Hôm nay,  

Bỏ Điều 4 Hiến Pháp - Tự Sát Hay Hồi Sinh *

01/09/200700:00:00(Xem: 8171)

 Liên Xô cũ, thành trì của Chủ nghĩa Xã hội với lực lượng quân sự hùng mạnh bậc nhất thế giới, đã sụp đổ không tiếng súng. Đó là sự tự sát hay sự hồi sinh. Sự thật, đó là sự hồi sinh của nước Nga. Thực tiễn đã chứng minh chân lý trên.

 Thế giới đang chờ đợi sự hồi sinh của Việt Nam, bắt đầu từ việc bỏ điều 4 của bản Hiến pháp: “DDảng Cộng sản Việt Nam là đội tiền phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc, theo chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Mọi tổ chức của đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật.”

 Như vậy, Đảng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, mọi hoạt động của Đảng  trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật. Ở đây có sự mâu thuẫn, một mặt Đảng lãnh đạo Nhà nước, tức là lãnh đạo cơ quan lập pháp của nhà nước là quốc hội, vì vậy Đảng làm ra Hiến pháp và Pháp luật. Mặt khác Đảng hoạt động trong khuôn khổ của Hiến pháp và Pháp luật, nghĩa là làm những gì Hiến pháp và Pháp luật cho phép. Mâu thuẫn là ở chỗ Đảng tự cho phép có quyền hạn làm tất cả những gì có thể, nếu chưa hợp pháp thì Đảng sửa đổi Hiến pháp và Pháp luật cho hợp pháp. Điều 4 bản Hiến pháp chính là để hợp pháp hóa quyền lực tối cao của Đảng, khẳng định Đảng là lực lượng đứng trên Nhà nước và xã hội. Vì vậy nếu bỏ điều 4 bản Hiến pháp sẽ dẫn đến sự tự sát của Đảng.

 Đảng tự sát, đất nước hồi sinh. Nền Pháp quyền sẽ thay thế nền chuyên chế Đảng trị, toàn bộ quyền lực của Đảng chuyển sang quyền lực của Luật pháp. Dân tộc ta sẽ vươn lên sau thời gian dài tụt hậu với thế giới.

 Nền Pháp quyền là đích đến của loài người. Trong tác phẩm “Việt Nam yêu cầu ca” của mình, Hồ Chí Minh cũng từng yêu cầu về một nền Pháp quyền. Nhưng từ suy nghĩ đến việc làm còn khoảng cách xa. Dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh, một nền thống trị chuyên chế được thiết lập, nước ta chưa bao giờ là một nước Pháp quyền như các học giả Cộng sản vẫn lớn tiếng tuyên bố. Để tránh rơi vào những luận điệu xuyên tạc của Đảng Cộng sản, chúng ta cần phải có nhận thức đúng đắn về Nhà nước Pháp quyền:

- Thứ nhất, Nhà nước Pháp quyền coi bản Hiến pháp là cơ sở pháp lý tối cao, vô cùng thiêng liêng, thể hiện quyền lập Hiến của nhân dân, khẳng định nhân dân chính là chủ thể của quyền lập Hiến, đó là quyền nguyên thuỷ khai sinh ra các quyền khác.

- Thứ hai, Nhà nước Pháp quyền là cơ quan quyền lực cao nhất, đứng trên các Đảng phái chính trị, quyền của Nhà nước được phân lập thành ba quyền cơ bản sau: Quyền lập Pháp, quyền Hành pháp và quyền Tư pháp, ngoài ra Nhà nước không còn quyền nào khác.

- Thứ ba, Nhà nước Pháp quyền quản lý xã hội theo Pháp luật, bản thân Nhà nước cũng hoạt động trong khuôn khổ Pháp luật.

- Cuối cùng, Nhà nước chỉ được làm những gì Pháp luật cho phép, còn người dân được tự do làm tất cả những gì Pháp luật không cấm, quyền tự do của người dân được Pháp luật bảo vệ.

 Các vị học giả Cộng sản ngây ngô không biết hay cố tình lẩn tránh khi bàn về Nhà nước Pháp quyền, họ đã khéo léo dấu đi những vấn đề cơ bản nhất. Để bảo vệ nền chuyên chính, người ta ra sức giáo dục nhân dân những kiến thức đã lạc hậu hàng thế kỷ. Người ta dạy: “Pháp luật là công cụ quản lý của Nhà nước”, nghĩa là người dân phải phục tùng Pháp luật, phục tùng Quyền uy của Đảng, giống như phục tùng Quyền uy của Vua Chúa phong kiến. Trong khi đó, một nền Pháp quyền phải hiểu đầy đủ là quyền lực của Luật pháp trong xã hội, quyền lực đó để bảo vệ tự do của nhân dân, quyền lực đó để kiểm soát các hoạt động của Nhà nước. Đây là một trong những tư tưởng cơ bản nhất của cuộc cách mạng Tư sản, là bước tiến vĩ đại của văn minh nhân loại.

 Sự tiến bộ của con người gắn liền với sự tiến bộ của thể chế nhà nước và thể chế kinh tế. Hiển nhiên là thể chế Cộng hoà với một nền Pháp quyền phải tiến bộ hơn thể chế Đảng trị với một nền Chuyên chính. Đây là chân lý không ai có thể chối cãi được. Vì vậy, bỏ điều 4 bản Hiến pháp sẽ thúc đẩy sự tiến bộ của con người và mang lại sự hồi sinh cho đất nước.

 Hà Nội - Ngày 30 – 8 – 2007

----

(*) Hôm 27 tháng 8 năm 2007, Ông Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nói chuyện với lãnh đạo, cán bộ và nhân viên chức quốc phòng của Tổng cục Chính trị như sau: “Khẳng định trước sau như một là chúng ta tiến lên chủ nghĩa xã hội,  chúng ta phải xây dựng đảng của chúng ta. Dù ai nói ngả nói nghiêng, dù ai có muốn bỏ Điều 4 hiến pháp gì đó thì không có chuyện đó. Bỏ cái đó đồng nghĩa với chúng ta tuyên bố chúng ta tự sát, cho nên phải củng cố công tác chính trị tư tưởng, củng cố vai trò của đảng…”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.