Hôm nay,  

Tạp Ghi: Được Mùa Hoa Hậu

23/05/201000:00:00(Xem: 3730)

Tạp ghi: Được Mùa Hoa Hậu - Huy Phương

Cuộc thi hoa hậu đầu tiên của thế giới được tổ chức vào năm 1854 có thể bắt nguồn từ chuyện chọn Kings và Queens trong lễ hội May Day thời xưa ở Âu Châu, nhưng cuộc thi này bị phản đối phải dẹp bỏ. Mãi đến năm 1880, mới có cuộc thi hoa hậu áo tắm trên bãi biển Rehoboth (Delaware), rồi Atlantic City (New Jersy), Galveston (Texas.) Năm 1921, cuộc thi hoa hậu Miss American Pageant đầu tiên được tổ chức tại Atlantic City, trong thời gian này các hoa hậu không được coi trọng bao nhiêu, cho đến lúc có Đệ II Thế Chiến, khi các hoa hậu được tuyển dụng để cổ động bán trái phiếu cho chính phủ hoặc tham gia các chuyến đi giải trí cho các đơn vị quân đội ngoài mặt trận.
Cuộc thi hoa hậu được căn cứ trên vẻ đẹp hình thể, tài năng, cá tính và sự ứng đối với những câu hỏi tổng thể của ban giám khảo. Tuy vậy người ta than phiền là các cuộc thi hoa hậu thường thiên về sắc đẹp thể xác hơn là thiên về tài năng, trí thông minh, học thức, ứng xử hay các mối quan tâm về xã hội.
Càng ngày đàn bà càng xuất hiện nhiều ngoài xã hội và trước công chúng, được chú ý và ngưỡng mộ hơn, các cuộc thi hoa hậu càng ngày càng nhiều và có tầm vóc như Miss USA, Miss World, Miss Universe, Miss Teenage America Pageant, Miss National Teen-Ager, Miss Teen All America Pageant. Trong thời đại mới của trang phục, mỹ phẩm, kiểu tóc và giải phẩu thẫm mỹ, cuộc thi hoa hậu là cơ hội bằng vàng cho các dịch vụ quảng cáo. Năm 1951, cuộc thi hoa hậu thế giới được tổ chức đầu tiên tại Luân Đôn và sau này lần lượt được tổ chức khắp nơi trên thế giớí như Hoa kỳ, Nam Phi, Ấn Độ, kể cả Việt Nam hồi năm ngoái. Các cuộc thi hoa hậu thế giới được chuyền đi qua màn ảnh truyền hình đến hơn 70 quốc gia và có hai tỷ người theo dõi.
Quần chúng, tuy vậy không phải ai cũng tán thưởng việc đưa nhan sắc phụ nữ lên sân khấu để thi tài, cho đây là chuyện thấp hèn, dung tục. Cũng nhiều quan điểm cho rằng cuộc thi hoa hậu là hạ nhân phẩm của phụ nữ, xem đây là những món hàng phơi bày để giải trí cho đàn ông tương tự như nhà văn Lâm Ngữ Đường của Trung Hoa đã nhận xét: “Đàn bà trên sân khấu thì hở hang, gần như khoả thân, còn đàn ông ngồi dưới ngó lên thì ăn mặc đàng hoàng, thắt cà vạt. Hiện tượng đó quả là một hiện tượng đặc biệt của một xã hội tạo ra vì đàn ông, do đàn ông chỉ huy, một xã hội trong đó đàn bà khoả thân bị đem trưng ra công chúng vì mục đích thương mãi...” (Một quan niệm về sống đẹp- Nguyễn Hiến Lê dịch).
Tại một cuộc thi hoa hậu ở Luân Đôn, giám khảo và ứng viên hoa hậu đã bị biểu tình, ném mực hay bột mì. Năm 2000, cuộc thi hoa hậu thế giới đã được dời từ Nigieria về Luân Đôn vì giới Hồi giáo lên án cuộc thi hoa hậu là vô đạo đức, xúc phạm đến tinh thần Hồi Giáo. Trong khi đàn bà Hồi Giáo còn che mặt, áo quần phủ kín từ đầu đến gót thì các cô mặc hai mảnh, phơi bày da thịt ra trước công chúng, coi sao được. Ngày xưa nhan sắc được giữ kỹ và sở hữu của đàn ông, không phô trương ra ngoài. Mặc dầu vẻ đẹp của đàn bà nghìn đời vẫn được ca tụng, nhưng ngày nay thân xác đàn bà được phô bày, trình diễn mà muốn chiêm ngưỡng phải mua vé vào xem, trong lúc bao nhiêu công ty kỹ nghệ thời nay phục vụ cho phụ nữ đổ xô vào để kiếm ăn, đã gây nên nhiều nguồn dư luận phản đối.
Giải thi hoa hậu cho đến ngày nay, vẫn còn bị các nhà đạo đức chỉ trích. Bà Leesa Bellesi, vợ của một vị mục sư tại thành phố Carlsbad, California, đã lên tiếng kêu gọi mọi người tẩy chay chương trình thi hoa hậu được trực tiếp truyền hình từ thành phố Las Vegas vào tối Chủ Nhật 8 tháng 5-2010 trên đài truyền hình NBC. Trang website chính thức của ban tổ chức Giải Hoa Hậu Hoa Kỳ đã trưng ra những tấm hình của các thiếu nữ này với những quần áo lót quá gợi tình hoặc mặc những áo sơ-mi không cài nút, mà không mặc áo lót ngực và chụp trong những tư thế khích dục.
Để quân bình sắc đẹp thể xác và vẻ đẹp tâm hồn, ngày nay các thí sinh thi hoa hậu thế giới trước khi mặc áo dạ hội hay áo tắm xếp hàng lên sân khấu, phải được tổ chức đi thăm viếng, bệnh viện, nhà dưỡng lão hay viện mồ côi. Nhưng cảnh tương phản giữa tuổi trẻ, sắc đẹp, giàu sang, thơm tho của những thiếu nữ trong cuộc thi hoa hậu với cảnh già nua, bệnh tật, đói rách chưa hẳn đã an ủi được những người bất hạnh.
Ngày nay, nhiều cuộc thi hoa hậu có tính cách nhân bản, an ủi những phụ nữ đang ở trong hoàn cảnh kém may mắn, người ta đã tổ chức những cuộc thi hoa hậu trong nhà tù dành cho phụ nữ phạm nhân như ở Mễ Tây Cơ hay cuộc thi hoa hậu tại Luanda, thủ đô của Angola dành cho những phụ nữ mất tay, mất chân, mù mắt, sống sót sau khi dẫm phải mìn bẫy trong cuộc nội chiến tại đất nước này (Miss Landmine Survivor). Đặc biệt, nhiều nhất ở Thái Lan, hằng năm đều có cuộc thi hoa hậu dành cho các thí sinh đổi giới tính, nghĩa là các cô gái xinh đẹp này, trước kia đều là những “đực rựa” vừa qua các cuộc giải phẩu để trở thành phái nữ.


