Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bỏ Điều 4 Hiến Pháp - Tự Sát Hay Hồi Sinh *

01/09/200700:00:00(Xem: 7297)

 Liên Xô cũ, thành trì của Chủ nghĩa Xã hội với lực lượng quân sự hùng mạnh bậc nhất thế giới, đã sụp đổ không tiếng súng. Đó là sự tự sát hay sự hồi sinh. Sự thật, đó là sự hồi sinh của nước Nga. Thực tiễn đã chứng minh chân lý trên.

 Thế giới đang chờ đợi sự hồi sinh của Việt Nam, bắt đầu từ việc bỏ điều 4 của bản Hiến pháp: “DDảng Cộng sản Việt Nam là đội tiền phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc, theo chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Mọi tổ chức của đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật.”

 Như vậy, Đảng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, mọi hoạt động của Đảng  trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật. Ở đây có sự mâu thuẫn, một mặt Đảng lãnh đạo Nhà nước, tức là lãnh đạo cơ quan lập pháp của nhà nước là quốc hội, vì vậy Đảng làm ra Hiến pháp và Pháp luật. Mặt khác Đảng hoạt động trong khuôn khổ của Hiến pháp và Pháp luật, nghĩa là làm những gì Hiến pháp và Pháp luật cho phép. Mâu thuẫn là ở chỗ Đảng tự cho phép có quyền hạn làm tất cả những gì có thể, nếu chưa hợp pháp thì Đảng sửa đổi Hiến pháp và Pháp luật cho hợp pháp. Điều 4 bản Hiến pháp chính là để hợp pháp hóa quyền lực tối cao của Đảng, khẳng định Đảng là lực lượng đứng trên Nhà nước và xã hội. Vì vậy nếu bỏ điều 4 bản Hiến pháp sẽ dẫn đến sự tự sát của Đảng.

 Đảng tự sát, đất nước hồi sinh. Nền Pháp quyền sẽ thay thế nền chuyên chế Đảng trị, toàn bộ quyền lực của Đảng chuyển sang quyền lực của Luật pháp. Dân tộc ta sẽ vươn lên sau thời gian dài tụt hậu với thế giới.

 Nền Pháp quyền là đích đến của loài người. Trong tác phẩm “Việt Nam yêu cầu ca” của mình, Hồ Chí Minh cũng từng yêu cầu về một nền Pháp quyền. Nhưng từ suy nghĩ đến việc làm còn khoảng cách xa. Dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh, một nền thống trị chuyên chế được thiết lập, nước ta chưa bao giờ là một nước Pháp quyền như các học giả Cộng sản vẫn lớn tiếng tuyên bố. Để tránh rơi vào những luận điệu xuyên tạc của Đảng Cộng sản, chúng ta cần phải có nhận thức đúng đắn về Nhà nước Pháp quyền:

- Thứ nhất, Nhà nước Pháp quyền coi bản Hiến pháp là cơ sở pháp lý tối cao, vô cùng thiêng liêng, thể hiện quyền lập Hiến của nhân dân, khẳng định nhân dân chính là chủ thể của quyền lập Hiến, đó là quyền nguyên thuỷ khai sinh ra các quyền khác.

- Thứ hai, Nhà nước Pháp quyền là cơ quan quyền lực cao nhất, đứng trên các Đảng phái chính trị, quyền của Nhà nước được phân lập thành ba quyền cơ bản sau: Quyền lập Pháp, quyền Hành pháp và quyền Tư pháp, ngoài ra Nhà nước không còn quyền nào khác.

- Thứ ba, Nhà nước Pháp quyền quản lý xã hội theo Pháp luật, bản thân Nhà nước cũng hoạt động trong khuôn khổ Pháp luật.

- Cuối cùng, Nhà nước chỉ được làm những gì Pháp luật cho phép, còn người dân được tự do làm tất cả những gì Pháp luật không cấm, quyền tự do của người dân được Pháp luật bảo vệ.

 Các vị học giả Cộng sản ngây ngô không biết hay cố tình lẩn tránh khi bàn về Nhà nước Pháp quyền, họ đã khéo léo dấu đi những vấn đề cơ bản nhất. Để bảo vệ nền chuyên chính, người ta ra sức giáo dục nhân dân những kiến thức đã lạc hậu hàng thế kỷ. Người ta dạy: “Pháp luật là công cụ quản lý của Nhà nước”, nghĩa là người dân phải phục tùng Pháp luật, phục tùng Quyền uy của Đảng, giống như phục tùng Quyền uy của Vua Chúa phong kiến. Trong khi đó, một nền Pháp quyền phải hiểu đầy đủ là quyền lực của Luật pháp trong xã hội, quyền lực đó để bảo vệ tự do của nhân dân, quyền lực đó để kiểm soát các hoạt động của Nhà nước. Đây là một trong những tư tưởng cơ bản nhất của cuộc cách mạng Tư sản, là bước tiến vĩ đại của văn minh nhân loại.

 Sự tiến bộ của con người gắn liền với sự tiến bộ của thể chế nhà nước và thể chế kinh tế. Hiển nhiên là thể chế Cộng hoà với một nền Pháp quyền phải tiến bộ hơn thể chế Đảng trị với một nền Chuyên chính. Đây là chân lý không ai có thể chối cãi được. Vì vậy, bỏ điều 4 bản Hiến pháp sẽ thúc đẩy sự tiến bộ của con người và mang lại sự hồi sinh cho đất nước.

 Hà Nội - Ngày 30 – 8 – 2007

----

(*) Hôm 27 tháng 8 năm 2007, Ông Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nói chuyện với lãnh đạo, cán bộ và nhân viên chức quốc phòng của Tổng cục Chính trị như sau: “Khẳng định trước sau như một là chúng ta tiến lên chủ nghĩa xã hội,  chúng ta phải xây dựng đảng của chúng ta. Dù ai nói ngả nói nghiêng, dù ai có muốn bỏ Điều 4 hiến pháp gì đó thì không có chuyện đó. Bỏ cái đó đồng nghĩa với chúng ta tuyên bố chúng ta tự sát, cho nên phải củng cố công tác chính trị tư tưởng, củng cố vai trò của đảng…”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp luật nghiêm minh tạo ra một xã hội lành mạnh, một nhà nước vững bền. Luật pháp bất minh là biểu hiện chính xác và sâu xa một nhà nước suy vong...
... tại sao vào thời điểm “giữa nhiệm kỳ 5 năm” của khóa đảng XIII (2021– 2026), khi những vận động kế vị ông Trọng diễn ra âm thầm nhưng gay gắt trong nội bộ, thì ông Thưởng lại nhắc đến lời dậy của ông Hồ về “đạo đức cách mạng” và “quét sạch chủ nghĩa cá nhân” trong cán bộ, đảng viên?
Sau tất cả những nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn, xâm nhập và sát nhập Ukraine đã ít nhiều thất bại, Moscow phát động một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô. Do đó, cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và phương Tây về trật tự an ninh châu Âu bước vào một giai đoạn mới...
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.