Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Học Làm Thêm

05/07/201000:00:00(Xem: 6079)

Du Học Làm Thêm

Vi Anh
Sinh viên học sinh du học “con cháu các cụ cả” của Đảng Nhà Nước CS Hà nội đâu cần làm thêm. Tiền bạc của nổi của chìm do hối mại quyền thế, tham ô tham nhũng, rút ruột công trình, dĩ công vi tư thu vén cuối, của cha mẹ chuyển qua đường dây lậu hay hợp pháp quá nhiều. Đóng học phí là chuyện nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ. Du hí, ăn chơi xả láng, mút mùa lệ thủy cả đời cũng không hết, cần gì phải đi làm bớt, làm thêm. Nhưng sinh viên, học sinh từ Việt Nam Cộng sản du học ngoại quốc không phải chỉ có “con cháu các cụ cả”, mà có không ít người con cháu của thường dân, bà con với người Việt tỵ nạn CS định cư các quốc gia tiền tiến ở Tây Âu, Bắc Mỹ, và Úc châu. Số sinh viên học sinh du học dân thường này cần làm việc thêm để đỡ cho cha mẹ nội cái việc gởi tiền đóng học phí là đã  phải chạy “mệt nghỉ” rồi. Và ở ngoại quốc, nhứt là ở Mỹ, du học mà làm thêm cũng lắm công phu và trở ngại.
Một, làm thêm cho trường mình rất tiện nhưng rất khó kiếm việc làm, trong trường việc ít người đông. Làm việc trong trường thì tiện lợi cho sinh viên lắm. Cơ hội tốt và nhiều để thực tập tiếng Anh từ thực tiễn của cuộc sống. Cái thói quen dạy Anh văn, Pháp văn ở VN là dạy những danh từ cao, những câu dài, có thể dịch hiến pháp Mỹ được. Nhưng khi cần một chuyện dễ để sống hàng ngày như mướn mua một cái hot dog có thoa hột cải cho nồng và ớt cho cay ăn cho đã miệng VN, thì lựa chữ thông thường, làm câu ngắn gọn theo kiểu học sinh Mỹ thường nói, thì ú ớ hoài, chữ không đến câu không ra. Làm trong trường còn có cái lợi khác. Sau hay trước giờ học có thể đi làm, đỡ tốn xăng nhớt, thời gian  chạy đi làm, chỉ đi một lần vào trường để vừa làm vừa học.
Nhưng việc làm trong trường rất khó kiếm, tiếng Anh phải khá, ít nhứt qua một năm rưỡi học tiếng Anh dự bị xong trong trường đại học cộng đồng qua cái lớp ESL có thể giao cảm với người khác được rồi, trường mới cho làm work study. Ít có sinh viên VN nào được work study trong mùa học hay năm học đầu. Ngoài ra kiếm  việc làm trong trường một phần cũng do hên xui, quen biết chỉ dẫn nhưng căn bản nhứt phải  có đủ điều kiện nào đó để người ta mướn mình. Làm “tutor” trong “Math, Language, Computer Department” thì phải tới gặp sếp ở đó nhiều lần, rồi phải thi một cái test để có thể làm công việc đó. Nản chí hay tự ái chờ chực là thua ngay. Nhưng lương thường là lương tối thiểu của luật lao động. Sinh viên chỉ được làm thêm tối đa 1 tuần 20 giờ thôi. 
Hai, làm thêm ở ngoài, còn gian nan, nhiêu khê hơn nữa. Có việc làm thêm ở ngoài thì lợi tức thêm, và thời giờ cố định cho việc làm và việc học. Nhiều cơ hội hoà nhập với xã hội ngoại quốc, kiện toàn thêm Anh văn, thêm bè bạn, hiểu thêm cuộc sống của xã hội mình đến du học, rất có lợi để sau này liên kết làm ăn hay có chồng hay vợ ở lại luôn để lập nghiệp, được vô quốc tịch theo người hôn phối nều muốn.


