Những Lưỡi Rắn Ơ Quanh Núi Thờ, Đồng Chiêm

22/01/201000:00:00(Xem: 4338)

Những Lưỡi Rắn Ơ Quanh Núi Thờ, Đồng Chiêm; Phạm Quang Nghị Biết Nói Mà Chưa Biết Làm

Phạm Trần
 Hoa Thịnh Đốn - “Vấn đề đặt ra là làm sao để thực hiện nhu cầu thông tin chính đáng của người dân một cách tốt nhất, để thông tin không những kịp thời mà còn chính xác. Việc này không chỉ đòi hỏi đối với những người làm báo, mà ngay cả những người lãnh đạo cũng phải chủ động nhận thức được tình hình để có cách ứng xử phù hợp.”
Đó là lời tuyên bố “dễ nghe” của Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trong Cuộc phỏng vấn của Báo Tuổi Trẻ ngày 20-1-2010, nhưng nếu đem lời nói của Nghị so với những Bài báo của  hai báo Hà Nội Mới (Cơ quan thông tin của Thành Ủy đảng)  và An Ninh Thủ Đô (Cơ quan của Công an Hà Nội) viết về vụ hạ cây Thánh Giá của Giáo xứ Công giáo Đồng Chiêm đêm 6/1/2010  thì chính Nghị  sẽ là người xấu hổ cho lời nói của mình.
Tại sao thế nhỉ "
Bởi vì hai Báo của Thành ủy Hà Nội đã trắng trợn xuyên tạc  những việc xẩy ra chung quanh vụ phá hủy cây Thánh giá trên núi Chẽ, hay còn được gọi là núi Thờ do Giáo dân Đồng Chiêm làm chủ từ 100 năm nay.
Hãy đọc một đọan trong Thông báo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội ngày 7/1/2010, một ngày sau khi xẩy ra vụ đâp phá cây Thánh Giá: “Núi Thờ còn gọi là Núi Chẽ nằm cạnh nhà thờ Đồng Chiêm luôn thuộc quyền sử dụng của giáo xứ Đồng Chiêm kể từ ngày thành lập giáo xứ hơn 100 năm nay. Đây là nơi giáo xứ chôn cất các trẻ em sơ sinh và những người vô gia cư trong những năm 1945-1946. Ngày nay giáo xứ vẫn cho một số người thuê đất canh tác ở núi này.
Vào lúc 2 giờ sáng ngày 6 tháng 1 năm 2010, các lực lượng vũ trang chính quyền vào khoảng 600 cho đến 1.000 người gồm dân quân tự vệ, công an, và cảnh sát cơ động với súng ống, chó nghiệp vụ, dùi cui, lựu đạn cay đã phong tỏa các giáo xứ Nghĩa Ải, Tụy Hiền, Đồng Chiêm, chặn lại tất cả các lối đi và khu vực Núi Thờ. Họ bắt đầu triệt hạ và đập phá Thánh Giá bằng bê tông trên núi này.
Trước hành động phạm thánh như vậy, giáo dân Đồng Chiêm đã kêu gọi họ ngừng ngay những hành vi xúc phạm đó. Thế nhưng giáo dân đã bị cảnh sát ném lựu đạn cay và một số đã bị đánh đập tàn nhẫn trong đó có hai người bị thương nặng  phải nằm bệnh viện để điều trị.
Chúng tôi vô cùng đau buồn, vì xúc phạm đến Thánh Giá là xúc phạm đến Chúa Kitô. Đó là một sự phạm thánh! Xúc phạm đến Thánh Giá là xúc phạm đến biểu tượng thánh thiêng nhất của đức tin Kitô giáo và Giáo Hội. Đánh đập tàn nhẫn những người dân vô tội và vô phương tự vệ là một hành động dã man vô nhân đạo xúc phạm trầm trọng đến phẩm giá con ngưòi. Đây là hành vi thô bạo đáng bị lên án!” (Thông báo của Chánh Văn Phòng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Linh mục Gioan Lê Trọng Cung, ngày 7-1-2010).
