Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Lưỡi Rắn Ơ Quanh Núi Thờ, Đồng Chiêm

22/01/201000:00:00(Xem: 3777)

Những Lưỡi Rắn Ơ Quanh Núi Thờ, Đồng Chiêm; Phạm Quang Nghị Biết Nói Mà Chưa Biết Làm

Phạm Trần
 Hoa Thịnh Đốn - “Vấn đề đặt ra là làm sao để thực hiện nhu cầu thông tin chính đáng của người dân một cách tốt nhất, để thông tin không những kịp thời mà còn chính xác. Việc này không chỉ đòi hỏi đối với những người làm báo, mà ngay cả những người lãnh đạo cũng phải chủ động nhận thức được tình hình để có cách ứng xử phù hợp.”
Đó là lời tuyên bố “dễ nghe” của Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trong Cuộc phỏng vấn của Báo Tuổi Trẻ ngày 20-1-2010, nhưng nếu đem lời nói của Nghị so với những Bài báo của  hai báo Hà Nội Mới (Cơ quan thông tin của Thành Ủy đảng)  và An Ninh Thủ Đô (Cơ quan của Công an Hà Nội) viết về vụ hạ cây Thánh Giá của Giáo xứ Công giáo Đồng Chiêm đêm 6/1/2010  thì chính Nghị  sẽ là người xấu hổ cho lời nói của mình.
Tại sao thế nhỉ "
Bởi vì hai Báo của Thành ủy Hà Nội đã trắng trợn xuyên tạc  những việc xẩy ra chung quanh vụ phá hủy cây Thánh giá trên núi Chẽ, hay còn được gọi là núi Thờ do Giáo dân Đồng Chiêm làm chủ từ 100 năm nay.
Hãy đọc một đọan trong Thông báo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội ngày 7/1/2010, một ngày sau khi xẩy ra vụ đâp phá cây Thánh Giá: “Núi Thờ còn gọi là Núi Chẽ nằm cạnh nhà thờ Đồng Chiêm luôn thuộc quyền sử dụng của giáo xứ Đồng Chiêm kể từ ngày thành lập giáo xứ hơn 100 năm nay. Đây là nơi giáo xứ chôn cất các trẻ em sơ sinh và những người vô gia cư trong những năm 1945-1946. Ngày nay giáo xứ vẫn cho một số người thuê đất canh tác ở núi này.
Vào lúc 2 giờ sáng ngày 6 tháng 1 năm 2010, các lực lượng vũ trang chính quyền vào khoảng 600 cho đến 1.000 người gồm dân quân tự vệ, công an, và cảnh sát cơ động với súng ống, chó nghiệp vụ, dùi cui, lựu đạn cay đã phong tỏa các giáo xứ Nghĩa Ải, Tụy Hiền, Đồng Chiêm, chặn lại tất cả các lối đi và khu vực Núi Thờ. Họ bắt đầu triệt hạ và đập phá Thánh Giá bằng bê tông trên núi này.
Trước hành động phạm thánh như vậy, giáo dân Đồng Chiêm đã kêu gọi họ ngừng ngay những hành vi xúc phạm đó. Thế nhưng giáo dân đã bị cảnh sát ném lựu đạn cay và một số đã bị đánh đập tàn nhẫn trong đó có hai người bị thương nặng  phải nằm bệnh viện để điều trị.
Chúng tôi vô cùng đau buồn, vì xúc phạm đến Thánh Giá là xúc phạm đến Chúa Kitô. Đó là một sự phạm thánh! Xúc phạm đến Thánh Giá là xúc phạm đến biểu tượng thánh thiêng nhất của đức tin Kitô giáo và Giáo Hội. Đánh đập tàn nhẫn những người dân vô tội và vô phương tự vệ là một hành động dã man vô nhân đạo xúc phạm trầm trọng đến phẩm giá con ngưòi. Đây là hành vi thô bạo đáng bị lên án!” (Thông báo của Chánh Văn Phòng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Linh mục Gioan Lê Trọng Cung, ngày 7-1-2010).
