Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kịch Tính Và Kịch Bản: Nội Bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam Đang Phân Hóa Nghiêm Trọng

31/08/201200:00:00(Xem: 15354)
Nhiều kịch tính

1) Đương kim Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhân danh Trưởng ban chống tham nhũng, một Ủy ban sắp được chuyển giao về Bộ Chính Trị theo đại hội Đảng vừa qua, vội vã họp báo “khen” Bộ Công an đã bắt Bầu Kiên, tức Nguyễn Đức Kiên, một đại gia đã nổi tiếng đình đám trong nhiều lãnh vực kinh doanh! Đây là nỗi bi tráng của cá nhân ông thủ tướng, người “tự” chặt cánh tay mặt trong tập đoàn lợi ích của chính mình!

2) Phe nhóm các ông Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã trung thành với tinh thần Hội nghị Thành Đô tại Trung Cộng từ thời 9/1990 (là tựa hẳn vào Trung Cộng để cứu Đảng) bất chấp mọi hậu quả cho đất nước. Khi điểm tựa là đảng cộng sản Liên Xô sụp đổ thì các ông cốt cán nhất của Bộ Chính Trị cộng sản Việt Nam lúc bấy giờ, mượn thêm thế giá của ông thủ tướng đã về hưu, thuộc hàng tiền bối của cả hai đảng cộng sản Trung Cộng và Việt Nam, đem theo để xác tín. Đó là ông Phạm Văn Đồng, người đã đặt bút ký bản công hàm bán nước năm 1958, công nhận hai đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Cộng.

3) Mùa hè năm 2011, khi các cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lược nổ ra trong Nam, ngoài Bắc, thì Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Xuân Sơn được Trung Cộng gọi qua nhận chỉ thị: Việt Nam phải cấm biểu tình, để bảo vệ 16 chữ vàng và 4 tốt. Cho đến bây giờ coi như Việt Nam đã chấp hành nghiêm chỉnh! Các cuộc biểu tình của người dân yêu nước, tự phát, đều bị ghép vào tội “diễn biến hòa bình”, “bị các thế lực thù địch xúi giục” hay “gây rối trật tự an ninh công cộng”!

4) Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, đã công khai tổ chức lễ quân đội Việt Nam mang ơn quân đội Trung Cộng, bất chấp dấu ấn lịch sử về cuộc chiến đẫm máu ở biên giới Việt Trung năm 1979, bất chấp đất và biển Việt Nam đang bị xâm lược trắng trợn, như là chỉ dấu cộng sản Việt Nam tiếp tục thần phục để cầu xin Trung Cộng ngầm hỗ trợ việc đấu đá với phe nhóm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng qua trang web Quan Làm Báo (chưa rõ nguồn gốc) [1], vì nhóm nầy đang có khuynh hướng thân Mỹ, cho dù chỉ muốn dùng lá bài Mỹ để đối trọng phần nào với Trung Cộng và thỏa mãn kế hoạch quyền lợi mới của Mỹ tại biển Đông, nhưng mục đích chính cũng chỉ để củng cố quyền lực và bảo vệ quyền lợi cốt lõi riêng cho phe nhóm mình!

5) Nhóm phò Trung Cộng chắc đã nhận được tín hiệu bật đèn xanh nên kế hoạch “làm trong sạch guồng máy Đảng” [2] mới bắt đầu đã mạnh mẽ với đầy kịch tính, làm đảo lộn thị trường chứng khoán trong nước. Chỉ 3 ngày đầu đã mất trắng hơn 5 tỷ Mỹ kim (!) và rúng động dư luận khắp nơi.Nhưng liệu có dài hơi trước một đương kim thủ tướng đầy vây cánh và quyền lực?

