Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Thua Điểm Dân Chủ Vì Chống Di Dân

08/07/201000:00:00(Xem: 2309)

Cộng Hòa Thua Điểm Dân Chủ Vì Chống Di Dân

WASHINGTON  -      Hồi chiều Thứ Ba, Bộ tư pháp chính thức kiện sự vi hiến của luật di trú Arizona bắt đầu thi hành ngày 29-7, tìm kiếm quyết định tức thời của chánh án liên bang để đình chỉ việc cưỡng chế luật ấy trong lúc chờ đuợc thẩm định về pháp lý.
 Nếu quan toà nhận lời yêu cầu đình chỉ, phán quyết sẽ đuợc ban ra trong vài tuần, việc cưỡng chế luật di trú có thể bị hoãn nhiều năm, ngay cả khi đuợc công nhận là phù hợp với hiến pháp liên bang.
Cùng ngày Thứ Ba, các nhà lập pháp CH gửi thư ngỏ cho bộ trưởng tư pháp Eric Holder, ghi rằng "Arizona đã chọn phương cách hợp lý và hợp hiến để giải quyết 1 vấn đề bị chính phủ Obama làm ngơ - luật Arizona chỉ dùng các hình phạt của tiểu bang đối với những hành động đuợc coi là sai trái theo luật liên bang".
Trong thông cáo báo chí về vụ kiện tiểu bang Arizona, bộ trưởng Holder cho hay: Arizona đuợc biết là lúng túng với di dân lậu, và chính quyền liên bang có trách nhiệm giải quyêát những quan ngại ấy. Bộ trưởng Holder giải thích : chuyển các tài nguyên của liên bang khỏi kế hoạch ứng phó với các phần tử ngoại nhập nguy hiểm như tình nghi khủng bố và ngoại kiều có thành tích phạm tội sẽ ảnh hưởng đến toàn thể đất nước.  Đặt định và cưỡng chế luật di trú là trách nhiệm quốc gia.  Tìm cách giải quyết vấn đề thông qua sự chắp vá các luật tiểu bang sẽ chỉ tạo ra thay vì giải quyết vấn đề.
Tuy công chúng không có ý kiến đồng nhất về luật di trú của Arizona, luật mới này đuợc đa số dân Arizona và nơi khác ủng hộ. 1 số tiểu bang như South Carolina và Texas đã bắt đầu thảo luận luật di trú theo kiểu Arizona.


