Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bộ Binh Mỹ Đội Bê-rê Đen, Lính Biệt Động Không Ưa

23/10/200000:00:00(Xem: 5657)
Bộ Binh Mỹ Đội Bê-rê Đen, Lính Biệt Động Không Ưa
WASHINGTON (KL) – Theo tin của Reuters gửi cho National Post – Đạo binh kiên cường nhất của quân đội Hoa kỳ đã bị ép buộc phải để cho các lính cậu ngồi tại các văn phòng (clerk and jerk) của bộ binh được đội mũ be-rê mầu đen, đạo binh đội mũ be-rê đen đã tranh đấu để chống lại hoạch định này.

Trong bất cứ quân đội nào, vấn đề giành mầu cờ sắc áo của các quân chủng vẫn thường xẩy ra. Tinh thần của mỗi binh chủng được thể hiện qua việc huấn luyện để biến các cá nhân thành một con người máy vào việc thi hành một chức năng nào đó của binh chủng. Chính nhờ sự huấn luyện, cá nhân người lính đã có một tinh thần riêng của binh chủng, được gọi là truyền thống của binh chủng. Truyền thống của binh chủng đã làm người chiến binh kiêu hãnh và từ đó mầu cờ sắc áo của binh chủng đã trở thành các biểu tượng để giành nhau lập công tại các chiến trường.

Binh sử của Hoa kỳ đã mệnh danh Bộ binh là bà hoàng của chiến trường, pháo binh là ông vua của chiến trường, thiết giáp là kỵ mã, nhảy dù là thiên thần và v.v. Dù có mang tên là gì đi nữa, các ông tướng không khác gì một cậu bé tặng tên cho các lính chì theo dự tưởng riêng.

Một quyết định đưa ra để gây tinh thần mới, nhà tư lệnh của lục quân Hoa kỳ cho thay thế những nón rằn ri đang đội bằng các mũ be-rê mầu đen, theo truyền thống loại mũ nồi đen này thường được dành riêng cho các đơn vị ưu tú của biệt động quân.

“Khi chúng tôi được đội mũ be-rê đen, mũ đen này nói lên rằng chúng tôi là loại lính đánh trận hay nhất của quân đội Hoa kỳ. Chính cái mũ nồi đen này đã làm chúng tôi lên tinh thần.,” theo như lời của tướng Eric Shinseki đã công bố ngày 18/10.

Việc thay loại mũ mới cho các lính cậu sẽ được áp dụng cho tháng sáu của năm tới. Biệt động quân (Rangers) không đồng ý chuyện này.

“Đây là một ý kiến ghê tởm,” theo như lời của Steve Maguire, 54 tuổi, một đại úy hồi hưu đang làm phó chủ tịch của Hiệp hội lính Biệt động đội. “Nếu nhà tư lệnh tin rằng sự thay đổi bằng loại mũ nồi đen này sẽ làm cho người ta có tham vọng cao, nhà tư lệnh này lầm rồi. Những chiếc mũ be-rê đen là dành riêng cho lính Biệt động đội,” theo như nhà cựu đại úy này cho biết thêm. Nguyên đại úy Maguire là một huấn luyện viên của binh chủng Biệt động quân vào năm 1960 đã rời quân ngũ sau khi đại uý này đã bị thương tại chiến trường Việt Nam.

“Nhà tư lệnh không có thể đem loại mũ nồi đen này và đưa ra một cách nửa vời cho các lính cậu của bộ binh. Mũ be-rê là dành riêng cho các đội binh ưu tú. Những lính khác phải đội các loại nón thường. Nếu các lính này muốn được đội nón này, họ phải vào trường huấn luyện đặc biệt dành cho các đội binh ưu tú.”

Lính Biệt động dự trận chiến tranh Triều Tiên là lính đầu tiên đội mũ be-rê đen, cựu đại úy Maguire đã được phép đội mũ nồi mầu đen này sau chín tuần lễ huấn nhục và thử thách chịu đựng tại các ngọïn đồi của vùng Georgia và các đầm sình lầy của vùng Florida.

“Cái giây phút hãnh diện nhất trong cuộc đời của tôi là lúc tôi được đội chiếc nón của Biệt động đội. Tôi đã chịu đuợc các thử thách vượt hẳn giới hạn tuyệt đối của con người như tôi,” theo như nhà cựu đại úy này đã cho biết.

Theo truyền thống của quân đội Hoa kỳ, quân đội đặc biệt dành riêng mũ be-rê cho các đội binh ưu tú : Biệt động đội được phép đội mũ be-rê mầu đen, lính nhẩy dù được đội mũ be-rê mầu đỏ nâu, còn lính của lực lượng đặc biệt được đội mũ be-rê mầu xanh lá cây.

Lính của lực lượng đặc biệt là loại lính kiên cường nhất của quân đội Hoa kỳ, một loại lính có thể hoạt động độc lập trên mọi địa thế và chiến trường với những vũ trang đặc biệt và được tập luyện thường xuyên. Lính của lực luợng đặc biệt Hoa kỳđã săn khắp núi rừng vùng Nam Mỹ và cuối cùng đãhạ sát được Che Guevara, một cộng sự viên của lãnh tụ Fidel Castro, nhân vật có tham vọng biến các quốc gia Nam Mỹ thành các quốc gia theo đường lối cộng sản để bao vây Hoa kỳ.

Tất cả lính của Canada đều có quyền đội mũ be-rê, lính bộ binh đội mũ be-rê mầu xanh lá cây, còn lính thiết giáp đội mũ be-rê mầu đen. Trung úy Ken MacKillop là phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Canada, trung úy đã cho biết, quân đội Canada không có chuyện rắc rối về mũ và nón đội của các quân chủng.

