Janet Thêm 4 Phiếu, Huề Phiếu Với Trung

23/02/200700:00:00(Xem: 6850)

Janet Thêm 4 Phiếu, Huề Phiếu Với Trung: Có Thể Có Đơn Kiện Để Xóa Sổ Cuộc Bầu Cử...

Tranh cãi về lá phiếu tại ROV. Hàng  ngồi từ trái: LS của ROV và  Giám đốc Neal Kelley, LS Phil Greer ( đại diện cho Janet Nguyễn). Hàng đứng từ trái: LS NQ Lân, LS Steve Baric (đại diện cho LS Trung), LS Andrew Đỗ, LS Fred Woocher (đại diện cho ông Feather).

  Cuộc đếm lại phiếu bầu cử Giám Sát Viên, Điạ hạt 1, đã bước vào  qua ngày  đếm phiếu thứ ba.  Cơ Quan Bầu Cử Quận Cam (ROV) đã kiểm lại được 70 đơn vị bầu cử ở Garden Grove, khoảng 17,927 phiếu trong số 45,945 cử tri đã tham dự bầu cử và Luật sư Trung vẫn hơn Nghị viên Janet Nguyễn 4 phiếu tính cho đến chiều ngày thứ Ba vừa qua. 

Cơ quan ROV sẽ kiểm lại 109 đơn vị bầu phiếu còn  lại thuộc 3 thành phố Westminster, Midway và Santa Ana, khoảng 28,000 phiếu phải đếm. Công việc đếm phiếu nhanh hay chậm tùy thuộc vào những vấn đề có thể xẩy trong lá phiếu bầu khiếm diện của cử tri Việt Nam.

Những lá phiếu này bị trở ngại cho cả Janet Nguyễn và Luật sư Nguyễn Quang  Trung, vì cử tri không rành rẽ luật bầu cử, vi phạm vào một  số luật lệ bầu cử rất căn bản, như viết lên trên lá phiếu bầu,  viết lời nhắn  khen,  cũng như chê, tẩy xóa thay đổi ý kiến về ỨCV đã chọn lựa trên lá phiếu.

Trong ngày đếm phiếu thứ hai, có khoảng 70 lá phiếu của cử tri Việt được đưa cứu xét. Luật sư Trung đã tăng được thêm 4 phiếu trong bàn tranh cãi. Nhưng Nghị viên Janet Nguyễn có thêm 3 phiếu ở bàn đếm phiếu. Tổng kết cuối ngày thứ 2 đếm phiếu, Luật sư Trung được 1 phiếu.

Cho đến giờ này không ai có thể đoán được kết quả bầu phiếu Giám Sát Viên, Điạ Hạt 1 sẽ ngã ngũ về phía ỨCV nào. Trong 2 ngày đầu, cơ quan ROV chỉ có đủ thì giờ  kiểm lại phiếu tại  Garden Grove. Ngày đếm phiếu thứ ba sẽ là Westminster, Santa Ana và Midway City.

Không khí trong phòng đếm phiếu ngày một căng thẳng, đôi bên giằng co, tranh cãi từng lá phiếu. Tại bàn đếm phiếu của Luật sư Dina Nguyễn và cựu Nghị viên Mark Leyes nghi ngờ có sự sai lầm, thiệt hại cho Luật sư Trung 1 phiếu. Luật sư Dina Nguyễn đã yêu cầu xin đếm toàn thể gần 600 phiếu. Kết quả sau cùng, Luật sư Trung không bị mất một phiếu nào. Nghị viên Dina Nguyễn là một trong gần 30 tình nguyện viên của Luật sư Trung, nhận làm quan sát viên trong việc kiếm phiếu lại.

Ngoài yêu cầu đếm phiếu lại của  Nghị viên Janet Nguyễn qua Luật sư Phil Greer, người ta còn biết  Luật sư Fred Woocher, đại diện cho ông  Gerald R. Feather, 76 tuổi, hồi hưu, một công dân  có ghi danh đi bầu trong thành phố Garden Grove, đại diện cho ông để đếm phiếu lần thứ hai.

Trên một vài báo chí Việt phát hành tại Quận Cam loan tin lời đính chính và một vài bài viết  có tính cách giải toả dư luận bất lợi cho Janet Nguyễn về việc đếm phiếu thứ hai mà dư luận cho rằng có liên hệ ít nhiều đến Janet Nguyễn. Trong lúc nghỉ  giải lao, Luật sư Phil Greer một lần nữa phủ nhận liên hệ  giữa Janet Nguyễn và ông Feather, cũng như luật sư Fred Woocher.