Mấy kịch bản

Dù gì thì bộ mặt thật nội bộ đảng cộng sản Việt Nam cũng đang phơi bày thành hai tập đoàn lợi ích, đang tranh giành quyền lực.Tập đoàn nào cũng đang dùng mọi cách để củng cố cho phe nhóm mình. Đã đến lúc họ không còn có thể ngồi chung mâm, chung chiếu mang tên Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam!

Liệu phe nào thắng sẽ có lợi hơn cho đất nước?

1) Kịch bản liên minh giữa các ông Nguyễn Phú Trọng - Trương Tấn Sang thắng

Trước mắt sẽ trung thành với Trung Cộng.Phe nầy thắng thì về lâu về dài Việt Nam không thể nào thoát khỏi tình trạng bị biến thành một tỉnh của Trung Cộng, cho đến khi nào thể chế Trung Cộng sụp đổ và biến thành một nước theo dân chủ tự do thì may đâu Việt Nam mới thoát khỏi gọng kiềm lịch sử của “Thiên triều phương Bắc”!

Như vậy Việt Nam sẽ bị Hán hóa mọi mặt từ chính trị, kinh tế, giáo dục… và đặc biệt là văn hóa như đã từng bị Hán hóa dịp lễ Ngàn năm Thăng Long vừa qua!

2) Kịch bản phe ông Nguyễn Tấn Dũng thắng

Có thể có ba trường hợp.

a) Ai cũng biết chế độ chính trị hiện tại, trên danh nghĩa là cộng sản, nhưng thực chất là chế độ tư bản hoang dã! Vì chế độ nầy đang giết ngay tầng lớp nông dân, công nhân là nền tảng giúp họ chiến thắng trước kia bằng cách cướp nhà cửa ruộng vườn của họ bán cho tư bản và cấu kết với tư bản để bóc lột tàn nhẫn công nhân tại các xí nghiệp. Từ Nông trường Sông Hậu đến Tiên Lãng, rồi Văn Giang và còn tiếp tục. Công nhân không được thành lập công đoàn riêng mà chỉ có công đoàn do đảng viên đảng cộng sản thực hiện ngay tại xí nghiệp. Và công đoàn đảng viên nầy thì nhận lương của chủ xí nghiệp!


Thế mà từ Nam ra Bắc nông dân vẫn xuống đường, công nhân vẫn tiếp tục đình công, bất chấp lệnh cấm, đã cho thấy tình trạng cùng quẫn của giai cấp bị trị, loại cùng đinh trong xã hội!

Khi thành phần nòng cốt, chiếm 80% dân số, bị bóc lột thì đương nhiên giai cấp thống trị tha hồ tham nhũng.Vì thế sự phản kháng phải đưa đến bạo lực, càng ngày càng lớn. Với đà nầy thì chế độ cộng sản sẽ càng ngày càng bị cô lập. Và cuối cùng thì cuộc cách mạng đòi cơm áo, tự do dân chủ nhất định phải đến. Phe nhóm ông Nguyễn Tấn Dũng một sớm một chiều cũng sẽ sụp đổ.

Và biết đâu không sụp đổ theo kiểu lãnh tụ của Rumania? [3]

b) Nhìn xa hơn, như diễn biến cách mạng Hoa Lài nổ ra hàng loạt ở các nước Bắc Phi. Tunisia, Ai Cập, Lybia… và hiện tại là một Syria đang nội chiến. Tunisia, Ai Cập, Lybia… đã có kết quả rõ ràng.Còn Syria thì đang đẫm máu, cho dù ông Bashar al-Assad, đương kim tổng thống Syria, có ngoan cố cỡ ba đầu sáu tay, có được sự hỗ trợ của Nga và Trung Cộng thì cuối cùng cũng sẽ sụp đổ! Và sự sụp đổ nầy là thảm họa của bạo lực.“Máu kêu trả máu, đầu kêu trả đầu”!

