Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Đưa Quốc Hội Nghị Quyết: Xin Quyền Tự Do ‘xử Lý’ Iraq

20/09/200200:00:00(Xem: 3753)
Nga: Kiểm Soát Vũ Khí Iraq Dễ Dàng; Mỹ: Saddam Giấu Kỹ Lắm
WASHINGTON D.C. - TT Bush hôm thứ năm tuyên bố với báo giới tại Phòng Bầu Dục Bạch Oâc rằng ông muốn Quốc Hội chấp thuận nghị quyết do Bách Oác thảo trước khi nghỉ để chuẩn bị cuộc bầu cử ngày 5-11.
Ông nhấn mạnh "để giữ hòa bình, cần phải có quyền xử dụng vũ lực - đây là cơ hội để Quốc Hội chỉ ra rằng Lập Pháp hậu thuẫn khả năng bảo vệ hòa bình của hành pháp".
TT nói "Hội Đồng Bảo An LHQ phải hợp lực với Hoa Kỳ và các phe quan tâm trong việc gửi thông điệp minh bạch rằng chúng ta muốn ông Saddam giải giới - nếu Hội Đồng Bảo An không làm việc đó, Hoa Kỳ và 1 số nước bạn sẽ làm".
Trong hậu trường, tham vụ báo chí Ari Fleischer bận rộn với điện thoại, thông báo với Quốc Hội rằng bản dự thảo nghị quyết đang trên đường tới Điện Capitol.
Khỏang cách về lập trường giữa Washington và Moscow được Bộ Trưởng quốc phòng Sergei Ivanov nêu ra hôm thứ năm khi ông này tới Ngũ Giác Đài để hội đàm với Bộ Trưởng Rumsfled - ông Ivanov nói xác định Iraq vũ khí có sức hủy diệt quy mô là dễ. Bộ Trưởng Rumsfeld đứng bên lặng im, từng nói rằng cuộc khám xét vũ khí không đáng tin cậy 100% vì thành tich đánh lừa của Baghdad.
Mặt khác, dân biểu Barbara Lee thông báo rằng bà và 20 đồng viện đã đệ nạp 1 quyết nghị kêu gọi Hoa Kỳ hợp tác với LHQ trong việc tổ chức thanh tra vũ khí.
Trước đó, chính phủ Bush đã thảo 1 nghị quyết lời lẽ sắc bén để chuyển giao sang Quốc Hội trong ngày hôm thứ năm.

Cùng trong ngày hôm thứ tư, Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld hô hào Quốc Hội Hoa Kỳ hành động trước khi có nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ, và Ngoại Trưởng Colin Powell phúc trình TT Bush về tiến triển của các nỗ lực vận động tại LHQ.
3 vị cố vấn của Bạch Oác mô tả dự thảo nghị quyết cho phép ông TT linh động tối đa trong việc đối phó với nguy cơ Iraq, kể cả sự chấp thuận mặc thị quyền xử dụng lực lượng quân sự.
Giới phân tich phỏng đoán quyết nghị do Bạch Oác thảo sẽ được 2 đảng ủng hộ tại Lưỡng Viện, để được biểu quyết trong 2 tuần.
Mặc dù 1 số nhân vật Dân Chủ kêu gọi thận trọng, các lãnh tụ Dân Chủ tại Thượng Viện và Hạ Viện đều đã lên tiếng tán thành.
Tại LHQ, hôm thứ năm các thành viên Hội Đồng Bảo An thảo luận về việc tái tục thanh tra vũ khí ở Iraq.
Nga và Pháp là 2 nước có quyền phủ quyết không đồng ý 1 nghị quyết mới về Iraq, như lập trường của các quốc gia Ả Rập - trong khi các viên chức Anh và Mỹ đang hợp tác soạn nghị quyết Hội Đồng Bảo An cho phép dùng vũ lực nếu Baghdad không tuân phục.
Ông Rumsfeld nói có 5, 6 nước tỏ ý ủng hộ hành động quân sự của Hoa Kỳ, mà ông không tiện nêu tên - theo lời ông "vẫn còn 1 số quốc gia sợ Saddam Hussein và ngại công khai ý định hợp tác của họ". Ông Rumsfeld nhắc lại "vấn đề không phải làm khám xét vũ khí mà là giải giới".
Ông cho biết Ngũ Giác Đài sẽ động viên thêm vệ binh quốc gia và quân trừ bị nếu TT Bush quyết định đánh Iraq - cho tới nay, trên 72,000 quân trừ bị đã được huy động vào cuộc chiến diệt khủng bố và trên 20,000 quân nhân có chuyên môn đã bị cấm nghỉ phép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.