Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Và Khí Công Giúp Gì Cho Não Bộ

19/01/200700:00:00(Xem: 3968)

Thiền Và Khí Công Giúp Gì Cho Não Bộ

Từ ngàn xưa đạo Phật đã  tuyên dương  Thiền, Thiền  có thể  thay đổi Tâm con người, và trong mục đích đó đạo Phật đã phát triển nhiều cách hành Thiền. Thực hành Thiền đều đặn  sẽ giúp sự chú ý tinh tế hơn  và có thể chuyển hóa cảm xúc. Về Khí Công Tâm Pháp, nhiều  người thực hành đều đặn cũng tuyên dương  khí công có thể ngăn ngừa  và chữa trị nhiều bệnh tật rất thần diệu.  Kết quả là ăn  ngủ điều hòa, thần sắc tươi tỉnh, thân thể cường dũng, tâm tư thư thới, nhẹ nhàng và tràn đầy an lạc.

 Nhưng lấy gì chứng minh sự kết hợp hành Thiền và Khí Công  có thể giúp người ta sống khỏe,  sống  vui"  Với  tiến bộ khoa  học, những cuộc nghiên cứu và điện não đồ ghi nhận được  đã chứng minh một cách cụ thể   Thiền đưa tới nhiều thay đổi ở những vùng cảm  xúc trong não bộ và Khí Công Tâm Pháp  giúp phát triển các cơ cấu và vùng nhận thức trong não bộ.

Trước hết nói về Thiền. Thiền đã được thực hành hằng ngàn năm tại nhiều nước Á Đông, nhằm mục đích để đem đến sự an lạc. Thiền trong Phật Giáo thường nhắm  đem lại sự an lạc và giác ngộ. Các cuộc nghiên cứu  khoa  học mới đây ghi nhận được bằng điện não đồ cho thấy Thiền có thể thay đổi hoạt động trong vỏ não (chất xám),  vùng cảm xúc.  Bộ óc bẩm sinh có thể được thay đổi nếu được kích thích,  được hoạt động trong một môi trường phong phú. Ngày nay Thiền được phổ biến rộng rãi ở Tây Phương trong các thiền viện  hay trong các trung tâm phát triển sức khỏe .

 Nhiều  thiền sư tin rằng, năng lực mà chúng ta có được bằng sự yên lặng có thể dùng để khai triển sự tỉnh thức và chánh niệm (ý thức những gì đang xảy ra trong giờ phút hiện tại).  Sự lặng thinh trong ngôn ngữ sẽ dẫn đến sự lặng thinh trong tâm hồn, cùng với sự lặng thinh  không  hoạt động, sẽ  đưa đến sự  thay đổi về tâm lý, vật lý  vô cùng rõ rệt trong ta.

Từ lúc chúng ta  mở mắt ra buổi sáng đến khi nhắm mắt ngủ buổi tối, lúc nào đầu óc mình cũng suy nghỉ,  hoạt động, giống như cái máy làm việc suốt ngày. Nếu chúng ta tắt, máy sẽ  nguội bớt. Nếu chúng ta tập Thiền, dừng suy nghỉ một thời gian, thì sau đó trí tuệ sáng suốt sẽ phát sinh. Nếu ánh sáng được giữ trong một phạm vi nhỏ của cái chụp đèn thì ánh sáng sẽ mạnh hơn  ánh sáng chiếu tỏa khắp căn  phòng.  Cũng vậy nếu  tâm ta, được tập trung sẽ trở nên vô cùng mãnh liệt, như các nhà thôi miên có thể sai khiến người khác làm theo ý mình, hoặc đổi dời một vật từ chỗ này sang chỗ khác. Người bình thường bị cảm xúc dẫn dắt, đôi khi nóng nảy hành động sai lầm,  người tu Thiền giỏi có thể điều khiển trí óc họ và trầm tĩnh,  nhờ đó có hành động sáng suốt hơn , tránh được nhiều đáng tiếc xảy ra.

Thiền có hai loại : Thiền Tĩnh Lặng và Thiền Hoạt Động.

