Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Texas: Hội Xuân Cộng Đồng Người Việt Nam Tại Austin

28/02/200700:00:00(Xem: 3751)

Texas: Hội Xuân Cộng Đồng Người Việt Nam Tại Austin

Lễ Truy Điệu theo quân cách Hoa Kỳ.
   Khoảng hơn một ngàn người đã tham dự lễ chào cờ đầu năm và hội chợ Tết Đinh Hợi do Cộng đồng Người Việt tại Austin tổ chức tại Lanier High School ngày thứ Bảy 24 tháng 2 vừa qua.

Sau một mùa đông khắc nghiệt với những ngày đông đá, mưa tuyết và lạnh ghê hồn; nắng ấm đã trở lại trên thành phố Austin, làm cho ngày hội đầu xuân đượm một vẻ rất Tết Việt Nam nhờ những tà áo dài đủ màu sắc của quý bà, quý cô; và những khẩu hiệu, biểu ngữ và rừng cờ vàng phất phới từ cổng chào cho đến bên trong hội trường.

Dĩ nhiên, mở đầu chương trình Hội Xuân phải là màn muá lân truyền thống. Năm đoàn lân của các trường Trung và Tiểu học với các đầu lân, y trang mới toanh đã làm không khí tưng bừng rộn ràng hẳn lên. Hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH và Hội Cao Niên đảm trách phần nghi lễ chào cờ và nghi thức cổ truyền dâng hương trên bàn thờ tổ quốc.

Bắt đầu từ năm trước, năm nay cũng có sự tham gia của toán Truy Điệu (Fire Base Ceremony) của Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Tham Chiến tại Việt Nam (Texas Association of Vietnam Veterans). Lễ truy điệu theo cung cách Hoa Kỳ cũng gây xúc động trong cử tọa với hình ảnh cây súng chúc ngược cắm vào lòng đất, trên đó các cựu chiến binh trang trọng úp lên chiếc nón sắt của người đồng đội đã hy sinh, và đặt thêm đôi giày phiá trước.

Trong lúc toán viên và cử tọa nghiêm chỉnh chào vĩnh biệt và truy điệu, dàn nhạc cử lên bài “Hồn Tử Sĩ” ai oán làm cho rất nhiều người không ngăn được nước mắt.

Theo yêu cầu của Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ và được sự ủy nhiệm của Ban Chấp Hành Cộng Đồng, sau phần truy điệu, chiến hữu Đỗ Văn Phúc, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH tại Austin đã đọc và dịch ra Anh ngữ bản Công Lệnh Tuyên Dương Công Trạng trước Lữ đoàn cho Cựu Hạ Sĩ Ronald E. Dorsey thuộc Đại đội F, Tiểu đoàn 2/7, Sư đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Bản TDCT này do Đại Tá Nguyễn Văn Thiện, Tư Lịnh Đặc Khu Quảng Đà ký ngày 28 tháng 3, năm 1969 để ân thưởng cho Hạ Sĩ Dorsey đã  tỏ  sự  can trường trong trận phản công tái chiếm cấu Cẩm Lệ, quận Hoà Vang, tỉnh Quảng Nam ngày 23 tháng 2, 1969. C/h Đỗ Văn Phúc đã gắn lên ngực áo Hạ sĩ Dorsey tấm huy chương Anh Dũng Bội tinh với Ngôi sao đồng trước sự chứng kiến của ông Giám đốc Cựu Chiến Binh tiểu bang Texas, các đại diện sáu hội đoàn cựu chiến binh Hoa Kỳ tại Texas và toàn thể cử tọa Việt Nam.

Đặc biệt trong chương trình năm nay, Ông John Miterko và c/h Đỗ Văn Phúc thuộc Ủy ban Xây Dựng Đài Kỷ Niệm Chiến Tranh VN đã trình bày diễn tiến Dự án xây cất Đài Kỷ Niệm trong khuôn viên Quốc Hội Tiểu Bang để bắt đầu chiến dịch vận động quyên góp (mà KBC Hải Ngoại đã giới thiệu trong một số báo hai tháng trước đây).

Chương trình Hội Xuân xen kẻ các tiết mục văn nghệ ca múa do các sinh viên Đại Học UT, học sinh Trung và Tiểu học trong thành phố cùng các nghệ sĩ địa phương. Ngoài ra còn có phần thi hát Karaoke để phát hiện các tài năng mới mà trong số 4 “ca sĩ mầm non” đoạt giải có một bé gái 11 tuổi (con của một HO) không những hát hay, phát âm vững mà còn nói tiếng Việt rất rành rọt.

Vòng quanh hội trường là các gian hàng của các hội đoàn, tổ chức để giới thiệu những hoạt động của mình. Gian hàng của Hội Cựu Chiến Binh năm nay giới thiệu bán Nguyệt san KBC Hải Ngoại số xuân Đinh Hợi. Người ta chú ý vào các bích chương giới thiệu họat động của các em sinh viên UT qua chương trình có tên là WAVE nhằm giúp đỡ các phụ nữ VN thăng tiến trong các lãnh vực xã hội; và chương trình cứu trợ cho Trẻ em tật nguyền tại VN do Nha sĩ Trương Hoàng Anh và các Y Bác Sĩ đảm trách. Ngoài ra còn có gian hàng của Hội Bảo Tồn Văn Hoá và Truyền Thống VN do bà Nancy Bui làm Chủ Tịch, với dự án xây dựng Trung Tâm Văn Hoá VN tại địa phương.

Hội chợ Xuân thì không thể quên các món ăn truyền thống do các nhà hàng phụ trách bên ngoài hội trường với những món quốc hồn quốc tuý thơm ngon mà lúc nào cũng thấy khách nườp nượp. Và cũng dĩ nhiên không thể thiếu các gian hàng giải trí với các trò chơi lành mạnh, hấp dẫn cho các thanh thiếu niên.

Hội chợ Xuân Đinh Hợi của Cộng đồng người Việt tại Austin đã kết thúc lúc 6:30 sau phần xổ số và trao giải thưởng Karaoke.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.