Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toàn Cầu Hóa: Thợ Mỹ Mất Việc Thêm...

31/12/200600:00:00(Xem: 4785)

Toàn Cầu Hóa: Thợ Mỹ Mất Việc Thêm...

Càng ngày người dân Mỹ càng ít  ủng hộ chính sách kinh tế toàn cầu  của chánh quyền vị thấy kinh tế toàn cầu làm cho tầng lớp trung lưu Mỹ càng ít lại, thất nghiệp tăng và khiếm hụt ngân sách càng lớn.

Trái lại nhưng người trong chánh quyền quá xa rời quân chúng, cứ tiếp tục ký nhiều hiệp ước làm cho việc làm Mỹ bị mai một thêm, giảm nhiều thuế cho các đại công ty siêu quốc gia càng ngày càng đưa việc làm Mỹ ra ngoại quốc, và đưa ra nhiều chính sách khiến việc làm của dân Mỹ bị mất máu.

Cuộc bầu cử tháng 11 người dân đã gởi thông điệp rõ ràng cho chánh quyền, người dân muốn có một sự thay đổi.  Cử tri dồn phiếu cho các ứng cử viên đứng lên và nói tiếng nói của tầng lớp trung lưu Mỹ không đồng ý kinh tế toàn cầu bất lợi và bất công cho Mỹ. Họ nói hơn những chánh khách ở Washington họ sống chết với nền kinh tế Mỹ vì họ là những người tạo nền kinh tế Mỹ bằng con tim, khối óc, bàn tay chớ không phải những người cỡi ngựa xem hoa kinh tế Mỹ, bàn kinh tế trong phòng lạnh, làm chánh trị salon.

Tầng lớp trung lưu là những người lao động Mỹ chân tay và trí óc suốt một tram năm qua đã làm cho nước Mỹ giàu mạnh và đẹp đẽ này. Họ là niềm ao ước của nhiều quốc gia trên thế giới. Đầu thế kỷ 20, ở Mỹ lao động trẻ em là phổ biến, điều kiện lao động tồi tệ, không có phúc lợi y tế, thất nghiệp, bảo hộ lao động, không có thưởng lao động gì cả. Người lao động Mỹ bị đàn áp, đánh đập chỉ vì một lý do giản dị là muốn đoàn kết lại với nhau thành nghiệp đoàn để được làm việc 40 giờ một tuần, được mức lương tối thiểu, được hưởng tiền phụ trội khi làm thêm giờ, không bị chủ nhơn bóc lột. Đòi hỏi này của người lao động là một những viên gạch lấp hố sâu ngăn cách giữa hai tầng lớp có quá nhiều là chủ nhân và không có gì cả của thợ thuyền mà chủ nghĩa CS đã khai thác biến nhiều quốc gia dân tộc rơi vào gọng kềm vô sản chuyên chính của CS. Nó giúp cho chế độ tư bản sơ kỳ, hoang dã lột xác tiến lên.

Phong trào công nhân Mỹ được xã hội giải quyết đầy sáng tạo. Nhiều đạo luật ra đời, nhiều án lệ thành hình, nhiều người trở thành trung lưu và tầng lớp trung phát triển trở thành nền tảng ổn định cho xã hội Mỹ. Số tiền đóng góp của người trung lưu Mỹ tái phân phối lại cho hàng triệu người ở hoàn cảnh kinh tế khó khăn hơn. Là Worker phiếu của người trung lưu ngăn trở một tối thiểu số giàu sụ Mỹ  tham gia các định chế chánh trị. Việc làm của những người trung lưu Mỹ trong mọi ngành nghề là kinh tế Mỹ phát triển.

Vào giữa thế kỷ 20, giấc một Mỹ do những người trung lưu Mỹ tạo điều kiện biến thành sự thật. Và chủ nghĩa Cộng sản như ngọn đèn hết sầu leo lét, có đảng mà không có người theo.  Việc làm được trả lương cao, giáo dục cải tiến trở thành tiền tiến, nhà cửa tiện nghi, ăn uống sung mãn mà rẻ. Dân nhập cư xem giấc mộng Mỹ đồng nghĩa với trung lưu Mỹ.

Đầu thế kỷ 21, trong khi Mỹ tiến đến thời đại Tin Học với giao lưu kỹ thuật, vôn liến khắp hoàn cầu thì nhiều chế độ còn ở  thời kỳ Mỹ chưa có tầng lớp trung lưu 100 năm về trước. Lao động vẫn như lao nô, chủ nhơn như lãnh chúa.  Trẻ em và phụ nữ chưa có chỗ đứng trong xã hội. Mỹ mở đường cho những nước chậm phát triển tiến lên qua kinh tế toàn cầu. Mỹ bãi bỏ ưu quyền của mình, chấm dứt bảo hộ mậu dịch của mình và bung ra để các nước đồng tiến.

Kinh tế toàn cầu biến Mỹ thành thị trường tiêu thụ hàng ngoại hóa lớn nhứt thế giới. Và với hiện tượng mở cửa không chút dè dăt đó, khiếm hụt ngoại thương của Mỹ rất lớn. Mỗi năm cán cân ngoại thương của Mỹ thâm hụt $800 tỷ, gây áp lực nặng nề lên phúc lợi và lợi tức của người lao động Mỹ. Vì những hiệp ươớc thương mại tư do của Mỹ giúp cho các nước thêm khả năng đưa hàng hóa vào Mỹ, cho phép các công ty siêu quốc gia của Mỹ đem việc làm ra ngoại quốc sản xuất để nhân công rẻ hơn. Hàng hóa nước ngoài bán rẻ ở Mỹ, nền sản xuất Mỹ của tầng lớp trung lưu Mỹ bị phá gia và công nhân ngoại quốc rẻ, công ty Mỹ đưa việc ra ngoại quốc mướn làm, việc làm trong nước Mỹ bị chảy máu ra ngoài làm thiệt hại người lao động Mỹ phải mất việc.  Hàng triệu người Mỹ thất nghiệp vì kinh tế toàn cầu. Mức tang lương bù vào vật dúa gia tang người lao động Mỹ bị ngưng đọng, tỷ lệ thấp nhứt từ năm 1947 đến giờ.

Tầng lớp trung lưu Mỹ cả 100 năm mới hình thành và trưởng thành bị chính sách kinh tế toàn cầu làm liệt bại. Cuộc bầu cử vừa qua người dân đã nói lên cho chánh quyền biết cần một sư đổi thay. Hiệp ước tự do mậu dịch Mỹ ký phải đòi hỏi các quốc gia đối tác phải tôn trọng quyền lợi lao động cho người lao động để các chánh phủ không lợi dụng công xá rẻ làm hại cho sự cạnh tranh không công bình, phá giá hàng hóa Mỹ. Các quốc gia đối tác phải bảo vệ môi sinh như Mỹ để bảo vệ môi trường chung, chớ không bất chấp môi sinh bị tàn phá hầu giá thành sản xuất rẻ phá giá thị trường thế giới.  Phải tự do hóa sản xuất dược phẩm, trao đổi văn hóa phẩnm rộng rãi, giải trí để Nhân Loại được hưởng chung.

Trên đây là những gì DB Sherrod Brown (DC, North Dakota) đã làm đề tài tranh cử và tháng một cách vẻ vang chiếc ghế Thượng nghị sĩ vừa rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.