Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Tính Luyến Ái Là Bẩm Sinh?

23/10/200700:00:00(Xem: 2673)

Mặc dù đồng tính luyến ái là một hiện tượng đã từng hiện hữu trên bề mặt trái đất ít nhất là nhiều ngàn năm trước Công Nguyên nhưng việc tìm hiểu nghiên cứu về những nguyên nhân tâm sinh lý dẫn đến đời sống đồng tính luyến ái chỉ mới thực sự được thực hiện với một kích thước quy mô trong thời gian trên hai thập niên trơœ lại đây. Cũng chính vì những muộn màng cuœa khoa học trong lĩnh vực đồng tính luyến ái nên nhìn chung từ xưa đến nay, dân chúng cũng như dư luận đều cho những người có quan hệ đồng tính luyến ái là những người có một đời sống tình dục bất chính, sa đọa, hư hoœng, hậu quaœ cuœa những thác loạn tâm linh muốn đi tìm những caœm giác mới lạ phi tự nhiên... Tuy nhiên, theo sự khaœo cứu cuœa một số khoa học gia trên thế giới, trong đó, đặc biệt là cuœa nhà sinh vật học Hoa Kỳ Simon LeVay, thì nguyên nhân chính yếu tạo nên đời sống tình dục đồng tính luyến ái chính là những cấu tạo đặc biệt trong trung khu thần kinh suy tươœng cuœa não bộ, tạo nên những hưng phấn được coi là “bất bình thường” về tính dục trong cơ thể khiến những người này có khuynh hướng tính dục hướng về những người đồng phái tính thay vì những người khác phái tính.Bài viết sau đây sẽ trình bầy một cách tóm tắt những điểm căn baœn về quan niệm táo bạo cuœa nhà sinh vật học Simon LeVay cùng một số những quan điểm cuœa một số những nhân vật hữu trách khác chung quanh việc tìm hiểu nguyên nhân tạo nên hiện tượng đồng tính luyến ái trong đời sống nhân loại.

*

Từ xưa đến nay, rất nhiều người đồng tính luyến ái thẳng thắn nhìn nhận ngay từ khi hãy còn bé, họ đã caœm thấy trong cơ thể cuœa họ có những caœm giác dị biệt khiến họ caœm thấy khác hẳn cơ thể cuœa những bé khác cùng trang lứa. Nhưng mặc dù những quan niệm, những caœm giác như vậy được trình bầy không phaœi là ít trong dư luận cũng như trong giới khoa học gia trong thời gian nửa thế kỷ qua, nhân loại nhìn chung vẫn từ chối không chịu thừa nhận những dị biệt đó như là những thực thể hoàn toàn khách quan. Trái lại, dư luận xã hội vẫn coi đó chỉ là những lời bào chữa không chính đáng cuœa những người đồng tính luyến ái.
Cho đến những thập niên gần đây, với những kinh hoàng cuœa bệnh AIDS và sự phát triển cả về số lượng lẫn thế lực cuœa những người đồng tính luyến ái tại hầu khắp các quốc gia trên thế giới, các khoa học gia mới tập trung nghiên cứu về những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đồng tính luyến ái một cách nghiêm chỉnh hơn với những số tiền tài trợ phong phú hơn cuœa chính phuœ. Nhưng trong khi thừa nhận kích thích tố là một trong những chất quan trọng aœnh hươœng đến sự phát triển giới tính và dục tính cuœa một con người và đã nghiên cứu về chất kích thích tố này trong nhiều chục năm qua, các khoa học gia đã không đi đến một kết quaœ cụ thể nào về nguyên nhân dẫn đến tình trạng đồng tính luyến ái cuœa nam cũng như nữ.
