Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toàn Cầu Hóa: Thợ Mỹ Mất Việc Thêm...

31/12/200600:00:00(Xem: 4266)

Toàn Cầu Hóa: Thợ Mỹ Mất Việc Thêm...

Càng ngày người dân Mỹ càng ít  ủng hộ chính sách kinh tế toàn cầu  của chánh quyền vị thấy kinh tế toàn cầu làm cho tầng lớp trung lưu Mỹ càng ít lại, thất nghiệp tăng và khiếm hụt ngân sách càng lớn.

Trái lại nhưng người trong chánh quyền quá xa rời quân chúng, cứ tiếp tục ký nhiều hiệp ước làm cho việc làm Mỹ bị mai một thêm, giảm nhiều thuế cho các đại công ty siêu quốc gia càng ngày càng đưa việc làm Mỹ ra ngoại quốc, và đưa ra nhiều chính sách khiến việc làm của dân Mỹ bị mất máu.

Cuộc bầu cử tháng 11 người dân đã gởi thông điệp rõ ràng cho chánh quyền, người dân muốn có một sự thay đổi.  Cử tri dồn phiếu cho các ứng cử viên đứng lên và nói tiếng nói của tầng lớp trung lưu Mỹ không đồng ý kinh tế toàn cầu bất lợi và bất công cho Mỹ. Họ nói hơn những chánh khách ở Washington họ sống chết với nền kinh tế Mỹ vì họ là những người tạo nền kinh tế Mỹ bằng con tim, khối óc, bàn tay chớ không phải những người cỡi ngựa xem hoa kinh tế Mỹ, bàn kinh tế trong phòng lạnh, làm chánh trị salon.

Tầng lớp trung lưu là những người lao động Mỹ chân tay và trí óc suốt một tram năm qua đã làm cho nước Mỹ giàu mạnh và đẹp đẽ này. Họ là niềm ao ước của nhiều quốc gia trên thế giới. Đầu thế kỷ 20, ở Mỹ lao động trẻ em là phổ biến, điều kiện lao động tồi tệ, không có phúc lợi y tế, thất nghiệp, bảo hộ lao động, không có thưởng lao động gì cả. Người lao động Mỹ bị đàn áp, đánh đập chỉ vì một lý do giản dị là muốn đoàn kết lại với nhau thành nghiệp đoàn để được làm việc 40 giờ một tuần, được mức lương tối thiểu, được hưởng tiền phụ trội khi làm thêm giờ, không bị chủ nhơn bóc lột. Đòi hỏi này của người lao động là một những viên gạch lấp hố sâu ngăn cách giữa hai tầng lớp có quá nhiều là chủ nhân và không có gì cả của thợ thuyền mà chủ nghĩa CS đã khai thác biến nhiều quốc gia dân tộc rơi vào gọng kềm vô sản chuyên chính của CS. Nó giúp cho chế độ tư bản sơ kỳ, hoang dã lột xác tiến lên.

Phong trào công nhân Mỹ được xã hội giải quyết đầy sáng tạo. Nhiều đạo luật ra đời, nhiều án lệ thành hình, nhiều người trở thành trung lưu và tầng lớp trung phát triển trở thành nền tảng ổn định cho xã hội Mỹ. Số tiền đóng góp của người trung lưu Mỹ tái phân phối lại cho hàng triệu người ở hoàn cảnh kinh tế khó khăn hơn. Là Worker phiếu của người trung lưu ngăn trở một tối thiểu số giàu sụ Mỹ  tham gia các định chế chánh trị. Việc làm của những người trung lưu Mỹ trong mọi ngành nghề là kinh tế Mỹ phát triển.

Vào giữa thế kỷ 20, giấc một Mỹ do những người trung lưu Mỹ tạo điều kiện biến thành sự thật. Và chủ nghĩa Cộng sản như ngọn đèn hết sầu leo lét, có đảng mà không có người theo.  Việc làm được trả lương cao, giáo dục cải tiến trở thành tiền tiến, nhà cửa tiện nghi, ăn uống sung mãn mà rẻ. Dân nhập cư xem giấc mộng Mỹ đồng nghĩa với trung lưu Mỹ.

Đầu thế kỷ 21, trong khi Mỹ tiến đến thời đại Tin Học với giao lưu kỹ thuật, vôn liến khắp hoàn cầu thì nhiều chế độ còn ở  thời kỳ Mỹ chưa có tầng lớp trung lưu 100 năm về trước. Lao động vẫn như lao nô, chủ nhơn như lãnh chúa.  Trẻ em và phụ nữ chưa có chỗ đứng trong xã hội. Mỹ mở đường cho những nước chậm phát triển tiến lên qua kinh tế toàn cầu. Mỹ bãi bỏ ưu quyền của mình, chấm dứt bảo hộ mậu dịch của mình và bung ra để các nước đồng tiến.

Kinh tế toàn cầu biến Mỹ thành thị trường tiêu thụ hàng ngoại hóa lớn nhứt thế giới. Và với hiện tượng mở cửa không chút dè dăt đó, khiếm hụt ngoại thương của Mỹ rất lớn. Mỗi năm cán cân ngoại thương của Mỹ thâm hụt $800 tỷ, gây áp lực nặng nề lên phúc lợi và lợi tức của người lao động Mỹ. Vì những hiệp ươớc thương mại tư do của Mỹ giúp cho các nước thêm khả năng đưa hàng hóa vào Mỹ, cho phép các công ty siêu quốc gia của Mỹ đem việc làm ra ngoại quốc sản xuất để nhân công rẻ hơn. Hàng hóa nước ngoài bán rẻ ở Mỹ, nền sản xuất Mỹ của tầng lớp trung lưu Mỹ bị phá gia và công nhân ngoại quốc rẻ, công ty Mỹ đưa việc ra ngoại quốc mướn làm, việc làm trong nước Mỹ bị chảy máu ra ngoài làm thiệt hại người lao động Mỹ phải mất việc.  Hàng triệu người Mỹ thất nghiệp vì kinh tế toàn cầu. Mức tang lương bù vào vật dúa gia tang người lao động Mỹ bị ngưng đọng, tỷ lệ thấp nhứt từ năm 1947 đến giờ.

Tầng lớp trung lưu Mỹ cả 100 năm mới hình thành và trưởng thành bị chính sách kinh tế toàn cầu làm liệt bại. Cuộc bầu cử vừa qua người dân đã nói lên cho chánh quyền biết cần một sư đổi thay. Hiệp ước tự do mậu dịch Mỹ ký phải đòi hỏi các quốc gia đối tác phải tôn trọng quyền lợi lao động cho người lao động để các chánh phủ không lợi dụng công xá rẻ làm hại cho sự cạnh tranh không công bình, phá giá hàng hóa Mỹ. Các quốc gia đối tác phải bảo vệ môi sinh như Mỹ để bảo vệ môi trường chung, chớ không bất chấp môi sinh bị tàn phá hầu giá thành sản xuất rẻ phá giá thị trường thế giới.  Phải tự do hóa sản xuất dược phẩm, trao đổi văn hóa phẩnm rộng rãi, giải trí để Nhân Loại được hưởng chung.

Trên đây là những gì DB Sherrod Brown (DC, North Dakota) đã làm đề tài tranh cử và tháng một cách vẻ vang chiếc ghế Thượng nghị sĩ vừa rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.