Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giã Từ Tháng Mười 2010

30/10/201000:00:00(Xem: 4524)

Giã Từ Tháng Mười 2010

Trần Củng Sơn
Tháng mười mỗi năm thế giới lại mong chờ kết quả giải Nobel được công bố với những người được vinh danh về vật lý, hóa học, y học, kinh tế, văn chương và hòa bình.
Giải Nobel văn chương năm 2010 thuộc về nhà văn nước Peru là Mario Vargas Llosa, 74 tuổi được coi là một trong vài tác giả nổi tiếng trên văn đàn thế giới viết bằng ngôn ngữ Tây Ban Nha. Ông cũng tham gia chính trị, từng ra ứng cử ghế tổng thống Peru năm 1990 nhưng thất bại.
Và gây sôi nổi nhất là giải Nobel hòa bình 2010 được trao cho tù nhân lương tâm Lưu Hiểu Ba đang thọ án tù 11 năm tại Trung Quốc. Sinh năm 1955, có bằng cử nhân văn học, bằng thạc sĩ rồi bằng tiến sĩ, giảng dạy Đại học Bình dân Bắc Kinh. Tham gia biểu tình Thiên An Môn 1989 bị tù rồi được thả năm 1999, tham gia viết bản Hiến chương 08 kêu gọi tự do ngôn luận và chấm dứt sự cai trị độc tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bị kết án tù 11 năm vào tháng 12/2009.
Được tin Lưu Hiểu Ba có tên trong danh sách đề cử, Trung Quốc đã cảnh cáo và gây áp lực lên Ban tổ chức giải nhưng cuối cùng tên của ông đã được xướng lên. Giới tranh đấu cho nhân quyền và tự do của nước đông dân nhất thế giới lấy làm phấn khởi. Nhà cầm quyền Hoa Lục bẽ mặt, nhiều lãnh tụ quốc tế lên tiếng yêu cầu trả tự do cho ông Lưu trong đó có tổng thống Obama.
Đây là người Trung Quốc chính hiệu với quốc tịch và sinh sống trên mảnh đất quê hương của ông ta khi được trao giải Nobel vinh dự ( khác với một số người gốc Trung quốc lấy quốc tịch nước ngoài như Cao Hành Kiện giải Nobel Văn chương 2000 cư ngụ tại Pháp). Chỉ có Bắc Kinh phản đối vì Ủy ban đã trao giải cho một người đang bị họ giam giữ, xét ra Lưu Hiểu Ba xứng đáng với danh hiệu cao quí này. Như vậy ông sẽ không có mặt để nhận giải vì còn ở trong tù.
Tháng mười 2010 với tin tức giải cứu thành công 33 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới hầm sâu 700 mét tại nước Chile trong 69 ngày làm cả thế giới xúc động theo dõi. Ngày 5 tháng 8 đường hầm chính dẫn vào mỏ vàng và đồng bị sập khiến họ bị mất liên lạc với bên trên, ngày 22 tháng 8 nhờ một mũi khoan thăm dò trúng ngay chỗ họ trú ẩn và công tác giải cứu bắt đầu với chi phí tốn 20 triệu đô la gồm các phương tiện kỹ thuật tối tân nhất thế giới trong đó có sự hợp tác hỗ trợ của Hoa Kỳ.
Ngày 12 tháng 10 chiếc lồng đặc biệt được đưa xuống và mang lên từng thợ mỏ một lần. Hàng triệu người reo mừng khi thấy họ còn sống và bước lên mặt đất. Sự thành công gồm có yếu tố kỹ thuật tối tân, yếu tố quyết tâm của chính phủ Chile, yếu tố đoàn kết của 33 thợ mỏ (32 người Chile và 1 Bolivia) trong 69 ngày sống dưới hầm tối qua sự lãnh đạo của thợ mỏ tên Luis Urzua. Tử đó cho đến nay các thợ mỏ này trở nên nổi tiếng và họ cam kết sẽ chia đều các khoản tiền thu được từ câu chuyện kể hầm mỏ sập cho giới truyền thông cũng như phim ảnh sẽ thực hiện sau này.
