Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Binh Mỹ Đội Bê-rê Đen, Lính Biệt Động Không Ưa

23/10/200000:00:00(Xem: 6227)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của Reuters gửi cho National Post – Đạo binh kiên cường nhất của quân đội Hoa kỳ đã bị ép buộc phải để cho các lính cậu ngồi tại các văn phòng (clerk and jerk) của bộ binh được đội mũ be-rê mầu đen, đạo binh đội mũ be-rê đen đã tranh đấu để chống lại hoạch định này.

Trong bất cứ quân đội nào, vấn đề giành mầu cờ sắc áo của các quân chủng vẫn thường xẩy ra. Tinh thần của mỗi binh chủng được thể hiện qua việc huấn luyện để biến các cá nhân thành một con người máy vào việc thi hành một chức năng nào đó của binh chủng. Chính nhờ sự huấn luyện, cá nhân người lính đã có một tinh thần riêng của binh chủng, được gọi là truyền thống của binh chủng. Truyền thống của binh chủng đã làm người chiến binh kiêu hãnh và từ đó mầu cờ sắc áo của binh chủng đã trở thành các biểu tượng để giành nhau lập công tại các chiến trường.

Binh sử của Hoa kỳ đã mệnh danh Bộ binh là bà hoàng của chiến trường, pháo binh là ông vua của chiến trường, thiết giáp là kỵ mã, nhảy dù là thiên thần và v.v. Dù có mang tên là gì đi nữa, các ông tướng không khác gì một cậu bé tặng tên cho các lính chì theo dự tưởng riêng.

Một quyết định đưa ra để gây tinh thần mới, nhà tư lệnh của lục quân Hoa kỳ cho thay thế những nón rằn ri đang đội bằng các mũ be-rê mầu đen, theo truyền thống loại mũ nồi đen này thường được dành riêng cho các đơn vị ưu tú của biệt động quân.

“Khi chúng tôi được đội mũ be-rê đen, mũ đen này nói lên rằng chúng tôi là loại lính đánh trận hay nhất của quân đội Hoa kỳ. Chính cái mũ nồi đen này đã làm chúng tôi lên tinh thần.,” theo như lời của tướng Eric Shinseki đã công bố ngày 18/10.

Việc thay loại mũ mới cho các lính cậu sẽ được áp dụng cho tháng sáu của năm tới. Biệt động quân (Rangers) không đồng ý chuyện này.

“Đây là một ý kiến ghê tởm,” theo như lời của Steve Maguire, 54 tuổi, một đại úy hồi hưu đang làm phó chủ tịch của Hiệp hội lính Biệt động đội. “Nếu nhà tư lệnh tin rằng sự thay đổi bằng loại mũ nồi đen này sẽ làm cho người ta có tham vọng cao, nhà tư lệnh này lầm rồi. Những chiếc mũ be-rê đen là dành riêng cho lính Biệt động đội,” theo như nhà cựu đại úy này cho biết thêm. Nguyên đại úy Maguire là một huấn luyện viên của binh chủng Biệt động quân vào năm 1960 đã rời quân ngũ sau khi đại uý này đã bị thương tại chiến trường Việt Nam.

“Nhà tư lệnh không có thể đem loại mũ nồi đen này và đưa ra một cách nửa vời cho các lính cậu của bộ binh. Mũ be-rê là dành riêng cho các đội binh ưu tú. Những lính khác phải đội các loại nón thường. Nếu các lính này muốn được đội nón này, họ phải vào trường huấn luyện đặc biệt dành cho các đội binh ưu tú.”

Lính Biệt động dự trận chiến tranh Triều Tiên là lính đầu tiên đội mũ be-rê đen, cựu đại úy Maguire đã được phép đội mũ nồi mầu đen này sau chín tuần lễ huấn nhục và thử thách chịu đựng tại các ngọïn đồi của vùng Georgia và các đầm sình lầy của vùng Florida.

“Cái giây phút hãnh diện nhất trong cuộc đời của tôi là lúc tôi được đội chiếc nón của Biệt động đội. Tôi đã chịu đuợc các thử thách vượt hẳn giới hạn tuyệt đối của con người như tôi,” theo như nhà cựu đại úy này đã cho biết.

Theo truyền thống của quân đội Hoa kỳ, quân đội đặc biệt dành riêng mũ be-rê cho các đội binh ưu tú : Biệt động đội được phép đội mũ be-rê mầu đen, lính nhẩy dù được đội mũ be-rê mầu đỏ nâu, còn lính của lực lượng đặc biệt được đội mũ be-rê mầu xanh lá cây.

Lính của lực lượng đặc biệt là loại lính kiên cường nhất của quân đội Hoa kỳ, một loại lính có thể hoạt động độc lập trên mọi địa thế và chiến trường với những vũ trang đặc biệt và được tập luyện thường xuyên. Lính của lực luợng đặc biệt Hoa kỳđã săn khắp núi rừng vùng Nam Mỹ và cuối cùng đãhạ sát được Che Guevara, một cộng sự viên của lãnh tụ Fidel Castro, nhân vật có tham vọng biến các quốc gia Nam Mỹ thành các quốc gia theo đường lối cộng sản để bao vây Hoa kỳ.