(Chú thích: Hai bà Đinh Thị Song và bà Quách Thị Phòng bị  công an đánh trọng thương nhưng  không được cơ sở y tế địa phương chăm sóc và bị trả về sau khi coi qua loa nên đã được đồng bào chở đi bệnh viện ở Hà Nội. Sau khi ra khỏi bệnh viện, hai bà về Đồng Chiêm nhưng bị công an ngăn chặn không cho về làng, đành phải trở ra Hà Nội xin tá túc.)
Trở lại Cuộc phỏng vấn của Báo Tuổi Trẻ, Nghị nói tiếp : “ Qua theo dõi dòng chảy thông tin hiện nay, tôi thấy mặc dù hoạt động của báo chí đã có được những thuận lợi hơn trước rất nhiều, nhưng trên thực tế vẫn còn khá nhiều trường hợp thông tin không kịp thời, không trung thực. Rất nhiều thông tin không nói được bản chất vụ việc, làm người tiếp nhận thông tin hiểu không đúng.”
Hỏi: Ông lý giải nguyên nhân của những trường hợp nêu trên như thế nào"
Đáp: “Ở đây có trách nhiệm của nhiều bên. Trước hết là về phía tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin, có thể vì không đủ năng lực, không đủ điều kiện để thẩm định thông tin đúng sai thế nào trong khi lại muốn thông tin nhanh. Và cũng có những người lợi dụng phương tiện truyền thông để đưa ra thông tin có lợi cho họ nhưng không phản ánh đúng thực tế.
Để tránh những trường hợp như trên, các cơ quan nắm thông tin phải chủ động cung cấp, bởi vì hơn ai hết anh là người hiểu vấn đề, nó xảy ra ở đâu, nguyên nhân và kết quả ra sao. Chủ động cung cấp thông tin thể hiện trách nhiệm không chỉ với báo chí mà với xã hội.”
ĐỒNG CHIÊM VÀ LƯỠI RẮN
Trong trường hợp phá Thánh Giá ở Đồng Chiêm thì trách nhiệm thông tin cho Báo chí và nhân dân thuộc về chính quyền xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) và cơ quan Chủ qủan lực lượng Công an và Quân đội đã đến bao vây, đánh đập  dân và dùng chất nổ để tiêu hủy hình ảnh thiêng liêng và qúy trọng nhất của người theo đạo Công giáo.
Nhưng những cán bộ có trách nhiệm lại xuyên tạc và dựng đứng thông tin rồi trao cho hai báo Hà Nội Mới và An Ninh Thủ Đô thuộc quyền quản lý của Thành ủy  và Công an Hà Nội  để  loan tin sai có chủ ý.
Tuy nhiên,  hai Báo này cũng  vô trách nhiệm không cử phóng viên đến hiện trường điều tra  mà  chỉ biết nhắm mắt làm theo lệnh và tin vào  những lời bịa đặt viết sẵn của những cán bộ có  ý đồ xấu  mà nói theo Phạm Quang Nghị  là  những kẻ  đã “lợi dụng phương tiện truyền thông để đưa ra thông tin có lợi cho họ nhưng không phản ánh đúng thực tế.”
Do đó trong liên tiếp 2 ngày 7 và 8/1/2010, tờ Hà Nội Mới đã viết : “Quá trình công nhân tháo dỡ cây thánh giá, ông Nguyễn Văn Hữu đã kích động một số giáo dân ra gần hiện trường chửi bới, lăng mạ, ném gạch đá vào lực lượng bảo vệ. Tuy nhiên, sau đó do được các lực lượng chức năng vận động, thuyết phục, những giáo dân này đã tự động giải tán.” (Dương Phúc, 7-1-2010, Hà Nội Mới)
“Sáng 6-1, khi chính quyền xã An Phú và thôn Đồng Chiêm tổ chức cho công nhân tháo dỡ an toàn công trình xây dựng trái phép trên đỉnh núi Chẽ, linh mục Nguyễn Văn Hữu đã kích động một số giáo dân ra hiện trường chửi bới, lăng mạ, ném gạch đá vào lực lượng bảo vệ. Tuy nhiên sau đó, do được các lực lượng chức năng vận động, thuyết phục, những giáo dân này đã giải tán. Vậy thì, làm gì có cảnh "đang tay đánh đập các giáo dân" như Chuacuuthe đã bịa đặt, vu cáo! “ (Anh Quang, Báo Hà Nội Mới ngày 8-1-2010)
Cả 2 đọan tin này đều viết những giáo dân  chống phá Thánh gía  “đã  giải tán” hay “tự động giải tán”  và vì vậy không làm gì có chuyện “đánh đâp giáo dân” như Tòa Tổng Giám mục và Website của Dòng Chúa Cứu Thế (Chuacuuthe) hay  Giáo dân Đồng Chiêm tố cáo.
