Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ

01/01/200700:00:00(Xem: 2229)

Cây Mùa Xuân Chiến Sĩ

Giáng Sinh và Tết Dương Lịch là thời gian dài nhứt mà cá nhân, gia đình, xã hội Mỹ được an hưởng trong năm. Đây là mùa mua sắm, mùa đoàn tụ, mùa viếng thăm, và mùa giải trí vui chơi, thư dãn của người Mỹ sau một năm làm việc căng thẳng hơn, nhiều giờ hơn người Au Châu và Á châu. 

Nhưng có một số người Mỹ nam lẫn nữ nghe theo tiếng gọi của Tổ Quốc Nhân dân Mỹ đang trải gió dầm sương, dạn dày lửa đạn  bên ngoài nước nhà, xa đất tổ Mỹ. Đó là hàng vạn quân nhân Mỹ đi xa đánh trận, chống khủng bố và bảo vệ hòa bình, yểm trợ niềm tin tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng loại là Con Người.

Trong bầu không khí thiêng liêng Giáng Sinh và Tết Dương Lịch,  ngoài thân nhân gia đình Quận Đội Mỹ, có nhiều  rất nhiều người Mỹ nghĩ đến những đứa con yêu của Tổ Quốc này. Những người con yêu của Tổ Quốc này đang đi xa nhà, xa nước, xa quê, làm nhiệm vụ do Tổ Quốc giao phó, đáng được hưởng Cây Mùa Xuân Chiến sĩ Mỹ do người Mỹ ở nước nhà gởi đến.

Giáng Sinh và Tết Dương Lịch năm nay, theo tin phân tích của CNN, việc mua sắm vô cùng rộn rịp. Nhiều tập đoàn cửa hàng cửa hiệu phải tăng giờ mở cửa trong những ngày giáp Giáng Sinh. Theo thăm dò của Opinion Research Corp. làm cho the International Council of Shopping Centers, thực hiện trên 1,000 người  đi mua săm, cứ 5 người được hỏi thì có 4 người đi mua sắm trễ hơn năm 2005.

Tin AAA, hãng bảo hiểm xe cộ lớn nhứt Mỹ, có khoảng 64. 9 triệu người Mỹ đi  hơn 100 dặm để ăn  Giáng Sinh và Tết Dương lịch. Tỷ lệ tăng hơn năm rồi 2. 2 % . 81% đi  xe hơi hay mô tô tức 52. 6 triệu người và 9 triệu đi máy bay. 

Bức tranh đầy ánh sáng nhiều màu đẹp sống động Giáng Sinh và Tết Dương Lịch năm nay cũng có những bóng mờ hay tối không thể thiếu trong một xã hội 300 triệu người, năng động như Mỹ. Tin của FOX và AP, một người đàn ông choàng quốc kỳ Mỹ quanh vai, đầu đội một cái thùng  màu đỏ chứa chất lỏng cháy, đứng dưới cái Chuông Tư do tại một công trường của thành phố thường xảy ra các cuộc biểu tình. Người này đổ chất cháy để tự thiêu, dường như để phản đối quyết định của Học khu San Joaquin Valley đã quyết định thay cái tên thời gian nghỉ mùa đông ( winter break) thành nghỉ Giáng Sinh và Phục Sinh.

Cảnh sát can thiệp kịp với bình xịt chửa lửa. Và cũng có vụ nổ súng chết người ở ngoài cơ sở Wall Mart như bao kỳ lễ lớn rộn rịp khác. Phi trường Denver tuyết phủ, mờ trời, Hàng Không  phải hoãn các chuyến bay. Sau một ngày ngưng đọng, United Airlines tiếp tục tăng cường  các chuyến bay vào ngày Thứ Bảy để hành khách kịp đoàn tụ gia đình vào ngày Giáng Sinh.

Giáng Sinh và Tết Dương Lịch năm nay, ngôi sao tuy xa nhưng đáng được nhìn nhứt là đoàn quân binh Mỹ đang đi xa đánh trận. Quân Đôi Mỹ là lực lượng bảo quốc an dân với tinh thần trách nhiệm với, vì danh dự của Tổ Quốc Mỹ. Mỹ muốn hay không muốn vẫn đang ở trong thời chiến chống khủng bố khắp hoàn cầu.

Ba năm trước đây Mỹ không phân biệt đảng phái, nhân dân hay chánh quyền đã đã đồng thuận quyết đập rắng tận đầu ở Afghanistan và Iraq. Quân đội Mỹ được Tổ quốc và Nhân dân Mỹ giao phó nhiệm vụ nặng nề này. Trong chiến tranh chống khủng bố, chiến trường ở Afghanistan và Iraq là lớn nhứt. Cuộc chiến kéo dài, Uy Ban lưỡng đảng Baker-Hamilton nghiên cứu có khuyến cáo một số thay đổi nhưng bị chìm trong bầu không khí Giáng Sinh và Tết Dương lịch.

