Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

29/11/200900:00:00(Xem: 2372)

Tin nước Úc

THỦ HIẾN NAM ÚC MIKE RANN: TÔI KHÔNG HỀ LÀM TÌNH VỚI BÀ TA!

ADELAIDE: Chiều Thứ Hai 23/11 vừa qua thủ hiến Nam Úc Mike Rann đã phải họp báo để phủ nhận lời cáo buộc rằng ông đã từng làm tình với một thiếu phụ bán rượu trong quốc hội và cho biết ông sẽ đâm đơn kiện đài truyền hình số 7 vì đã phổ biến lời cáo buộc của bà.
Tưởng cũng nên nhắc lại, từ khoảng giữa tuần qua, giới truyền thông đã xôn xao ồn ào với nguồn tin rằng bà Michelle Chantelois, một cựu nhân viên giữ quầy rượu trong phòng ăn của nghị viện Nam Úc, sẽ thuật lại trong một cuộc phỏng vấn có trả tiền trên chương trình thời sự Sunday Night của đài số 7, về mối tình của bà và ông Rann cũng như về những lần ái ân nóng bỏng giữa hai người ngay trong vãn phòng của ông tại nghị viện tiểu bang vào thời gian nghị viện nhóm họp.
Trong đoạn phim được trình chiếu, vốn được thâu hình qua bốn lần phỏng vấn kéo dài tổng cộng 11 giờ đồng hồ, bà Chantelois cho biết bà làm tình với thủ hiến Rann ngay trên bàn làm việc của ông ở nghị viện cũng như trên sàn văn phòng của ông trong một cuộc tình mà bà bây giờ miêu tả như “một cơn ác mộng”.
Bà cho biết cuộc tình của bà bắt đầu khi ông Rann mời bà vào văn phòng của ông vì “ông ta muốn hôn tôi còn tôi thì không nói không”. Bà cho biết có một dịp hai người vào văn phòng của ông Rann rồi “quần áo tụt ra, cuộc làm tình bắt đầu”. Bà cũng kể chi tiết về những vụ làm tình buổi tối tại một sân golf. Bà nói: “Chúng tôi đậu xe ở sân golf North Adelaide, lúc nào cũng vào lúc trời tối, không ai có thể thấy chúng tôi cả. Sau đó tôi chở ông ấy trở về Nghị Viện để ông ấy ra khỏi xe và trở lại làm việc”.
Trong một cuộc họp báo thật căng thẳng vào chiều Thứ Hai 23/11, sau khi chương trình được trình chiếu thì ông Rann cực lực phủ nhận những lời cáo buộc này. Ông tuyên bố: “Tôi không hề làm tình với bà ta và cái ý tưởng rằng tôi sẽ làm tình trong thời gian giữa những cuộc họp ngay trong văn phòng của tôi tại Nghị viện quả thật lố bịch vô cùng và tôi thiết nghĩ rằng quý vị phải biết chuyện đó chứ”.
Thủ hiến Rann cho biết ông sẽ đâm đơn kiện đài số 7, vốn đã cho phát hình những lời cáo buộc này và tạp chí New Idea. Tuy nhiên, ông cho biết ông không hề thù giận gì bà Chantelois cả mặc dầu bà được trả tiền cho cuộc phỏng vấn mà bà đã đưa ra lời cáo buộc nói trên. Ông nói: “Tôi đã nói chuyện với luật sư của tôi và chúng tôi sẽ tiến hành thủ tục đòi hỏi rút lại những lời cáo buộc ấy”.
Ông Rann cũng cho biết ông đã gọi điện thoại cho chủ nhân của đài số 7 là ông Kerry Stokes để xác định xem bà Chantelois có được trả tiền cho cuộc phỏng vấn hay không. Ông Kerry Stokes thừa nhận rằng có. Số tiền được trả được giữ bí mật theo hợp đồng giữa song phương, nhưng người ta cho rằng nó ít hơn phân nửa số tiền là $200,000 mà một số người trong đảng Lao động Nam Úc nghĩ rằng bà được trả.
Ông Rann nói: “Tôi nghĩ rằng phong cách săn tin bằng ngân phiếu quả thật đáng phỉ nhổ. Nếu Sasha (vợ ông Rann) cảm thấy thoải mái về những tình bạn của tôi thì tại sao có ai ở tiểu bang này lại có thể thấy khó chịu về chuyện ấy chứ" Tôi nghĩ rằng sự hiểm độc đầy tính chính trị trong chương trình tối hôm qua quả thật thái quá. Tôi chỉ có thể phỏng đoán rằng bà ta (bà chantelois) đã phải trải qua muôn vàn sự cơ cực trong suốt bốn năm qua và tôi không hề có ý định lăng nhục, bôi bẩn bà ta bằng bất kỳ cách nào cả”.
Ông Rann cho biết ông có một tình bạn thật thân thiết với bà Chantelois, một mối quan hệ thật vui nhộn và bỡn cợt tán tỉnh (funny and flirty) nhưng không hề đượm dục tính, và mối quan hệ ấy chấm dứt vào năm 2005. Ông khẳng định rằng từ lúc ấy cho đến nay ông không hề nói chuyện với bà hoặc có bất kỳ một liên lạc nào với bà cả.