Thiền Tĩnh Lặng là ngồi yên một chỗ,  chú ý vào một chỗ  như hơi thở vào, hơi thở ra hay chú ý về cảm giác vui sướng hay đau khổ  đang xảy ra trong tâm hay đối tượng gì đang nghe thấy . Ngày nay tại  Hoa Kỳ và các nước Tây Phương  người ta thực hành thiền giản dị như chú tâm vào hơi thở vào hơi thở ra cùng nhận biết cảm giác xuất hiện, gọi là Thiền quán.

Ngoài Thiền quán còn có Thiền Chỉ không chú tâm vào một đối tượng nào cả mà chỉ để tâm trở về với trạng thái buông xả, mở rộng tự nhiên , thấy biết mọi thứ mà không chú tâm vào thứ gì cả.

Thiền  Hoạt Động là chú tâm trong lúc hoạt động, như thiền hành là thiền trong lúc đi bộ, hoặc chú tâm vào những động tác chân tay,  phối hợp nhịp nhàng với hơi thở, như trong Thái Cực Quyền hay Khí Công.  Nhiều bác sĩ hay nhân viên chăm sóc sức khỏe khuyến khích những bệnh nhân có các vấn đề khó khăn về thể chất hay tâm thần nên thực hành Thiền để chữa trị các chứng bệnh như đau nhức thân thể, tay chân, các chứng lo âu, trầm cảm hay bị căng thẳng tinh thần, bị cao huyết áp ..

Nhiều khoa học gia Tây Phương và nhiều Thiền Sư thượng thặng của Tây Tạng đã gặp nhau mỗi hai năm một lần ở Dharamsala ở Ấn Độ,  để nghiên cứu những hoạt động trong não bộ của những Thiền Sư  Tây Tạng và những người  thực hành Thiền  tại Hoa Kỳ. Họ  đã đi đến kết luận là Thiền giúp cho các vùng liên hệ đến cảm xúc an vui, cảm thông, tình thương ở vỏ não phía trán  bên trái  gia tăng  và giảm thiểu các cảm xúc tiêu cực như buồn rầu, giận hờn,  lo âu ở vỏ não  phía trán bên phải .

Thiền cũng giúp hệ thống miễn nhiễm  gia tăng hoạt động và kháng thể chống bệnh gia tăng  lên đến 50% . Bác sĩ Antonio Damasio thuộc Viện Đại Học Iowa nghiên cứu về não bộ và nhận thức  cho biết Thiền cũng như những hoạt động như đánh đàn, tập luyện, vận động  thể lực giúp cho bộ não thay đổi cấu trúc và  gia tăng khả năng nhận thức.

Giáo sư Richard Davidson thuộc viện Đại Học Wisconsine đã mời các Thiền Sư thuộc Tông phái Tây Tạng đã thiền trên 10,000 giờ để nghiên cứu những gì xảy ra trong não bộ khi những vị này thiền từ bi quán . Qua những những điện não đồ , người ta thấy trong não bộ của  những vị Thiền sư Tây Tạng, những làn sóng não bộ GAMMA gia tăng,  biểu lộ trạng thái hòa hợp tốt đẹp rất cao  khi thiền Từ Bi Quán. Kết quả này rất quan trọng  chưa hề được trình bày trong các tài liệu y khoa, điều này có thể đem lại nhiều lợi ích trong sự huấn luyện phát triển về nhận thức. 

Năm 2005 các nhà nghiên cứu  Viện Đại Học Yale, Harvard, M.I.T.  cũng cho biết Thiền làm gia tăng độ dày của vỏ não (chất xám) nơi vùng của cảm giác nhận thức và tiến trình cảm xúc. Đây là điều rất đặc biệt vì người lớn tuổi thì vỏ não sẽ mỏng dần đi, do đó thực hành Thiền có thể làm cho vỏ não không những bớt bị mỏng đi khi lớn tuổi mà  còn giúp gia tăng độ dày. Những loại  Thiền thuộc các tông phái khác hay Yoga , Tai Chi hay Thái Cực Quyền , vận động thể lực.. đều đưa đến kết quả giúp tăng độ dày của chất xám, vỏ não.

