Khai Miễn Giảm Cá Nhân Cho Người Sống Phụ Thuộc

17/02/200700:00:00(Xem: 3963)

 - IRS/SPEC/Tax Topic 354

Nếu quý vị muốn khai miễn giảm cá nhân cho người sống phụ thuộc trên hồ sơ thuế của quý vị, người này phải hội đủ 5 tiêu chuẩn sau:

- Phải sống chung nhà với quý vị (member of household), hoặc là thân nhân ruột thịt của quý vị (relationship test);

- Phải là công dân hay thường trú dân ở Hoa Kỳ (citizen/resident test);

- Không khai thuế chung với vợ hay chồng của họ (joint return test) trong năm quý vị muốn khai họ là người sống phụ thuộc;

- Phải đạt tiêu chuẩn về tổng thu nhập trong năm (gross income test);

- Phải cần đến sự trợ giúp của người khác (support test). Tuy nhiên, đối với trường hợp trẻ em bị bắt cóc, cha mẹ được quyền khai miễn giảm cá nhân cho đứa con, bỏ qua tiêu chuẩn nuôi dưỡng này trong thời gian đứa trẻ bị mất tích. Cha mẹ của đứa trẻ bị mất tích phải trình sự việc với cảnh sát và đứa trẻ không phải do người cha hay người mẹ (nếu cha mẹ đã ly dị hay ly thân) bắt cóc.

1. Tiêu chuẩn thứ nhất, người sống phụ thuộc phải sống chung nhà với quý vị trong suốt cả năm, hoặc phải là người thân trong gia đình của quý vị. Sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040 và 1040A có liệt kê đầy đủ danh sách những người không phải là con cái hay cha mẹ ruột có thể được khai là người sống phụ thuộc. Vợ, chồng không phải là người sống phụ thuộc và không thể xem như người sống phụ thuộc. Một người không phải là bà con thân thích của quý vị, sống trong nhà của quý vị trong suốt cả năm, nhưng nếu có một khoảng thời gian nào trong năm, mối quan hệ giữa quý vị và người này vi phạm các quy định của luật pháp, người đó vẫn không được xem như sống chung nhà với quý vị trọn năm. Trường hợp một đứa trẻ sinh ra và qua đời trong cùng năm, trong suốt thời gian đứa bé còn sống, cháu sống trong nhà của quý vị, quý vị có thể khai cháu là người sống phụ thuộc vào quý vị cả năm.

2. Tiêu chuẩn thứ hai, người sống phụ thuộc phải là công dân Hoa Kỳ hay người ngoại quốc sinh sống ở Hoa Kỳ. Người sống phụ thuộc cũng có thể là cư dân của Gia Nã Đại hay Mễ Tây Cơ.

3. Tiêu chuẩn thứ ba về vấn đề khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng của người sống phụ thuộc. Thông thường, quý vị không được phép khai một người là người sống phụ thuộc của quý vị nếu người này có nộp hồ sơ thuế và khai chung với vợ hay chồng của họ. Nhưng quý vị vẫn có thể khai một người đã khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng của họ chỉ nhằm mục đích nhận lại số tiền thuế hai vợ chồng đã đóng dư trong năm. Trường hợp ngoại lệ này được áp dụng nếu cả hai vợ chồng đều không bắt buộc phải khai hồ sơ thuế và cả hai người đều không nợ thuế cho dù họ nộp đơn thuế chung hay khai thuế riêng.

4. Tiêu chuẩn thứ tư về tổng thu nhập của người sống phụ thuộc vào người khác. Thường thường quý vị không thể khai miễn giảm cá nhân cho một người nếu tổng lợi tức trong năm 2006 của họ từ $3,300 trở lên. Tổng lợi tức bao gồm tất cả các nguồn thu nhập không được miễn thuế dưới hình thức tiền mặt, đồ vật, tài sản hay các loại dịch vụ cung cấp cho người này.  Có hai ngoại lệ cho tiêu chuẩn này: (1) Nếu con của quý vị vẫn còn dưới 19 tuổi vào cuối năm 2006, thu nhập của đứa trẻ nếu nhiều hơn $3,300 vẫn không ảnh hưởng đến việc khai miễn giảm cá nhân của cháu trên hồ sơ thuế của quý vị; (2) Nếu cháu là học sinh trọn thời gian và vẫn còn dưới 24 tuổi vào cuối năm 2006, thu nhập của cháu không ảnh hưởng việc khai miễn giảm cá nhân cho cháu trên hồ sơ thuế của quý vị.

5. Tiêu chuẩn thứ năm về việc cung cấp các nhu cầu về ăn uống nhà ở cho người sống phụ thuộc. Thông thường, nếu quý vị muốn khai miễn giảm cá nhân cho người nào trên hồ sơ thuế của quý vị, quý vị phải cung cấp hơn một nửa tổng số các chi phí sinh sống của người đó trong cả năm. Trường hợp ngoại lệ được áp dụng riêng đối với trẻ em trong một gia đình cha mẹ ly thân hay ly dị, hay đối với trẻ em trong gia đình mà cha mẹ thường xuyên không chung sống với nhau trong hơn 6 tháng của một năm. Nói chung, người cha hay người mẹ được quyền nuôi dưỡng và chung sống với đứa bé được xem như người cung cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống cho đứa trẻ. Người cha hay người mẹ không chung sống với đứa trẻ có thể đạt tiêu chuẩn này (the support test) nếu người cha/mẹ chung sống với đứa trẻ đồng ý để cho người kia khai miễn giảm cá nhân cho đứa con khi họ điền đầy đủ và ký vào mẫu đơn 8332, hoặc khi họ xác nhận sự đồng ý bằng một loại chứng từ khác.

Quý vị phải khai đầy đủ số an sinh xã hội, hay số ITIN, hoặc số chứng nhận con nuôi (ATIN) cho mỗi người sống phụ thuộc vào quý vị. Nếu quý vị không cung cấp những thông tin này, quý vị sẽ không nhận được miễn giảm thuế cá nhân cho họ. Về số ITIN, đây là mã số dành cho người khai thuế hoặc quý vị khai miễn giảm thuế cho họ trên hồ sơ thuế của mình, không phải là số an sinh xã hội. Muốn biết thêm chi tiết về số ITIN, xin tham khảo thêm ấn bản 1915. Về số ATIN, xin tham khảo thêm ấn bản 968. Ấn bản 968 giới thiệu các quyền lợi về việc xin nhận con nuôi (Publication 968 - Tax Benefits for Adoption.

Muốn biết thêm chi tiết về việc khai miễn giảm thuế cá nhân cho người sống phụ thuộc, xin quý vị tham khảo thêm ấn bản 501. Ấn bản này giới thiệu các thông tin về miễn giảm thuế cá nhân, miễn giảm tiêu chuẩn và về việc khai hồ sơ thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information). Ngoài ra, quý vị có thể đọc thêm các tài liệu liên quan trên ấn bản 929  về các quy định thuế dành cho trẻ em và người sống phụ thuộc (Publication 929 - Tax Rules for Children and Dependents).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.