Tháng mười 2010, Hà Nội tổ chức đại lễ mừng Thăng Long Ngàn Năm từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 10 tháng 10 với bao lời khen chê của báo chí từ trong nước đến hải ngoại. Câu hỏi là tại sao lại chọn đúng ngày quốc khánh của Trung Cộng để làm lễ khai mạc hi vọng trong tương lai sẽ có lời giải đáp. Tin đồn rằng chi phí tổ chức khoảng 5 tỉ đô la thì nhà nước vẫn chưa chính thức kết toán. Nhận định chung của mọi người rằng dấu ấn văn hóa của Việt Nam suốt một ngàn năm từ lúc Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long vẫn mờ nhạt trong các sinh hoạt của đại lễ.
Tháng mười 2010 tin tức bùn đỏ tràn ra từ các công trình khai thác bô xít ở Hungary hủy hoại làng mạc và đổ ra sông Danube làm các nhà môi trường lo ngại. Tin tức này dấy lên một làn sóng phản đối mạnh mẽ dự án bô xít Tây Nguyên tại Lâm Đồng.
 Trên trang mạng www.boxitvn.blogspot.comcó thêm nhiều bài viết mạnh mẽ yêu cầu dừng ngay dự án để ngăn chận một thảm họa môi trường ảnh hưởng đến nhiều triệu người dân cùng mấy ngàn chữ ký của các nhân sĩ, trí thức, cán bộ cao cấp trong đó có bà Nguyễn Thị Bình, nguyên phó chủ tịch nước.


 Vì dự án bô xít xảy ra trên cao nguyên nên khi bùn đỏ tràn ra đổ xuống các tỉnh miền Trung và theo con sông Đồng Nai cung cấp nước cho dân cư vùng Sài Gòn thì hậu quả thật khủng khiếp. Người ta ví dự án bô xít Tây nguyên như những quả bom bùn đỏ treo lơ lửng trên đầu dân chúng không biết lúc nào nổ. Không ai có thể đưa ra một lời cam kết bảo đảm rằng bùn đỏ sẽ không tràn ra ngoài trong tương lai; 10 năm, 20 năm, 30 năm, 40 năm...
Hạch toán kinh tế cho thấy khai thác bô xít chưa chắc có lời nếu không nói là lỗ. Tài nguyên đời đời còn đó thì lúc nào Việt Nam có khả năng kỹ thuật thì tự khai thác lấy, đâu cần phải gấp rút nhờ công nhân và chuyên gia Trung quốc vào vùng cao nguyên chiến lược để làm.
Chuyện khai thác bô xít Tây nguyên ( Cao nguyên miền Trung) có thêm yếu tố chính trị và an ninh quốc phòng ảnh hưởng đến nguy cơ mất còn của dân tộc Việt Nam. Nhiều tướng lãnh cao cấp trong đó có Võ Nguyên Giáp đã lên tiếng phản đối nhưng chẳng ăn thua gì.
 Thêm chuyện các tỉnh cho người nước ngoài (Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc) thuê rừng đầu nguồn mấy chục năm toàn là những vị trí hiểm yếu chiến lược của Việt Nam cho thấy một âm mưu lâu dài của người Tàu muốn chế ngự dân tộc Lạc Hồng.
Một câu hát nào đó : “ Núi rừng chắn quân thù, núi rừng che quân mình, núi rừng cho dân làng đời sống xanh tươi...” nghe xót xa.
Ngoài biển Đông  “ tàu lạ” bắt giết ngư dân Việt Nam, ngay trên dãy Trường Sơn kiêu hùng, công nhân Trung Cộng chiếm cứ rừng núi cao nguyên với danh nghĩa khai thác bô xít thì số phận của Việt Nam thật u ám.
