Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đôi Lời Tâm Huyết

19/11/200700:00:00(Xem: 3764)

Nhơn Đại hội Bất thường Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ họp tại Chùa Bửu Môn ngày 10.11.2007, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt, có đôi lời  tâm huyết thiết tha qua băng ghi âm và phát ra trước đại hội. Không chỉ riêng Phật Tử mà người Việt hải ngoại còn nghĩ đến  biết bao gian lao, khổ ải mà các tôn giáo và đồng bào trong nước đang phải chịu,  cảm thấy quá đau lòng, sót dạ.

Xin trích  lời  của Hòa Thượng "Tôi muốn đề cập đến Giáo chỉ số 9 do Đức Đệ Tứ Tăng thống GHPGVNTN ban hành ngày 8.9.2007 và Thông bạch Hướng dẫn thi hành Giáo chỉ số 9 của Đức Tăng thống do tôi, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, ký ngày 25.9.2007. Cả hai văn kiện này đã được Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế phổ biến khắp nơi, trong nước và ngoài nước.

Như quý vị đều biết, việc ban hành Giáo chỉ là một việc hết sức nghiêm trọng và cấp bách. Việc chẳng đặng đừng liên quan đến vấn đề sinh tử của Giáo hội. Xin quý vị đọc lại tập "Tài liệu Mật" của Bộ Công an ở Hà Nội để biết rằng, sau ngày 30.4.1975 của thế kỷ trước, Cộng sản Việt Nam đã nghĩ đến nhiều phương án làm thế nào để triệt tiêu GHPGVNTN. Từ đó đến gần đây, họ đã thực hiện nhiều kế hoạch mà đầu tiên là việc thống nhất Phật giáo cả nước vào năm 1981. Tiếp đến, nhiều kế sách khác nữa. Nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa hoàn toàn triệt tiêu được GHPGVNTN.

 Lần này, sau ngày 30.4.2007, ông Nguyễn Văn Hưởng, Thứ trưởng Bộ Công an, từ Hà Nội vào tỉnh Bình Định đến Tu viện Nguyên Thiều thăm Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và ngỏ lời khuyên Ngài nghỉ việc để nghỉ ngơi. Nhưng Ngài trả lời sẽ tiếp tục phục vụ Giáo hội cho đến trọn đời. Khi ông Nguyễn Văn Hưởng từ biệt Đức Tăng thống, thì Ngài tiễn chân ông ra ngõ, có Thượng tọa Thích Minh Tuấn đi theo. Ông Hưởng quay lại nói với Thượng tọa Minh Tuấn rằng: "Ông đừng cho ông Quảng Độ ra đây gặp Đức Tăng thống". Thầy Thích Minh Tuấn hỏi lại : "Tại sao không cho gặp "". Ông Hưởng trả lời : "Vì ông Quảng Độ bắt tay với Mỹ rồi". Đức Tăng thống đứng đó cũng nghe. Ngài hỏi ông Hưởng rằng : "Nhà nước cũng bắt tay Mỹ rồi đấy thôi " Thế lúc bắt lúc không à"" Ông Hưởng im lặng.

 Sau đó ít lâu, ông Trần Tư, cũng là một viên chức cao cấp của Bộ Công an, cũng vào Tu viện Nguyên Thiều thăm Đức Tăng thống, và ngỏ lời mời Ngài ra Hà Nội dự Đại hội Khoáng đại của Giáo hội Nhà nước vào trung tuần tháng 11 này, và cũng cung thỉnh Ngài lên ngôi vị Pháp chủ của Giáo hội Nhà nước. Chúng ta hãy chờ xem.

 Rồi đến ngày 17.7.2007, tôi đến Văn phòng 2 Quốc hội Cộng sản ở Saigon thăm đồng bào Dân oan và tặng cho họ một số tiền. Rồi sau đó không lâu, Nhà nước Cộng sản Việt Nam mở một chiến dịch đánh phá Giáo hội và cá nhân tôi bằng cách vu cáo, xuyên tạc, mạ lỵ. Cho tôi là đã xúi giục, kích động Dân oan biểu tình chống phá Nhà nước. Tất cả cơ quan truyền thông, như đài truyền hình, đài phát thanh, 600 tờ báo thay nhau chửi bới, bôi nhọ khắp nơi, từ thành thị đến thôn quê, từ Bắc vào Nam suốt cả mấy tuần lễ. Việc làm này của Nhà nước Cộng sản Việt Nam là nhằm chuẩn bị dư luận để bắt tôi đi biệt xứ ở một nơi nào đó cũng như năm 1982. Rồi đưa Đức Tăng thống ra Hà Nội để đặt lên ngôi vị Pháp chủ của Giáo hội Nhà nước như tôi đã nói ở trên.Cứ theo sự tính toán của Nhà nước Cộng sản Việt Nam, thì trong hoàn cảnh ấy GHPGVNTN sẽ hoàn toàn bị tê liệt...

Hiệu quả trước mắt của Giáo chỉ là ở chỗ, nếu Nhà nước có thành công trong việc bắt cóc và đặt Đức Tăng thống Thích Huyền Quang lên ngôi Pháp chủ của Giáo hội Nhà nước, và tôi bị đưa đi biệt xứ, thì GHPGVNTN cũng sẽ không bị tê liệt hay triệt tiêu như họ muốn. Bởi vì Giáo chỉ số 9 đã dự liệu trao toàn quyền điều hành công việc của Giáo hội trong nước cho Văn phòng II Viện Hóa Đạo ở hải ngoại, nếu Giáo hội trong nước bị đàn áp, không hoạt động được nữa. Trong tình hình ấy Giáo hội vẫn tiếp tục sinh hoạt, không bị đình đốn, không bị triệt tiêu như Nhà nước Cộng sản Việt Nam toan tính...

Tôi thiết tưởng trong hoàn cảnh dầu sôi lửa bỏng đối với Giáo hội như hiện nay, thì bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào, nếu muốn tồn tại thì cũng phải sử dụng biện pháp mạnh như Giáo hội vậy thôi."

Để kết thúc bài này, xin phép nhắc lại lời Đức Hùynh Giáo Chủ, người tự xem mình là " đệ tử trung thành của Đức Phật Thích Ca", và bị CS ám hại,  có lời kêu gọi khi Phật Gíao Hòa Hảo   trước nguy cơ CS.  "Đạo diệu mầu gắp lúc truân chuyên; Phận môn đệ phải lo vun quén. Tằm sức nhỏ còn làm nên kén; Người không lo có thẹn hay chăng." Và "Tăng sĩ quyết chùa am bế cửa, Tuốt gươm vàng lên ngựa xông pha. Đền xong nộ nước tình nhà. Thiền môn trở lại Phật Đà Nam Mô".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.