Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mồng Một Tết Quận Cam: Tưng Bừng Xin Lộc Đầu Năm

24/01/200400:00:00(Xem: 3891)
PHOTO: Một Phật tử quỳ Lễ Phật ở chùa Bảo Quang.

Quận Cam (Nguyễn Ngân) -- Dù có tin hàng trăm ngàn người về ăn tết tại Việt Nam, dù ngày mồng 1 rơi vào thứ năm, các công sở vẫn làm việc như thường lệ. Tại các ngôi chùa vùng Nam Cali vẫn tấp nập người đi lễ Phật đầu năm Giáp Thân.
Tại 3 ngôi chùa lớn là Huệ Quang, Việt Nam Orange, Dược Sư hàng trăm người đã đến chùa từ sáng sớm để lễ Phật, xin quẻ xăm đầu năm mới. Tuy nhiên quan cảnh của chánh điện coi bộ sơ xác sau khi "bị" những người xin lộc đêm giao thừa phá cho tơi tả. Quý vị trù trì vội vàng cho trang trí lại một cách vội vàng để đồng hương đến lễ Phật nhìn thấy chút ít mùa xuân. Những ngôi chùa nhỏ thì coi bộ khá hơn như các chùa Bát Nhã, Long Thiền, Sùng Nghiêm..v..v.. vẫn còn giữ được chút ít màu sắc mùa xuân, hoa trái ít bị "xin lộc". Thê thảm nhất là ngôi chùa mới Huệ Quang. Do tối giao thừa nơi đây đã có hàng ngàn Phật tử tham dự và được đài Little Saigon TV trực tiếp phát trên hệ thống 62. Tất cả hoa trái trong cũng như ngoài chánh điện đều bị vặt sạch.
Trước đó vaò đêm 30. Ngôi chánh điện chùa Huệ Quang đã được trang trí rất công phu. Nhiều phật tử không tiếc tiền đã cúng dường nhiều chậu lan mắc tiền trên bệ thờ cũng bị những người rất thiếu “tế nhị” leo lên bẻ không thương tiếc. Buổi sáng mồng một ghé qua xem lại thì Chánh điện tôn nghiêm đã thành bãi chiến trường. Thượng Tọa Viện Chủ và nhiều Phật tử đã thức gần suốt đêm để dọn dẹp nhưng cũng không thể giấu được cái vẽ xơ xác tiêu điều.
Những chậu hoa rẻ tiền được các phật tử vội vàng đem đến lấp bớt sự trơ trọi của ngôi Tam Bảo. Dù quý thầy cô đã chuẩn bị rất nhiều phong bao và trái cây để phát lộc đầu năm. Nhưng giống như một sự phá hoại có chủ tâm khi vinh vào lý cớ "xin lộc" đầu năm để phá tan nát công trình trang trí của chùa và "cướp" sạch những hoa trái mà các Phật tử hằng tâm đem đến cúng dường Tam Bảo trước giao thừa. Tình trạng tệ hại này từng xảy ra trước đây tại chùa Việt Nam Orange. Nhiều người còn lấy cả Pháp khí như chuông mõ để thay ghế leo lên bệ thờ "xin lộc".
Các cụ cao niên chua chát nói:
-Tại ông Phật nặng quá chứ không thì bọn nó cũng "xin lộc" tuốt luốt.
Rất mong sao những giao thừa kế tiếp tình trạng thiếu văn hóa này sẽ không còn tái diễn. Chúng ta đến chùa với thành tâm, một trái quýt hay 1 phong bao của vị trụ trì là quí lắm rồi. Sao lại có thể vin vào 1 phong tục lỗi thời xa xưa để làm mất hết vẻ lộng lẩy trang nghiêm củaq ngôi Tam Bảo mà biết bao nhiêu phật tử đã không tiếc công, tiếc của bỏ ra trang trí cho mọi người thưởng lãm ba ngày xuân...
Ghé qua ngôi chùa Minh Đăng Quang, mới được Hòa Thượng Pháp Chủ Thích Giác Nhiên tạo mãi ở góc đường Warner và Fairview thì thấy nơi đây tương đối giữ được chút ít mùa xuân vì nhiều người không biết địa chỉ nên đêm giao thừa cũng chỉ có một số phật tử quen thân mới đến được. Hòa Thượng Pháp chủ dẫn đi xem cơ sở mới, tuy chưa sửa soạn gì hết nhưng rất khang trang, đủ tiện nghi của một cơ sở sinh hoạt cộng cộng. Mặc dù lớn tuổi (trên 80) Hòa Thượng trông khỏe mạnh và lạc quan cho biết:
-Sẽ từ từ chuẩn bị các lớp Phật pháp và dạy Việt ngữ..v..v..
Với một cơ sở rất đẹp, nhiều tiện nghi từ một trung tâm giáo dục của người Mỹ sang nhượng lại nên chùa Minh Đăng Quang có nhiều ưu thế biến thành một trung tâm giáo dục Phật Giáo mà không phải tốn thêm nhiều công sức, rất hợp với tâm nguyện của Hòa Thượng. Trông Ngài vui vẽ ra mặt.
Trong lúc đó tại Tu Viện Sùng Nghiêm Sư cô Chân Đạo đang ra sức phổ biến nhiều CD nhạc thiền và CD giảng Pháp cũng như tặng cuốn "Ba Trụ Thiền" của Philip Kapleau do Đỗ Đình Đồng dịch dầy gần 600 trang như là một lì xì đầu năm của Tu viện Sùng Nghiêm.Trong khi phòng triển lãm nhiếp ảnh của Ảnh Việt và trưng bày hoa lan vẫn được mở cửa tại chùa Bảo Quang để đón người vui xuân, thưởng lãm nghệ thuật.
Nhìn chung, ngoài một vài hành động quá tiêu cực đã qua thì ngày tết tại Quận Cam vẫn được xem như là lớn và đầy đủ nhất. Khi tờ báo chuẩn bị lên khuông thì tại công viên Garden Grove Hội chợ tết của Sinh Viên đang chuẩn bị mở cửa đón đồng hương đến vui xuân. Ngày thứ bảy sẽ có buổi lễ khai mạc chính thức rất long trọng sau khi cuộc diễn hành trên đường Bolsa chấm dứt. Đây là buổi họp mặt truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt tại Nam Cali.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.