(Chú thích: Hai bà Đinh Thị Song và bà Quách Thị Phòng bị  công an đánh trọng thương nhưng  không được cơ sở y tế địa phương chăm sóc và bị trả về sau khi coi qua loa nên đã được đồng bào chở đi bệnh viện ở Hà Nội. Sau khi ra khỏi bệnh viện, hai bà về Đồng Chiêm nhưng bị công an ngăn chặn không cho về làng, đành phải trở ra Hà Nội xin tá túc.)
Trở lại Cuộc phỏng vấn của Báo Tuổi Trẻ, Nghị nói tiếp : “ Qua theo dõi dòng chảy thông tin hiện nay, tôi thấy mặc dù hoạt động của báo chí đã có được những thuận lợi hơn trước rất nhiều, nhưng trên thực tế vẫn còn khá nhiều trường hợp thông tin không kịp thời, không trung thực. Rất nhiều thông tin không nói được bản chất vụ việc, làm người tiếp nhận thông tin hiểu không đúng.”
Hỏi: Ông lý giải nguyên nhân của những trường hợp nêu trên như thế nào"
Đáp: “Ở đây có trách nhiệm của nhiều bên. Trước hết là về phía tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin, có thể vì không đủ năng lực, không đủ điều kiện để thẩm định thông tin đúng sai thế nào trong khi lại muốn thông tin nhanh. Và cũng có những người lợi dụng phương tiện truyền thông để đưa ra thông tin có lợi cho họ nhưng không phản ánh đúng thực tế.
Để tránh những trường hợp như trên, các cơ quan nắm thông tin phải chủ động cung cấp, bởi vì hơn ai hết anh là người hiểu vấn đề, nó xảy ra ở đâu, nguyên nhân và kết quả ra sao. Chủ động cung cấp thông tin thể hiện trách nhiệm không chỉ với báo chí mà với xã hội.”
ĐỒNG CHIÊM VÀ LƯỠI RẮN
Trong trường hợp phá Thánh Giá ở Đồng Chiêm thì trách nhiệm thông tin cho Báo chí và nhân dân thuộc về chính quyền xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) và cơ quan Chủ qủan lực lượng Công an và Quân đội đã đến bao vây, đánh đập  dân và dùng chất nổ để tiêu hủy hình ảnh thiêng liêng và qúy trọng nhất của người theo đạo Công giáo.
Nhưng những cán bộ có trách nhiệm lại xuyên tạc và dựng đứng thông tin rồi trao cho hai báo Hà Nội Mới và An Ninh Thủ Đô thuộc quyền quản lý của Thành ủy  và Công an Hà Nội  để  loan tin sai có chủ ý.
Tuy nhiên,  hai Báo này cũng  vô trách nhiệm không cử phóng viên đến hiện trường điều tra  mà  chỉ biết nhắm mắt làm theo lệnh và tin vào  những lời bịa đặt viết sẵn của những cán bộ có  ý đồ xấu  mà nói theo Phạm Quang Nghị  là  những kẻ  đã “lợi dụng phương tiện truyền thông để đưa ra thông tin có lợi cho họ nhưng không phản ánh đúng thực tế.”