“Hoa hậu” thú vật cũng được tổ chức nhiều nơi trên thế giới như Hoa Hậu Lạc Đà tại Abu Dhabi, Ả Rập Thống nhất hay Hoa Hậu Dê ở Riyadh, Saudi Arabia, nhưng không nghe nói cuộc thi này dành cho lạc đà và dê dực hay cái, vì trông con dê đực đẹp đẽ hơn con dê cái nhiều. Cũng đừng nghe nói thi hoa hậu thú vật mà coi thường, tại xứ dầu hoả này, cuộc thi lạc đà đã tốn phí 8 triệu đô la dành làm giải thưởng cho các chủ nhân ông lạc đà trúng giải được đội vương miện.
Đối với người Việt Nam, ngay vào thập niên 50 của thế kỷ 20, việc mặc đồ tắm lên sân khấu trình diễn cho công chúng xem còn là một điều hiếm hoi. Một cuộc thi hoa hậu đã được tổ chức vào dịp Tết và ca sĩ Tuý Phượng đã đoạt giải Hoa Hậu Hội Chợ Quang Trung và hình ảnh cô được đăng trên nhiều bìa báo ở Saigon thời ấy. Ở miền Bắc, thắt lưng, buộc bụng theo đảng chống Mỹ, cơm không có ăn, tìm không ra một chiếc áo dài, nói chi đến trò chơi “tư bản, đồi truỵ” đó. Thế nhưng sau năm 1975, đất nước Việt Nam, sau chiến tranh hơn hai triệu đàn ông chết trong chiến tranh, “đặc sản” đàn bà dư dả, nên nền “văn hóa hoa hậu” được phát triển tối đa. Trong lúc chờ tiếp cận với thế giới bên ngoài và rút kinh nghiệm, đào tạo hoa hậu, Việt Nam đã có những cuộc thi hoa hậu địa phương, bắt đầu với những thí sinh đi chân hay mang dép Lào ở các quận lỵ, tiến đến Hoa Hậu Đền Hùng, Hoa Hậu Duyên Hải, Hoa Hậu Mường (Hoà Bình), Hoa Hậu Đồng Bằng Sông Cửu Long, Hoa Hậu Tây Đô, Hoa Hậu Các Dân Tộc, Hoa Hậu Du Lịch Việt Nam, Hoa Hậu Quý Bà Thành Đạt. Lần lượt nhan sắc Việt Nam được đem đi “đấm” ở xứ người qua các cuộc thi Miss World, Miss Universe, Miss International, Miss Earth, tuy chưa được vào chung kết lần nào nhưng mục đích chính là để thế giới chú ý đến đàn bà mang nhãn hiệu VN.
Uỷ Ban Người Việt Nước Ngoài của VC còn tổ chức các cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới Người Việt ở nhiều khu vực trên thế giới như đã tổ chức tại Đức Quốc vào tháng 1-2010, gọi là để tạo "đoàn kết" giữa người Việt, do báo Tiền Phong, ông chủ của Duyên Dáng Việt Nam và Toà Đại Sứ Việt Cộng tại địa phương phụ trách. Rõ ràng là Uỷ Ban Người Việt Nước Ngoài đã thành công phần nào trong trò chiêu dụ quốc ngoại bằng trò nhan sắc.
