Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa A Di Đà Mừng Phật Đản Thuyết Pháp, Văn Nghệ...

07/06/200700:00:00(Xem: 2005)

Nhạc cảnh “Đức Phật Đản Sanh” đầy sinh động, mới lạ tại Chùa A Di Đà. HT Minh Thông và TT Từ Lực trong chánh điện.

"...Đạo Phật là Đạo của Từ Bi và Trí Tuệ, đạo của Giác Ngộ và Giải Thoát. Tất cả pháp môn của Phật dạy đều phải trở về chỗ chân thật của mình, bằng chính định lực và trí tuệ của mình. Trở về chỗ chân thực của mình bằng chính định lực mình là an vui, hạnh phúc, chấm dứt mầm mống mọi sự khổ đau. Lúc đó, chúng ta mới có thể thông cảm, tha thứ, thương yêu và giúp đỡ đồng loại như chính bản thân mình…"

Trên đây là một phấn bài diễn văn khai mạc Đại lễ Phật Đản của Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A Di Đà, nhân dịp Đại Lễ Phật Đản PL 2551.

Đại lễ Phật Đản PL 2551 được tổ chức vào ngày rằm tháng 4 âm lịch (tức ngày thứ Năm 31/5/2007) vào lúc 5:00Pm, tại số 14042 Swan st, Westminster.

Mở đầu Đại lễ Phật Đản là buổi thuyết pháp của Thượng Tọa Thích Từ Lực, viện chủ Trung tâm PG Hayward và chùa Phổ Từ Hayward (bắc Cali).

Thượng tọa Từ Lực đã nói: "Trên thế giới ngày nay, đạo Phật đã chiếm địa vị quan trọng trong đời sống tâm linh của các dân tộc. Giáo lý của Đức Phật đã đem lại niềm vui và hạnh phúc của con người Đức Phật ra đời vì đại sự nhân duyên, khai ngộ chúng sanh nhập tri-kiến Phật.

"Hạnh phúc thay Chư Phật ra đời

Hạnh Phúc thay Giáo Pháp cao minh

Hạnh phúc thay Tăng già hòa hợp."

Nhờ có Chư Phật ra đời, nhờ lời dạy vàng ngọc của Chư Phật, và nhờ Chư Tăng đã chuyên chở lời dạy của Chư Phật đến với chúng sanh, nên tất cả mọi người con Phật đã tìm được niềm tin và niềm vui sống trong Ánh Đạo Vàng…"

Thượng Tọa Từ Lực cũng đã đưa ra nhiều thí dụ cụ thể trong đời sống hằng ngày, nhờ áp dụng lời Phật dạy mà  chúng ta có thể sống trong trách nhiệm, sống trong an lạc, hạnh phúc…"

Chứng minh Đại lễ Phật Đản hôm nay, chúng tôi thấy có Hòa Thượng Thích Minh Thông, viện chủ chùa Vĩnh Nghiêm (Pomona), HT Thích Phước Thuận, viện chủ chủa Trí Phước (Westminster), TT Thích Như Minh, trụ trì chùa Việt Nam (Los Angeles) TT Thích Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Đà (Hayward) TT Thích Trí Thọ chùa Phổ Đà (Santa Ana) ĐĐ Thích Hạnh Huệ, ĐĐ Thích Thông Lý, ĐĐ Thích Tánh Quang, ĐĐ Thích Hạnh Thông, Sư cô Thích Nữ Nguyên Ý, SC Thính Nữ Huệ Phát, chùa Việt Nam LA, và quý thầy, quý sư cô trong vùng.

Về phía quan khách có đoàn Ái Hữu cựu sinh viên Vạn Hạnh (anh Lê Văn Thanh và các anh chị em cựu sinh viên) đoàn Cư Sĩ Phật giáo Orange County, đạo tràng Pháp Hoa, chị Tôn Nữ Dung Kiều và GĐPT miền Quảng Đức và quý Phật tử vùng Orange County, Irvine, Los Angeles..v..v..Vì Đại lễ Phật Đản được cử hành vào ngày Rằm tháng Tư âm lịch nên các Phật tử về tham dự thật đông chật cả chánh điện và đầy cả sân trước của Chùa, chúng tôi cũng thấy sự hiện diện của các nhân viên cơ quan truyền thanh báo chí như nhà văn Nhã Ca (Việt Báo), ký giả Nguyên Huy (Người Việt), nữ ký giả Kiều Mỹ Duyên và đài truyền hình SBTN.

Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc đọc diễn văn khai mạc. Sau khi nhắc lại công ơn hóa độ sâu dày của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Ni sư Viện chủ có cho nghe lại một lời pháp nhủ của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, hội chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Giọng nói trầm ấm đạo vị của Đại Lão Hòa Thượng Thích mãn Giác đã làm xúc động Chư vị Tăng Ni và Phật tử hiện diện tại chùa.

Chị Diệu Vân, một cựu sinh viên Đại Học Vạn Hạnh đã ngâm bài thơ "Đạt Đạo" của thi sĩ Huyền Không, như để tưởng niệm bậc thầy khả kính của chúng ta vừa nhẹ bước thong dong về cõi Phật.

Đặc biệt nhất là màn nhạc cảnh "Đức Phật Giáng Thế" và "Dâng Hoa Kính Mừng Phật Đản Ra Đời" do đoàn thanh niên, sinh viên, học sinh Thích Thiên Ân trình diễn. Bé Phúc 5 tuổi trong vai Thái Tử sơ sinh vừa mủm mỉm vừa trang nghiêm thật dễ thương, hợp với bé Bảo Ngọc, Quốc Nam và các em khác trong đoàn thiếu nhi, các anh chị sinh viên, thanh niên hát bài "Mừng Phật Đản Sinh" đã tạo nên màng dâng hoa thật độc đáo, rộn ràng, đón chào Đấng Thế Tôn ra đời.

Kế tiếp là lễ chính thức, lễ tắm Phật và lễ trai tăng.

Sau đó trong khi các Phật Tử dùng bữa cơm tối (tiểu thực), nghệ sĩ Chí Tâm, hợp cùng Phật tử và các em thanh niên thiếu nữ đoàn Thanh niên Thích Thiện Ân trình diễn cúng dường Đại lễ Phật Đản. Giọng hát ngọt ngào điêu luyện của nghệ sĩ Chí Tâm, với những bài vọng cổ đậm đà tính tự dân tộc và những ca khúc vui tươi của các thân hữu Phật tử đã làm tăng thêm không khí trang trọng đạo vị của Đại lễ Phật Đản  PL 2551 tại chùa A Di Đà.

Ngoài trời, chị Hằng đã vằng vặc ngự giữa không trung, tỏa chiếu ánh trăng dịu dàng cho nhân thế. Đâu đây khúc ca mừng Phật Đản vang lên.

"Ngày rằm tháng 4 sáng tươi về đây,

Trời bình minh ngàn chim líu lo vờn cây,

Ngày trần gian vui đón Đức Phật từ tôn,

Trong nắng mai huy hoàng mừng ngày Đản sanh"

…và

Thay lớp Chư Thiên xuống hát đàn,

Có đoàn em bé hát ca vang

Tung hoa ngũ sắc dâng chân Phật

Dân tộc đùa vui rộn xóm làng.

(Thơ Huyền Không)

Xin nguyện cầu Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật gia hộ Thế Giới Hòa Bình, chúng sanh An Lạc.

Mùa Phật Đản PL 2551

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.