Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mồng Một Tết Quận Cam: Tưng Bừng Xin Lộc Đầu Năm

24/01/200400:00:00(Xem: 3840)
PHOTO: Một Phật tử quỳ Lễ Phật ở chùa Bảo Quang.

Quận Cam (Nguyễn Ngân) -- Dù có tin hàng trăm ngàn người về ăn tết tại Việt Nam, dù ngày mồng 1 rơi vào thứ năm, các công sở vẫn làm việc như thường lệ. Tại các ngôi chùa vùng Nam Cali vẫn tấp nập người đi lễ Phật đầu năm Giáp Thân.
Tại 3 ngôi chùa lớn là Huệ Quang, Việt Nam Orange, Dược Sư hàng trăm người đã đến chùa từ sáng sớm để lễ Phật, xin quẻ xăm đầu năm mới. Tuy nhiên quan cảnh của chánh điện coi bộ sơ xác sau khi "bị" những người xin lộc đêm giao thừa phá cho tơi tả. Quý vị trù trì vội vàng cho trang trí lại một cách vội vàng để đồng hương đến lễ Phật nhìn thấy chút ít mùa xuân. Những ngôi chùa nhỏ thì coi bộ khá hơn như các chùa Bát Nhã, Long Thiền, Sùng Nghiêm..v..v.. vẫn còn giữ được chút ít màu sắc mùa xuân, hoa trái ít bị "xin lộc". Thê thảm nhất là ngôi chùa mới Huệ Quang. Do tối giao thừa nơi đây đã có hàng ngàn Phật tử tham dự và được đài Little Saigon TV trực tiếp phát trên hệ thống 62. Tất cả hoa trái trong cũng như ngoài chánh điện đều bị vặt sạch.
Trước đó vaò đêm 30. Ngôi chánh điện chùa Huệ Quang đã được trang trí rất công phu. Nhiều phật tử không tiếc tiền đã cúng dường nhiều chậu lan mắc tiền trên bệ thờ cũng bị những người rất thiếu “tế nhị” leo lên bẻ không thương tiếc. Buổi sáng mồng một ghé qua xem lại thì Chánh điện tôn nghiêm đã thành bãi chiến trường. Thượng Tọa Viện Chủ và nhiều Phật tử đã thức gần suốt đêm để dọn dẹp nhưng cũng không thể giấu được cái vẽ xơ xác tiêu điều.
Những chậu hoa rẻ tiền được các phật tử vội vàng đem đến lấp bớt sự trơ trọi của ngôi Tam Bảo. Dù quý thầy cô đã chuẩn bị rất nhiều phong bao và trái cây để phát lộc đầu năm. Nhưng giống như một sự phá hoại có chủ tâm khi vinh vào lý cớ "xin lộc" đầu năm để phá tan nát công trình trang trí của chùa và "cướp" sạch những hoa trái mà các Phật tử hằng tâm đem đến cúng dường Tam Bảo trước giao thừa. Tình trạng tệ hại này từng xảy ra trước đây tại chùa Việt Nam Orange. Nhiều người còn lấy cả Pháp khí như chuông mõ để thay ghế leo lên bệ thờ "xin lộc".
Các cụ cao niên chua chát nói:
-Tại ông Phật nặng quá chứ không thì bọn nó cũng "xin lộc" tuốt luốt.
Rất mong sao những giao thừa kế tiếp tình trạng thiếu văn hóa này sẽ không còn tái diễn. Chúng ta đến chùa với thành tâm, một trái quýt hay 1 phong bao của vị trụ trì là quí lắm rồi. Sao lại có thể vin vào 1 phong tục lỗi thời xa xưa để làm mất hết vẻ lộng lẩy trang nghiêm củaq ngôi Tam Bảo mà biết bao nhiêu phật tử đã không tiếc công, tiếc của bỏ ra trang trí cho mọi người thưởng lãm ba ngày xuân...
Ghé qua ngôi chùa Minh Đăng Quang, mới được Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên tạo mãi ở góc đường Warner và Fairview thì thấy nơi đây tương đối giữ được chút ít mùa xuân vì nhiều người không biết địa chỉ nên đêm giao thừa cũng chỉ có một số phật tử quen thân mới đến được. Hòa Thượng Pháp chủ dẫn đi xem cơ sở mới, tuy chưa sửa soạn gì hết nhưng rất khang trang, đủ tiện nghi của một cơ sở sinh hoạt cộng cộng. Mặc dù lớn tuổi (trên 80) Hòa Thượng trông khỏe mạnh và lạc quan cho biết:
-Sẽ từ từ chuẩn bị các lớp Phật pháp và dạy Việt ngữ..v..v..