Nhưng nếu đem nội dung  câu chữ của Báo Hà Nội Mới so với câu chữ của Báo “An Ninh Thủ Đô” thì  người đọc sẽ biết ngay tin này do ai cung cấp.
Hãy đọc 1 đọan của An Ninh Thủ Đô , một ngày sau khi Thánh Giá bị phá sập rồi đập ra nhiều mảnh vụn đem vứt vung vãi trên đỉnh núi: “Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật của Nhà nước, 6h sáng 6-1, chính quyền xã An Phú và thôn Đồng Chiêm đã tổ chức huy động công nhân tháo dỡ an toàn công trình xây dựng trái phép trên đỉnh núi Chẽ. Quá trình công nhân tháo dỡ cây thánh giá, ông linh mục Nguyễn Văn Hữu đã kích động một số giáo dân ra gần hiện trường có hành vi gây rối, cản trở việc thi hành công vụ. Tuy nhiên sau đó, do được các lực lượng chức năng vận động, thuyết phục, những giáo dân này đã giải tán.” (Nhóm PV Nội chính, Báo An ninh Thủ đô ngày  Thứ Năm, 07/01/2010).
Nhưng những việc làm bôi bác, chạy trốn sự thật của hai Báo Hà Nội và Anh Ninh Thủ Đô có giấu được ai không "
Hãy  đọc một đọan đối thoại giữa Phóng viên Trà Mi (Voice Of Anerica, Tiếng Việt) với Em Tạo trong Chương trình Phát thanh ngày 19/1/2010 :
(Em Tạo ở thôn Ải, Hợp Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội, cách Đồng Chiêm khoảng 2 cây số).
Tạo: Em đang ở nhà thì nghe dân bàn tán có lực lựơng võ trang về triệt hạ cây thánh giá ở dứơi giáo xứ Đồng Chiêm. Em đi xuống thấy công an chặn đường không cho ai qua lại khu vực đó. Em xuống tận nơi, trèo lên chân núi. Em thấy khối bê tông giáo xứ Đồng Chiêm cất công dựng lên trong 3 ngày bị công an đập phá tan tành, vứt các khối bê tông xuống khe núi gần đó. Từ đó trở đi, an ninh khu vực đó nghiêm ngặt lắm. Ngày nào công an cũng ngồi chặn các ngã đường đến núi đó. Có hai ngừơi phụ nữ khoảng 50 và 40 tuổi bị lực lựơng công an ra tay đánh vào đầu. Họ bị thương nặng. Lúc đó, dân biểu tình không cho đập phá cây thánh giá. Thế là bọn công an quay lại đập. Ngừơi nhà của hai người bị thương nặng đòi đưa đi bệnh viện nhưng công an ngăn cản không cho ngừơi nhà đưa đi. Họ tự đưa đi và không cho người nhà đi theo. Lúc họ đập phá thánh giá là vào ban đêm. Hai giờ sáng công an về và năm giờ sáng họ bắt đầu đập hạ thánh giá.