Nguyễn Trọng Hiền, giới chức cao cấp của bộ Văn Hoá-Thể Thao-Du Lịch VC đã ca tụng những cuộc thi “Hoa Hậu Thế Giới Người Việt” này là “được dư luận đánh giá cao, cộng đồng người Việt trên thế giới hưởng ứng và nó thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc rất tốt.” Thì ra cho đến giờ này, sau 35 năm, Việt Cộng chỉ mới nghĩ ra một phương thức đại đoàn kết dân tộc “rất tốt” là tổ chức những cuộc thi hoa hậu trong những cộng đồng người Việt trên thế giới. Bộ đỉnh cao trí tuệ của quý vị chỉ có ngần ấy, và vũ khí duy nhất để thể hiện “tinh thần đại đoàn kết dân tộc” sau 35 năm nghiền ngẫm chỉ còn độc có mỗi “cái ấy” thôi sao"
Ngày xưa Cộng Sản tuyên truyền ra ngõ là gặp anh hùng vì anh hùng lạm phát, ngày nay chắc chắn ra ngõ là gặp hoa hậu, vì hoa hậu được mùa. Mỗi năm Việt Nam sản xuất bao nhiêu là hoa hậu. Nội cái thị xã Nha Trang năm nay đã giành phần tổ chức luôn ba cuộc thi hoa hậu: Hoa Hậu Trái Đất (Miss Earth), Hoa Hậu Việt Nam và Hoa Hậu Việt Nam Thế Giới, đảng và nhà nước ở thành phố biển này còn thì giờ đâu mà lo việc cứu đói dân, nhất là cho ngư dân, lo cho việc nước, nhất là việc mất nước.
Phải nói là hiện nay trong cộng đồng người Việt ở Mỹ cũng đã có nhiều cuộc thi hoa hậu như Hoa Hậu Áo Dài, Hoa Hậu Sinh Viên Liên Trường, Hoa Hậu Phu Nhân, Hoa Hậu Thế Giới. Trong các chương trình văn nghệ, ngay cả ở các sòng bài, luôn luôn có các hoa hậu, áo dài hay áo tắm trình diễn qua lại, mục đích làm mát mắt quý vị chư quân tử. Thí sinh hoa hậu còn tổ chức thăm viếng, chụp hình quảng cáo tại các tiệm phở, chợ búa, làm cho vẻ đẹp đàn bà trở thành món hàng rẻ tiền.
Bây giờ thi hoa hậu lại đi vào các lễ hội tôn giáo. Khi ban giám khảo chấm điểm một thí sinh mặc áo dài trong các cuộc thi hoa hậu áo dài, họ chấm vẻ đẹp của khuôn mặt, thân hình của người đàn bà hay là chấm vẻ đẹp của chiếc áo" Cũng như trong cuộc thi hoa hậu áo tắm, giám khảo chấm cái áo tắm xanh đỏ hay chấm thân hình đầy dục tính của người đàn bà. Nếu có một cuộc thi Hoa Hậu Áo Lam, chiếc áo nào cũng giống nhau một màu lam thanh khiết thì Thầy căn cứ vào cái gì để chấm điểm hơn thua" Khi ca nhạc nặng mùi trần tục, đầy ái dục, ca sĩ y trang hở hang, lời nhạc rên siết như lối gọi “mình ơi!” vào sân chùa thì Thầy phải quét nó ra như chú tiểu chùa Long Giáng ngày xưa quét lá đa, vì đó là sắc dục, là ma quỷ. Tôi là người đời, sống với ma quỷ đã quen, nhưng Thầy là đạo, Thầy nên lánh xa. Thời mạt pháp, không phải là vì chùa càng ngày càng ít, xiêu dột, thiện nam tín nữ càng ngày càng hiếm, mà do hành động càng ngày càng rời xa giáo lý của Đức Phật.
Hoa hậu đang được mùa! Nhưng lúa thì gặt, cỏ thì phải nhổ, có đâu lại tưới phân thêm cho cỏ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.