Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Phẫu Một Trái Bóng Đầu Tư

14/06/200700:00:00(Xem: 5182)

...Bong bóng Trung Quốc là sinh vật rất lạ. Càng xì lại càng căng... cho tới khi bể...

Nội sáu tháng đầu năm nay, trái bóng đầu cơ cổ phiếu Trung Quốc đã ba lần bị xì. Lần đầu vào ngày 28 tháng Hai, bị xì gần 9% khiến thị trường New York cùng thế giới đều chóng mặt tuột giá. Lần hai mất giá gần 7% vào ngày 30 tháng Năm khiến các thị trường Đông Á đều đảo, nhưng thị trường Mỹ vẫn lừng lững đi lên. Lần ba, vào mùng bốn tháng Sáu, bị xì mất hơn 8%, mà các thị trường khác, dù Mỹ hay Á, lại không thèm liếc mắt.

Vốn sinh hoạt trong một khoa học u ám, giới kinh tế cũng thích ví von cho vui. Trái bóng Trung Quốc bị xì như một cây đổ giữa rừng. Chẳng ai nghe thấy!

Y như trường hợp thị trường chứng khoán Việt Nam - vinh hiển chừng nào - cổ phiếu Trung Quốc là sinh vật ngoại hạng, danh thì có mà thực thì không. Vì vậy, chúng ta nên giải phẫu trái bóng đầu cơ này để xem bên trong chứa đựng những gì.

Hãy nói về môi trường sinh sống trước.

Thị trường cổ phiếu Trung Quốc là sinh vật mới xuất hiện từ mươi năm nay sau gần nửa thế kỷ tuyệt chủng vì cách mạng vô sản, từ 1949. Nó xuất hiện giữa rừng, trong môi trường hoang dại về luật lệ khiến giới đầu tư không có khuôn khổ đầu tư mạch lạc. Một loại hình đầu tư bằng quỹ hưu bổng kiểu 401K của Mỹ là điều chưa hề có và không thể có.

Đã thế, đối tượng đầu tư là các doanh nghiệp lưu hành cổ phiếu cũng là sinh vật hiếm quý: các cơ sở có quan hệ tốt với chế độ và mẫn cán thi hành chính sách kinh tế của nhà nước. Được yết giá trên thị trường Thượng Hải hay Thẩm Quyến là các công ty có đức tính “tiên thiên” (theo ý nghĩa Dịch học) là làm đẹp lòng đảng và nhà nước. Cho nên, chẳng ai cần thanh tra hay kiểm soát gì cho mệt. Và việc xào nấu sổ sách để moi tiền giới đầu tư nhẹ dạ là quy luật phổ biến - như tại Việt Nam.

Rủi ro nếu có, giới đầu tư hãy ráng mà chịu.

Giới đầu tư"

Thành phần chuyên nghiệp, các tổ hợp đầu tư lớn, vẫn dè dặt đứng ngoài bìa rừng. Dân Trung Hoa cò con, giới đầu tư cá nhân, mới là động lực thổi lên trái bóng đầu tư cổ phiếu thành một trái bóng đầu cơ. Trong ba tháng đầu năm nay, họ mở thêm gần năm triệu trương mục giao dịch, gấp đôi tổng số các trương mục mới của năm ngoái. Trung bình từ đầu năm nay, mỗi ngày kinh doanh tại Hoa Lục lại có thêm 300 ngàn trương mục đầu tư được mở thêm. Giống thiêu thân vốn thường bay theo đàn.

Mà có ngả nào sáng hơn đâu"

Đa số dân chúng Á Châu đã trả giá rất đắt cho các cuộc phiêu lưu xuẩn động của lịch sử -  gọi là chiến tranh giải phóng hay cách mạng - cho nên họ biết thủ thân rất kỹ và tiết kiệm rất nhiều. Hơn 40% lợi tức (trong khi dân Mỹ lạc quan kinh niên nên ngay trong thời chiến chỉ tiết kiệm chừng 1% là nhiều!) Tại Hoa Lục, sức tiết kiệm là 50% lợi tức cư dân.

Vốn không ngu - còn lâu - dân Hoa Lục biết tính, rằng ký thác vào trương mục tiết kiệm (của ngân hàng quốc doanh) thì được lời 2% trong khi lạm phát tăng 5%, vị chi là mất 3% cho các ngân hàng đem tiền của họ làm đẹp chế độ với các dự án mục nát của doanh nghiệp nhà nước, loại dự án mà Thủ tướng Chu Dung Cơ ngày xưa gọi là "tầu hủ", là dễ nát.

Vì không ngu, họ đem tiền đầu tư lấy vào thị trường cổ phiếu, tức là chui vào rừng nuôi con quái vật vừa tái xuất hiện, theo luật rừng của nhà nước. Và quen thói cà cuống, họ còn để đương nhà cửa để vay tiền đánh tới, theo lối đỏ đen đặc thù Châu Á.

Nghĩa là họ đầu tư như dân Mỹ vào casino!

Nước Mỹ này có cả ngàn cuốn sách dạy về nghệ thuật đánh bạc. Trung Quốc thì chưa, và lại càng có ít thông tin hướng dẫn về nghệ thuật đầu tư chứng khoán. Nước Mỹ này, hay các xứ tiên tiến khác, có cả trăm ngả đầu tư, ngoài thị trường chứng khoán, qua quầy hay trên không gian điện toán, ngả nào cũng phải minh bạch rõ ràng. Nhà chức trách còn mẫn cán truy lùng nạn gian lận sổ sách, cái tật thổi phồng lợi nhuận để đánh lừa thị trường và giới hữu trách đã triệt để diệt trừ nghiệp vụ đầu tư với thông tin của tay trong.

