Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Apex Viếng Thăm Little Saigon

30/04/201000:00:00(Xem: 3183)

APEX Viếng Thăm Little Saigon

Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh.


Nguyễn-Viết Kim


Vào ngày chủ nhật 25 tháng 4 năm 2010, APEX đã mời giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh phát biểu và diễn giảng vào buổi tiếp tân nhân dịp Little Saigon Visit and Tour. APEX  (Asian Professional Exchange) là một tổ chức vô vị lợi, không đảng phái (non-profit, non-partisan) với chủ trương giáo dục, văn hóa, từ thiện. Định chế này là một trong những cơ cấu lớn nhất tại Hoa Kỳ, qui tụ các chuyên viên , doanh nhân Á Châu trẻ trung, đa số trong khoảng 20 đến 40 tuổi tại miền Nam California . APEX khuyến khích, trợ giúp những gặp gỡ hội thảo trau dồi kiến thức và khả năng chuyên môn; học hỏi và tìm hiểu về văn hóa; tổ chức dự án phục vụ cộng đồng và xã hội .

Đoàn APEX trong chuyến viếng thăm.

Khoảng 45 thành viên của APEX, đa số cư ngụ tại Los Angeles và vùng phụ cận đã hội họp tại quán Zen trên đường Bolsa vào buổi trưa ngày chủ nhật 15 tháng 4 năm 2010. Tại đây cô Kim Chi, hội viên APEX, người tổ chức buổi họp mặt tại Little Saigon nhằm mục đích giúp hội viên tìm hiểu cộng đồng tị nạn gốc Việt đã đón tiếp mọi người cùng anh Phong Lý, Victor Liệu , Tổng Hội Sinh Viên Nam California, cô Gia Lý, anh Chris Phạm và bác sĩ Tâm Nguyễn, Phòng Thương Mại Quận Cam .
Giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh đã trình bày những điểm chính về sự hình thành cộng đồng tị nạn gốc Việt khắp Hoa Kỳ và tại Little Saigon dựa trên những dữ kiện lịch sử và con số thống kê, từ lúc hình thành sau biến chuyển lịch sử vào ngày 30 tháng 4 năm 1975; với làn sóng tỵ nạn đầu tiên tại Camp Pendleton, căn cứ lớn nhất của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ (USMC: United States Marine Corps), toạ lạc gần thành phố San Diego. Sau khi rời trại rất đông đồng hương gốc Việt đã định cư tại tiểu bang California. Nhiều đồng hương khác từ các trại tị nạn, tiếp cư khác như Fort Chaffee ở Arkansas, trại Eglin Air Base ở Florida, trại Fort Indiantown Gap, tiểu bang Pennsylvania dần dần cũng tìm về miền nam nắng ấm Cali hội tụ tại Little Saigon và mật độ ngày càng gia tăng.  Từ đó, các dịch vụ cần thiết xuất hiện như chợ thực phẩm, văn phòng bác sĩ và các dưỡng đường với các dich vụ y tế . Cũng bắt đầu có các quán ăn, những chương trình văn nghệ , các văn phòng luật sư, các cơ sở sửa chữa xe cộ và những tờ báo  .
Theo thống kê thì vào thập niên 1980, mức lương trung (median income) của người Việt tại Hoa Kỳ  là  $16,000 một năm.  Chỉ trong vòng một thập niên, vào năm 1990 mức lương trung  đã tăng lên gấp đôi là $33,000  - trên mức trung (median) của người dân Hoa Kỳ nói chung. Theo thống kê năm 2000 mức lương trung thường niên (annual median income) của người Mỹ gốc Việt đã lên tới $47,000.  Về việc hội nhập và thông thạo Anh Ngữ, sĩ số người Việt thông thạo Anh Ngữ vào thập niên 1980 là 27%, 1990 là 40% , và 2000 là 50%. Một con số khác nói lên sự thành đạt kinh tế của người Việt hải ngoại là số tiền gửi về quê nhà giúp gia đình bà con hàng năm đã tăng với tốc độ vượt bực: vào những thập niên 80, 90 số tiền gửi về Việt Nam được ước đoán khoảng 100-200 triệu Mỹ Kim mỗi năm. Năm 2001 thì lên đến 1.76 tỉ Đô La , 2002 là 2.2 tỉ Đô La, 2003 là 2.7 tỉ Đô La và  2004 đã lên đến 3.2 tỉ Đô La . Tổng cộng từ năm 1991 đến 2005 người Việt đã gửi về Việt Nam tất cả là 15.5 tỉ Đô La. Mặc dầu đây chỉ là ước đoán, con số này bằng 60% tổng số ngoại tệ đầu tư vào Việt Nam từ sau 1975 đến 2005. Đối với chính phủ Hà Nội , họ ý thức đây là một nguồn tài trợ mãnh liệt và dễ dàng nhất hiện nay và có thể mức gia tăng sẽ là nhiều trăm triệu Mỹ Kim mỗi năm. Các con số thống kê Census 2010"


