Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Hệ Giữa Nghĩa Vụ Thuế và Việc Tuân Thủ Pháp Luật

15/12/200700:00:00(Xem: 4180)

Trong những năm gần đây, nhiều chuyên gia thuế (tax professionals) bị bộ phận điều tra hình sự thuộc Sở Thuế Vụ truy tố do đã giúp khách hàng man khai thuế. Khách hàng của các dịch vụ khai thuế này có thể biết hoặc không biết nhiều về việc đóng thuế và trách nhiệm tuân thủ pháp luật. Trong các phiên tòa xử những vụ án liên quan đến cá nhân và các dịch vụ giúp khai thuế, thẩm phán và bồi thẩm đoàn đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến kiến thức thuế vụ về các khoản tiền thuế giảm khai không đúng (false deductions), hoặc những nguồn lợi tức bỏ sót không khai (omission of income) của người thọ thuế; mức độ tham gia của người thọ thuế trong quá trình lập và nộp những bộ hồ sơ thuế man khai (degree of participation in the filing of the false returns); trách nhiệm dân sự và/hoa(.c hình sự khả dĩ của người thọ thuế (the potential criminal and/or civil liability of the taxpayers); và uy tín tín dụng của người thọ thuế trên các vấn đề khác (the credibility of the taxpayers in other matters).

Bài báo này sẽ nêu lên một số điểm chính cần phải cân nhắc khi quý vị chuẩn bị hồ sơ khai thuế của mình gồm: (1) Người thọ thuế chịu trách nhiệm về sự đúng đắn của tất cả các chi tiết ghi trên hồ sơ thuế của mình, bao gồm tất cả các mẫu liệt kê, các mẫu tính toán sử dụng trong hồ sơ khai thuế và các chứng từ liên quan. Quy định này hoàn toàn đúng bất kể hồ sơ thuế do chính người thọ thuế khai lấy hay do người khác khai giúp họ. (2) Chọn một chuyên viên khai thuế có uy tín để giúp mình chuẩn bị hồ sơ thuế. Hãy cảnh giác trước bất cứ người hành nghề khai thuế nào tuyên bố họ là một "chuyên viên" (specialist) khai thuế và hứa hẹn mang về một khoản tiền thuế đóng dư (refund) lớn căn cứ trên những khoản khai giảm đặc biệt. (3) Khai man thuế (tax evasion) là một tội hình sự mà người thực hiện có nhiều khả năng bị bắt quả tang (a risky crime), một trọng tội (a felony) với mức phạt vi phạm lên đến 5 năm tù giam và $250,000 tiền phạt. Ngoài ra, những hình phạt dân sự nặng nề khác có thể đồng thời áp đặt trên người phạm tội khai man thuế.

1. Những nguồn lợi tức nào phải đóng thuế" - What income is taxable"

Mọi người thọ thuế có trách nhiệm đóng đủ số tiền thuế tính đúng trên tất cả nguồn lợi tức họ kiếm được, trừ nguồn lợi tức nào được đặc miễn chiếu theo bộ luật thuế của chính phủ Liên bang Hoa Kỳ (the Internal Revenue Code - IRC). Điều này bao gồm nguồn lợi tức kiếm được từ nghề nghiệp chính (income from your main job) cũng như bất kỳ nguồn lợi tức nào thu được ngoài nghề nghiệp chính (income earned from outside employment). Các nguồn thu nhập phải đóng thuế khác có thể gồm những khoản thù lao lao động (workmen's compensation payments), trợ cấp tàn tật (disability income), các khoản tiền thưởng thêm do đạt thành tích tốt khi làm việc (performance bonuses), hay các giải thưởng tính bằng tiền (monetary awards).

Tất cả các nguồn thu nhập đều phải khai thuế, như thể nguồn lợi tức này nhận được dưới dạng tiền mặt (cash), chi phiếu (checks), hay qua trao việc, đổi công (exchange for service).

2. Những thủ thuật các chuyên gia khai thuế bất tín thường sử dụng là gì" - What tactics are used by dishonest tax preparers"

Những người giúp khai thuế không có đạo đức nghề nghiệp thường dùng một số các phương pháp nghe rất hợp lý để nặn ra những khoản tiền thuế giảm không có quy định pháp chế và hoàn toàn sai trái nhằm mục đích khai giảm nguồn lợi tức phải đóng thuế. Các kỹ xảo này có thể gồm, nhưng không giới hạn trong khuôn khổ những trường hợp sau đây:

- Khuyến khích người thọ thuế "chế" ra những khoản chi tiêu có vẻ hợp lý để chúng có thể làm giảm tổng lợi tức cho họ. Thực tế, nhiều khoản chi phí bọn này sử dụng là những món tiền được thổi phồng lên hoặc không được miễn thuế;

- Thuyết phục người thọ thuế thành lập các công ty cổ phần ở nước ngoài, hoặc ký những hợp đồng tín dụng nhằm mục đích gian lận;

- Lập bản kê khai chi phí trên mẫu Schedule C - mẫu đơn khai lời lỗ trong kinh doanh - nhằm thực hiện việc khai man các khoản thuế giảm để bù trừ những nguồn lợi tức phải đóng thuế khác từ các mẫu báo cáo những nguồn lợi tức khác (Form 1099 - Miscelllaneous Income), hoặc từ nguồn thu nhập phụ (income earned from outside employment); và

- Liệt kê các chi phí được trừ thuế không thực tế hoặc khai phóng đại các chi phí được liệt kê trên mẫu Schedule A - Itemized Deductions, hay trên mẫu 2106 - Employee Business Expenses.

Những tên khai thuế bất lương sử dụng lòng tham của khách hàng để làm lợi cho mình. Bọn chúng thực hiện được điều này bởi vì chúng biết rất rõ cách khai man các khoản thuế giảm bằng cách lạm dụng và bẻ quặt các quy định thuế vụ.  Bộ phận điều tra hình sự có trang mạng điện tử  mang tên "Tax Fraud Alert" - Đề Phòng Hành Vi Lừa Đảo - chứa nhiều nguồn thông tin liên quan đến bọn giúp khai man thuế. Từ địa chỉ www.irs.govxin gõ vào ô SEARCH chữ fraud để tham khảo thêm tài liệu về chủ đề này.

3. Cần phải làm gì nếu trước đây quý vị đã nộp một hay nhiều hồ sơ thuế khai không đúng"

Quý vị cần phải khai lại hồ sơ thuế của (những) năm này bằng cách sử dụng mẫu đơn khai lại 1040X - Amended U.S. Individual Income Tax Return, và đóng tất cả các khoản tiền thuế còn nợ hay đã đáo hạn.

4. Làm cách nào báo với chính quyền nếu có nghi ngờ về một hành vi lừa đảo thuế vụ"

Nếu có điều nghi ngờ liên quan đến hành vi lừa đảo thuế, hoặc nếu quý vị biết có kẻ giúp khai gian thuế, quý vị nên thông báo cho Sở Thuế Vụ.

IRS/SPEC/www.irs.gov

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.