Nhưng mấy năm gần đây, kinh tế  Tây Phương nhứt là Mỹ suy thoái, người địa phương còn thất nghiệp tỷ lệ cao kỷ lục, sinh viên du học càng khó kiếm việc làm. Đối với du học sinh VN, thường muốn làm cho người Việt trả tiền mặt, nhưng điều đó trái luật, it cơ sở nào nếu không muốn nói là không cơ sở đàng hoáng nào  dám mướn. Cũng khó làm lấy tiền mặt cho  người Tàu hoặc người Mễ. Còn người Mỹ thì vô phương, không chịu trả tiền mặt. Nếu đặc biệt được làm “chui” cho người Việt “quen thân”, lãnh tiến mặt thì bị “ép giá lương tiền” kinh khủng. Một sinh viên VN nói trên RFA, “Mình có một kinh nghiệm chia sẻ là có một lần mình đi nộp đơn ở hãng Việt Nam thôi, đi nộp đơn để bán bánh thôi, thế là ông chủ mời vô, mình không nói là mình du học, nhưng lúc mình làm xong bữa đó, mình nói là "Con là du học, làm ơn chú trả tiền mặt cho con nhé. Con không nhận check được". Qua ngày sau ổng mới nói là "Thôi, chỗ chú không mướn con được vì con du học không được đi làm".
Theo qui chế sinh viên du học ở Mỹ, đi làm chui cũng nguy hiểm. Một du học sinh trong thời gian đang theo học, nếu bị sở di trú phát hiện đi làm việc ở bên ngoài bất hợp pháp, thì lần đầu bị cảnh cáo, nếu còn tiếp tục bị phát hiện đi làm ở ngoài thì sẽ bị lệnh trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ, trong vòng 2 năm không được phép trở lại Hoa Kỳ để du học nữa. Nhưng thực tế, sở di trú bây giờ quá bận ít kiểm soát, nhưng khi cẩn vẫn có thể giở qui chế ra là kẹt lớn cho sinh viên đi làm.
Năm 2009, có hơn 13.000 học sinh Việt Nam sang Mỹ du học. Trừ “con cháu các cụ cả” du học để du hí, họ thừa tiến bạc nên không cần đi làm. Đa số còn lại phải chạy vại đi làm thêm nhẹ gánh cho cha mẹ. Học phí đại học Mỹ có thể nói giá cao nhứt thế giới. Mỗi sinh viên du học thực sự  là một cảnh đời, một tương lai ở một mức độ nào đó đóng góp cho đất nước và nhân dân VN mà chế độ, nhà cầm quyền là những người có lợi trước nhứt, đặc biệt là đối với sinh viên du học tự túc.
Nhưng nói tới rồi cũng phải nói lui. Thục dân Pháp có một câu “con đường du học Pháp là con đường chống Pháp”. Thực tế cho thấy những người chống thực dân Pháp, giành độc lập cho nước nhà VN, thành phần khởi động, vận động, đa số là người không học chương trình Pháp ở Đông Dương thì cũng du học Pháp. Có lẽ thấy cái đó nên Đại sứ Mỹ Michael Michalak mới nói theo đà du học Mỹ này một hai thập niên nữa dân Việt du học Mỹ sẽ chiếm phần lớn chánh phủ của Hà nội.
Rất tiếc chưa thấy các cơ quan, đoàn thể, hội đoàn và cộng đồng của người Việt hải ngoại tại các nước nhiều sinh viên học sinh VN đến du học, có kế hoạch thanh vận và sinh viên vận. Toà Đại sứ CS Hà nội ở Mỹ đã có rồi đó, đã lập Hội Thanh Niên Sinh Viên VN còn có tên Hội Thanh Niên và Lưu Học sinh để đoàn ngũõ hóa sinh viên du học đang học hay tốt nghiệp rồi mà lén ở lậu lại thành đội quân thứ năm. Hẳn  nhiên đội quân thứ năm này của CS Hà nội không phải để giúp cho người Việt tỵ nạn CS đâu, mà để  câu móc hay lũng đoạn hàng ngũ sinh viên học sinh con em của người Việt tỵ nạn CS./ ( Vi Anh) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.