Có những chiến sĩ tình báo, gián điệp tung ra, đang cài trong lòng địch, sống giữa quân thù khắp nơi. Có những cảnh sát, biên phòng ngày đêm cọ sát với hiểm nguy, ngày đêm chiến đấu trong thầm lặng lo bảo vệ  cho người Mỹ sống, giải trí, làm việc, vui chơi, ăn ngon ngủ yên và hưởng Giáng Sinh và Tết Dương lịch lớn như năm nay. Có những binh đoàn quân nhân Mỹ đi xa đánh trận, gìn giữ  hoà bình, canh phòng cơ sở ngoại giao, và  bảo vệ quyền lợi Mỹ, phải xa vợ, xa con, xa quê, xa nước.

Nhờ thế suốt mấy năm từ cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đến giờ, nước Mỹ " bốn phương phẳng lặng, hai kinh vững vàng." Hàng trăm  âm mưu  khủng bố nội địa Mỹ bị diệt trong trứng nước, từ  bên ngoài hay bên trong nước Mỹ. Quân lực Mỹ theo báo chí ghi nhận được quân số khả dụng là 1 043 000, trong đó có 485 000 hiện dịch, 206 000  trừ bị  và 352 000  vệ binh quốc gia. Mà đã có tới 368 900  quân nhân Mỹ đang đi xa đánh trận và công tác quân sự tại trên hơn 120 nước trên thế giới. Hai phần ba số quân lớn đó đang đánh trận ở ba mặt trận  Iraq, Afghanistan, và Phi luật tân, chống kẻ thù số 1 của Mỹ là  quân khủng bố Hồi giáo cực đoan, trong đó có tổ chức khủng bố  Al Qaeda.

Giáng Sinh và Tết Dương Lịch năm nay, tại chiến trường Iraq từ năm 2003 đã có hơn 2 836 người đã hy sinh cho Tổ Quốc Mỹ, chưa nói số bị thương. Còn đoàn chiến binh gián điệp, phản gián, mật vụ của 16 cơ quan tình báo Mỹ, vì tính tối mật của công tác và sự an toàn tính mạng của người chiến sĩ hoạt động che dấu, quân số  đi công tác, số thương vong và mất tích không công bố với công luận. Trong 3 năm cho Chiến tranh Iraq, người dân Mỹ ở hậu phương đã "Ung hộ Quân đội Chúng ta"", trung bình mỗi người bằng tiền thuế là 1,500 Đô.

Hai chánh đảng Cộng Hoà và Dân Chủ của Mỹ, hai ngành Lập Pháp và Hành Pháp của chánh quyền Mỹ tùy tình hình và hoàn cảnh chánh trị có khi bất bình nhau về quan niệm và cách điều hành chiến tranh, nhưng tất cả suy nghĩ và hành động trên mẫu số chung "Ủng hộ Quân Đội của Chúng Ta" như đa số người dân Mỹ.

Giáng Sinh và Tết Dương Lịch năm nay, lễ hội ban đầu là đạo nay đã thành đời khiến con người lương lẫn giáo nghĩ những người quân nhân Mỹ đang gian khổ, hy sinh ở các chiến trường chống khủng bố là những người hy sinh để cứu khổ cho Nhân Loại khỏi cái họa khủng bố, chống lại cái ác độc địa nhứt để Con Người được sống tự do, bình đẳng. Đoàn quân binh Mỹ ở hải ngoại vì thế đáng được  cám ơn, tri ơn, hưởng Cây Mùa Xuân Chiến sĩ Mỹ làm bằng tình yêu Tổ Quốc Mỹ, bằng tình thương của người My ở hậu phương, ở nước nhà đối với những người con yêu của Tổ Quốc Mỹ đang gian khổ ở hải ngoại.

Cây Mùa Xuân Chiến sĩ Mỹ ấy là những lời cầu nguyện An Trên gia hộ cho đoàn quân binh Mỹ. Là những cuộc viếng thăm,  những món quà, những điện thoại, điên thư, thư tem, hay những đóa hoa Mùa Xuân Chiến sĩ Mỹ. Có thể là vật chất, có thể là tinh thần như những đóa hoa lòng của người Mỹ ở hậu phương gởi cho quân nhân Mỹ ở tiền tuyến và gia đình quân nhân. Gởi bằng thông tin liên lạc tân tiến hay thần giao cách cảm siêu linh. Trong bầu không thiêng liêng Giáng Sinh và Tết Dương Lịch tưởng niệm những chiến binh Mỹ đã hy sinh cho Tổ Quốc, đã chết cho đất nước và nhân dân Mỹ sống mạnh, sống hùng.

Giáng Sinh và Tết Dương Lịch năm nay tại quê hương mới, Người Mỹ gốc Việt nguồn gốc đại đa số từng chiến đấu cho Chiến tranh VN, từng sống chung chiến hào với hơn nửa triệu quân Mỹ nên hiểu cái khổ của người lính đánh trận. Tình nghĩa đó biến tinh thần  "Ung hộ Quân đội Chúng ta", thành tình đồng đội sống chết có nhau ngoài chiến trận. Nên càng nghĩ đến đoàn quân binh Mỹ đi xa đánh trận, thiết tha hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.