Trước kia “quả địa cầu còn rất lớn” nên chỉ có những biến cố chính trị thật lớn mới được thế giới biết đến. Nhưng từ khi có cuộc cách mạng tin học thì “quả địa cầu bỗng dưng bị nhỏ lại” chỉ trong lòng bàn tay(!) Do đó mọi tin tức đều được phát tán nhanh chóng nên cho dù chỉ có một biến cố nhỏ, mà chế độ nơi đó muốn che dấu, cũng không được. Đặc biệt là khi cố tình che dấu tội ác! Vì thế những gì chế độ cộng sản đã gây ra cho nhân loại đã có kết luận tại chân tượng đài 100 triệu nạn nhân cộng sản mà Tổng Thống George W. Bush đã khánh thành! Vì thế tại Việt Nam, cho dù đảng cộng sản có cố công viết lại lịch sử, tô vẽ sơn phết thêm cho tượng đài ông Hồ Chí Minh thì liệu có “hãnh diện” khi nạn nhân người Việt chiếm 1/20 trong tổng số nạn nhân cộng sản trên toàn thế giới?

Khối cộng sản thế giới sau khi bạo phát, đã bạo tàn, chỉ còn lại 4 nước! Như vậy cộng sản Việt Nam có công hay tội với dân tộc chắc chắn lịch sử đã có sẵn kết luận. Núi xương sông máu người Việt từ khi đảng cộng sản ra đời đang tồn tại tản mạn trong lòng đất nước, trong lòng dân gian và sẽ thành chính sử thời hậu cộng sản. Đương kim Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, không thể không biết rõ điều nầy!

Và không ai mong kết quả sau cùng của ông, gia đình và vây cánh sẽ là những Muammar Gaddafi của Lybia, Nicolae Ceausescu của Rumania…

c) Cho dù một Tổng Thống Yeltsin đã làm tan hoang nền kinh tế Nga thời buổi đầu của hậu cộng sản, tạo cơ hội thuận tiện cho bọn đầu nậu chiếm đoạt tài sản quốc gia. Cho dù bản thân là một người bê bối, nát rượu nhưng Yeltsin cũng đã đi vào lịch sử nhân loại như một anh hùng, qua hành động cụ thể đứng trên xe tăng chỉ huy chống lại bọn đảng viên cộng sản Liên Xô làm phản cách mạng vào giờ thứ hai mươi lăm!

Và câu nói lẫy lừng của Yeltsin: Chế độ cộng sản chỉ có thể bị thay thế chứ không thể tự thay đổi!

Ông Nguyễn Tấn Dũng đã và đang điều hành nhà nước theo kiểu “tập trung dân chủ” cha chung không ai khóc, không ai chịu trách nhiệm! Từ Vinashin, Vinalines đến vô số tập đoàn kinh tế quốc doanh đua nhau tham nhũng từ tiền vay mượn nước ngoài, tiền bán rẻ tài nguyên quốc gia và tiền đóng thuế của người dân, rồi tìm cách “hạ cánh an toàn”. Vì Hiến pháp, luật pháp Việt Nam là “làm theo lệnh Bộ Chính Trị” và đảng viên!

Khối tài sản khổng lồ mà ông Nguyễn Tấn Dũng và gia đình tóm thâu được, cũng như ân oán với dân tộc trong suốt thời gian ông trị vì, người Việt Nam chắc cũng sẽ tha thứ nếu ông học được bài học lịch sử thời cận đại Liên Xô, làm một Yeltsin thứ hai.

Nguyễn Tấn Dũng, người giải thể chế độ cộng sản tại Việt Nam! 

Được như thế là đại phước cho dân tộc và cho gia đình ông!

Hoặc, ông và gia đình đón đợi cơn tsunami-tự-do-dân-chủ-nhân-quyền thời đại cuốn trôi!
(Aug 28th, 2012)
_____
[1] http://www.danchimviet.info/archives/63955
[2] http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120822_president_sang_directiven.shtml
[3] http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/08/120814_romania_dissent.shtml

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.