Do đó trong liên tiếp 2 ngày 7 và 8/1/2010, tờ Hà Nội Mới đã viết : “Quá trình công nhân tháo dỡ cây thánh giá, ông Nguyễn Văn Hữu đã kích động một số giáo dân ra gần hiện trường chửi bới, lăng mạ, ném gạch đá vào lực lượng bảo vệ. Tuy nhiên, sau đó do được các lực lượng chức năng vận động, thuyết phục, những giáo dân này đã tự động giải tán.” (Dương Phúc, 7-1-2010, Hà Nội Mới)


“Sáng 6-1, khi chính quyền xã An Phú và thôn Đồng Chiêm tổ chức cho công nhân tháo dỡ an toàn công trình xây dựng trái phép trên đỉnh núi Chẽ, linh mục Nguyễn Văn Hữu đã kích động một số giáo dân ra hiện trường chửi bới, lăng mạ, ném gạch đá vào lực lượng bảo vệ. Tuy nhiên sau đó, do được các lực lượng chức năng vận động, thuyết phục, những giáo dân này đã giải tán. Vậy thì, làm gì có cảnh "đang tay đánh đập các giáo dân" như Chuacuuthe đã bịa đặt, vu cáo! “ (Anh Quang, Báo Hà Nội Mới ngày 8-1-2010)
Cả 2 đọan tin này đều viết những giáo dân  chống phá Thánh gía  “đã  giải tán” hay “tự động giải tán”  và vì vậy không làm gì có chuyện “đánh đâp giáo dân” như Tòa Tổng Giám mục và Website của Dòng Chúa Cứu Thế (Chuacuuthe) hay  Giáo dân Đồng Chiêm tố cáo.
Nhưng nếu đem nội dung  câu chữ của Báo Hà Nội Mới so với câu chữ của Báo “An Ninh Thủ Đô” thì  người đọc sẽ biết ngay tin này do ai cung cấp.
Hãy đọc 1 đọan của An Ninh Thủ Đô , một ngày sau khi Thánh Giá bị phá sập rồi đập ra nhiều mảnh vụn đem vứt vung vãi trên đỉnh núi: “Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật của Nhà nước, 6h sáng 6-1, chính quyền xã An Phú và thôn Đồng Chiêm đã tổ chức huy động công nhân tháo dỡ an toàn công trình xây dựng trái phép trên đỉnh núi Chẽ. Quá trình công nhân tháo dỡ cây thánh giá, ông linh mục Nguyễn Văn Hữu đã kích động một số giáo dân ra gần hiện trường có hành vi gây rối, cản trở việc thi hành công vụ. Tuy nhiên sau đó, do được các lực lượng chức năng vận động, thuyết phục, những giáo dân này đã giải tán.” (Nhóm PV Nội chính, Báo An ninh Thủ đô ngày  Thứ Năm, 07/01/2010).
Nhưng những việc làm bôi bác, chạy trốn sự thật của hai Báo Hà Nội và Anh Ninh Thủ Đô có giấu được ai không "
Hãy  đọc một đọan đối thoại giữa Phóng viên Trà Mi (Voice Of Anerica, Tiếng Việt) với Em Tạo trong Chương trình Phát thanh ngày 19/1/2010 :
(Em Tạo ở thôn Ải, Hợp Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội, cách Đồng Chiêm khoảng 2 cây số).
Tạo: Em đang ở nhà thì nghe dân bàn tán có lực lựơng võ trang về triệt hạ cây thánh giá ở dứơi giáo xứ Đồng Chiêm. Em đi xuống thấy công an chặn đường không cho ai qua lại khu vực đó. Em xuống tận nơi, trèo lên chân núi. Em thấy khối bê tông giáo xứ Đồng Chiêm cất công dựng lên trong 3 ngày bị công an đập phá tan tành, vứt các khối bê tông xuống khe núi gần đó. Từ đó trở đi, an ninh khu vực đó nghiêm ngặt lắm. Ngày nào công an cũng ngồi chặn các ngã đường đến núi đó. Có hai ngừơi phụ nữ khoảng 50 và 40 tuổi bị lực lựơng công an ra tay đánh vào đầu. Họ bị thương nặng. Lúc đó, dân biểu tình không cho đập phá cây thánh giá. Thế là bọn công an quay lại đập. Ngừơi nhà của hai người bị thương nặng đòi đưa đi bệnh viện nhưng công an ngăn cản không cho ngừơi nhà đưa đi. Họ tự đưa đi và không cho người nhà đi theo. Lúc họ đập phá thánh giá là vào ban đêm. Hai giờ sáng công an về và năm giờ sáng họ bắt đầu đập hạ thánh giá.
