Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gerald Ford - Người Khai Sinh Đạo Luật Về Giáo Dục Đặc Biệt

08/01/200700:00:00(Xem: 3660)

Gerald Ford - Người Khai Sinh Đạo Luật về Giáo Dục Đặc Biệt

Gerald R. Ford, vị tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ, đã mất vào ngày 26 tháng 12 năm 2006 hưởng thọ 93 tuổi. Ông lên lãnh đạo nước Mỹ vào tháng 8 năm 1974 sau khi Tổng Thống Richard Nixon từ chức qua vụ tai tiếng Watergate, và là vị tổng thống Mỹ đầu tiên không do dân bầu chọn.

Sau chiến tranh Việt Nam, những quân nhân Mỹ trở về nước với những ám ảnh về cuộc chiến thường được gọi là Hội Chứng Chiến Tranh Việt Nam (Vietnam Veteran’s Syndrome). Không bao lâu sau đó, vào ngày 29 tháng 11 năm 1975 Tổng Thống Gerald Ford ký ban hành luật Chương Trình Giáo Dục Cho Người Tàn Tật (tên tiếng Anh là Education of the Handicapped Act, viết tắc là EHA), nhằm giúp các học sinh và sinh viên bị khiếm khuyết hay tàn tật được hưởng một chương trình giáo dục thích hợp công lập miễn phí (Free Appropriate Public Education, viết tắc là FAPE), có nghĩa là trường công lập phải tạo mọi điều kiện để cho các học sinh/sinh viên bị khiếm khuyết được đi học như một người bình thường.

Luật được ban ra và bổ sung hay tu chỉnh (amend/reauthorize) nhiều lần. Lần đáng ghi nhớ nhất là năm 1997, luật này được tu chỉnh lại và đổi tên là Individuals with Disablilities Education Act, viết tắc là IDEA. Và năm 2004, luật trên một lần nữa được tu chỉnh lại với cái tên mới là Individuals with Disablilities Education Improvement Act, viết tắc là IDEIA, hay còn được gọi là IDEA 2004.

Điều trớ trêu là chính quyền liên bang chỉ đài thọ 18% tốn phí cho chương trình nầy, còn lại tiểu bang và chính quuyền địa phương phải chịu. Đây cũng là một trong những lý do mà các Khu Học Chánh địa phương thường né tránh không chịu cung cấp đầy đủ cho học sinh bị khiếm khuyết.

Theo tài liệu của bộ giáo dục Hoa Kỳ, hơn 6 triệu trẻ em bị khiếm khuyết đang được hưởng đầy đủ những chương trình học vấn, và sự trợ giúp thích hợp nhờ đạo luật nầy.

Thế nào mới được/bị gọi là bị khiếm khuyết (disability)" (người Việt mình khi nghe dịch từ chữ “disability” là “tàn tật” thì cứ cho con mình là bình thường, không muốn bàn tiếp, làm cho con em của mình bị mất đi nhiều quyền lợi quí báu giúp cho chúng được đi học và phát triển như một học sinh bình thường). Theo luật, nếu bất cứ trẻ em nào có một trong những điểm liệt kê dưới đây thì sẽ được thụ hưởng chương trình giáo dục đặc biệt (Special Education):

- Mental retardation (trí óc chậm phát triển)

- Hearing impairment including deafness (lãng tai hay bị điếc)

- Speech or Language Impairments (chậm nói, hay nói cà lăm, ngọng nghịu)

- Visual Impairments or Blindness (Khiếm thị hay bị mù)

- Emotional Disturbance (ED – bất an, hay quạu quọ)

- Orthopedic Impairments (khuyết tật chân tay)

- Autism (bệnh tự-kỷ)

- Traumatic Brain Injury (chấn thương sọ não)

- Learning Disabilities (không tập trung, học không vô)

- Other Health Impairments (những bệnh khác về sức khỏe làm ảnh hưởng đến việc học như bệnh tim, xuyễn, tiểu đường, thấp khớp, viêm thận, động kinh, v.v…)

Chương trình Giáo Dục Đặc Biệt (Special Education) là gì" Tùy theo từng trường hợp của mỗi cá nhân (cho nên luật mới có chữ “Individual”), mà nhà trường phải xem xét, gởi đến những chuyên viên xét nghiệm kỹ lưỡng để có thể cung cấp một chương trình giáo dục thích hợp công lập miễn phí (Free Appropriate Public Education) trong một môi trường ít bị giới hạn (Least Restrictive Environment). Mục đích là cho những học sinh này có cơ hội sớm được hòa nhập vào môi trường bình thường (General Education). Chương trình giáo dục đặc biệt bao gồm từ dạy kèm trong nhóm sau giờ học, hay cho riêng từng cá nhân, có khi nhà trường phải cung cấp chuyên viên đến tận nhà; có nhiều trường hợp nhà trường bắt buộc phải cung cấp máy điện toán Laptop (Assisted Technology) và các nhu liệu cần thiết cho việc học, v.v... Nếu nhà trường không đủ điều kiện hay chuyên viên thì luật bắt buộc phải gởi học sinh bị khiếm khuyết đến các trường tư (private school) mà phụ huynh không phải trả một khoảng tiền nào hết.

Là phụ huynh có con đang thụ hưởng chương trình giáo dục đặc biệt, tưởng nhớ đến Tổng Thống Gerald Ford, cầu mong linh hồn ông sớm tiêu diêu miền cực lạc, và cũng mong rằng các bậc phụ huynh Việt Nam, gạt bỏ quan niệm cổ xưa, đừng tự dối lòng mình, không chấp nhận sự thật (denial), để cho các con em bị khiếm khuyết không mất đi cơ hội được thụ hưởng những quyền lợi theo luật định trên xứ sở văn minh nầy.

www.THTinfo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.