Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Bush Hỏi Cố Vấn: Từ Chối Đón Triết?

01/06/200700:00:00(Xem: 12148)

- Trả Lời Nguyễn Tâm Chiến: Chờ, Có Thể Hoãn

WASHINGTON -- Nhà nước CSVN xin để phái đoàn chủ tịch Nguyễn Minh Triết khi tới Hoa Kỳ sẽ được TT Bush đón tiếp linh đình ở mức có thể, theo các nguồn tin hai chính phủ Mỹ-Việt được đài RFA trích thuật hôm Thứ Năm 31-5-2007.

Tuy nhiên, có thể TT Bush sẽ đón tiếp Nguyễn Minh Triết trong một nghi thức nhạt nhẽo, kém linh đình -- một cách cố ý để cho thấy TT Bush và PTT Cheney đã đón tiếp 4 nhà dân chủ và nhân quyền Mỹ gốc Việt tuần này còn trọng thể hơn là đón chủ tịch CSVN.

Thậm chí, nhân vật diều hâu nhất của Bạch Ốc là Phó  Tổng Thống Dick Cheney đã hỏi cố vấn an ninh Steve Hadley là về mặt nghi thức có thể nào TT Bush không cần đón tiếp chủ tịch Nguyễn Minh Triết hay không...

Thấy rõ, nhà nứơc độc tài toàn trị CSVN đang bị các chính phủ Mỹ, Liên Âu, Canada và Úc coi thường ra mặt sau hành vi Hà Nội tàn bạo đàn áp các nhà dân chủ -- một hành vi chơi nổi không thua gì Bắc Hàn, Cuba, Miến Điện và TQ.

Bản tin hôm 31-5-2007 của Đài RFA ghi nhận, trích như sau.

Đoàn tiền trạm của Bộ Ngoại Giao Việt Nam đang sửa soạn rời Hà Nội sang Washington, dọn đường cho chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết. Từ Washington, Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi (http://www.rfa.org/vietnamese/) trình bày chi tiết như sau.

Đoàn tiền trạm khoảng 15 người do ông Thứ Trưởng Ngoại Giao Lê Văn Bàng hướng dẫn sẽ có mặt ở thủ đô Washington của Hoa Kỳ vào ngày thứ Bảy tới đây, bắt đầu những cuộc thảo luận chi tiết hơn về chuyến viếng thăm nước Mỹ của ông Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, đặc biệt là buổi gặp gỡ giữa nhà lãnh đạo Việt Nam và Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush ở Nhà Trắng.

Đoàn tiền trạm của Việt Nam sẽ rời Hà Nội trong khi tại thủ đô Mỹ, các quan chức thẩm quyền Hoa Kỳ cho hay chưa chắc chắn chuyến viếng thăm của ông Chủ Tịch Nước Việt Nam sẽ thành hình như đã từng dự tính, tức đến lúc này vẫn chưa thể đảm bảo sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng Sáu, 2007 như đã từng được tiết lộ.

Hỏi: Tại sao Washington vẫn chưa có quyết định chắc chắn"

Nguyễn Khanh: Tin mà tôi ghi nhận được cho thấy Washington đang “suy nghĩ kỹ hơn” trước khi đi đến quyết định cuối cùng, theo như tiết lộ của Nhà Trắng.

Theo tôi hiểu thì quyết định gặp ai, gặp như thế nào, thường là quyết định của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia và của Bộ Ngoại Giao trước khi đệ trình lên Tổng Thống để xin chấp thuận, nhưng lần này riêng với trường hợp Việt Nam, có thể nói chắc chắn là các viên chức cao cấp nhất của hành pháp vẫn đang phải chờ chỉ thị của Tổng Thống George W. Bush.

Hỏi: Dựa vào điểm gì mà anh nói như vậy"

Nguyễn Khanh: Tôi được nghe kể lại là hôm thứ Ba vừa rồi sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush tiếp 4 đại diện của các tổ chức, đảng phái chính trị người Việt đang tranh đấu cho tự do, dân chủ Việt Nam, Phó Tổng Thống Mỹ Dick Cheney đặt vấn đề là liệu có nên hủy bỏ buổi gặp gỡ với ông Chủ Tịch Nước Việt Nam hay không, thì Tổng Thống Bush trả lời rằng không thể làm điều này vì theo ông, như thế thì bẽ mặt Việt Nam quá.

Sau đó, ông Bush quay sang hỏi ý kiến của ông Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Steve Hadley, ông Hadley cho biết chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ không thể tiếp một nhà lãnh đạo nước bạn là điều đã từng xảy ra chứ không phải là không có.

Ông Cố Vấn An Ninh Hadley còn bảo rằng Tổng Thống cũng có thể yêu cầu tạm hoãn chuyến viếng thăm lại, và một người có mặt trong phiên họp kể lại với tôi rằng ông Bush cười to, bảo “chữ hoãn hay quá”.