Hồ sơ kiện 25 trang của Bộ tư pháp lập luận rằng các biện pháp của Arizona đã có trong các luật lệ và chính sách của liên bang, ý nghĩa tối thượng của hiến pháp, 1 tiền lệ của Tối Cao Pháp Viện, tất cả đã cấu thành tính cách rộng rãi bao trùm của quyền lực liên bang.
Phóng viên ghi nhận hiện có ít nhất 4 đơn kiện Arizona đang chờ xét xử. Lân bang Mexico cũng thách thức, cũng như các nhà bảo vệ dân quyền, với lập luận rằng chính sách di trú của Arizona vi phạm sự bảo vệ bình đẳng tu chính án 14 và tu chính án 4 về tìm bắt người. Có thể tất cả các đơn kiện sẽ đuợc gộp chung.
Theo 1 tóm tắt lập trường của Bộ tư pháp, việc thi hành luật SB 1070 của Arizona sẽ làm tổn thương khả năng của Hoa Kỳ trong việc nói chuyện bằng 1 tiếng nói duy nhất và có thẩm quyền với các chính phủ ngoại quốc về vấn đề di trú.  Luật ấy đã gây ảnh hưởng tiêu cực với những quan hệ quốc tế lâu dài và sinh tử.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng sự chú ý tới luật di trú mới của Arizona cũng có thể nêu bật các nguy cơ đối với một số nhà Cộng Hòa tại nhiều tiểu bang với dân số gốc Hispanic đông đảo, theo lời nhà thăm dò Dân Chủ Tom Jenson của Public Policy Polling cho biết.
Tại Texas, Thống Đốc Cộng Hòa Rick Perry dẫn đầu ứng cử viên thống đốc Dân Chủ Bill White 12 điểm vào tháng 2. Nhưng trong sự đánh thức của đề tài luật di trú mới Arizona, hiện nay Thống Đốc Perry bị thua 34 điểm của cữ tri gốc Hispanic. Ông Jenson nói rằng sự thay đổi đó đã đưa cuộc chạy đua tới mức sát nút.
Các nhà phân tích nói rằng ngày càng có nhiều khó khăn hơn với các nhà Cộng Hòa có thể là nguy cơ rằng Đảng Cộng Hòa sẽ cải thiện uy tín chống di dân trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2012, khi mà cuộc chạy đua tập trung vào các tiểu bang then chốt với dân số gốc Hispanic đông đảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
Ủy ban Hạ Viện được trao nhiệm vụ điều tra cuộc nổi dậy tại Tòa Nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 hôm Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 đã nhanh chóng hành động để buộc ít nhất một trong những đồng minh của Donald Trump tội khinh thường trong khi cựu tổng thống đang cố đẩy lùi cuộc điều tra trong một vụ kiện mới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã trả lời các câu hỏi hữu thệ qua 4 tiếng rưỡi đồng hồ hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 như một phần của vụ kiện được lập hồ sơ bởi những người đàn ông cáo buộc rằng họ đã bị hành hung bởi an ninh của ông Trump trong cuộc biểu tình bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump vào năm 2015, theo một luật sư đại diện cho nguyên đơn cho biết, qua bản tin của CNN hôm Thứ Hai. “Chúng tôi đã thẩm vấn Ông Trump về nhiều vấn đề gồm các tuyên bố mà ông đã đưa ra tại nhiều sự kiện và các cuộc tụ họp vận động tranh cử mà luật sư tin là đã khuyến khích bạo động tại những sự kiện đó hay đã khuyến khích các nhân viên an ninh tham gia vào cuộc bạo động hay việc tịch thu tài sản,” theo Denjamin Dictor, luật sư đại diện cho nhiều người đàn ông đã lập hồ sơ kiện vào năm 2015, cho biết.
Cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 18 tháng 10 năm 2021 đã tìm cách ngăn chận việc công bố các tài liệu liên quan đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ đối với cuộc điều tra của ủy ban quốc hội về cuộc tấn công, thách thức quyết định trước đây của Tổng Thống Joe Biden bãi bỏ đặc quyền hành pháp, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
Gần một năm ra khỏi Bạch Ốc, Donald Trump vẫn tiếp tục bao vây Đảng Cộng Hòa, thu hút sự chú ý và ảnh hưởng khi ông cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021. Và người vẫn bao vây Trump là Dân Biểu Adam Sshiff. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo là người đã nổi lên như nhân vật nổi bật trên toàn quốc về cuộc điều tra sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga và lãnh đạo cuộc luận tội Trump đầu tiên, nói rằng không có gì làm mất dân chủ bằng việc cựu tổng thống tiếp tục hiện diện trên sân khấu chính trị quốc gia.
Chính phủ Biden hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021, nói rằng kế tiếp họ sẽ thực hiện nỗ lực khác kiện lên Tối Cao Pháp Viện để đình chỉ luật của Texas cấm hầu hết các vụ phá thai kể từ tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động này đến vào lúc các phòng khám tại Texas đang hết cách để ngăn chận luật do Cộng Hòa đặt ra cấm phá thai một khi nhịp tim được phát hiện, mà thường là khoảng 6 tháng. Đây là mức độ ngăn cấm phá thai lớn nhất nước trong gần 50 năm và không có ngoại lệ cho các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân.
Cựu Tổng Thống Donald Trump phải hầu tòa bằng cách ngồi trước video thu hình vào tuần tới như một phần của vụ kiện liên hệ tới luận điệu chống di dân của ông, theo một chánh án tại Quận Bronx, New York, ra lệnh, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021. Một nhóm biểu tình người Mexico nói rằng họ đã bị tấn công trong lúc tập họp bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump trong tháng 9 năm 2015 chống lại những bình luận của ứng cử viên lúc đó rằng các di dân Mexico là những tên tội phạm và hiếp dâm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.