Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trao Đổi Tâm Tình/bạn Không Chỉ Một Mình: Hương Vị Của Hôn Nhân...

06/03/201000:00:00(Xem: 6321)

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Hương Vị Của Hôn Nhân...

Minh Nga
Trong đời sống tình cảm, đời sống gia đình, khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự hoặc chia xẻ kinh nghiệm, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang Gia Đình/Chàng & Nàng sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).

*** 
LÀM SAO BỚT CÃI VÃ VỚI ANH ẤY
Trên cõi đời nầy không có gì  gọi là hoàn hảo. Hạnh phúc gia đình không ngoại lệ.
Có người còn bảo hương vị gia đình nằm trong những trận cãi nhau, hờn giận nhau.
Bất cứ vợ chồng, hay bạn trai bạn gái nào cũng có những dị biệt, bất đồng, không hiểu nhau… nhưng không vì những điều nầy mà có thể dẫn tới chuyện chia tay nhau hay đổ vỡ hôn nhân.
Bạn không ngoại lệ khi lo lắng về vấn đề nầy, nhưng có thể chú ý vài phương pháp tránh chiến tranh quá độ.
Luôn luôn ghi nhớ đàn ông khác đàn bà, trong ý nghĩ cũng như hành động, dù rằng cả hai có cùng một ngôn ngữ giống nhau. Vì nói chuyện theo hai suy nghĩ khác nhau nên dễ dàng đưa tới sự bất hòa vì không hiểu nhau.
Biết để hiểu rằng điều đó bình thường, để mình có thể đương đầu với vấn đề "bất đồng" trong hôn nhân để đừng quá lo sợ "Tại sao chúng tôi hay cãi nhau" Liệu chúng tôi có phải chia tay nhau hay không""
Phương pháp dễ nhất là bạn hãy nói chuyện với các bạn gái của bạn, để hỏi và chia xẻ kinh nghiệm cho nhau về vấn đề vợ chồng hay cãi nhau vì cùng phái dễ hiểu nhau hơn.
Nói chuyện với người khác cũng là để tìm ra một giải đáp chung, để bạn không có cảm giác đơn thân độc mã chống lại …nửa kia.
Nhiều gia đình đi đến sự cảm thông nhờ tìm tới bè bạn chia xẻ kinh nghiệm và bớt cãi vã.
 Khi cả hai bên đều "open up" bày tỏ cảm tưởng của mình về một vấn đề, chắc chắn sẽ tạo cho cả hai sự thoải mái hơn.
Đừng bao giờ giữ trong lòng sự bất mãn, hờn giận , sẽ không giải quyết được gì hết mà còn làm cho tình trạng tồi tệ hơn.
Cãi nhau có thể đưa tới sự đổ vỡ hôn nhân khi những trận cãi vã đó cả hai bên đều dùng lời lẻ thô tục, phỉ báng nhau, đổ lỗi nhau.
Để tránh tình trạng như trên, cả hai đều nên đặt ra một luật lệ, vẽ một lằn ranh giớí hạn, ngăn chận trước.
Ví dụ: Bạn biết là anh ấy sẽ rất tức giận và nổi nóng nếu bạn nói anh ấy là người lười biếng. 
Bạn phải tự chế trong lằn ranh, giới hạn trên là không bao giờ tấn công anh ấy bằng cách lôi chuyện nầy ra nói khi cãi nhau. Dù rằng đó là sự thật.
Thay vào đó hãy chọn một thói quen xấu nào khác của anh ấy mà bạn không thích để tấn công, hay dựa vào tình cảm mà nói.
Nếu bạn không thích anh ấy về trễ, hãy nói cảm tưởng của bạn khi chờ đợi, cảm giác ngôi nhà quá trống trải, quạnh vắng khi thiếu sự có mặt của anh ấy, lấy yếu tố tình cảm tấn công, thế nào cũng thắng. 
Nếu anh ấy than phiền bạn không chú ý tới anh , bạn hãy cố gắng nhìn lại xem đìều đó có đúng không và sửa đổi. Cách nầy giúp cho cả hai hiểu nhau hơn mà không có lý do đổ lỗi cho nhau, khiến cho những trận cãi vã liên tu bất tận có nguy cơ mái nhà chung sụp đổ, thì buồn lắm cho cả hai.
LÀM CÁCH NÀO ĐỂ BỚT CÃI NHAU VỚI CHỊ ẤY"
Cãi nhau  tuy có thể gọi là hương vị của hôn nhân, nhưng cãi nhau thường xuyên trong gia đình không phải là tình trạng khỏe mạnh hôn nhân.


