Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Bút Quốc Tế Chống Phá Việt Nam?

19/06/200700:00:00(Xem: 4840)

- Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Khi mà Công An cầm bút viết thay cho Hội Nhà Văn Việt Nam…

Trong số ra ngày 13 tháng 6 năm 2007, báo Công An Nhân Dân tại Hà Nội, một lần nữa, cho đăng một bài viết đầy ác ý xuyên tạc và vu khống của cán bộ Thy Nga với tựa đề: NGUYÊN HOÀNG BẢO VIỆT NÚP BÓNG TỔ CHỨC ''VĂN BÚT QUỐC TẾ'' CHỐNG PHÁ VIỆT NAM.

Chúng tôi có chuyển bài báo đó cho nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt. Thi hữu cho biết ông sẽ nhờ các nhà văn Việt Nam lưu vong và các văn thi hữu quốc tế chuyển dịch bức thư này ra các ba tiếng chính thức của Văn Bút Quốc Tế để gởi cho các văn thi hữu Chủ tịch, Tổng Thư ký, ban Chấp hành Văn Bút Quốc Tế, Ủy Ban Nhà Văn Bênh Vực Nhà Văn Bị cầm tù và tất cả các Trung tâm thành viên Hiệp Hội Thế Giới các Nhà Văn. Trước những luận điệu không tôn trọng sự thật và thiếu tinh thần độc lập nghề nghiệp của báo Công An Nhân Dân, chúng tôi được nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt đồng ý cho đăng bài thơ 'QUÊ HƯƠNG' ông viết gần nửa thế kỷ trước tại Miền Nam tự do để tuyên dương một đất nước Việt Nam khác hẳn cái gọi là 'Việt Nam' (CHXHCNVN) của báo Công An Nhân Dân. Đăng lại bài thơ 'Quê Hương' để thân tặng tất cả những tù nhân chính trị, ngôn luận và lương tâm, những nhà dân chủ đối kháng, những người cầm bút dũng cảm biết tiếng hay vô danh, đang bị trấn áp tàn bạo trên chính quê hương Việt Nam thương yêu của họ. Ai trấn áp họ" Chỉ có một câu trả lời: guồng máy thống trị, công cụ của một nhóm ủy viên bảo thủ thuộc bộ Chính trị và Trung ương 'núp bóng' đảng CSVN đã và đang 'chống phá' 'Việt Nam'. Được biết bài thơ 'Quê Hương' cùng với bản dịch Pháp ngữ của bà Hoàng Nguyên đã được đọc tại một buổi sinh hoạt Văn học Nghệ thuật do Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại và Hội Nhà Văn Liên Hiệp Quốc ở Genève tổ chức.

Tưởng cũng cần nhắc lại, thành lập từ năm 1921, Văn Bút Quốc Tế là tổ chức uy tín và lâu đời nhứt qui tụ hàng vạn nhà văn thế giới không phân biệt chính kiến, màu da, chủng tộc. Luôn luôn hoạt động quang minh chính đại, được hướng dẫn bởi tinh thần Hiến Chương Văn Bút Quốc Tế dù phải từng trải qua bao nhiêu trận cuồng phong lịch sử. Tại Đại Hội Thế Giới Mạc Tư Khoa năm 2000, Văn Bút Quốc Tế đã lên tiếng trả lời sự ‘than phiền’ của chế độ Bắc Kinh như sau: ''Khi đồng thanh biểu quyết các Quyết Nghị về Trung Hoa, Văn Bút Quốc Tế chúng tôi không có ý biểu lộ sự thù nghịch gì đối với đất nước các ông. Mà trái lại, vì chúng tôi yêu mến dân tộc, văn chương và văn hóa Trung Hoa cho nên chúng tôi muốn chế độ hiện nay phải sửa đổi để xứng đáng hội nhập vào Cộng đồng những quốc gia dân chủ, tôn trọng Nhân Quyền".  Đó cũng sẽ là câu trả lời của Văn Bút Quốc Tế cho các chế độ Hà Nội, La Havane, Bình Nhưỡng cũng như bất cứ chế độ chà đạp Nhân Quyền nào khác trên trái đất này.

