Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Tọa Thích Thiện Minh Tâm Thư Gửi Gđ Phật Tử

02/04/200600:00:00(Xem: 4594)
Sau đây là bản Tâm Thư Gửi Gia Đình Phật Tử do Thượng Tọa Thích Thiện Minh phổ biến qua mạng Tiếng Nói Dân Chủ (http://www.ptdcvn.org).

Thầy Thiện Minh hiện giữ chức vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên của Giáo Hội PGVNTN, sau 26 năm nằm trong nhà tù CSVN. Tâm Thư như sau.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

TỔNG VỤ THANH NIÊN

Văn phòng tạm: 89/353,Cách Mạng, Khóm 10, phường1, Thị xã Bạc Liêu

PL.2549. SỐ: 01/TVTN/TT/TVT

TÂM THƯ

Thân gửi Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong và ngoài nước

Cùng quý anh chị em Huynh Trưởng và Đoàn Sinh GĐPTVN.

Lần đầu tiên, tôi đại diện cho Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN trong nước và nhân danh cá nhân tôi xin gởi đến toàn thể quý anh chị em Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong và ngoài nước lời ân cần thăm hỏi trong tình Pháp quyến và Từ bi Trí tuệ của đạo phật.

Anh chị em thân mến: Đã bao tháng qua, tôi có nhã ý gởi đến quý anh chị em bức tâm thư mà tôi chưa tiện dịp gởi, để đáp tạ lại những đạo tình mà quý phật tử ở các Châu lục đã dành cho Tổng vụ. Nhất là sau khi có nhiều bưu thiếp và điện thư từ Canada và Hoa Kỳ gởi về vấn an, chúc Tết tôi nhân dịp đầu xuân năm Bính Tuất 2006. Nhân đây tôi cũng muốn bày tỏ những lời tâm tình đến quý anh chị em GĐPTVN xa gần.

Quí đạo hữu thân mến! Ngày 30 tháng 4 năm 1975 một cảnh đại biến, khổ hải khủng khiếp bất ngờ đổ ập xuống quê hương Việt nam thân yêu của chúng ta, trong khi đất nước lâm vào tình trạng nguy nan, thì bên cạnh đó tôn giáo nói chung, GHPGVNTN nói riêng, tất cả đều phải đối diện với nguy vong xóa sổ; Là một giáo hội truyền thống, kế thừa 2000 năm của Chư Lịch Đại Tổ Sư. Trong qua khứ, Giáo Hội đã trải qua bao cuộc thịnh suy, thăng trầm biến thiên cùng dòng lịch sử dân tộc, thì biến cố 1975, GHPGVNTN lại thêm một lần nữa phải đương đầu ngộ hiểm pháp nạn Đất nước và Đạo pháp thêm trang sử mới thương tâm, đồng bào Việt Nam gặp phải tình thế nguy ngập hiểm nghèo, nhiều gia đình phải theo dòng người tị nạn trôi dạt, ly hương biệt quán, kẻ mất người còn, kẻ bỏ xác nơi lòng biển cả qua các chuyến hải trình đầy gian nguy, nhiều mạng sống phải đánh đố số phận mình với sóng to gió lớn của đại dương. Biết bao cảnh bể dâu không bút mực nào tả xiết những nỗi bi ưu về thảm trạng thống thiết này, nó đã gieo rắc đại họa tang thương cho đồng bào Việt Nam, đủ mọi tầng lớp, màu sắc tín ngưỡng, kể cả Gia Đình Phật Tử Việt Nam… Nếu vượt biển ra đi rủi ro bị bắt thì bản thân phải bị giam giữ, bao người bị đày ải và đã vùi thân nơi núi thẳm rừng sâu hay những thung lũng ma thiêng nước độc. Những ai may mắn đến được bến bờ tự do để hôm nay, trong cuộc sống có đủ đầy vật chất nhưng ở phương trời viễn xứ chắc trong chúng ta còn thiếu vắng nỗi nhớ quê hương, tình cảm nơi chôn nhau cắt rốn. Chắc chắn cho đến thời điểm này có không ít người mấy mươi năm chưa có dịp trở về thăm quê cha đất tổ.