Trung Quốc thì chưa.

Giới đầu tư Trung Hoa vốn không ngu, nhưng có quyền dại.

Họ có thể là tay mơ - tin tức hàng ngày cho thấy điều ấy khi mấy ông sư cũng khoác áo vàng bước vào thị trường đỏ đen của cổ phiếu để kiếm tiền xây chùa. Một chỉ dấu không thể lầm được về trái bóng đầu cơ.

Nhiều nhà đầu tư khác không mơ nhưng mờ. Họ tính sâu hơn vì đã có vài tháng kinh nghiệm đầu cơ và mấy chục năm kinh qua xã hội chủ nghĩa với màu sắc Trung Hoa, cho nên vững tin rằng nếu trái bóng bị bể thì nhà nước sẽ giăng lưới đỡ. Giới kinh tế gọi đó là phản ứng ỷ thế làm liều (moral hazard) vì ỷ vào sự bảo đảm của nhà nước. Nhà nước đã bảo đảm là họ sẽ không mất tiền trong trương mục tiết kiệm của ngân hàng quốc doanh thì cũng sẽ bảo đảm là họ sẽ không mất tiền khi xí nghiệp bị khánh tận!

Vì mờ nên mới ỷ lại.

Hơn hẳn hai loại đầu tay mơ hay khờ khạo đó là thành phần đánh bạc chuyên nghiệp.

Thành phần thứ ba này biết rằng nhà nước sẽ phải xì trái bóng nhưng họ đủ trường vốn để chặn được nạn bể bóng. Với khối dự trữ ngoại tệ trị giá khoảng 1.300 tỷ Mỹ kim, Chính quyền có thừa phương tiện cấp cứu và sẽ không thể để giới đầu tư bị thiệt thòi. Họ đánh cá sản nghiệp trên một quyết định chiến lược của nhà nước, và tin là cuối cùng vẫn sẽ thắng. Rất mực Trung Hoa!

Mà chưa chắc là họ sai đâu.

Nếu trái bóng đầu cơ bị bể vì cổ phiếu mất giá khoảng 30% trong một thời hạn ngắn, tài sản của giới đầu tư cò con sẽ mất 30%, quy ra trị giá của Tổng sản lượng nội địa là GDP thì kinh tế Trung Quốc có thể mất chừng 7% GDP vì một vụ bể bóng. Vì bị mất 30% tài sản, giới đầu tư sẽ chi tiêu ít hơn - hiệu ứng phồn thịnh ngược, theo lối nói của giới kinh tế - khiến đà tăng trưởng kinh tế bị sút giảm chút đỉnh.

Vì thị trường cổ phiếu sụt giá, các doanh nghiệp sẽ đầu tư ít hơn nên cũng ảnh hưởng đến sản xuất. Nhưng không nhiều, và đây là một đặc tính khác của màu sắc Trung Hoa. Vả lại, tiền đầu tư vào cổ phiếu loại A (cho thị trường Hoa Lục) thật ra chiếm một tỷ lệ nhỏ trong nguồn vốn hoạt động của các doanh nghiệp (chừng 2% trong năm ngoái), cho nên hậu quả của nạn bể bóng thật ra không nặng.

Điều đáng ngại nhất là hệ thống ngân hàng Trung Quốc bị chìm dưới một núi nợ xấu của các doanh nghiệp cũng của nhà nước. Nếu thị trường cổ phiếu sụt mất 30% khiến giới đầu tư vay tiền ngân hàng để đánh bạc có thể không trả được nợ thì trái bóng cổ phiếu bị bể có đánh xập hệ thống ngân hàng chăng" Chưa chắc vì khoản nợ đánh bạc này vẫn chưa nhiều: ngân hàng cho doanh nghiệp vay nhiều hơn là cho tư nhân, và trong khối tín dụng ít ỏi cho tư nhân (chừng 17%), loại tín dụng đầy rủi ro để đánh bạc trên thị trường cổ phiếu thật ra cũng nhỏ. Chưa đủ gây ra khủng hoảng ngân hàng.

Cho nên, nếu xét trên mệnh giá - face value - thì một vụ bể bóng đầu cơ sẽ không gây nguy hại kinh tế tài chánh tới mức sinh tử. Nhất là khi Bắc Kinh đang chuẩn bị cho ngày quang diện Trung Hoa vào tám giờ tối, mùng tám tháng Tám năm 2008.

Mở bát gặp bốn số bát thì phát tài chừng nào!

Vì vậy, sau khi giải phẫu như đã trình bày rất sơ lược ở trên, người ta có thể kết luận là Bắc Kinh còn tiếp tục can thiệp vào thị trường để làm xì trái bóng - nhưng vô hiệu. Và suy cho cùng thì có thể là vô hại về kinh tế. Trái bóng sẽ còn căng, và căng mãi.

Khi nó bể thật - vài năm nữa cơ - tổn thất xã hội và chính trị mới là điều đáng nói! Lúc ấy, ta sẽ không làm một cuộc giải phẫu mà là một cuộc giảo nghiệm tử thi. Thị trường chứng khoán sẽ làm đảng Cộng sản Trung Quốc nghiêng đổ ra sao là một đề tài hấp dẫn.

Tư bản chủ nghĩa là con quái vật đáng ghét. Giãy mãi mà không chết, mà mỗi lần giãy lại khiến xã hội chủ nghĩa thêm tan tành!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.