Mặc dù tai họa bùn đỏ Hungary cảnh báo cho dân Việt Nam, với những lời phản đối của nhiều người nhưng chẳng ăn thua gì vì các nhân vật chóp bu của Hà Nội đã bị Trung Cộng nắm lấy.
Tháng mười 2010, những ngày cuối tháng có phiên họp khối ASEAN do Việt Nam chủ trì với sự tham dự thêm của một số nước lớn. Chưa bao giờ thủ đô Hà Nội tấp nập đón các nhân vật tầm cỡ như thủ tướng Tàu Ôn Gia Bảo, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Tổng thống Nga Medvedex, Thủ tướng Nhật  Naoto Kan, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon...
Hoa Kỳ đã chính thức lên tiếng bảo vệ quyền lợi hàng hải của họ tại Biển Đông trước lời tuyên bố muốn sở hữu của Trung quốc. Chỉ hi vọng sự nối kết của Mỹ với Việt Nam trở lại sẽ chận đứng phần nào sự bành trướng thế lực của nước đàn anh phương Bắc.
Tháng mười 2010, lũ lụt ở một số tỉnh  miền Bắc Trung phần như Hà Tĩnh, Quảng Bình rất lớn mà nguyên do có lỗi của thủy điện theo một bí thư tỉnh ủy đã công nhận.
Trong khi miền Trung lũ lụt tàn phá thì đồng bằng miền Nam lại mong chờ nước lũ từ thượng nguồn sông Cửu Long đổ về. Năm nay mực nước lũ thấp kỷ lục trong vòng 85 năm qua, thấp hơn năm ngoái một mét. Nước lũ sông Cửu Long tràn về mang theo phù sa màu mỡ bù đắp cho hàng trăm ngàn mẫu đất để trồng lúa vụ đông xuân. Nước ít thì cá tôm vắng bóng, nước biển thừa cơ xâm nhập ảnh hưởng trồng trọt.
Tại sao nước lũ Cửu Long ít,  trong đó có nguyên nhân Trung quốc xây các đập thủy điện giữ nước lại. Chưa hết đâu, còn nhiều đập đang xây trên thượng nguồn , khi hoàn tất thì dòng sông Cửu Long sẽ cạn kiệt và hàng triệu nông dân vùng đồng bằng miền Nam Việt Nam sẽ khốn khó. Chưa thấy chính phủ tìm cách giải bài toán hóc búa này.
Người đàn anh Trung quốc ảnh hưởng quá nhiều đến vận mệnh của đất nước Việt Nam. Chỉ cầu mong một điều là các nhà lãnh đạo đất nước hình chữ S có khả năng, ít tham nhũng để không bán đứng quyền lợi tổ quốc cho ngoại bang và dân tộc Tiên Rồng sáng suốt trau dồi dân trí để mà đứng vững trước tình hình tranh chấp của thế giới.
Tháng mười 2010 sắp hết với cuộc vận động bầu cử quốc hội và một số tiểu bang thành phố Hoa Kỳ khá gây cấn. Kết quả sẽ vào đêm thứ ba 2-11-2010. Có vẻ như Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm lấy Hạ Viện để cân bằng quyền lực chính trị. Chính phủ Obama đã không vực dậy được nền kinh tế , tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn 10%, ngân sách thâm thủng cả ngàn tỉ đô la nên lòng dân lại muốn thay đổi nữa.
Tháng mười 2010 kết thúc vào tối chủ nhật 31 với đêm lễ Halloween truyền thống của xứ Hoa Kỳ. Kinh tế ảm đạm nên không khí lễ hội thiếu tưng bừng như nhiều năm trước thời thịnh vượng.
Giã từ em tháng mười 2010. Trời San Jose đã chớm lạnh với mây trời u ám.  
San Jose- 29-10-2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.