Trong khi đó, đồng bào Việt Nam còn tại quê nhà phải sống trong cảnh kìm kẹp thấp thỏm bất an bởi nạn trên đe dưới búa, thân phận người dân chẳng khác gì kẻ nô lệ đoạ đày; hay nói cách khác, 80 triệu đồng bào Việt Nam là 80 triệu tù nhân trong một nhà tù lớn của nước CHXHCNVN do đảng cộng sản Việt Nam thống trị, các Giáo hội và tổ chức Tôn giáo không được chính quyền thừa nhận càng ngày càng bị cô lập, phân hóa, bức hại bởi những kẻ cường quyền. GHPGVNTN đã và đang đối mặt với muôn vàn khó khăn vì gặp nhiều chướng ngại, nghịch duyên đe doạ đến sự tồn vong. Các bậc Tôn túc lãnh đạo Giáo hội như Đức Đệ Tứ Tăng Thống Đại Lão HT Thích Huyền Quang và Hoà Thượng Thích Quảng Độ Viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, mấy mươi năm qua bị quản thúc tù đày, đến giờ này vẫn còn bị quản chế một cách nghiêm ngặt và cách ly mỗi người mỗi nơi, không bao giờ họ cho quí Ngài tới lui thăm viếng nhau. Truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu niệm thù ân, báo đáp sư trưởng, đền trả tứ ân của Đạo Phật, cũng như nền văn hoá tốt đẹp ngàn đời của dân tộc bị hạn chế tới mức tối đa gần như bị xoá bỏ. Sự sinh hoạt của Giáo hội chỉ hành hoá trong phương cách “Tiềm sinh” vì luôn bị o ép, sách nhiễu, khủng bố, bách hại bởi nhà cầm quyền nước CHXHCNVN. Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong nước cho dù gặp nhiều nghiệt ngã thử thách, thế nhưng nguời con Phật vẫn vượt mọi chướng duyên để âm thầm hoà nhịp vào từng bước đi phục hoạt và trung hưng GHPGVNTN đến ngày nay. Nhiều huynh đệ thực lòng làm việc, gánh vác mọi khó nhọc vẫn bền lòng tận tụy với tổ chức truyền thống giáo dục Thanh, Thiếu, Đồng Niên của GĐPT, một số huynh trưởng không quản ngại hy sinh vì nhiệm vụ sách tấn tu học, gắn bó yêu thương giữ vẹn tình Lam trong đại Gia Đình Phật Tử Việt Nam. Còn hải ngoại nhiều GĐPT có đủ hạnh duyên từng bước tập hợp, củng cố, phát triển đoàn viên, mở nhiều trại huấn luyện cho các thế hệ mới tiếp nối mạch nguồn theo bước các anh chị Huynh trưởng luôn giữ vững tinh thần Bi Trí Dũng của cánh sen trắng lung linh ngày càng thăng hoa nở rộ.

Anh chị em thân mến: Nhị vị đại Lão Hoà Thượng của chúng ta là hai bậc tòng lâm thạch trụ vững chắc, là linh hồn của Phật Giáo Việt Nam ngày nay, điều mà tất cả các tôn giáo bạn cũng như danh gia, trí thức khắp cả các quốc gia trên thế giới đều biết đến. Quí Ngài luôn ưu tư cho tiền đồ của Dân tộc và mệnh mạch của Giáo Hội, là bậc Long tượng Nhất tâm Thiết thạch, Duy tha vong kỷ, hai Ngài đã vững tay lèo lái con thuyền Giáo hội, đưa sự nghiêp Tổ đạo từ chổ thoái trào tưởng chừng như bị tận diệt đi đến chổ huờn sinh. Quý Ngài luôn lao tâm khổ trí mới điều hành Giáo hội hồi sinh từng bước, từ chỗ bị thống đoạt tất cả và thực tế cho thấy, cho đến nay đã có 13 Ban Đại Diện đã được hình thành. Với tuổi 80-90 sống trong cảnh hàn vi thanh bần lạc đạo, cho dù bần khổ nhưng thanh cao, vui với cái vui Pháp hỷ, hạnh phúc với mùi đạo vị của Pháp lạc, quý Ngài tâm niệm rằng “Thà bị sự lăng nhục trong lao khổ, trong sự quản thúc tù đày mà giữ được liêm khiết còn hơn được vinh thân trong cảnh phù vân hư ảo mà bán mình cho quỷ dữ", nhị vị Đại lão thường dạy : “Một sai phạm, một lỡ lầm sẽ là nỗi ân hận của cả cuộc đời và còn mang trọng tội đối với Dân tộc và Đạo pháp nữa!”

