Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vượt Sóng Đến Gia Đình

23/11/200700:00:00(Xem: 4213)

Khoa học kỹ thuật tin học tiền tiến của Mỹ vừa mới làm giàu thêm cho dòng văn  hóa  nghệ thuật tiếng Việt hải ngoại với DVD Phim Vượt Sóng Vượt Sóng (Journey From the Fall), do Trung Tâm ASIA phát hành vào ngày 31 tháng 10 năm 2007. Từ ngày đó, khán thính giả người Việt hải ngoại, đặc biệt là ở Mỹ, nơi quần cư đông nhứt của người Việt tỵ nạn CS, không cần phải tìm rạp mà xem Phim Vượt Sóng nữa. Phim Vượt Sóng đến với gia đình, trong phòng khách, phòng riêng để thưởng thức. Lâu lâu nếu cần xem lại cứ lấy DVD ra hát sẽ thấy lại chính mình trong cuộc hành trình tìm tự do đầy gian lao khổ ải, nhưng cũng đầy tự hào của một người phiêu lưu dũng cảm.

Phim về Chiến tranh VN ở Mỹ có nhiều, nhưng đa số do đạo diễn Mỹ viết chuyện, nhiều khi thiếu cái hồn, cái tâm Việt  của người trong cuộc. Nhưng phim về hành trình tìm tự do còn rất ít, nếu có chăng chỉ là phim tài liệu hay phim ngắn, chưa đủ qui mô của một bộ phim có thể  so với các phim lớn của Mỹ. Sau 32 năm tỵ nạn CS trên đất Mỹ, thế hệ một rưởi và hai mới sản xuất được một bô phim đầu tiên có tầm cỡ. Ngày Quốc Hận thứ 32, 30-4-07 vừa rồi, người Mỹ gốc Việt ra mắt, trình chiếu tại nhiều tiểu bang, ngay tại các rạp lớn của Mỹ, cuốn phim nói về "mình": Phim Vượt Sóng. Bây giờ Trung Tâm ASIA đưa vào DVD để phổ biến rộng rãi, với kỳ vọng đưa phim này đến với mọi gia đình người Việt hải ngoại, và ắt hẵn cũng có người đem về tặng cho bà con, cô bác ở nước nhà VN. 

Nhiều người xem --  vốn  là chiến hữu lớn tuổi, những người vượt biên, vượt biển trung niên, trẻ sanh ở Mỹ, nam lẫn nữ  -- đã hơn một lần tâm tình  với người viết bài này và cá nhân người viết bài này cũng hết sức thấm thía, nước mắt chảy hồi nào không hay khi xem. Xem phim Vượt Sóng là thấy lại, sống lại những ngày đau khổ tận cùng cây số trong trại tù cải tạo. Xem phim Vượt Sóng là có dịp ôn cố tri tân, thấu hiểu tại sao người Việt tỵ nạn CS kiên trì đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Lớp trẻ xem tự khắc biết nhờ ai, tại sao, từ đâu mà đến được bến bờ tự do để có cơ hội tiến thân vạn lần hơn bè bạn trong chế độ CS. Xem phim Vượt Sóng là ủng hộ thiện tâm và thiện chí của lớp trẻ đã đầu tư tim óc, tiền bạc ra thực hiện cuộc phim đầu tiên về hành trình đầy gian khổ nhưng cũng đầy vinh quang khi đến bến bờ tự do. Xem phim Vượt Sóng sẽ thấm thía ý nghĩa câu "forgive, not forget" những gian lao, khổ ai, đoạn trường do cái chế độ CS độc tài đảng trị đã gây ra cho quốc gia dân tộc Việt này, khiến  hàng triệu người gạt nước mắt dùng thuyền nan vượt biển khơi, mà có thể phân nửa đã chết trên biển cả, và phân nửa đến được bến bờ tự do.

