Tin Ngắn Hoa Kỳ

20/09/201000:00:00(Xem: 2973)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

Michigan Cạn Tiền, Cắt Quảng Cáo Du Lịch

Chiến dịch quảng cáo có tên là Pure Michigan nhằm mời gọi du khách tới Michigan đã cắt giảm ngân sách từ mùa thu này, từ quỹ 28 triệu trong năm 2009 thì năm nay chỉ cò 17 triệu đô, buộc phải ngưng mọi quảng cáo mùa thu, bất kể mùa hè có thành công lớn với lượng du khac1h tới đông. Tương lai sẽ còn tệ hơn, vì quốc hội Michigan đang xét dự thảo ngân sách dự kiến thâm thủng 400 triệu đô cho năm 2011, kể từ 1-10-2010. Trong đó, sẽ cắt ngân sách sở du lịch  Travel Michigan tới 2/3 để sẽ còn 5.4 triệu đô thôi.

++++

New York: Xe Van Nổ Bánh, 6 Chết, Có 1 Vị Giám Mục

NEW YORK   -      1 bánh xe nổ làm chiếc xe van chở các lãnh tụ tôn giáo mất kiểm soát, lật trên xa lộ I-87 chạy về huớng bắc tại Woodbury, 55 dặm phiá bắc thành phố New York vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bẩy, ít nhất 6 người chết và 8 người bị thương. Vài người văng ra ngoài xe.
Trong số người tử nạn có giám mục Simon White và vợ, và mục sư Titus McGhie của Hội Joy Fellowship Christian Assemblies, 1 cộng đoàn nhỏ tại qụân Bronx.
Giám mục Whites thành lập hội thánh này năm 1998 với 20 thành viên, gồm tất cả gia đình ông - ông và vợ sinh 8 người con.
Xa lộ bị đóng trong 4 giờ, cho đến khoảng 10 giờ tối cùng ngày.

+++++

Từ Nhà Tù Iran Về Mỹ 

NEW YORK   -      Nữ công dân Hoa Kỳ bị nhà cầm quyền Iran cầm giữ hơn 13 tháng vì các tội nhập cảnh trái phép và hoạt động do thám đã về tới nước Mỹ - phát ngôn viên Samantha Topping cho hay Sarah Shourd đáp phi cơ từ Oman về, sẽ tới New York mở họp báo trong ngày chủ nhật.


Shourd cùng vị hôn phu và 1 người bạn bị bắt hồi Tháng 7-2009 tại biên giới Iraq-Iran.
Các gia đình cả quyết : họ du khảo vùng núi Iraq, lạc chân qua biên giới. Trước khi lên 1 chuyến bay của hãng Oman Air, Shourd hô hào cảm tình viên cầu nguyện cho 2 người còn bị giam giữ - cô không nói gì tới thời gian bị giam cầm và tình trạng sức khoẻ, nhưng không quên tỏ lòng biết ơn chính quyền Oman đã điều giải cuộc phóng thích theo thủ tục thế chân.
Nguồn tiền thế chân không đuợc tiết lộ.

+++++

Powell: Mỹ Có Cơ Thua

WASHINGTON   -      Ông Colin Powell, vị Tướng từng đóng vai trò tột đỉnh của quân lực Hoa Kỳ và là ngoại trưởng trong chính phủ Bush 1 thời gian, nói : ông không biết Hoa Kỳ sẽ thắng tại Afghanistan hay không.
Ôâng tuyên bố : tuy các Tướng cầm quân loan báo tiến bộ trong lúc bình định miền đông và miền nam Afghanistan, khó biết Taleban thực sự bị đánh bại hay chỉ di chuyển từ nơi này qua nơi khác.
Ông Powell ủng hộ chủ trương của TT OBama cho tăng gấp 3 quân số tham chiến tại Afghanistan - nhưng, ông mô tả chính quyền Karzai là căn cứ yếu kém của chiến dịch bình định.
Theo lời cựu Tướng Powell phát biểu qua chương trình "Meet The Press" của NBC, các Tướng yêu cầu cho thêm thời gian và không rõ TT Obama sẽ chấp thuận hay không - ông Obama từng nói sẽ bắt đầu rút quân vào muà Hè 2011.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.