Bởi,từ bấy lâu nay nếu hai Ngài theo duyên, thuận cảnh hoặc nhún nhường xu phụ thời cuộc, rời bỏ GHPGVNTN để theo Hiệp hội Phật giáo nhà nước, thì giờ này quý Ngài có biết bao kẻ hầu người hạ, kẻ đón người đưa chứ đâu lại rơi vào cảnh ngộ bị quản thúc, tù đày như thế. Qúi Ngài đã bị tướt đoạt tất cả về quyền con người , với cảnh ngộ: “sống không nhà, chết không mồ, đi không đường, tù không tội”; quí Ngài bị cấm đoán mọi thứ ngay cả ngày Tết cổ truyền dân tộc mà nhà nước cũng không cho Chư Tôn Đức trong Hội Đồng Lưỡng Viện đi đến vấn an, khánh tuế, mà điển hình như HT Viện trưởng tại Thanh Minh Thiền Viện đi đâu cũng bị công an ngăn chặn bắt bớ, hành hung. Ngay cả tại Sài Gòn hàng ngàn ngôi chùa, hàng chục ngàn Chư Tăng Ni và hàng triệu tín đồ Phật tử mà có mấy Tăng Ni và Phật tử dám đến Thanh Minh Thiền viện vấn an đảnh lễ Ngài vì sợ chính quyền cộng sản, mặc dù trong lòng rất quý kính tôn phục. Tôi chỉ trần tình bấy nhiêu thôi cũng đủ cho quý anh chi em GĐPT chúng ta suy ngẫm .

