Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Thua Điểm Dân Chủ Vì Chống Di Dân

08/07/201000:00:00(Xem: 2082)

Cộng Hòa Thua Điểm Dân Chủ Vì Chống Di Dân

WASHINGTON  -      Hồi chiều Thứ Ba, Bộ tư pháp chính thức kiện sự vi hiến của luật di trú Arizona bắt đầu thi hành ngày 29-7, tìm kiếm quyết định tức thời của chánh án liên bang để đình chỉ việc cưỡng chế luật ấy trong lúc chờ đuợc thẩm định về pháp lý.
 Nếu quan toà nhận lời yêu cầu đình chỉ, phán quyết sẽ đuợc ban ra trong vài tuần, việc cưỡng chế luật di trú có thể bị hoãn nhiều năm, ngay cả khi đuợc công nhận là phù hợp với hiến pháp liên bang.
Cùng ngày Thứ Ba, các nhà lập pháp CH gửi thư ngỏ cho bộ trưởng tư pháp Eric Holder, ghi rằng "Arizona đã chọn phương cách hợp lý và hợp hiến để giải quyết 1 vấn đề bị chính phủ Obama làm ngơ - luật Arizona chỉ dùng các hình phạt của tiểu bang đối với những hành động đuợc coi là sai trái theo luật liên bang".
Trong thông cáo báo chí về vụ kiện tiểu bang Arizona, bộ trưởng Holder cho hay: Arizona đuợc biết là lúng túng với di dân lậu, và chính quyền liên bang có trách nhiệm giải quyêát những quan ngại ấy. Bộ trưởng Holder giải thích : chuyển các tài nguyên của liên bang khỏi kế hoạch ứng phó với các phần tử ngoại nhập nguy hiểm như tình nghi khủng bố và ngoại kiều có thành tích phạm tội sẽ ảnh hưởng đến toàn thể đất nước.  Đặt định và cưỡng chế luật di trú là trách nhiệm quốc gia.  Tìm cách giải quyết vấn đề thông qua sự chắp vá các luật tiểu bang sẽ chỉ tạo ra thay vì giải quyết vấn đề.
Tuy công chúng không có ý kiến đồng nhất về luật di trú của Arizona, luật mới này đuợc đa số dân Arizona và nơi khác ủng hộ. 1 số tiểu bang như South Carolina và Texas đã bắt đầu thảo luận luật di trú theo kiểu Arizona.


Hồ sơ kiện 25 trang của Bộ tư pháp lập luận rằng các biện pháp của Arizona đã có trong các luật lệ và chính sách của liên bang, ý nghĩa tối thượng của hiến pháp, 1 tiền lệ của Tối Cao Pháp Viện, tất cả đã cấu thành tính cách rộng rãi bao trùm của quyền lực liên bang.
Phóng viên ghi nhận hiện có ít nhất 4 đơn kiện Arizona đang chờ xét xử. Lân bang Mexico cũng thách thức, cũng như các nhà bảo vệ dân quyền, với lập luận rằng chính sách di trú của Arizona vi phạm sự bảo vệ bình đẳng tu chính án 14 và tu chính án 4 về tìm bắt người. Có thể tất cả các đơn kiện sẽ đuợc gộp chung.
Theo 1 tóm tắt lập trường của Bộ tư pháp, việc thi hành luật SB 1070 của Arizona sẽ làm tổn thương khả năng của Hoa Kỳ trong việc nói chuyện bằng 1 tiếng nói duy nhất và có thẩm quyền với các chính phủ ngoại quốc về vấn đề di trú.  Luật ấy đã gây ảnh hưởng tiêu cực với những quan hệ quốc tế lâu dài và sinh tử.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng sự chú ý tới luật di trú mới của Arizona cũng có thể nêu bật các nguy cơ đối với một số nhà Cộng Hòa tại nhiều tiểu bang với dân số gốc Hispanic đông đảo, theo lời nhà thăm dò Dân Chủ Tom Jenson của Public Policy Polling cho biết.
Tại Texas, Thống Đốc Cộng Hòa Rick Perry dẫn đầu ứng cử viên thống đốc Dân Chủ Bill White 12 điểm vào tháng 2. Nhưng trong sự đánh thức của đề tài luật di trú mới Arizona, hiện nay Thống Đốc Perry bị thua 34 điểm của cữ tri gốc Hispanic. Ông Jenson nói rằng sự thay đổi đó đã đưa cuộc chạy đua tới mức sát nút.
Các nhà phân tích nói rằng ngày càng có nhiều khó khăn hơn với các nhà Cộng Hòa có thể là nguy cơ rằng Đảng Cộng Hòa sẽ cải thiện uy tín chống di dân trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2012, khi mà cuộc chạy đua tập trung vào các tiểu bang then chốt với dân số gốc Hispanic đông đảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hãng dược Purdue Pharma chế thuốc OxyContin đã đạt được dàn xếp dự trù 8 tỉ đô la với chính phủ liên bang trong vụ án mà họ nhận tội trong cuộc điều tra tội phạm về vai trò của họ trong dịch thuốc giảm đau opioid, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, qua bản tin của VOX cho biết.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thượng Viện đã chận đứng nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng Hòa để thông qua dự luật kích cầu vi khuẩn corona 500 tỉ đô la hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin thực hiện cú đánh cuối cùng thể thúc đẩy thương lượng gói tài trợ trước bầu cử 2020, theo bản tin CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Hơn một trăm ngàn người dân California đã mua súng kể từ bắt đầu đại dịch vi khuẩn corona, theo một phúc trình mới được phát hiện cho thấy, trong sự gia tăng các thương vụ súng mà các chuyên gia lo ngại về nguy cơ của tự tử và các vụ bạo động gia đình chết người, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin đã có các cuộc đàm phán nhanh hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020 để cắt bỏ một thương lượng trên gói tài trợ chính mà có thể thông qua trước Ngày Bầu Cử -- nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện thì tiếp tục tạt nước lạnh vào bất kỳ sự thương lượng nào với số tiền lớn đã được đề xuất bởi các nhà lập pháp Dân Chủ và Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
Tổng Thống Donald Trump đã được chào đón bởi đám đông nhiệt tình của khoảng 200 người ủng hộ vào xế trưa Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020 khi ông bước xuống chiếc Air Force One tại Phi Trường John Wayne Airport tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật.
Ban vận động tranh cử của Biden đã gửi đi bản ghi nhớ 3 trang tới những người ủng hộ hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng TT Trump vẫn có thể thắng cử và cuộc đua là “sát nút” tại một số tiểu bang chiến trường quan trọng, gồm Arizona và North Carolina, theo Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Những người tuần hành đội mũ len màu hồng và đeo khẩu trang màu đen vinh danh Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, trong Cuộc Phụ Nữ Tuần Hành lần thứ hai trong năm, theo CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.