Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Miễn Giảm Cá Nhân Cho Người Sống Phụ Thuộc

17/02/200700:00:00(Xem: 3652)

 - IRS/SPEC/Tax Topic 354

Nếu quý vị muốn khai miễn giảm cá nhân cho người sống phụ thuộc trên hồ sơ thuế của quý vị, người này phải hội đủ 5 tiêu chuẩn sau:

- Phải sống chung nhà với quý vị (member of household), hoặc là thân nhân ruột thịt của quý vị (relationship test);

- Phải là công dân hay thường trú dân ở Hoa Kỳ (citizen/resident test);

- Không khai thuế chung với vợ hay chồng của họ (joint return test) trong năm quý vị muốn khai họ là người sống phụ thuộc;

- Phải đạt tiêu chuẩn về tổng thu nhập trong năm (gross income test);

- Phải cần đến sự trợ giúp của người khác (support test). Tuy nhiên, đối với trường hợp trẻ em bị bắt cóc, cha mẹ được quyền khai miễn giảm cá nhân cho đứa con, bỏ qua tiêu chuẩn nuôi dưỡng này trong thời gian đứa trẻ bị mất tích. Cha mẹ của đứa trẻ bị mất tích phải trình sự việc với cảnh sát và đứa trẻ không phải do người cha hay người mẹ (nếu cha mẹ đã ly dị hay ly thân) bắt cóc.

1. Tiêu chuẩn thứ nhất, người sống phụ thuộc phải sống chung nhà với quý vị trong suốt cả năm, hoặc phải là người thân trong gia đình của quý vị. Sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040 và 1040A có liệt kê đầy đủ danh sách những người không phải là con cái hay cha mẹ ruột có thể được khai là người sống phụ thuộc. Vợ, chồng không phải là người sống phụ thuộc và không thể xem như người sống phụ thuộc. Một người không phải là bà con thân thích của quý vị, sống trong nhà của quý vị trong suốt cả năm, nhưng nếu có một khoảng thời gian nào trong năm, mối quan hệ giữa quý vị và người này vi phạm các quy định của luật pháp, người đó vẫn không được xem như sống chung nhà với quý vị trọn năm. Trường hợp một đứa trẻ sinh ra và qua đời trong cùng năm, trong suốt thời gian đứa bé còn sống, cháu sống trong nhà của quý vị, quý vị có thể khai cháu là người sống phụ thuộc vào quý vị cả năm.

2. Tiêu chuẩn thứ hai, người sống phụ thuộc phải là công dân Hoa Kỳ hay người ngoại quốc sinh sống ở Hoa Kỳ. Người sống phụ thuộc cũng có thể là cư dân của Gia Nã Đại hay Mễ Tây Cơ.

3. Tiêu chuẩn thứ ba về vấn đề khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng của người sống phụ thuộc. Thông thường, quý vị không được phép khai một người là người sống phụ thuộc của quý vị nếu người này có nộp hồ sơ thuế và khai chung với vợ hay chồng của họ. Nhưng quý vị vẫn có thể khai một người đã khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng của họ chỉ nhằm mục đích nhận lại số tiền thuế hai vợ chồng đã đóng dư trong năm. Trường hợp ngoại lệ này được áp dụng nếu cả hai vợ chồng đều không bắt buộc phải khai hồ sơ thuế và cả hai người đều không nợ thuế cho dù họ nộp đơn thuế chung hay khai thuế riêng.

4. Tiêu chuẩn thứ tư về tổng thu nhập của người sống phụ thuộc vào người khác. Thường thường quý vị không thể khai miễn giảm cá nhân cho một người nếu tổng lợi tức trong năm 2006 của họ từ $3,300 trở lên. Tổng lợi tức bao gồm tất cả các nguồn thu nhập không được miễn thuế dưới hình thức tiền mặt, đồ vật, tài sản hay các loại dịch vụ cung cấp cho người này.  Có hai ngoại lệ cho tiêu chuẩn này: (1) Nếu con của quý vị vẫn còn dưới 19 tuổi vào cuối năm 2006, thu nhập của đứa trẻ nếu nhiều hơn $3,300 vẫn không ảnh hưởng đến việc khai miễn giảm cá nhân của cháu trên hồ sơ thuế của quý vị; (2) Nếu cháu là học sinh trọn thời gian và vẫn còn dưới 24 tuổi vào cuối năm 2006, thu nhập của cháu không ảnh hưởng việc khai miễn giảm cá nhân cho cháu trên hồ sơ thuế của quý vị.

5. Tiêu chuẩn thứ năm về việc cung cấp các nhu cầu về ăn uống nhà ở cho người sống phụ thuộc. Thông thường, nếu quý vị muốn khai miễn giảm cá nhân cho người nào trên hồ sơ thuế của quý vị, quý vị phải cung cấp hơn một nửa tổng số các chi phí sinh sống của người đó trong cả năm. Trường hợp ngoại lệ được áp dụng riêng đối với trẻ em trong một gia đình cha mẹ ly thân hay ly dị, hay đối với trẻ em trong gia đình mà cha mẹ thường xuyên không chung sống với nhau trong hơn 6 tháng của một năm. Nói chung, người cha hay người mẹ được quyền nuôi dưỡng và chung sống với đứa bé được xem như người cung cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống cho đứa trẻ. Người cha hay người mẹ không chung sống với đứa trẻ có thể đạt tiêu chuẩn này (the support test) nếu người cha/mẹ chung sống với đứa trẻ đồng ý để cho người kia khai miễn giảm cá nhân cho đứa con khi họ điền đầy đủ và ký vào mẫu đơn 8332, hoặc khi họ xác nhận sự đồng ý bằng một loại chứng từ khác.

Quý vị phải khai đầy đủ số an sinh xã hội, hay số ITIN, hoặc số chứng nhận con nuôi (ATIN) cho mỗi người sống phụ thuộc vào quý vị. Nếu quý vị không cung cấp những thông tin này, quý vị sẽ không nhận được miễn giảm thuế cá nhân cho họ. Về số ITIN, đây là mã số dành cho người khai thuế hoặc quý vị khai miễn giảm thuế cho họ trên hồ sơ thuế của mình, không phải là số an sinh xã hội. Muốn biết thêm chi tiết về số ITIN, xin tham khảo thêm ấn bản 1915. Về số ATIN, xin tham khảo thêm ấn bản 968. Ấn bản 968 giới thiệu các quyền lợi về việc xin nhận con nuôi (Publication 968 - Tax Benefits for Adoption.

Muốn biết thêm chi tiết về việc khai miễn giảm thuế cá nhân cho người sống phụ thuộc, xin quý vị tham khảo thêm ấn bản 501. Ấn bản này giới thiệu các thông tin về miễn giảm thuế cá nhân, miễn giảm tiêu chuẩn và về việc khai hồ sơ thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information). Ngoài ra, quý vị có thể đọc thêm các tài liệu liên quan trên ấn bản 929  về các quy định thuế dành cho trẻ em và người sống phụ thuộc (Publication 929 - Tax Rules for Children and Dependents).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.