Trước đây trên diễn đàn chính trị dòng chính www.ocblog.net, dưới nhan đề “Recount Part 1” (Tạm dịch: Đếm phiếu lại - Kỳ 1) Cựu Nghị viên Mark Leyes  đã xác nhận con gái của ông Feather là Kathryn Feather, bạn gái cùng lớp với Janet Nguyễn tại trường Trung học Garden Grove. Janet Nguyễn đã chỉ định Kathryn vào chức Ủy viên về Giao thông (Trafic Commisioner).

Cùng lúc với lời đính chính của luật sư Phil Greer, ông Mark Leyes đưa ra thêm tin tức về sự liên hệ  của gia đình ông Feather  và  Janet Nguyễn.

“Khi Janet Nguyễn mới thắng cử vào chức nghị Viên năm 2004, cô đã đề cử Kathryn Feather vào chức Ủy viên Giao Thông của thành phố Garden Grove. Khi nghe tin ông Gerald  Feather đứng đơn xin kiểm lại phiếu như Janet Nguyên đang yêu cầu. Tôi lục lại hồ sơ lưu trữ, khám phá ra Gerald Feather và Kathryn Feather  ở cùng một địa chỉ. Sau đó tôi hỏi một vào người bạn cùng thời của Janet, họ cho tôi biết Janet và Kathryn  bạn học tại Trung học Garden Grove, ra trường cùng một năm, xác nhận ông Gerald Feahter là cha của Kathryn và cô Kathryn là bạn của Janet Nguyễn”, Cựu Nghị viên Mark Leyes nói.

“Chúng tôi không phản đối việc yêu cầu kiểm lại phiếu của nghị viên Janet Nguyễn, đó là quyền hiến định của Janet. Nhưng tôi phải đồng ý với dư luận và báo chí địa phương đang nhìn vào nhân vật Gerald Feather và vai trò của Luật sư Fred Woocher trong cuộc đếm phiếu này”, Diệp Miên Trường nói.

Dư luận dòng chính dự đoán,  Luật sư Fred Woocher có hai vai trò trong cuộc đếm phiếu này.  Vai trò đầu tiên, ông  có cùng một  mục đích  với Janet Nguyễn, cố tìm sự sai sót của việc đếm phiếu  nguyên thủy, xem có sự sai biệt  nào để lật ngược  sự thắng  cử 7 phiếu của Luật sư Trung. Vai trò thứ hai, ngay sau khi việc kiểm phiếu hoàn tất và ông Neal Kelly xác định ai thắng cử, Luật sư Fred Woocher có thể đứng đơn kiện cơ quan ROV, Luật sư Trung và những người khác để hủy bỏ cuộc bầu cử này vì ông cho rằng có sự gian lận trong cuộc bầu cử này, cho dù Nghị viên Janet Nguyễn hay Luật sư Trung Nguyễn thắng cử.

“Hội Luật gia California thuộc đảng Cộng Hoà tại California rất quan tâm đến kết quả của cuộc bầu cử đặc biệt này. Chúng tôi bảo đảm rằng Hội luật gia chúng tôi không để  sự ý định của cử tri (the will of the voters), bị  hủy bỏ vì những xảo thuật chính trị dơ bẩn”. Ông Steve Baric, Chủ tịch Hội Luật Gia đảng Cộng Hoà tại California tuyên bố.

 Hàng ngày, 3 Luật sư Mike Schroeder,  Nguyễn Quốc Lân và Steve Baric có mặt tại phòng đếm phiếu, đại diện cho Luật sư Trung để tranh cãi các vấn đề của lá phiếu chưa được quyết định.

Ký giả Martin Wiskol của báo Register đã đặt vấn đề này trên số báo ra ngày thứ Năm vừa qua. Ông cho biết cuộc đếm phiếu có thể hoàn tất vào ngày thứ Hai tuần tới, ai thắng cử sẽ được tuyên thệ ngay   trong  phiên họp của Hội Đồng Giám Sát Viên Quận Cam vào ngày thứ Ba. Ông Wiskol tiên đoán có thể có kiện tụng (từ luật sư Fred Woocher) để ngăn chặn việc xác nhận (certified) của cơ quan ROV. Nếu trường  hợp này xẩy ra,  Janet Nguyễn hoặc Trung Nguyễn sẽ không là Giám Sát Viên, gốc Việt đầu tiên vào  Hội Đồng Giám Sát Quận Cam. Chiếc ghế Giám Sát Viên có thể bỏ trống trong lúc có tranh tụng tại tòa án. 

