Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nền Văn Hóa Súng

19/04/200700:00:00(Xem: 4313)

Một vụ bắn loạn đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ xẩy ra đầu tuần này trong khuôn viên rộng lớn của Viện Đại học Virgina Tech đã làm chấn động dư luận Mỹ và cả ở nhiều nước trên thế giới. Vụ này đã được phổ biến ra rả trên truyền thông Mỹ suốt mấy ngày qua. Nay tôi chỉ nhắc lại vài điểm chính. Tất cả có 33 người chết kể cả hung thủ vì sau cuộc bắn loạn hắn đã tự sát. Ngoài ra ít nhất cũng có 20 người bị thương. Hung thủ tên là Cho Seung-Hui, sinh viên gốc Nam Hàn 23 tuổi, cùng gia đình định cư tại Mỹ từ năm 1992. Hắn ở trong ký túc xá trường và theo những người quen biết, hắn sống cô độc, ít kết bạn với ai. Một nguồn tin Cảnh sát cho biết hắn để lại một bản văn 8 trang đánh máy bầy tỏ sự phẫn nộ đối với những con nhà giầu và tôn giáo. Hắn viết "Các ngươi làm cho ta gây ra chuyện này".

Những vụ bắn loạn không phải hiếm có ở nước Mỹ, nhất là trong những năm gần đây ở dưới các mái trường học. Xin nhắc qua vài trường hợp. Tháng 8-1966, một tay súng từ trạm quan sát của Đại học Texas bắn chết 15 người, bị thương 31. Tháng 5-1970, Vệ binh Quốc gia Mỹ bắn chết 4 sinh viên, 9 bị thương khi dẹp vụ biểu tình phản chiến ở Đại học Ohio. Tháng 11-1991, một sinh viên Trung Quốc bắn chết 5 nhân viên trường, bắn bị thương 2 rồi tự sát ở Đại học Iowa. Tháng 10-1997, ở Pearl, Miss., một học sinh 16 tuổi bắn chết 2 học sinh và 7 bị thương sau khi đâm chết mẹ ruột. Tháng 5-1998, một thiếu niên bắn chết 2 học sinh và 20 bị thương ở Trung học Springfield, Ore. Tháng 4-1999, hai học sinh 18 và 17 tuổi giết 11 học sinh và 1 giáo viên, 23 bị thương trước khi tự sát tại Trung học Columbine, Colorado.

Qua đến Thế kỷ 21, đà bắn loạn có vẻ càng gia tốc. Tháng 10-2002 một sinh viên Đại học Arizona, sách súng bắn chết ba giáo viên rồi tự sát. Tháng 3-2005, một học sinh 16 tuổi giết chết 5 bạn đồng học, 1 giáo viên và 1 vệ sĩ không võ trang ở một trường Trung học, Minnesota, rồi tự sát. Tháng 9-2006, một người giết 2 con rồi tự sát ở Đại học Shepherd, West Virginia. Năm 2007, mới có tháng 4 đã xẩy ra vụ bắn loạn ở Virginia Tech.

Trở lại vụ này, sáng thứ hai 16-4, xẩy ra bắn loạn ở 2 nơi trong khuôn viên Đại học chỉ cách nhau có nửa dậm. Vào lúc 7:15 sáng, súng nổ ở ký túc xá Amber Johnston, 2 người chết. Mãi đến 9:26 sáng mới có e-mail của các sinh viên loan báo cho nhau biết có vụ nổ súng và cảnh giác nên thận trọng. Liền sau đó, đến 9:45 xẩy ra vụ bắn loạn ở tòa nhà các lớp Kỹ sư Noris Hall, có 31 người chết. Báo chí Mỹ nêu ngay một câu hỏi: Tại sao không có vụ nhà trường hay Cảnh sát báo động ngay từ lúc vụ nổ đầu" Các sinh viên tự hỏi khoảng cách 2 vụ nổ 2 tiếng rưỡi, nếu rút ngắn lại liệu có thể làm bớt số tử vong ở vụ thứ hai hay chăng" Cả hai vụ đều do Cho Seung-Hui gây ra.

