Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nuôi Con Một Mình: Nấu Ăn, Vui Chơi, Việc Nhà...

02/10/200500:00:00(Xem: 683)
Nuôi Con Một Mình: Nấu Ăn, Vui Chơi, Việc Nhà...
Đã có không ít những gia đình mẹ/ cha độc thân nuôi con thành công không kém gì những gia đình có cả cha lẫn mẹ. Tuy nhiên, nuôi con một mình cũng gặp không ít khó khăn, vì quỹ thời gian và sức lực của người mẹ/người cha độc thân bị hạn chế.
Dưới đây là một vài điều có thể có ích cho những người mẹ/người cha độc thân trong việc sắp xếp quỹ thời gian và sức lực hạn hẹp của mình.
* KHÔNG NÊN ĐẶT NHỮNG "TIÊU CHUẨN" QUÁ CAO
Có thể bạn của bạn giữ nhà sạch bóng, không có một hạt bụi, thực đơn thay đổi mỗi ngày, may quần áo cho con, đưa con đi học thêm đủ các môn học, đủ thứ nhạc cụ, không bỏ sót một môn thể thao nào…Bạn không nên tự bắt mình phải làm nhiều việc như vậy, vì với thời gian và sức lực có hạn, có thể bạn sẽ không làm được, và kết quả là bạn sẽ "nổi quạu" với các con, với những người đã rời bỏ bạn, và với chính bản thân mình. Hãy nhìn vào hoàn cảnh sống hiện thời của bạn và đặt ra cho bạn những mục đích thực tế, giảm bớt những việc quá sức và không cần thiết lắm và chỉ giữ lại những việc làm không đến nổi làm cho bạn phải "chạy hết hơi," bạn sẽ cảm thấy cuộc sống làm cha/mẹ độc thân của bạn sẽ thoải mái hơn, "dễ thở" hơn.
* VIẾT "TO-DO LIST"
Viết ra những việc cần làm, làm những việc quan trọng trước. "To-do list" không những giúp bạn nhớ tất cả những việc cần làm, mà còn làm cho bạn "feel good" khi bạn gạch bỏ những việc cần trong danh sách đã được làm xong.
Khi có những việc nhỏ (như trả bill hay đơm nút áo), hãy cố gắng làm ngay.
* CHUẨN BỊ CÁC BỮA ĂN
Nếu bạn chưa biết, hãy học hỏi từ các sách dạy nấu ăn, từ bạn bè để biết được cách nấu những món ăn đơn giản, tốn ít thời gian, nhưng không kém phần bổ dưỡng. Vào cuối tuần, có thể chuẩn bị sẳn vài món cho những ngày bận rộn trong tuần. Nếu bạn có các bé lớn, có thể nhờ các em giúp phần nào trong việc nấu nướng - những bài học nấu ăn cũng rất có ích cho các em.
Đôi khi, nghĩ ra món ăn còn khó hơn là nấu ăn. Hãy để các con tham gia vào việc này. Bạn có thể hỏi ý kiến của các con, rồi viết một danh sách gồm tất cả các món ăn mà các bé ưa thích, và lần lượt chuẩn bị các món ăn đó.
* PHÂN CHIA VIỆC NHÀ
Bạn có thể "huấn luyện" cho các con biết cách làm việc nhà và chia bớt việc nhà -ví dụ như hút bụi, lau nhà, giặt đồ, cắt cỏ…. - cho các em. Cố gắng mỗi ngày làm một ít việc, sẽ đỡ mệt hơn là dồn lại vào cuối tuần. Đặt ra các luật lệ gia đình để cho các em biết tự mình sắp xếp đồ chơi và quần áo.
* DÀNH THỜI GIAN CHO NHỮNG HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI
Dù cho cuộc sống của gia đình bạn có bận rộn đến đâu đi nữa, đừng quên dành thời gian cho những hoạt động vui chơi. Trong tuần, dành ra ít nhất nữa ngày để cả gia đình tụ họp lại cùng vui với nhau. Có thể bạn sẽ không làm xong việc nhà, không sao cả, một căn nhà có chút bụi bặm ngày mai vẫn có thể được lau sạch, nhưng những phút vui với các con để tuột đi sẽ không bao giờ lấy lại được.
Chúc cho cuộc sống của bạn và các con luôn hạnh phúc, dù cho "bạn chỉ có một mình".
NMH

23/08/2019(Xem: 853)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 594)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 545)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 735)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1401)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 397)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 327)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 393)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1078)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1000)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 1331)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 386)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 300)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 695)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1282)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau