Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn qua sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông

20/02/201614:19:00(Xem: 6144)
Nhìn qua sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông

Nhìn qua sự hiện diện quân sự của TC ở Biển Đông – Lê Văn chuyển ngữ
Phân tích tháng 2 18, 2016 – Viện Nghiên cứu Stratfor – Lê Văn chuyển ngữ 

Phân tích

Hình ảnh vệ tinh được công bố rộng rãi từ ngày 14 tháng 2 cho thấy sự hiện diện của hệ thống phòng không mới của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm trong vùng biển Nam Trung Quốc (biển Đông) làm nổi bật lên những va chạm hàng hải tiếp tục trong khu vực. Nhưng hình ảnh mới thu được từ Stratfor cung cấp một cái nhìn có độ phân giải cao hơn của việc triển khai các hoạt động diễn ra trên khắp hòn đảo. Các chuyên gia tại Viện Phân tích AllSource đã xác định được hai bộ pin điện cung cấp cho bệ phóng của dàn hỏa tiễn đất-đối-không HQ-19 cũng như các dàn radar hỗ trợ việc theo dõi và loại Radar 305B AESA để thu nhận phân tích. Lính Trung Quốc cũng đang di chuyển gần pin phòng không, và cáp được kết nối các phương tiện và thiết bị vào hệ thống mạng duy nhất.

blank

Yêu sách của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông là nguồn liên tục gây căng thẳng với năm QG Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tranh chấp chủ quyền biển đảo tại đó. (Việt Nam phản đối Trung Quốc  chiếm đảo Phú Lâm, cùng với phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa). Nó cũng mâu thuẫn với khái niệm về tự do hàng hải của Hoa Kỳ, mặc dù không can dự vào các cuộc tranh chấp chủ quyền tại các đảo đó. Để chống lại sự thống trị của Trung Quốc, Hoa Kỳ đã thực hiện hai chiến dịch hoạt động hải quân mỗi quý kể từ tháng 10 năm 2015, bằng cách chủ động cho các tàu hải quân và máy bay xuyên ngang các vùng đó bởi các tính năng của việc đang tranh chấp (giữa TQ,VN …thêm) đó sẽ không được dùng để khiếu nại liên quan đến tự do hàng hải hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Trung Quốc đã  gọi những động thái nầy của HK  cũng như việc xây dựng liên minh trong khu vực là gây bất ổn và để biện minh cho việc triển khai vũ khí phòng thủ để bảo vệ các đảo đang chiếm giữ của mình tại  Biển Đông.

Trong khi các hệ thống phòng không cung cấp một khả năng quân sự đáng chú ý, sự hiện diện của họ trên đảo không nhất thiết phản ánh một sự leo thang lớn. Chúng được đóng gói chặt chẽ với nhau trên một nền tảng cát gần đường nước trong một cách mà cho họ hoặc là một phần của hoạt động đào tạo hoặc một chương trình dễ thấy của lực lượng. Nền tảng này được xây dựng trong những tháng gần đây, với hình ảnh được chụp trong tháng 12 năm 2015 cho thấy hoạt động nạo vét ở vị trí nàỵ Nhưng vị trí không phải là vĩnh viễn: Các nền tảng cát đã xấu đi ở một số nơi. Khả năng hiển thị của việc triển khai đưa ra khả năng rằng nó được dự định để gửi một thông điệp chính trị như Tổng thống Mỹ Barack Obama được báo cáo đã tìm cách thuyết phục lảnh đạo các nước ASEAN thuyết phục Trung Quốc chấp nhận phán quyết từ Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hiệp quốc về tình trạng pháp lý của 10 tính năng đất đang tranh chấp với Philippines.
 
Ngoài các hệ thống phòng không mà gần đây đã được phát hiện, đó cũng là hoạt động quân sự của Trung Quốc có ý nghĩa trên các phần khác của đảo Phú Lâm. Một tính năng quan trọng của cơ sở là đường phi đạo cung cấp cho Trung Quốc khả năng gửi và nhận máy bay chiến đấu. Trong tháng 11 năm 2015, J-11 máy bay chiến đấu đã được báo cáo triển khai đến các cơ sở, và trong khi các hình ảnh hiện tại không hiển thị các máy bay, các đối tác của chúng tôi tại Viện Phân tích AllSource đã xác định rằng 16 nhà chứa máy bay tại một số địa điểm dọc theo đường băng dường như được thiết kế để lưu trữ máy bay chiến đấu J-11. Cácvết lốp bánh cũng cho thấy một phần của những nhà chứa máy bay đã được sử dụng để lưu trữ máy bay trong khi những nơi khác không có. Các hình ảnh có thể không loại trừ cũng không xác minh sự hiện diện của máy bay bên trong các nhà chứa máy bay, nhưng nó xác nhận dễ dàng rằng rằng cơ sở đó có thể chứa lên đến 16 các loại máy bay chiến đấu

Cuối cùng, một số toà nhà cao lớn cho phi cơ ra vào đã được xây dựng trong một khu vực có khả năng dành riêng cho việc lưu trữ chất nổ hoặc đạn dược. Các cấu trúc mô lấp phức tạp khác đang được lắp đặt cùng với các tòa nhà để bảo vệ họ khỏi các vụ nổ hoặc để cô lập khi có nổ xảy ra . Những tòa nhà có thể tiếp nhận được các loại xe hậu cần lớn chở đạn dược, vũ khí như máy bay chiến đấu hoặc tên lửa phòng không, mà sau đó có thể được nạp thêm hoặc gỡ xuống ngay bên trong của các tòa nhà che kín và sau đó đi ra . Các cuộc xây dựng đang tiếp tục trong phần này của hòn đảo này, và nhiều mô cao hơn nữa sẽ được dựng lên theo thời gian. Thiết bị nằm gần các cấu trúc cũng cho thấy các hoạt động đổ bê tông.

Trong khi phản ứng của giới truyền thông với các hành động của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm cho thấy rằng đây là một bước ngoặt khởi đầu trong việc quân sự ở Biển Đông Trung Quốc, trong thực tế nó không phải là điều đáng ngạc nhiên hay phần nào đặc biệt nghiêm trọng . Bất chấp sự chú ý rộng rãi việc triển khai quân sự của Bắc Kinh đang thực hiện, nó chưa đến mức làm thay đổi các tính toán của bất kỳ quốc gia liên quan trong cuộc tranh chấp biển đang diễn ra ở Biển Đông.

Lê Văn chuyển ngữ


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.