Kết quaœ cuœa một loạt những công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây đã đi đến một số những đúc kết có tính cách thống kê hơn là kết quaœ cuœa những nghiên cứu phát hiện ra nguyên nhân. Cụ thể là các khoa học gia thừa nhận đa số những người đồng tính luyến ái nam đều là những người thuận tay trái.Nhưng trong khi thừa nhận một thực tế như vậy, các khoa học gia vẫn đành bó tay không biết nguyên nhân gì đã dẫn đến thực tế đó. Nói một cách chính xác hơn, các khoa học gia không tìm ra những bằng chứng cho thấy tình trạng đồng tính luyến ái trong đời sống tình dục là một hiện tượng có tính cách bẩm sinh trên căn baœn sinh lý.
Tuy nhiên, trong một công trình nghiên cứu được nhà sinh vật học Simon LeVay đúc kết cách đây không lâu thì đã có những bằng cớ chứng toœ hiện tượng đồng tính luyến ái là kết quaœ tất yếu trong cấu tạo não bộ, và khuynh hướng tính dục hướng về người cùng phái đối với những người có cấu tạo não bộ như vậy là khuynh hướng có tính tiền định.
Theo như sự trình bầy cuœa phóng viên Christine Gorman thì nhà sinh vật học Simon LeVay hiện sống tại West Hollywood, California, và chính baœn thân ông cũng là một người đồng tính luyến ái nam. Toàn bộ công trình nghiên cứu cuœa Simon LeVay đã được đúc kết sau khi ông tiến hành nghiên cứu tyœ myœ 41 bộ não cuœa 41 người chết trước tuổi 60. Trình bầy công trình nghiên cứu cuœa mình, nhà sinh vật học Simon LeVay cho biết, tại một khu thần kinh đặc biệt trong não bộ với khaœ năng tạo những hưng phấn tính dục ngay bên cạnh hypothalamus có những phát triển dị biệt giữa những người đàn ông có một đời sống tình dục bình thường được mệnh danh là dị tính luyến ái (heterosexual) và những người đồng tính luyến ái (homosexual).
Theo như sự trình bầy cuœa nhà sinh vật học Simon LeVay thì trung khu thần kinh kích dục trong não bộ cuœa những người dị tính luyến ái đều có một khối lượng to lớn gấp đôi so với đàn bà và những người đồng tính luyến ái nam.Traœi qua những cuộc giaœi phẫu và nghiên cứu tyœ myœ não bộ cuœa 41 người trong đó có 19 người đồng tính luyến ái, 16 người dị tính luyến ái và sáu phụ nữ, Simon LeVay và những cộng sự viên cuœa ông đã đi kết luận như trên. Mặc dù, nhà sinh vật học muốn công trình nghiên cứu cuœa mình phaœi bao gồm caœ não bộ cuœa những người đồng tính luyến ái nữ (lesbian) nhưng ông đành khoanh tay bất lực vì không thể nào kiếm được một não bộ cuœa phụ nữ được xác nhận là đã có đời sống đồng tính luyến ái.
Tuy đến thời điểm hiện nay, có nhiều quan điểm khác nhau đối với phát hiện cuœa Simon LeVay nhưng có một điểm quan trọng là qua sự phát hiện cuœa ông, các khoa học gia đã đi đến một phương hướng mới trong việc nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến đời sống đồng tính luyến ái.
Căn cứ vào sự trình bầy cuœa phóng viên Christine Gorman thì từ xưa đến nay, phần lớn những công trình nghiên cứu cuœa các khoa học gia cũng như các nhà tâm sinh lý đối với những người đồng tính luyến ái đều tập trung vào mối quan hệ thường nhật giữa những người đồng tính luyến ái với những người chung quanh khi những người đồng tính luyến ái còn ơœ tuổi niên thiếu.Trong chiều hướng nghiên cứu nặng về tâm lý và những ẩn ức có tính cách nội tại trong đời sống tâm linh cuœa những người đồng tính luyến ái, các nhà tâm lý học đã đi đến đúc kết một số lý do, coi khuynh hướng đồng tính luyến ái như là hậu quaœ những quan hệ bất bình thường trong gia đình.