ÂM NHẠC VÀ NÃO BỘ

Bác sĩ Daniel G. Amen là một chuyên gia thần kinh học nổi tiếng tại  HK trong cuốn “Làm Cho Bộ Não Tốt Đẹp Hơn”  đã nói lên giá trị của âm nhạc, Thiền và đời sống tâm linh. Ông nhấn mạnh, ca hát làm cho bộ não tốt hơn. Một người đang ca hát là một người đang bày tỏ niềm vui, cảm xúc sẽ thay đổi theo tiếng hát, làm tăng sự hạnh phúc  và trí nhớ, giúp cho tinh thần thoải mái, gia tăng sức khỏe,  đời sống tươi trẻ hơn. 

Ông Don Campbell , người sáng lập Viện Âm Nhạc, Sức Khỏe và Giáo Dục  cho biết chỉ cần phát ra âm thanh theo điệu nhạc năm phút một ngày sẽ rất tốt cho  sức khỏe. Nếu hát với sự chú tâm vào lời hát sẽ làm cho não bộ linh hoạt, sống động hơn,  cùng với khả năng an trú trong giờ phút hiện tại.  Điều này rất phù hợp với những lời tụng kinh có nhiều âm điệu của Chư Tăng Tây Tạng, đã  giúp gia tăng trạng thái buông thư,  tạo nguồn an vui sâu thẳm, kỳ diệu  nơi Tâm.

Thiền  hay yoga hay  bất cứ một phương pháp nào mà ngồi yên một chổ nhiều quá thì cũng không tốt vì cơ thể sẽ yếu dần đi,  vì vậy cần vận động thể lực để đem nhiều dưỡng khí vào cơ thể  là việc cần thiết giúp ta được khỏe mạnh về thể chất, phát triển trí nhớ, quyết định đúng và an vui tinh thần. 

Khí công là phương pháp hít thở đúng cách , thở sâu để đem nhiều dưỡng khí vào cơ thể . Phổi cấu tạo bởi nhiều phế nang, bình  thường chúng ta thở nhẹ, chỉ dùng một phần nhỏ  dung tích của phế nang, ca sĩ hay những lực sĩ tập luyện  nhiều,  thở sâu,  đem vào phổi nhiều không khí, hơi dài  và mạnh.

Khí Công Tâm Pháp là phối hợp của Thiền Tĩnh Lặng và Thiền Hoạt Động, tức là chú tâm vào các động tác và hơi thở khi tập luyện , đưa đến kết quả  tốt đẹp hơn bội phần, kết hợp giữa Thiền và Khí công đưa tới sự an vui kỳ diệu. Nói  đến chữ “ kỳ diệu”  là nói đến  niềm hạnh phúc sâu thẳm,  linh động và tích cực nơi Tâm và não bộ.

 Khí Công Thiếu Lâm và các Thế Yoga  giúp tăng sức mạnh và sự dẻo dai của các bắp thịt, gân, xương  cùng sự kết hợp các chức năng hoạt động   trong cơ thể. Dưỡng Sinh Tâm Pháp  là  các thế giúp vận động chân tay hòa hợp cùng với tiếng nhạc niệm trầm bổng đưa tới sự hòa điệu Thân Tâm Nhất Như,  đem tới  niềm an vui sâu thẳm và bình lặng.

Tâm và bộ não là hai thứ bất khả phân, muốn có an vui, thương yêu, hạnh phúc thì phải có một bộ não tốt. Bác sĩ Daniel G Amen khuyên,  để có một bộ não tốt và sống  vui, hạnh phúc chúng ta nên thực hành  Thiền và tập Khí Công, vận động thể lực hằng ngày,  ngủ đầy đủ, chống lão hóa qua dinh dưỡng , sinh tố, vận động não, nghe hay chơi nhạc và  quan tâm đời sống tâm linh ..

Tóm lại muốn phát triển khả năng nhận thức, giải trừ căng thẳng, thoải mái trong hoàn cảnh khó khăn, gia tăng  sức khỏe,  đi sâu vào hạnh phúc “kỳ diệu”  thì nên thực hành Thiền và  tập luyện Khí Công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.