Hôm nay,  

Cộng Hòa Thua Điểm Dân Chủ Vì Chống Di Dân

08/07/201000:00:00(Xem: 2630)

Cộng Hòa Thua Điểm Dân Chủ Vì Chống Di Dân

WASHINGTON  -      Hồi chiều Thứ Ba, Bộ tư pháp chính thức kiện sự vi hiến của luật di trú Arizona bắt đầu thi hành ngày 29-7, tìm kiếm quyết định tức thời của chánh án liên bang để đình chỉ việc cưỡng chế luật ấy trong lúc chờ đuợc thẩm định về pháp lý.
 Nếu quan toà nhận lời yêu cầu đình chỉ, phán quyết sẽ đuợc ban ra trong vài tuần, việc cưỡng chế luật di trú có thể bị hoãn nhiều năm, ngay cả khi đuợc công nhận là phù hợp với hiến pháp liên bang.
Cùng ngày Thứ Ba, các nhà lập pháp CH gửi thư ngỏ cho bộ trưởng tư pháp Eric Holder, ghi rằng "Arizona đã chọn phương cách hợp lý và hợp hiến để giải quyết 1 vấn đề bị chính phủ Obama làm ngơ - luật Arizona chỉ dùng các hình phạt của tiểu bang đối với những hành động đuợc coi là sai trái theo luật liên bang".
Trong thông cáo báo chí về vụ kiện tiểu bang Arizona, bộ trưởng Holder cho hay: Arizona đuợc biết là lúng túng với di dân lậu, và chính quyền liên bang có trách nhiệm giải quyêát những quan ngại ấy. Bộ trưởng Holder giải thích : chuyển các tài nguyên của liên bang khỏi kế hoạch ứng phó với các phần tử ngoại nhập nguy hiểm như tình nghi khủng bố và ngoại kiều có thành tích phạm tội sẽ ảnh hưởng đến toàn thể đất nước.  Đặt định và cưỡng chế luật di trú là trách nhiệm quốc gia.  Tìm cách giải quyết vấn đề thông qua sự chắp vá các luật tiểu bang sẽ chỉ tạo ra thay vì giải quyết vấn đề.
Tuy công chúng không có ý kiến đồng nhất về luật di trú của Arizona, luật mới này đuợc đa số dân Arizona và nơi khác ủng hộ. 1 số tiểu bang như South Carolina và Texas đã bắt đầu thảo luận luật di trú theo kiểu Arizona.


Hồ sơ kiện 25 trang của Bộ tư pháp lập luận rằng các biện pháp của Arizona đã có trong các luật lệ và chính sách của liên bang, ý nghĩa tối thượng của hiến pháp, 1 tiền lệ của Tối Cao Pháp Viện, tất cả đã cấu thành tính cách rộng rãi bao trùm của quyền lực liên bang.
Phóng viên ghi nhận hiện có ít nhất 4 đơn kiện Arizona đang chờ xét xử. Lân bang Mexico cũng thách thức, cũng như các nhà bảo vệ dân quyền, với lập luận rằng chính sách di trú của Arizona vi phạm sự bảo vệ bình đẳng tu chính án 14 và tu chính án 4 về tìm bắt người. Có thể tất cả các đơn kiện sẽ đuợc gộp chung.
Theo 1 tóm tắt lập trường của Bộ tư pháp, việc thi hành luật SB 1070 của Arizona sẽ làm tổn thương khả năng của Hoa Kỳ trong việc nói chuyện bằng 1 tiếng nói duy nhất và có thẩm quyền với các chính phủ ngoại quốc về vấn đề di trú.  Luật ấy đã gây ảnh hưởng tiêu cực với những quan hệ quốc tế lâu dài và sinh tử.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng sự chú ý tới luật di trú mới của Arizona cũng có thể nêu bật các nguy cơ đối với một số nhà Cộng Hòa tại nhiều tiểu bang với dân số gốc Hispanic đông đảo, theo lời nhà thăm dò Dân Chủ Tom Jenson của Public Policy Polling cho biết.
Tại Texas, Thống Đốc Cộng Hòa Rick Perry dẫn đầu ứng cử viên thống đốc Dân Chủ Bill White 12 điểm vào tháng 2. Nhưng trong sự đánh thức của đề tài luật di trú mới Arizona, hiện nay Thống Đốc Perry bị thua 34 điểm của cữ tri gốc Hispanic. Ông Jenson nói rằng sự thay đổi đó đã đưa cuộc chạy đua tới mức sát nút.
Các nhà phân tích nói rằng ngày càng có nhiều khó khăn hơn với các nhà Cộng Hòa có thể là nguy cơ rằng Đảng Cộng Hòa sẽ cải thiện uy tín chống di dân trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2012, khi mà cuộc chạy đua tập trung vào các tiểu bang then chốt với dân số gốc Hispanic đông đảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.