Người kể chuyện cho tôi nghe còn bảo là ông Phát Ngôn Viên Nhà Trắng Tony Snow có hỏi là như thế, buổi gặp gỡ với ông Chủ Tịch Nước Việt Nam có diễn ra hay không, thì chính Tổng Thống Hoa Kỳ trả lời là “để thảo luận thêm”.

Đến khoảng 4 hay 5 giờ chiều cùng ngày, tức là chiều Thứ Ba, Đại Sứ Việt Nam ở Washington là ông Nguyễn Tâm Chiến được mời vào Bộ Ngoại Giao, và được thông báo là phải vài ngày nữa phía Hoa Kỳ mới có quyết định cụ thể.

Hỏi: Nhưng Việt Nam vẫn quyết định đưa đoàn tiền trạm sang dù phía Hoa Kỳ chưa thông báo quyết định cuối cùng"

Nguyễn Khanh: Vâng.

Hỏi: Liệu có thể coi đây là điều khá lạ hay không"

Nguyễn Khanh: Chưa hẳn đã như vậy. Theo sự dọ hỏi của tôi thì mặc dù bên trong, Hà Nội không hài lòng với sự kiện Tổng Thống George W. Bush, Phó Tổng Thống Dick Cheney và các giới chức cao cấp nhất trong chính phủ tiếp 4 đại diện của những tổ chức tranh đấu cho tự do, dân chủ Việt Nam, nhưng bên ngoài thì chính Việt Nam đang tìm cách làm nhẹ vấn đề, qua lời giải thích mà một viên chức ở Hà Nội yêu cầu không tiết lộ danh tánh nói với tôi hồi chiều hôm nay mà tôi xin trích nguyên văn là “chuyện Tổng Thống Mỹ đón tiếp các công dân Mỹ là chuyện rất bình thường của nước Mỹ”.

Viên chức Việt Nam này nói thêm điều phía Việt Nam quan tâm là cả hai bên phải nỗ lực đẩy mạnh quan hệ song phương lên tầm chiến lược như hai nhà lãnh đạo đã thảo luận với nhau hồi tháng 11 năm ngoái, lúc ông Bush sang Hà Nội dự Thượng Đỉnh APEC và mời ông Triết sang thăm Washington.

Hỏi: Nhưng điểm chính là Hoa Kỳ vẫn chưa quyết định cụ thể về buổi gặp gỡ giữa Tổng Thống Bush và ông Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết"

Nguyễn Khanh: Điều đó đúng. Lời giải thích mà tôi nghe được là trong thời gian đoàn của ông Thứ Trưởng Lê Văn Bàng có mặt ở Washington, nếu mọi chuyện đều diễn tiến tốt đẹp thì đoàn sẽ làm vai trò của một đoàn tiền trạm, sửa soạn cho chuyến viếng thăm bất kỳ sẽ diễn ra vào thời điểm nào trong tương lai.

Trong trường hợp mà Việt Nam gọi là “đối đế” tức có những bất ngờ xảy ra vào giờ chót, lúc đó, Ông Bàng sẽ làm vai trò của một sứ giả ngoại giao, gặp gỡ với các viên chức hành pháp và lập pháp Mỹ để thảo luận đẩy mạnh quan hệ. Ông Bàng từng là đại sứ Việt Nam ở Washington và theo tôi hiểu thì ông quen biết rộng, được quý mến.

Hỏi: Nếu buổi gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra vào một thời điểm nào đó như anh vừa nói, thì Việt Nam sẽ đòi hỏi những gì"

Nguyễn Khanh: Đây là một câu hỏi thật hay. Theo những điều giới thạo tin ở Washington và Hà Nội nói với tôi trong 24 giờ qua thì chắc chắn Việt Nam sẽ đòi hỏi Tổng Thống Bush đón ông Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết ở tầm mức trang trọng nhất mà phía Hoa Kỳ có thể làm, tức là buổi gặp gỡ cũng phải diễn ra ở ngay Phòng Bầu Dục, nơi làm việc của Tổng Thống, cũng có những viên chức cao cấp nhất của hành pháp.

Điều đó phải được hiểu như thế này: dù “chuyện Tổng Thống Mỹ tiếp công dân Mỹ” được Hà Nội coi là chuyện bình thường, nhưng vì các công dân này là người Mỹ gốc Việt và có liên hệ trực tiếp đến Việt Nam, do đó về mặt lễ tân, chuyện Tổng Thống Bush đón ông Triết kém hơn mức đã đón 4 người Việt hôm thứ Ba vừa rồi là điều phía Việt Nam khó có thể chấp nhận. Theo giới ngoại giao ở Washington và Hà Nội thì đây cũng là chuyện dễ hiểu thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.