Với một cơ sở rất đẹp, nhiều tiện nghi từ một trung tâm giáo dục của người Mỹ sang nhượng lại nên chùa Minh Đăng Quang có nhiều ưu thế biến thành một trung tâm giáo dục Phật Giáo mà không phải tốn thêm nhiều công sức, rất hợp với tâm nguyện của Hòa Thượng. Trông Ngài vui vẽ ra mặt.
Trong lúc đó tại Tu Viện Sùng Nghiêm Sư cô Chân Đạo đang ra sức phổ biến nhiều CD nhạc thiền và CD giảng Pháp cũng như tặng cuốn "Ba Trụ Thiền" của Philip Kapleau do Đỗ Đình Đồng dịch dầy gần 600 trang như là một lì xì đầu năm của Tu viện Sùng Nghiêm.Trong khi phòng triển lãm nhiếp ảnh của Ảnh Việt và trưng bày hoa lan vẫn được mở cửa tại chùa Bảo Quang để đón người vui xuân, thưởng lãm nghệ thuật.
Nhìn chung, ngoài một vài hành động quá tiêu cực đã qua thì ngày tết tại Quận Cam vẫn được xem như là lớn và đầy đủ nhất. Khi tờ báo chuẩn bị lên khuông thì tại công viên Garden Grove Hội chợ tết của Sinh Viên đang chuẩn bị mở cửa đón đồng hương đến vui xuân. Ngày thứ bảy sẽ có buổi lễ khai mạc chính thức rất long trọng sau khi cuộc diễn hành trên đường Bolsa chấm dứt. Đây là buổi họp mặt truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt tại Nam Cali.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại nhà hàng Dimond Seafood 1 trên đường Lampsom, Thành Phố Garden Grove vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020 một buổi tiệc chay Lễ ra mắt Đài Truyền Hình Dalailama.TV 35.6 KTAV Orange County và Los Amgeles đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử, Nhà hàng Dimond 1 không còn chổ ngồi, một số người phải đứng chung quanh để theo dõi chương trình buổi lễ.
Sinh nhật thứ 85 của giáo sư Đặng Thông Phong thứ bảy và chúa nhật ngày 9 và 10 tháng 2 năm 2020 ở Fountain Valley và Westminster, 70 năm dạy võ Aikido, học trò của giáo sư về từ bốn phương trời, từ Úc Châu, San Jose, Floria, Việt Nam, Houston, Texas New York, Origan, San Diego, Los Angeles, v.v...
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tại Westminster xin hân hoan tường trình về thành quả tốt đẹp của cuộc diễn hành Tết được tổ chức trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo trong khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1, nhằm ngày Mồng Một Tết Năm Canh Tý vừa qua.
Tại nhà quàn Peek Family Phòng số 2 vào lúc 10:30 sáng Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020, lễ phủ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho cố Đại Tá Trần Ngọc Thống, Pháp Danh Đôn Thuần đã được trang nghiêm tổ chức với sự tham dự ngoài gia đình tang quyến và bạn bè thân hữu
Trong năm nay, có thể nói kỳ Thống Kê Dân Số 2020 (Census 2020) sẽ là một trong những sự kiện kinh tế xã hội quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Chính phủ hiện nay đang tập trung nguồn lực để khởi động sự kiện này trong tháng tới, và kêu gọi người dân thuộc mọi cộng đồng sắc tộc tại Hoa Kỳ tích cực tham gia, với khẩu hiệu: “Định Hình Tương Lai Của Quý Vị Bắt Đầu Tại Đây”, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Hội Thân Hữu Bình Thuận kính mời đồng hương Bình Thuận và Thân Hữu đến tham dự "Ngày Bình Thuận Tân Niên Hội Ngộ Mừng Xuân Canh Tý" của đồng hương Bình Thuận, sẽ được tổ chức: Vào Chủ Nhật 16-2-2020, từ:11:00 sáng - 3:00 chiều, tại: Diamond Seafood Palace Restaurant, 8058 Lampson Ave., Garden Grove, CA 92841
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
Năm nay 2020, tiểu bang California, Hoa Kỳ tưng bừng mở hội xuân nhờ Tết Nguyên Đán rơi vào hai ngày cuối tuần không mưa và ít lạnh. Ngày mồng một, người Việt ai cũng hớn hở ra đường, không xem diễn hành thì đi chợ Tết, lễ chùa hoặc họp mặt, gặp gỡ gia đình, người thân.
Hạn chót để nộp đơn là ngày 29 tháng 2, 2020 (vì năm nay tháng 2 có thêm ngày 29) nhưng xin nộp càng sớm càng tốt vì các đài TV sẽ bắt đầu chiếu video files của các thí sinh từ ngày 14 tháng 2.
Một chút tình yêu có thể đi quãng đường dài để California Mãi là Tiểu Bang Vàng với Energy Upgrade California
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8187)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6590)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6548)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6134)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5244)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.