Tướng Hoa kỳ Shinseki đã công bố, việc đổi mũ này là một phần trong chương trình để biến đổi lực lượng có vũ khí nặng của bộ binh Hoa kỳ trong cuộc chiến đấu với quân của Liên bang Sô-viết tại các cánh đồng của Đức quốc thành lực lượng lưu động tính, có vũ khí nhẹ hơn và giúp cho việc điều quân để tiến mau lẹ vào các điểm nóng như ngày nay mà không phụ thuộc nhiều vào sự tiếp vận (logistics).

Nhà tướng soái này đã cho biết, “Loại mũ đội đầu mới này là tượng trưng cho một sự đoàn kết nhất chí, biểu tượng của một quân đội hùng mạnh, biểu tượng về giá trị của quân đội chúng ta.” Ông đã tuyên bố lời nói này trong kỳ đại hội hàng năm của Hiệp hội Bộ binh Hoa kỳ, hội của phe lính nhà nghề.

Soái tuớng Shinseki đã cho biết, các đơn vị lính đặc biệt và lính nhẩy dù sẽ vẫn giữ loại mũ be-rê của họ, như mầu xanh lá cây cho lính của Lực luợng đặc biệt và mầu đỏ nâu cho những Thiên thần mũ đỏ.

Lính Biệt động Hoa kỳ được huấn luyện để hoạt động ngay hậu tuyến của địch quân đã nhận đội mũ be-rê đen vào năm 1980, sau cuộc chiến Việt Nam đã chấm dứt. Nón ‘cáp’ mầu xanh lá cây của bộ binh là nón tiêu chuẩn của nhà nước hiện nay, nón này có thể gấp gọn lại và được lồng vào trong các nón kết của quân đội.

Hy vọng dập tắt được sự bực dọc của các lính Biệt động, các sĩ quan có trách nhiệm về thông tin quân đội phải gửi các văn thư tới các Trung đoàn Biệt động để ra lệnh lính của trung đoàn nín lặng về sự thay đổi của loại nón này.

Những sự thay đổi này đã làm chấn động. Hồi đầu tuần này, soái tướng này đã cho chặn và giới hạn giấy nghỉ phép cuối tuần của các đại úy và các sĩ quan cấp úy khác, cho thuyên chuyển các lính có con đang đi học nhằm vào dịp nghỉ hè của các trường học.

Lính Biệt động đang buồn là lấy mất timh thần của lính này đem cho bộ binh, hạ giá các đơn vị ưu tú của quân đội Hoa kỳ đã từng hãnh diện là loại lính khá hơn loại lính chỉ biết ca có một bản hát “đường trường xa”.

“Thực tại đang thừa nhận lính Biệt động là loại lính có nhiều ưu tú hơn, đạt tới mức tinh nhuệ trong những chiến trận như lục chiến, duyên hải chiến hay không vận chiến. Là một lính của Biệt động đội, tôi chấp nhận thực tại mà quốc gia tôi đang mong đợi tôi phải tiến xa hơn, mau hơn và chiến đấu hăng say hơn bất cứ lính nào khác,” theo như giáo lệnh (creed) của Biệt động quân nêu ra.

Theo dõi lịch sử của Biệt động quân cách đây hơn 200 năm, Thiếu tá Robert Rogers đã cho thành lập một đơn vị thuộc địa, chiến đấu bên cạnh quân đội Anh chống lại quân đội Pháp trong một cuộc chiến tranh đã kéo dài mất bẩy năm. Đơn vị thuộc địa này là những dũng sĩ da đỏ chiến đấu theo những sáng kiến riêng theo các kinh nghiệm của họ đã từng sống ở nơi rừng núi, các dũng sĩ đã đặt tên cho đơn vị mình bằng tên của những con ác thú như ‘Trâu điên”, “Đầu cọp” hay “Rắn hổ mang bành”. Các dũng sĩ này thường thay thế các huy chương chiến tích bằng những đầu lâu, hàm răng hay khúc xương của kẻ địch đã hạ sát được.

Ngày nay, các lính Biệt động của Hoa ky øđã có 19 điều giáo lệnh (standing orders), điều giáo lệnh đầu tiên là “Không được bỏ quên lại bất cứ vật gì” và điều giáo lệnh cuối cùng là “Khi tiến sát vào địch quân, chỉ nổ súng khi đã tiến sát ngay cạnh địch để làm kinh hoàng và hoảng hốt, đó là lúc có cơ hội thuận lợi nhất để cho bạn xử dụng mã tấu và dao găm.”

16/10/2019(Xem: 192)
Columbus Day năm nay 2019 nhằm Thứ Hai 14 tháng 10. Đây là ngày lễ của Liên bang Mỹ, đa số tiểu bang cho công sở, trường học nghỉ, có tiểu bang không.
16/10/2019(Xem: 170)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 79)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 95)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 82)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 99)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 75)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 75)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
16/10/2019(Xem: 82)
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
16/10/2019(Xem: 94)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
16/10/2019(Xem: 187)
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
16/10/2019(Xem: 137)
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn.
16/10/2019(Xem: 165)
VENICE COUNTY - Ông lão 94 tuổi ở Florida gọi cảnh sát để báo tin đã giết vợ, và bị kết tội cố sát cấp 1.
16/10/2019(Xem: 156)
FORT WORTH - Tin của cảnh sát Fort Worth Texas cho hay: Vào tối Thứ Bảy 12 tháng 10, cảnh sát viên Aaron Dean đã bắn chết Atatiana Jefferson 28 tuổi ngay trong phòng ngủ của bà ta.
16/10/2019(Xem: 202)
WASHINGTON - Ông John Bolton, là nhân vật có tiếng diều hâu, từng làm cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump, mới thôi việc vì bất đồng chính sách với TT Trump.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?