Cụ thể, các nhà tâm lý học đã cho rằng chính tình trạng quá độc đoán cuœa người mẹ khiến cho người con trai thấy chán ghét đàn bà dẫn đến khuynh hướng đi tìm sự thoœa mãn dục tính ơœ những người đồng phái nam. Cũng trong chiều hướng nghiên cứu như vậy, các khoa học gia cho rằng sự tàn nhẫn và thái độ đầy thù nghịch cuœa người cha đối với người mẹ là nguyên nhân khiến cho người con gái có khuynh hướng dục tính yêu thích những người con gái cùng trang lứa.
Tuy quan niệm trên được coi là không hoàn toàn thích hợp nhưng đã tồn tại trong một thời gian tương đối lâu như là một giaœ thuyết duy lý nhằm giaœi thích hiện tượng đồng tính luyến ái. Tuy nhiên, với công trình nghiên cứu cuœa mình, nhà sinh vật học Simon LeVay đã cho rằng chính những cấu tạo đặc biệt về sinh lý trong não bộ đã là nguyên nhân khiến cho sự phát triển tâm sinh lý cuœa những người đồng tính luyến ái có những khác biệt không giống những người bình thường khác.
Mặc dù những phát hiện cuœa Simon LeVay là một phát hiện mới meœ tạo nên một chuyển hướng quan trọng trong việc nghiên cứu đời sống cuœa những người đồng tính luyến ái nhưng nếu coi những quan niệm cuœa Simon LeVay là đúng thì có lẽ hơi vội vàng ơœ thời điểm hiện nay.
Sự thực, chính baœn thân Simon LeVay cũng phaœi thừa nhận quan niệm cuœa ông là một quan niệm táo bạo xuất phát từ những thống kê thực nghiệm mà những thống kê đó không phải không có những sai sót. Cụ thể là Simon LeVay không thể baœo đaœm 100% tất caœ 16 bộ não mà ông cho là cuœa những người có đời sống luyến ái bình thường, trên thực tế có thực sự bình thường hay không.
Hiển nhiên, trong một hoàn caœnh xã hội có những nghi kÿ đối với những người đồng tính luyến ái thì con số những người che giấu những hoạt động đồng tính luyến ái cuœa mình rõ ràng là một con số khá đông. Hơn thế nữa, trong xã hội Tây Phương có không thiếu gì người tuy bề ngoài có một đời sống luyến ái bình thường (heterosexual) nhưng trên thực tế, những người này vẫn tiếp tục có những quan hệ đồng tính luyến ái.
Thậm chí ngay caœ trong trường hợp những thống kê đó là chính xác 100% và tất caœ những giaœ thuyết về đời sống tình dục cuœa 41 não bộ đã được nghiên cứu là hoàn toàn đúng với thực tế, sự dị biệt về kích thước cuœa trung khu thần kinh kích dục giữa những người đồng tính luyến ái và những người dị tính luyến ái cũng có thể chưa hẳn là nguyên nhân dẫn đến những dị biệt trong đời sống luyến ái, mà trái lại, biết đâu đó chính là kết quaœ cuœa chính đời sống đồng tính luyến ái tạo nên"
Nói một cách cụ thể hơn thì nếu như Simon LeVay cho rằng trung khu thần kinh kích dục nhoœ hơn bình thường là nguyên nhân tạo nên khuynh hướng đồng tính luyến ái cho những người đàn ông, thì trái lại, một số khoa học gia khác cũng có thể có lý khi cho rằng chính đời sống đồng tính luyến ái đã là nguyên nhân khiến cho trung khu thần kinh kích dục bị thui chột và nhoœ lại.Và như vậy, ta có thể đi đến kết luận, sự khác biệt về kích thước không phaœi là nguyên nhân tạo nên đời sống đồng tính luyến ái như Simon LeVay ngộ nhận, mà đúng hơn, sự khác biệt đó chính là hậu quaœ cuœa tình trạng đồng tính luyến ái.