Phim Vượt Sóng quả là một kết hợp tài hoa giữa lớp trẻ và già người Việt hải ngoại. Với một đạo diễn sanh trước 1975 một năm, là Hàm Trần. Với một tài tử nổi danh lâu đời trong ngành điện ảnh như Kiều Chinh. Với những tài hoa trẻ đang lên, hậu duệ của quân dân cán chính VNCH đầy triển vọng. Với tim óc, nghệ thuật, kỹ thuật tân tiến nhứt của thời đại Tin Học ở Mỹ.  Với một chuyện phim đẽo gọt từng chữ, từng lời, nghiên cứu từng cái áo, mái tóc, màu sắc thích ứng không gian và thời gian chuyện phim diễn biến,

Chuyện phim kể lại - trung thực với tất cả sự thực thà triết học (sincereté philosophoque)--  về những đoạn trường khổ ải mà quân dân cán chính VNCH đã phải chịu sau khi CS Hà nội cưỡng chiếm được Miền Nam, Saigon sụp đổ. Vợ xa chồng, con xa cha. Nhà tan, cửa nát, sạch nhà, sạch phố vì CS. Tội tù, nợ máu, tên "Ngụy" mà CS đã gán oan sai cho dân quân cán chính Miền Nam. Kẻ thì đi tù cải tạo, không bản án, không biết ngày về. Không bị tắm trong biển máu nhưng bị giết chết lần chết mòn bằng  triền miên đói lạnh, tuyên truyền láo khoét như tra tấn, và nỗi tuyệt vọng không nguôi cho số phận nước non nhà. Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu. Kẻ thì vượt trại, người thì vượt biên,  vượt biển dùng thuyền nan vượt đại dương. Trong đó người viết bài này không thể quên lời nói của đứa con trai thứ ba thi vào Đại Học Bách Khoa điểm rất cao mà ưu tiên 13 nên không gọi vào học, ở nhà buồn dàu dàu than với Ba Má "cho con đi vượt biên,  thà chết ngoài biển, trong rừng còn sướng hơn sống với CS"; và nhờ thế bây giờ trở thành một sĩ quan của Quân Lực Mỹ.

Cuộc đàn áp, bóc lột, hành hạ của CS Hà nội đối với dân quân cán chính Miền Nam sau 30-4-75 còn tàn tệ hơn 1000 năm Bắc thuộc và 100 năm Pháp thuộc. Cuộc di tản sau 30-4 là một cuộc di tản vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt. Có thể so sánh lớn hơn cuộc di tản của dân tộc Do Thái ra khỏi cổ Ai cập. Lương tâm Nhân Loại chấn động. Liên Hiệp Quốc mở một chiến dịch cứu vớt lớn nhứt thế kỷ. Từ điển Mỹ thêm chữ thuyền nhân (boat people).

Phim Vượt Sóng của Trần Hàm chuyên chở tất cả. Bằng con tim và khối óc của tuổi trẻ VN, biết mình nhờ ai, từ đầu, tại sao đến. Đạo diễn Trần Hàm khảo cứu rất nhiều tài liệu, gặp gỡ rất nhiều nhân chứng sống, để viết script và tham khảo nhiều nhân chứng sống quân dân cán chính khác để phối kiểm. Nên Phim Vượt Sóng, đó là  một phóng sự bằng hình, bằng tình, bằng nghĩa, băng cái tâm rướm máu, nước mắt, mồ hôi của người Việt tỵ nạn CS. Đó  là hiện thân của cuộc di tản nói lên bằng nghệ thuật thứ bảy với kỹ thuật tiền tiến của Mỹ.

 Xem Phim Vượt Sóng sẽ giải tỏa ám ảnh quá khứ, để nhận chân tương lai đấu tranh cho tự do là chánh đáng, là tất thắng -- Thiện thắng Ac. Thiện ác đáo đầu chung hữu bao. Cao phi viễn tẩu giả nan tàng.  Xem Phim Vượt Sóng sẽ cảm thấy như nhà văn Yung Krall, tên Việt Là Mỹ Dung,  tác giả quyển Ngàn Giọt Lệ Rời viết bằng tiếng Anh, nói, "Chúng ta không sống ở VN, Việt Nam sống trong chúng ta".

Một DVD 20 Đô la với bao nhiêu ý nghĩa thì quá rẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.