Trở lại Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế Bá Linh (Berlin) Đức quốc, nơi mà Hội Đồng Đại Biểu đã thông qua mười Quyết Nghị, trong số đó có Quyết Nghị về Việt Nam. Bạn đọc ở hải ngoại và nhứt là bạn đọc ở trong nước rất cần có thêm nguồn tin trung thực về những mục tiêu và sứ mạng của Văn Bút Quốc Tế. Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế, diễn ra hàng năm, là nơi quy tụ đại biểu thay mặt cho khoảng 18 ngàn nhà văn nhà thơ thuộc 141 Trung tâm trên 101 quốc gia và lãnh thổ. Chủ đề ''Viết trong một Thế giới không có Hòa bình'' của Đại Hội Bá Linh là sự tái xác nhận vai trò trọng yếu của văn chương, đồng thời là một tín hiệu toàn cầu chống lại sự áp chế các nhà văn tại bất cứ đâu. Lý tưởng theo đuổi của Văn Bút Quốc Tế bao hàm sự yêu mến văn chương và quý trọng tác giả, vượt ra ngoài mọi biên cương kềm tỏa. Và dấn thân, cam kết tranh đấu để bảo vệ quyền Tự do phát biểu, diễn đạt tư tưởng, sáng tạo và thông tin. Cùng xây dựng cuộc đối thoại giữa các nền văn hóa khác biệt, nhứt là ở những vùng có tranh chấp và bạo động. Trong một cuộc họp báo, ông Jiri Grusa, Chủ tịch Văn Bút Quốc Tế, lưu ý công luận về mối hiểm nguy đang đe dọa giới cầm bút. Ông nhắc đến hàng trăm văn thi hữu bị án tù nặng nề và hơn ba mươi người kể cả nhà báo bị sát hại trong năm qua. Riêng tại vùng Á Châu-Thái Bình Dương, bản phúc trình của Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù nêu đích danh hai nhà nước Trung Hoa và Việt Nam độc tài cộng sản, và nhà nước Miến Điện độc tài quân phiệt. Ba chế độ tội phạm này là mối quan ngại thường trực và hàng đầu của Văn Bút Quốc Tế. Không quên Cuba, một nước đồng chí anh em kết nghĩa của CHXHCNVN, luôn luôn bị tố cáo và lên án như Bắc Kinh và Hà Nội, tại bất kỳ Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế nào. Không có bàn tay 'phù thủy' nào có thể ‘bịt mắt’ được Văn Bút Quốc Tế. Huống chi khi mà các nhà văn thế giới biết được rằng Công An Hà Nội đã cầm bút viết thay cho Hội Nhà Văn Việt Nam để đả kích Văn Bút Quốc Tế chỉ vì Văn Bút Quốc Tế bênh vực các nhà cầm bút bị đàn áp và bị cầm tù tại Việt Nam.

Chúng tôi xin gởi lời thân chào và cám ơn những người bạn trẻ vô danh từ cố đô Thăng Long đã gởi bài báo 'bạn dân' cho chúng tôi. Và chúng tôi cũng cám ơn nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt đã cho phép lựa đăng dưới đây vài tấm hình chụp về các Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế mà ông đã tham dự với tư cách đại biểu Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại, tại Vienne nước Áo, Prague nước Tiệp, Varsovie nước Ba Lan, Luân Đốn nước Anh, Mạc Tư Khoa nước Nga, Ohrid nước Macédoine, Bled nước Slovénie, Berlin nước Đức và Hội Nghị  Quốc Tế Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù tại Kathmandou nước Népal.

 Genève ngày 16 tháng 6 năm 2007.

 (* Trích tập thơ Những Dòng Nước Trong, nhà xuất bản Văn Nghệ do nhà văn Đoàn Tường Lý Hoàng Phong, Anh nhà thơ Quách Thoại chủ trương năm 1962)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.