Mọi người đều nhìn nhận, đảng  Dân Chủ đã mất một vị trí tại Hội đồng Giám Sát Viên Quận Cam.  ỨCV Tom Umberg của đảng Dân chủ đã thất bại.

Hiện nay chỉ có Dân biểu Liên Bang Lorreta Sanchez và Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Corria, thuộc đảng Dân chủ nắm chức vụ dân cử ở cấp tiểu bang và liên bang tại Quận Cam. Hai vị trí này có thể lung lay vào năm bầu cử vào năm 2008  hay 2010, khi cộng đồng Việt Nam tại Quận Cam ngày một phát triển trong dòng chính.

Trong 3 ngày liên tục, Luật sư Frewd Woocher, không mấy quan tâm đến việc kiểm lại phiếu. Ông liên tục làm việc  với nhiều nhân viên của ROV, xem xét các tài liệu liên quan đến bầu cử, như đơn  xin ghi danh đi bầu, đơn xin phiếu bầu khiếm diện, các bảng báo cáo về công việc đếm phiếu. 

Nhiều người trong phòng đếm phiếu quan tâm đặc biệt đến vai trò cuả luật sư Fred Woocher. Ông đã từng đại diện cho Dân biểu Loretta Sanchez, và nhiều chính trị gia  thuộc đảng Dân chủ. Ông được báo chí vùng San Diego đặt cho danh hiệu chuyên viên “hủy bỏ cuộc bầu cử” nếu kết quả bất lợi cho khách hàng ông ta.

 Luật sư Phil Greer cho biết   luật sư phí cho ông Fred Woocher khoảng 450 Mỹ kim/1 giờ, trong khi đó ông Gerald Feather đã về hưu khả năng tài chánh giới hạn. Ký giả Martin Wiskol đã hỏi thẳng ông Gerald Feather về nguồn tài trợ rất cao trả cho Luật sư Woocher. Ông Feather đã giữ im lặng, từ chối trả lời.  Ông Wiskol đã tìm hiểu vấn đề với nhiều nghiệp đoàn như Hiệp hội  Cứu Hoả Quận Cam, Hiệp Hội Nhân Viên Quận Cam, và Hiệp Hội nhân viên của Biện Lý Cuộc. Tất cả chức sắc của những hội này đều từ chối nhận xác nhận hay phủ nhận nguồn tài trợ cho công việc đang làm của luật sư Fred Woocher. 

Cuộc đếm phiếu chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều, các luật sư 2 bên tranh cãi về những lá phiếu bị đôi bên khiếu nại.  Luật sư Trung đã bị mất nhiều phiếu vì sự nhầm lẫn của cử tri Việt, họ đánh dấu vào hàng trống cuối cùng thay vì hàng tên cuối cùng của 10 ỨCV.

Kết quả ngày đếm phiếu thứ ba, Janet  Nguyễn thêm được 3 hay 4 phiếu. Như vậy hai bên đồng phiếu nhau.  Cuộc đếm phiếu sẽ tiếp tục bước ra ngày thứ tư và có thể kéo dài đến 8 giờ tối ngày thứ Sáu. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Trung tâm Atlantis Play Center thuộc Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức chương trình để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh (Easter). Chương trình ‘Eggs-Cavation’ sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 8 tháng Tư, 2023, từ 2:00 giờ trưa đến 5:00 giờ. Địa chỉ của Atlantis Play Center là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 24 Năm Thành Lập.
Buổi nói chuyện của Giáo sư Trần Gia Phụng chiều Chủ-nhật ngày 26/3/2023 tại Viện Việt-Học (Westminster, Quận Cam) về đề tài “Vận Động Ngoại Giao Trước Ngày 30-4-1975” đã truyền tới khán giả những xúc động, khi diễn giả nghẹn lời nói về khoảnh khắc lịch sử trước ngày miền Nam hoàn toàn sụp đổ. Trong khi nhiều người tự che giấu các cảm xúc khi sắp tròn 48 năm ngày đất nước hoàn toàn nhuộm đỏ, diễn giả Trần Gia Phụng có lúc nghẹn lời như sắp khóc, và khi nhà văn Trần Ngọc Ánh đứng lên góp ý kiến cũng không tự ngăn được nước mắt.
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 25 tháng 3 năm 2023, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ giỗ chí sĩ Phan Châu Trinh lần thứ 97
Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) đã tổ chức thành công bữa tiệc đại nhạc hội Kỷ Niệm 13 năm thành lập.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.