Tất cả lính của Canada đều có quyền đội mũ be-rê, lính bộ binh đội mũ be-rê mầu xanh lá cây, còn lính thiết giáp đội mũ be-rê mầu đen. Trung úy Ken MacKillop là phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Canada, trung úy đã cho biết, quân đội Canada không có chuyện rắc rối về mũ và nón đội của các quân chủng.

Tướng Hoa kỳ Shinseki đã công bố, việc đổi mũ này là một phần trong chương trình để biến đổi lực lượng có vũ khí nặng của bộ binh Hoa kỳ trong cuộc chiến đấu với quân của Liên bang Sô-viết tại các cánh đồng của Đức quốc thành lực lượng lưu động tính, có vũ khí nhẹ hơn và giúp cho việc điều quân để tiến mau lẹ vào các điểm nóng như ngày nay mà không phụ thuộc nhiều vào sự tiếp vận (logistics).

Nhà tướng soái này đã cho biết, “Loại mũ đội đầu mới này là tượng trưng cho một sự đoàn kết nhất chí, biểu tượng của một quân đội hùng mạnh, biểu tượng về giá trị của quân đội chúng ta.” Ông đã tuyên bố lời nói này trong kỳ đại hội hàng năm của Hiệp hội Bộ binh Hoa kỳ, hội của phe lính nhà nghề.

Soái tuớng Shinseki đã cho biết, các đơn vị lính đặc biệt và lính nhẩy dù sẽ vẫn giữ loại mũ be-rê của họ, như mầu xanh lá cây cho lính của Lực luợng đặc biệt và mầu đỏ nâu cho những Thiên thần mũ đỏ.

Lính Biệt động Hoa kỳ được huấn luyện để hoạt động ngay hậu tuyến của địch quân đã nhận đội mũ be-rê đen vào năm 1980, sau cuộc chiến Việt Nam đã chấm dứt. Nón ‘cáp’ mầu xanh lá cây của bộ binh là nón tiêu chuẩn của nhà nước hiện nay, nón này có thể gấp gọn lại và được lồng vào trong các nón kết của quân đội.

Hy vọng dập tắt được sự bực dọc của các lính Biệt động, các sĩ quan có trách nhiệm về thông tin quân đội phải gửi các văn thư tới các Trung đoàn Biệt động để ra lệnh lính của trung đoàn nín lặng về sự thay đổi của loại nón này.

Những sự thay đổi này đã làm chấn động. Hồi đầu tuần này, soái tướng này đã cho chặn và giới hạn giấy nghỉ phép cuối tuần của các đại úy và các sĩ quan cấp úy khác, cho thuyên chuyển các lính có con đang đi học nhằm vào dịp nghỉ hè của các trường học.

Lính Biệt động đang buồn là lấy mất timh thần của lính này đem cho bộ binh, hạ giá các đơn vị ưu tú của quân đội Hoa kỳ đã từng hãnh diện là loại lính khá hơn loại lính chỉ biết ca có một bản hát “đường trường xa”.

“Thực tại đang thừa nhận lính Biệt động là loại lính có nhiều ưu tú hơn, đạt tới mức tinh nhuệ trong những chiến trận như lục chiến, duyên hải chiến hay không vận chiến. Là một lính của Biệt động đội, tôi chấp nhận thực tại mà quốc gia tôi đang mong đợi tôi phải tiến xa hơn, mau hơn và chiến đấu hăng say hơn bất cứ lính nào khác,” theo như giáo lệnh (creed) của Biệt động quân nêu ra.

Theo dõi lịch sử của Biệt động quân cách đây hơn 200 năm, Thiếu tá Robert Rogers đã cho thành lập một đơn vị thuộc địa, chiến đấu bên cạnh quân đội Anh chống lại quân đội Pháp trong một cuộc chiến tranh đã kéo dài mất bẩy năm. Đơn vị thuộc địa này là những dũng sĩ da đỏ chiến đấu theo những sáng kiến riêng theo các kinh nghiệm của họ đã từng sống ở nơi rừng núi, các dũng sĩ đã đặt tên cho đơn vị mình bằng tên của những con ác thú như ‘Trâu điên”, “Đầu cọp” hay “Rắn hổ mang bành”. Các dũng sĩ này thường thay thế các huy chương chiến tích bằng những đầu lâu, hàm răng hay khúc xương của kẻ địch đã hạ sát được.

Ngày nay, các lính Biệt động của Hoa ky øđã có 19 điều giáo lệnh (standing orders), điều giáo lệnh đầu tiên là “Không được bỏ quên lại bất cứ vật gì” và điều giáo lệnh cuối cùng là “Khi tiến sát vào địch quân, chỉ nổ súng khi đã tiến sát ngay cạnh địch để làm kinh hoàng và hoảng hốt, đó là lúc có cơ hội thuận lợi nhất để cho bạn xử dụng mã tấu và dao găm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.