Một điểm nữa không thể không nhìn nhận ơœ đây là não bộ cuœa 19 người đồng tính luyến ái là não bộ cuœa những người đã chết vì bệnh AIDS. Như vậy biết đâu chính những sai biệt về kích thước cuœa trung khu thần kinh kích dục lại là hậu quaœ từ những cuộc tấn công cuœa siêu vi khuẩn AIDS hoặc là những hậu quaœ gián tiếp kể từ khi cơ thể bị nhiễm bệnh AIDS"
Ngay khi phát hiện cuœa khoa học gia Simon LeVay được chính thức công bố, dư luận tại Hoa Kỳ cũng như tại một loạt những quốc gia Tây Phương đã có những phaœn đối quyết liệt mặc dù thái độ uœng hộ đối với công trình nghiên cứu cuœa ông cũng được ghi nhận tại một số nơi. Đặc biệt sự phaœn đối cuœa một nhân vật có uy tín nhất nhì trong giới khoa học gia Hoa Kỳ là giáo sư Anne Fausto Sterling tại Viện Đại Học Brown. Trong dịp gặp gỡ với phóng viên báo chí, giáo sư đã thẳng thắn cho biết, “Ngay caœ học trò mới nhập môn cuœa tôi cũng đuœ thông thái để coi công trình nghiên cứu cuœa Simon LeVay chỉ đáng vứt vào xọt rác.”
Tuy nhiên, một bác sĩ chuyên khoa thần kinh tại Viện Đại Học California thì lại nhìn nhận quan niệm cuœa Simon LeVay “ít nhiều nghe có lý.” Trong khi đó, một số khoa học gia khác lại nhìn nhận phát hiện cuœa Simon LeVay là một điều cần thiết trong việc hợp pháp hóa sự hiện diện cuœa những người đồng tính luyến ái trên bề mặt trái đất.
Chính nhà tâm lý học Melissa Hines đã nhìn nhận, nếu những công trình nghiên cứu cuœa Simon LeVay được thừa nhận thì vấn đề baœo vệ những quyền căn baœn cuœa những người đồng tính luyến ái không còn là một vấn đề có tính cách xã hội mà trơœ thành một vấn đề nghiêm trọng có tính cách bình đẳng tự nhiên mà luật pháp phaœi thực hiện.
Nhưng trong khi quan niệm cuœa Simon LeVay hiện còn đang trong giai đoạn bàn cãi và chuyện đúng hay sai còn đòi hoœi ơœ thời gian thì hiện tại, các khoa học gia thừa nhận trong những thí nghiệm đối với loài vật, nhất là đối với chuột, việc thay đổi chất kích thích tố cùng những giaœi phẫu nhất định trên cơ thể hay trong mạng lưới thần kinh, sẽ tạo nên những thay đổi về khuynh hướng tính dục một cách hoàn toàn hiển nhiên.
Riêng nữ giám đốc Viện Nghiên Cứu Giống Và Sinh Saœn tại Kinsey Hoa Kỳ tên là June Reinish thì lại cho rằng, đôi khi đối với một số người, khuynh hướng tính dục không hẳn là một baœn năng mà cũng không phaœi là một khuynh hướng tâm lý được bồi đắp trong thời niên thiếu mà chỉ thuần túy là một phaœn ứng tùy thuộc vào tiếng sét ái tình dành cho người đối diện. Chứng minh cho quan niệm cuœa mình, June Reinish đã nêu trường hợp một phụ nữ chung sống 10 năm trời với một người đàn ông để rồi sau đó ly dị và sống tiếp 11 năm trời nữa với một người đàn bà, và đến năm 41 tuổi lại một lần nữa lên xe hoa về sống với một người đàn ông khác trong tình vợ chồng.
Một ghi nhận nữa được các khoa học gia thừa nhận là đời sống đồng tính luyến ái có thể xẩy ra với một tyœ lệ 30% đối với những treœ em tuổi còn nhoœ trước khi một định hướng tình dục bình thường được thiết lập và nên nhớ đời sống đồng tính luyến ái không phaœi là một khuynh hướng có tính độc quyền cuœa con người. Thực tế cho thấy có nhiều loài gia súc trong đó có bò cũng thường có những hành động được mô taœ là đồng tính luyến ái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.