Trong cuộc sống chung, bạn đừng tin tưởng rằng cả hai sẽ luôn luôn có sự tương đồng về mọi vấn đề, vì cả hai thực sự khác nhau hoàn toàn.
Khi hai người bất đồng đưa đến cãi nhau, bạn cần giữ sự bình tĩnh và luôn luôn ghi nhớ điểm khác biệt giữa hai phái tính nầy để giữ cho hôn nhân bền vững, đừng để những trận cuồng phong thổi bay nóc nhà của bạn.
Vợ bạn là người đi chung đường với bạn, song hành với bạn cho dù có trải qua những lúc cả hai đi trên con đường bằng phẳng hay gồ ghề xấu xí.
Khi bạn cãi nhau với vợ, hãy luôn luôn nhớ đừng bao giờ dành phần thắng, điều nầy không giúp được gì cho đời sống hôn nhân của bạn. Khi bất đồng ý kiến đưa tới cãi nhau, hướng đi chánh là cả hai cùng đồng ý xẻ chia cuộc đời với nhau cho tới cuối đường.
Cuộc sống hôn nhân không giống như bạn cãi nhau với người bán xe bạn cố tranh phần thắng xong rồi đường ai nấy đi. Hãy nên giữ cho vợ bạn được vui vẻ, vợ bạn cũng sẽ cố gắng để làm cho bạn vui vẻ.
Đừng bao giờ lừa dối vợ, cho dù một chuyện nhỏ nhặt, cây kim có ngày cũng lòi ra khỏi bọc, sự lừa dối nào rồi cũng có ngày lộ tẩy, lúc đó cơn buồn giận của người vợ sẽ tăng gấp đôi vì cảm giác bị lừa dối và phản bội lòng tin.
Ví dụ anh muốn mua cái tivi lớn thiệt lớn để coi những trận đá banh cho thiệt đã con mắt. Bạn dấu số tiền phải trả cho cái tivi đó. Khi chị biết được, chị sẽ rất giận dữ vì chi phí đó làm hao tốn quỉ tiết kiệm mà cả hai đã bàn tính trước cho một cuộc du lịch mùa hè dành cho cả nhà.
Bạn nên bàn trước với chị  ấy để dự tính thời gian thuận lợi cho ngân quỉ gia đình khi muốn mua một món đồ mắc tiền. Sự đồng ý và chia xẻ đó làm sao có thể gây bất hòa và cãi nhau.
Khi anh chị cãi nhau, anh hãy ráng chú ý nghe chị nói , đừng ngắt lời, bạn sẽ khám phá ra rằng mình dễ dàng đồng ý với chị hơn là chỉ nghe bằng một lỗ tai.
Nếu có tức giận tới mấy, bạn cũng đừng nên la hét vì chắc chắn rằng chị ấy sẽ đóng hết mọi cửa ngõ cảm xúc và đẩy anh ra khỏi tư tưởng của chị vì chị không muốn đương đầu với sự giận dữ của anh đâu.
Ngôn ngữ của thân thể cũng nói lên nhiều điều khi hai người cãi nhau.
Khi cãi nhau nên ngồi xuống, đừng đi qua đi lại, khiến cho cả hai đều mất bình tỉnh cũng như có thể để hết tâm trí tới nhau. 
Đừng khoanh tay khi cãi nhau.
Điều nầy sẽ khiến chị nghĩ rằng anh là người lạnh lùng, vô cảm, và khép kín.
Khi cãi nhau, hãy ngồi cạnh vợ bạn, đừng ngồi phía đối diện. Nếu có thể, hãy đặt bàn tay bạn lên vai, hay đùi vợ. Cử chỉ thân ái nầy sẽ mau chóng làm dịu cơn nóng giận của chị. Chị sẽ cảm thấy thoải mái hơn và cảm giác được sự yêu thương và chăm sóc anh dành cho chị cho dù cả hai chưa đồng ý với nhau về vấn đề đang tranh cãi.
Đừng bao giờ nhìn đi hướng khác, tỏ vẻ coi thường lời nói của chị dù anh không đồng ý với những gì chị đang nói . Chị cần được đánh giá tốt và tôn trọng.
Nếu vấn đề không giải quyết ngay được, nên tạm đình chiến, dành lại cho ngày hôm sau sẽ trở lại nói chuyện thì tốt hơn, vì ngày hôm sau bạn và vợ cũng sẽ nguội đi ít nhiều. Nếu cả hai đều đi làm, thì sẽ có thêm nhiều thì giờ để suy nghĩ lại . Dù bạn có thúc đẩy để giải quyết sự bất đồng bạn cũng chỉ gây sức ép lên cả hai.      
Chúc bạn thành công và hạnh phúc.
Minh Nga

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.