Ngay sau đó, vụ bắn loạn khủng khiếp này đã làm các chính trị gia và giới truyền thông ngoại quốc nhắc đến một câu không mấy đẹp cho nước Mỹ. Đó là mấy chữ "Nền Văn Hóa Súng". Thủ tướng Úc John Howard nói luật pháp cứng rắn của Úc áp dụng sau vụ bắn loạn ở Tasmania năm 1996 đã ngăn cản được nền Văn hóa Súng của Mỹ xâm nhập nước này. Úc ra luật cấm mọi loại súng tự động. Thủ tướng Anh và Iran đang đối đầu về vụ vũ khí hạt nhân cùng tỏ ý chống đối vụ bắn loạn ở Mỹ. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Iran đưa ra một tuyên bố: "Nước Iran lên án vụ giết hại sinh viên Đại học Virginia Tech và phân ưu với các gia đình nạn nhân của nước Mỹ".

Báo chí các nước Âu châu rầu rĩ nhìn đến một điểm mà họ coi là nguyên nhân đã đưa đến hậu quả của các vụ bắn loạn. Đó là quyền công dân mang súng đã được đóng khung trong Hiến pháp Mỹ. Báo Ý, tờ Manifesto viết vụ bắn loạn là "Bánh nướng Nhồi Táo của Mỹ". Dân Mỹ thích loại bánh này được gọi là "pie". Hơn 30,000 người chết ở Mỹ mỗi năm vì súng và súng có trong tay thường dân nhiều hơn ở bất cứ nước nào khác. Thế nhưng các chuyên gia rất có thế lực chạy chọt ở hàng lang Quốc hội Mỹ về việc mang súng và quyền có súng đã đánh tan mọi nỗ lực kiểm soát việc mang súng.

Bình luận gia của tờ báo Ý độc lập này viết: "Thật không có hy vọng vụ tội phạm khủng khiếp như thế này lại có thể làm nguội bớt nhiệt tình thích súng của người Mỹ". Gerard Backer, bình luận gia của báo Anh The Times, e ngại rằng sẽ có những vụ tệ hại hơn nữa. Ông ta viết: "Sự thật là chỉ có kẻ lạc quan mới nghĩ rằng Virginia Tech sẽ có thể giữ được kỷ lục của nó trong một thời gian thật lâu dài." Tờ báo Le Monde của Pháp viết những vụ giết như thế thường làm tan vỡ "Giấc Mơ Nước Mỹ". Báo này viết: "Vụ...lò sát sinh đó bắt buộc xã hội Mỹ một lần nữa phải xét lại chính mình, bạo lực của mình, nỗi ám ảnh về súng trong một phần dân của họ, sự bấn loạn tâm thần của giới trẻ dưới cặp tròng bạo ngược là quá no đủ và đua tranh".

Ở những nước khác cũng có nhiều ý kiến lo ngại về mối họa súng trong dân gian có thể đưa đến những vụ tàn sát hàng loạt. Tại Phi Luật Tân, một chuyên gia chạy hành lang về súng, Nandy Pacheco lo ngại những vụ bắn loạn có thể xẩy ra ở nước này. Pacheco nói:" Không có ngày nào mà không xẩy ra những vụ liên quan đến súng ở Phi Luật Tân. Cứ nghe đài, xem TV hay đọc báo là thấy rõ". Có súng là chuyện bình thường ở Phi, dân chúng đều thích súng, từ các bà nội trợ sợ kẻ cướp cho đến các nhà chính trị sợ bị ám sát. Hiện có hơn 1 triệu súng trong dân chúng, và theo Cảnh sát trong số này 30% không có giấy phép.

Riêng ở Mỹ, tôi thấy mấy chữ "Văn Hoá Súng" hơi quá đáng. Hiện nay có chuyện thời sự nóng hổi là cuộc chiến chống khủng bố. Đây là một cuộc chiến khó khăn, không phải chỉ dùng vũ lực súng đạn mà giải quyết được. Súng nhan nhản ở khắp nơi không chống được khủng bố, có khi còn bị khủng bố lợi dụng trực tiếp hay gián tiếp. Bởi vậy cũng nên tìm cách hạn chế gắt gao thêm việc mua bán súng. Theo thăm dò dự luận hồi mùa thu năm ngoái 56% muốn có luật kiểm soát chặt chẽ. Nhưng các cuộc vận động hành lang ủng hộ súng vẫn mạnh, nhất là Hội Súng Toàn Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.