Thưa quý phật tử: Chủ nghĩa Mac-Lenin quy kết tôn giáo là thuốc phiện, Chủ nghĩa nầy tự tôn khẳng định trong điều 4 của Hiến Pháp nước CHXHCNVN làm xúc phạm đến quyền thiêng liêng nhất của con người tức là đã vi phạm nhân quyền và dân quyền. Ngoại trừ, có một nền dân chủ Đa Đảng Đa nguyên thực sự thì đời sống nhân dân mới được tự do và tôn giáo mới được hành hoạt theo đúng ý nghĩa của nó, bởi vì tự do tôn giáo là quyền thiêng liêng tối thượng của con người, Nó không do sự ban phát hay xin cho mà được, thiết nghĩ rằng kể cả những tôn giáo đang chấp nhận làm thừa sai dưới sự quản lý của nhà nước Việt Nam hiện nay đi nữa thì chính những hiệp hội này cũng tự biết mình mất tự do nhưng cố giữ im lặng và không dám phản kháng vì nêú phản kháng chắc chắn sẽ bị đàn áp . Điều tôi muốn gởi gắm đến tất cả anh chị em GĐPTVN rằng: Tôi chỉ quan ngại nhất là nội bộ Giáo hội Tăng già trong đó có Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong và ngoài nước cũng như mối quan hệ giữa các tôn giáo bạn nếu không duy trì được sự thuần khiết, hài hòa, thân hữu và đoàn kết thì sẽ sa vào thế “Bạng duật tương trì ngư ông đắc lợi ” (Trai cò tranh nhau ngư ông đắc lợi), mà người đời nay tự trào rằng “Quân ta đánh quân mình” thì còn sức đâu vận động đấu tranh cho đến ngày thắng lợi. Cho nên, hễ phát hiện văn bản bêu riếu hay thư nặc danh, hoặc một đề tài nào được đăng tải trên các website, internet, mà nội dung nhằm chia rẽ, bôi nhọ, phân hoá, tạo mâu thuẫn, gây mất đoàn kết trong GHPGVNTN nói riêng hay các tôn giáo nói chung thì ta cứ xem đó là âm mưu của đồ đệ 2 Ông Mac-Lenin chứ chẳng ai khác! Nhưng trước nhất nội bộ GĐPTVN chúng ta nên có sự đùm bọc, yêu thương luôn giữ lòng hoà kính, tuân thủ Nội qui, Qui chế kiên định lập trường, lý tưởng của người con Phật và ta phải biết rằng “Ngọc mà hoá đá, châu mà hoá sỏi là bởi tại lời gièm pha cả” cũng như mỗi khi gặp trái duyên, thử thách ta hãy xem như “Gió thổi mạnh để biết cỏ cứng hay mềm”, mong sao quý phật tử cố giữ được tín tâm bất thối, hun đúc hạnh vô uý để dũng mãnh tinh tiến trên con đường Chánh đạo, cùng nhau tu học, để đáp trả tứ ân, vừa đáp đền ơn muôn một của chư Phật, chư Đại Bồ Tát, Chư Thánh Tử đạo có như thế mới không uổng công tài bồi của các bậc Sư trưởng, các Chư Tôn đức Cố vấn Giáo hạnh và sự hướng dẫn của các Anh Chị Huynh Trưởng từ trước đến nay, hầu xứng đáng và tiếp nối các bậc Danh chấn Thanh phong từ ngàn xưa mà trang sử PGVN đã một thời vàng son chói lọi.

Thưa quý phật tử! Gia Đình Phật Tử Việt Nam là 1 trong 6 vụ trực thuộc Tổng vụ Thanh niên. Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN trong nước là gốc trực thuộc GHPGVNTN trong nước, gia đình Phật tử Việt Nam ở các Châu lục là nhánh, để hạnh giải viên dung, công tác Phật sự được thông suốt, các GĐPTVN ở mỗi Nước, mỗi Châu nên liên hệ trực tiếp đến Tổng vụ Thanh niên nơi địa phương mình đang sinh hoạt và hướng theo sự chỉ đạo của Giáo hội ở quê nhà nhằm giúp cho công việc Phật sự được viên thành.Thời điểm hiện nay trong lúc quốc gia hữu sự, đạo pháp hữu cầu mong quý anh chị em Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong và ngoài nước vẹn giữ một lòng nhất phiến đan tâm, gắn bó tình Lam, thân như thủ túc, đem nhiệt tình nghĩa dũng sẵn có của mình mà ra tay phò nguy, cứu khó, đưa đất nước đi lên và giải trừ Pháp nạn hiện nay, mà cũng là Quốc nạn, nhằm góp phần kiến tạo một Xã hội Việt Nam thật sự Tự do, Dân chủ, Nhân quyền và Tự do Tôn giáo.

Cuối thư tôi chân thành gửi đến toàn thể quý anh chị em Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong vàngoài nước lời cầu chúc tốt đẹp nhất, Tín Hạnh Nguyện kiên trì, Bi Trí Dũng kiên trinh và Bồ Đề Tâm kiên cố./.

Bạc Liêu , ngày 27 tháng 03 năm 2006

Tổng vụ trưởng Tổng vụ thanh niên

Kính gởi

*HT Viện Trưởng VHĐ cùng Chư Tôn Đức Giáo phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện “ để kính thẩm tường”

*Quý Tổng Vụ Thanh niên và các Đặc uỷ Thanh niên trong & ngoài nước “ để tường”

*Các Vụ trưởng Thanh niên và toàn thể gia đình PT Việt Nam trong & ngoài nước “ để tri hành’’

*Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc QT tại Paris “để phổ biến”

TT Thích Thiện Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,