liên bang Hoa Kỳ (the Internal Revenue Code - IRC). Điều này bao gồm nguồn lợi tức kiếm được từ nghề nghiệp chính (income from your main job) cũng như bất kỳ nguồn lợi tức nào thu được ngoài nghề nghiệp chính (income earned from outside employment). Các nguồn thu nhập phải đóng thuế khác có thể gồm những khoản thù lao lao động (workmen's compensation payments), trợ cấp tàn tật (disability income), các khoản tiền thưởng thêm do đạt thành tích tốt khi làm việc (performance bonuses), hay các giải thưởng tính bằng tiền (monetary awards).

Tất cả các nguồn thu nhập đều phải khai thuế, như thể nguồn lợi tức này nhận được dưới dạng tiền mặt (cash), chi phiếu (checks), hay qua trao việc, đổi công (exchange for service).

2. Những thủ thuật các chuyên gia khai thuế bất tín thường sử dụng là gì" - What tactics are used by dishonest tax preparers"

Những người giúp khai thuế không có đạo đức nghề nghiệp thường dùng một số các phương pháp nghe rất hợp lý để nặn ra những khoản tiền thuế giảm không có quy định pháp chế và hoàn toàn sai trái nhằm mục đích khai giảm nguồn lợi tức phải đóng thuế. Các kỹ xảo này có thể gồm, nhưng không giới hạn trong khuôn khổ những trường hợp sau đây:

- Khuyến khích người thọ thuế "chế" ra những khoản chi tiêu có vẻ hợp lý để chúng có thể làm giảm tổng lợi tức cho họ. Thực tế, nhiều khoản chi phí bọn này sử dụng là những món tiền được thổi phồng lên hoặc không được miễn thuế;

- Thuyết phục người thọ thuế thành lập các công ty cổ phần ở nước ngoài, hoặc ký những hợp đồng tín dụng nhằm mục đích gian lận;

- Lập bản kê khai chi phí trên mẫu Schedule C - mẫu đơn khai lời lỗ trong kinh doanh - nhằm thực hiện việc khai man các khoản thuế giảm để bù trừ những nguồn lợi tức phải đóng thuế khác từ các mẫu báo cáo những nguồn lợi tức khác (Form 1099 - Miscelllaneous Income), hoặc từ nguồn thu nhập phụ (income earned from outside employment); và

- Liệt kê các chi phí được trừ thuế không thực tế hoặc khai phóng đại các chi phí được liệt kê trên mẫu Schedule A - Itemized Deductions, hay trên mẫu 2106 - Employee Business Expenses.

Những tên khai thuế bất lương sử dụng lòng tham của khách hàng để làm lợi cho mình. Bọn chúng thực hiện được điều này bởi vì chúng biết rất rõ cách khai man các khoản thuế giảm bằng cách lạm dụng và bẻ quặt các quy định thuế vụ.  Bộ phận điều tra hình sự có trang mạng điện tử  mang tên "Tax Fraud Alert" - Đề Phòng Hành Vi Lừa Đảo - chứa nhiều nguồn thông tin liên quan đến bọn giúp khai man thuế. Từ địa chỉ www.irs.govxin gõ vào ô SEARCH chữ fraud để tham khảo thêm tài liệu về chủ đề này.

3. Cần phải làm gì nếu trước đây quý vị đã nộp một hay nhiều hồ sơ thuế khai không đúng"

Quý vị cần phải khai lại hồ sơ thuế của (những) năm này bằng cách sử dụng mẫu đơn khai lại 1040X - Amended U.S. Individual Income Tax Return, và đóng tất cả các khoản tiền thuế còn nợ hay đã đáo hạn.

4. Làm cách nào báo với chính quyền nếu có nghi ngờ về một hành vi lừa đảo thuế vụ"

Nếu có điều nghi ngờ liên quan đến hành vi lừa đảo thuế, hoặc nếu quý vị biết có kẻ giúp khai gian thuế, quý vị nên thông báo cho Sở Thuế Vụ.

IRS/SPEC/www.irs.gov

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.