Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Mỹ Quá Mỏng, Ra Hết Iraq Từ 2013

16/09/200700:00:00(Xem: 1791)

Viện Hòa Bình Của Quốc Hội Mỹ Kêu Gọi: Quân Mỹ Quá Mỏng, Ra Hết Iraq Từ 2013

Quân Lực Mỹ đã đối phó quá  nhiều khắp thế giới. Cần rút quân toàn diện ra khỏi Iraq trước năm 2013. Đó là lời kết luận dùng để kêu gọi chánh quyền Bush trong bản tường trình của Viện Hòa Bình Mỹ.

Đi vào chi tiết, Viện khuyến nghị, rút 50% quân Mỹ ra khỏi Iraq trước năm 2011, và rút toàn diện ra khỏi Iraq trước năm 2013.

Bản tường trình này được phổ biến trước ngày tưởng niệm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Viện này là cơ quan được Quốc Hội Hoa kỳ tài trợ năm 2006 để đóng vai trò nghiên cứu, do cựu Ngoại Trưởng James Baker  và Cựu Dân biểu Lee Hamilton lãnh đạo. Tổ chức này đã kêu gọi Mỹ rút quân hồi tháng 12 năm 2006 và mở cuộc hòa giải với nước Iran và Syria, trong một bản nghiên cứu, và trình bày trước liên ủy ban Quốc hội, tựa đề " Iraq: Thời Điểm Đổi Thay". 

Trong bản tường trình mới đây, nhóm nghiên cứu  khuyến nghi còn mạnh hơn phải rút quân toàn diện và có thời hạn. Đồng thời khuyến nghị Mỹ nên để Iraq gây ảnh hưởng đối với Iraq

Tưởng cũng cần lưu ý, vị tổng tư lịnh chiến trường Iraq và đại sứ Mỹ bên cạnh chánh quyền non trẻ của Iraq cũng đã tường trình trước Liên Uy ban Quốc Hội, có ngỏ ý sẽ rút quan từng phần vào mùa hè năm sau. Nhiều dân biểu nghị sĩ Dân Chủ không hài lòng, muốn có một thời hạn rút quân rõ rệt. Trong khi đó, TT Bush tư lịnh tối cao Quân lực Mỹ và tư lịnh chiến trường Iraq cho một kế hoạch như vậy sẽ nguy hại cho quân lực Mỹ ở chiến trường. Theo đề nghi của tư lịnh chiến trường, rút quân từng phần, một thời gian một lữ đoàn đến mùa hè năm tới, thì số 30 ngàn quân tăng viện đặc biệt sau này coi như sẽ rút hết, nhưng số quân hàng trăm ngàn lâu nay sẽ còn ở lại để giúp cho Iraq đang trên đà tiến bộ, thay thế quân lực Mỹ lo về an ninh cho đất nước mình.

Vấn đề  rút quân là một đề tài gây cấn mà Đảng Dân Chủ nay đã chiếm thế đa số ở Quốc Hội lưỡng Viện, dùng để tấn công tới tấp chánh quyền Cộng Hòa do TT Bush lãnh đạo. Cường độ tấn công tăng theo thời gian tiến dần đến mùa bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
Tổng Thống Donald Trump đã được chào đón bởi đám đông nhiệt tình của khoảng 200 người ủng hộ vào xế trưa Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020 khi ông bước xuống chiếc Air Force One tại Phi Trường John Wayne Airport tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật.
Ban vận động tranh cử của Biden đã gửi đi bản ghi nhớ 3 trang tới những người ủng hộ hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng TT Trump vẫn có thể thắng cử và cuộc đua là “sát nút” tại một số tiểu bang chiến trường quan trọng, gồm Arizona và North Carolina, theo Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Những người tuần hành đội mũ len màu hồng và đeo khẩu trang màu đen vinh danh Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, trong Cuộc Phụ Nữ Tuần Hành lần thứ hai trong năm, theo CNN cho biết.
Tổng Thống Trump sẽ có mặt tại một cuộc gây quỹ tư nhân vào Chủ Nhật này tại thảnh phố Newport Beach, miền Nam California, theo bản tin của báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Các viên chức hàng đầu của California nói rằng các nhà Cộng Hòa trong tiểu bang đã đồng ý không sử dụng những thùng bỏ lá phiếu không chính thức mà đã xuất hiện khắp tiểu bang, nhưng Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ điều đó nói rằng họ không làm gì sai và cho biết họ tiếp tục sử dụng chúng, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Michigan Jocelyn Benson đã công bố các hạn chế mới hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 để cắt giảm nơi người dân có thể mang vũ khí trong tiểu bang vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Thống Đốc California hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 nói rằng TT Donald Trump đã đảo ngược quyết định của chính phủ ông bác bỏ yêu cầu của tiểu bang cho thêm tài trợ cháy rừng của liên bang để dọn dẹp các thiệt hại từ 6 trận cháy rừng lớn, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.