Trà Mi: Báo Hà Nội Mới nói rằng lực lựơng chức năng “thuyết phục giáo dân giải tán” chứ không có cảnh đánh đập giáo dân"
Tạo: Không có chuyện đó. Lực lựơng võ trang họ đàn áp dân nhiều lắm. Họ quát mắng, chửi bới, chứ không có thuyết phục gì cả. Giáo dân ở Đồng Chiêm tất cả có bao nhiêu người đều ra hết, khoảng mấy trăm người. Công an dùng lựu đạn cay, hơi cay, và dùi cui đánh để xua đuổi dân về, nhưng dân không về. Dân cứ ngồi đó than khóc thôi. “
Như vậy thì ai là kẻ nói láo"
Thế mới biết các Cụ nói không sai : Đi xa hỏi Già, về nhà hỏi Trẻ là thế nào cũng tìm ra được sự thật.
Vậy mà Báo Hà Nội Mới, cái loa tuyên truyền của Phạm Quang Nghị vẫn có thể  lu loa viết tiếp : “ Việc chính quyền xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) ngày 6-1 tổ chức tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (cây Thánh giá) trên đỉnh núi Chẽ theo đúng trình tự quy định của pháp luật được dư luận rộng rãi đồng tình.
Thế nhưng, ngay hôm sau, ngày 7-1-2010, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã ra thông cáo do Chánh Văn phòng Lê Trọng Cung ký, xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền "đánh đập tàn nhẫn giáo dân" và " triệt hạ, đập phá Thánh giá" và đưa ra những lời lẽ kích động: "xúc phạm đến Thánh giá là xúc phạm đến Chúa Kitô; xúc phạm đến biểu tượng thiêng liêng nhất của Đức Kitô và Giáo hội.
Không dừng ở việc vu cáo, xuyên tạc sự thật, ngay trong chiều 6-1, sau buổi tĩnh tâm, Tòa Tổng Giám mục đã huy động các cha quản hạt và linh mục kéo về Đồng Chiêm để tổ chức cầu nguyện, hiệp thông. Thậm chí, dưới sự chỉ đạo của một số linh mục, các giáo dân Đồng Chiêm đã mua vải tang, rồi tổ chức quay phim, chụp ảnh, viết, trả lời phỏng vấn trên các tờ báo mạng phản động, lu loa: chính quyền "giết Chúa", giáo dân "để tang"... nhằm thực hiện mưu đồ "chính trị hóa" vụ việc.” (Hà Nội Mới, 16-1-2010)
Trong khi ấy thì Báo của Công an Hà Nội (An Ninh Thủ Đô) lại muốn đóng vai quan Tòa lên án người dân vô tội Đồng Chiêm bằng giọng điệu sắt  máu: “Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần thực thi các biện pháp, xử lý nghiêm mọi hành vi quá khích, chống đối để sớm lập lại tình hình ANTT (an ninh trật tự)  cũng như sự bình yên cho cuộc sống người dân nơi đây.” (An Ninh Thủ Đô, 9/1/2010)
Nhưng ai đã lu loa trong trường hợp của Đồng Chiêm thì cả Thế giới đã biết qua các thông tin từ Việt Nam và những hình ảnh người dân và Tu sỹ bị đánh máu me đầy người, hay bị bắt kể từ ngày 6/1/2010.
Như vậy  trước câu  chuyện về Đồng  Chiêm, Phạm Quang Nghị  có nên  bắt những cán bộ Báo chí của hai tờ Hà Nội Mới và An Ninh Thủ Đô và đám cán bộ lãnh đạo phá Thánh Giá học thuộc lòng những lời mình nói với Báo Tuổi Trẻ ngày 201-10-2010 hay không "
Nếu Nghị làm được  thì  may ra mới  cắt  mất đi những cái  lưỡi Rắn của những người này.  Ngược lại,  nếu  Nghị chỉ nói mà không làm thì cũng chẳng khác gì mấy  lãnh đạo mắc bệnh kinh niên “nói  không đi đôi với làm”, hay chuyên nghề “đánh trống bỏ dùi”  đang ăn sâu, bám trụ  trong đảng Cộng sản Việt Nam. -/-
Phạm Trần
(01/010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.