Nói chung người Mỹ gốc Việt đã đạt được những tiến triển rất mau từ 1975 đến nay. So sánh với toàn dân thì các con số thống kê rất ngoạn mục: số sinh viên tốt nghiệp đại học cao hơn trung bình, số lượng gia đình trong cảnh nghèo túng thấp hơn trung bình toàn quốc . Trong sự đóng góp thì số quân nhân tại ngũ, trừ bị và ngay cả số thương vong tương đương với tương quan dân số . Thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại đây để ý đến việc tìm hiểu cội nguồn, ưu tư và ủng hộ các tranh đấu cho nhân quyền và tự do dân chủ tại quê hương .
Bác sĩ Tâm Nguyễn và 2 thành viên của Phòng Thương Mại (Chamber of Commerce) thuyết trình về các vận hành kinh tế, doanh thương tại Little Saigon với rất nhiều dịch vụ từ ẩm thực, in ấn, cơ khí xe cộ, thẩm mỹ, y khoa, văn nghệ giải trí, nghiên cứu văn học chính trị văn hoá , tất cả đều phát triển . Hiện tại có hơn 4 nhật báo, rất nhiều tuần báo và nguyệt san, cùng các đặc san . Có nhiều đài truyền thanh, khoảng 6 đài truyền hình, trong đó có vài đài có khả năng phát sóng toàn quốc . Little Saigon phát triển rộng ra khỏi thành phố Westminster và bây giờ được coi như bao gồm một phần của Garden Grove, Fountain Valley, Huntington Beach . Mỗi cuối tuần và vào dịp lễ tết thành phố sống động thêm lên với những hội ngộ của các hội đoàn đồng hương, ngành nghề, trường học, chuyên môn, hành chánh, quân đội các buổi gây quỹ từ thiện . Các trung tâm dạy nghề cung cấp nhân viên cho địa phương rất là tấp nập . Các khu thương xá thật nhộn nhịp . Phòng Thương Mại bảo trợ, đóng góp rất nhiều các chương trình phát triển văn hoá giáo dục, trợ giúp xã hội và huấn nghệ . Cũng như các cuộc hội thảo để thông tin về  luật lệ và các cuộc tiếp xúc với giới chức thẩm quyền để cùng nhau có sự hợp tác trong sự phát triển để tạo sự phồn thịnh trong cộng đồng .
Anh Phong Lý và một thành viên nói về Tổng Hội Sinh Viên Nam California với những hoạt động văn hoá, xã hội, đặc biệt là gần 10 năm đã tổ chức rất thành công Hội Tết Nguyên Đán, thường là vào khoảng tháng 1, tháng 2  vào đầu năm Âm Lịch .Đây là một dịp để mọi người xét lại năm cũ với niềm hy vọng cho năm tới (đêm ba mươi tống thằng bần ra cửa, sáng mồng một đón ông phúc vào nhà) . Nhiều đồng hương ở xa về, từ các tiểu bang xa xôi ,các nước lân cận như Gia Nã Đại, từ Âu Châu, Úc Châu và ngay cả từ Việt Nam . Cuộc thi hoa hậu đặt căn bản trên văn hóa và ý tưởng phục vụ xã hội được hưởng ứng nồng nhiệt . Số tiền thu được sau khi trừ những chi phí cần thiết được trích ra 50% hỗ trợ cho mọi hội đoàn hoạt động văn hoá, xã hội , phục vụ công ích .
Sau buổi ăn trưa ngon miệng và nhẹ nhàng, những câu hỏi tìm hiểu thêm chi tiết, những đối thoại tạo sự quen biết,  những tiếp xúc trao đổi ý tưởng thân tình ; một xe bus lớn đã đưa các thành viên APEX đi thăm các thắng tích điển hình như Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ (Freedom Park), khu thương xá Phúc Lộc Thọ (Asian Garden Mall) và một vài nơi khác .
Tiếp xúc với một thành viên APEX gốc Việt, anh cho biết gia đình đã định cư tại đây từ đầu vì tình tự dân tộc, khí hậu giống như ở quê, môi trường văn hoá Việt quen thuộc và ý tưởng là quê hương dù nghìn trùng, xa cách cả một đại dương song cũng chỉ là một khối lượng nước giữa quê hương cội nguồn và quê hương sinh sống, coi như chỉ là đôi bờ cách biệt . Anh rất hãnh diện với sự tiến triển của Little Saigon từ lúc khởi đầu khó khăn tới những thành quả như hôm nay và hy vọng thế hệ của anh sẽ có thể phục vụ và đóng góp hữu hiệu .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?