Trà Mi: Báo Hà Nội Mới nói rằng lực lựơng chức năng “thuyết phục giáo dân giải tán” chứ không có cảnh đánh đập giáo dân"
Tạo: Không có chuyện đó. Lực lựơng võ trang họ đàn áp dân nhiều lắm. Họ quát mắng, chửi bới, chứ không có thuyết phục gì cả. Giáo dân ở Đồng Chiêm tất cả có bao nhiêu người đều ra hết, khoảng mấy trăm người. Công an dùng lựu đạn cay, hơi cay, và dùi cui đánh để xua đuổi dân về, nhưng dân không về. Dân cứ ngồi đó than khóc thôi. “
Như vậy thì ai là kẻ nói láo"
Thế mới biết các Cụ nói không sai : Đi xa hỏi Già, về nhà hỏi Trẻ là thế nào cũng tìm ra được sự thật.
Vậy mà Báo Hà Nội Mới, cái loa tuyên truyền của Phạm Quang Nghị vẫn có thể  lu loa viết tiếp : “ Việc chính quyền xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) ngày 6-1 tổ chức tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (cây Thánh giá) trên đỉnh núi Chẽ theo đúng trình tự quy định của pháp luật được dư luận rộng rãi đồng tình.
Thế nhưng, ngay hôm sau, ngày 7-1-2010, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã ra thông cáo do Chánh Văn phòng Lê Trọng Cung ký, xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền "đánh đập tàn nhẫn giáo dân" và " triệt hạ, đập phá Thánh giá" và đưa ra những lời lẽ kích động: "xúc phạm đến Thánh giá là xúc phạm đến Chúa Kitô; xúc phạm đến biểu tượng thiêng liêng nhất của Đức Kitô và Giáo hội.
Không dừng ở việc vu cáo, xuyên tạc sự thật, ngay trong chiều 6-1, sau buổi tĩnh tâm, Tòa Tổng Giám mục đã huy động các cha quản hạt và linh mục kéo về Đồng Chiêm để tổ chức cầu nguyện, hiệp thông. Thậm chí, dưới sự chỉ đạo của một số linh mục, các giáo dân Đồng Chiêm đã mua vải tang, rồi tổ chức quay phim, chụp ảnh, viết, trả lời phỏng vấn trên các tờ báo mạng phản động, lu loa: chính quyền "giết Chúa", giáo dân "để tang"... nhằm thực hiện mưu đồ "chính trị hóa" vụ việc.” (Hà Nội Mới, 16-1-2010)
Trong khi ấy thì Báo của Công an Hà Nội (An Ninh Thủ Đô) lại muốn đóng vai quan Tòa lên án người dân vô tội Đồng Chiêm bằng giọng điệu sắt  máu: “Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần thực thi các biện pháp, xử lý nghiêm mọi hành vi quá khích, chống đối để sớm lập lại tình hình ANTT (an ninh trật tự)  cũng như sự bình yên cho cuộc sống người dân nơi đây.” (An Ninh Thủ Đô, 9/1/2010)
Nhưng ai đã lu loa trong trường hợp của Đồng Chiêm thì cả Thế giới đã biết qua các thông tin từ Việt Nam và những hình ảnh người dân và Tu sỹ bị đánh máu me đầy người, hay bị bắt kể từ ngày 6/1/2010.
Như vậy  trước câu  chuyện về Đồng  Chiêm, Phạm Quang Nghị  có nên  bắt những cán bộ Báo chí của hai tờ Hà Nội Mới và An Ninh Thủ Đô và đám cán bộ lãnh đạo phá Thánh Giá học thuộc lòng những lời mình nói với Báo Tuổi Trẻ ngày 201-10-2010 hay không "
Nếu Nghị làm được  thì  may ra mới  cắt  mất đi những cái  lưỡi Rắn của những người này.  Ngược lại,  nếu  Nghị chỉ nói mà không làm thì cũng chẳng khác gì mấy  lãnh đạo mắc bệnh kinh niên “nói  không đi đôi với làm”, hay chuyên nghề “đánh trống bỏ dùi”  đang ăn sâu, bám trụ  trong đảng Cộng sản Việt Nam. -/-
Phạm Trần
(01/010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.