BĂNG ĐẢNG Á CHÂU DÍNH LÍU VÀO VỤ CHÉM NGƯỜI Ở HỘP ĐÊM

MELBOURNE: Người ta e ngại một băng đảng tội phạm Á Châu là thủ phạm của một vụ tấn công dã man cuối tuần qua khiến cho một nhân viên an ninh của một hộp đêm súyt bị cắt đứt lìa bàn chân.
Cựu cảnh sát viên cao cấp tại trung tâm thành phố, ông Tony Warren cho biết băng đảng này được tin là một băng đảng có tổ chức quy mô. Ông nói: “Tôi nghe nói có một băng từ Richmond và họ đã dự phần vào nhiều hoạt động phạm pháp khác nữa”.
Cuối tuần qua 10 tên du đãng cầm mã tấu chặt gần đứt bàn chân của một nhân viên gác cửa hộp đêm Bubble ở đường Francis. Chủ nhân của hộp đêm này, ông Peter Iwaniuk cho biết vụ tấn công này sặc mùi hăm dọa tống tiền (standover tactics). Ông nói: “Dường như động cơ đàng sau vụ tấn công này là cả một chiến dịch đe dọa tống tiền vốn sẽ ảnh hưởng rộng rãi đến toàn thể kỹ nghệ hộp đêm và quán nhậu. Tụi nó sẽ đi vòng vòng và nói rằng “Tụi tao là những kẻ đã chơi Bubble đấy. Tụi tao muốn tiền”, để tống tiền các hộp đêm”.
Cảnh sát miêu tả 30 giây bạo động dữ dội ấy như “một sự hỗn loạn tột độ” với một trận mưa bão mã tấu chém loạn xạ và những người gác cửa (crowd controllers) phải dùng ghế và cọc chắn để tự vệ chống đỡ những nhát dao ấy.
Được biết người nhân viên bị đả thương đang đứng phía ngoài hộp đêm vào khoảng 1g15 sáng khi ông để ý thấy một gã đàn ông đang sắp hàng để vào hộp đêm làm rớt một con dao. Khi ông vừa đến gần gã đàn ông ấy thì vụ bạo loạn xảy ra ngay lập tức.
Chỉ trong vòng vài giây, ít nhất có 10 gã đàn ông nhảy xổ đến dùng dao tấn công ông trong lúc bạn đồng nghiệp của ông cố kéo ông ra xa. Một nhát dao chặt đứt xương và mạch máu ở cổ chân của ông khiến bàn chân của ông gần như đứt lìa.
Ông Warren cho rằng vụ tấn công này chằng khác gì vụ hai gã găng-tơ (nay đều đã thảm tử) Alphonse Gitano và Jason Moran tấn công những người đi hộp đêm ở King Street năm 1995. Ông nói: “Mấy thằng du đãng hồi cuối tuần này biết chắc chúng sẽ không bao giờ vào được hộp đêm Bubble vì hộp đêm có máy dò kim loại và có máy dò căn cước. Vì thế, người ta chỉ có thể cho rằng chúng cố tình đến đấy để gây thiệt hại mà thôi".
Ông David Butten, giám đốc của hộp đêm Bubble cũng cho rằng vụ tấn công này là một trò tạo tiếng vang để giúp cho chiến dịch của chúng trong việc tống tiền những hộp đêm khác. Ông nói: “Tụi nó biết rất rõ rằng tụi nó bị máy thu hình an ninh đó chứ”.
Ông David Hedgecock, một khuôn mặt trong kỹ nghệ bảo an cho biết nhượng chân của nạn nhân đã bị cắt đứt trong vụ tấn công. Ông cũng nói rằng những người bạn đồng nghiệp của nạn nhân là anh hùng đáng được vinh danh bởi vì họ đã cứu mạng cho ông. Ông nói: “Tụi nó sắp kết liễu đời ông ta. Nếu họ không nhào ra và đẩy tụi nó đi thì ông ta đã chết rồi. Tụi nó bu đông như bầy ong vò vẽ vậy".
Ông Hedgecock cũng tin rằng Bubble không nên bị quy trách nhiệm bởi vì băng du đãng ấy không hề có ý định vào hộp đêm. Ông nói: “Đây là một nhóm có tổ chức quy củ như quân đội vậy. Mọi chuyện xảy ra cùng một lúc, ở khắp nơi. Tụi nó dùng vụ này như một thông điệp là tụi nó không phải là những kẻ để cho người khác lờn mặt, đùa bỡn".
Ông Warren cho biết các băng đảng Á Châu đang bộc phát mạnh mẽ kể từ khi biệt đội chống băng đảng Á Châu (Asian Crime Squad) bị giải tán cách đây ba năm. Ông nói: “Không còn cơ quan thu thập tin tức tình báo để giúp đỡ cảnh sát lấy tin tức nữa. ít nhất họ cần phải có khả năng thu thập tin tình báo về các băng đảng này và có một ai đó phân tích rồi phân phát những tin tức tình báo thu thập được cho cảnh sát hành động để kiểm soát những gì đang xảy ra và quan sát những băng này".
Thám tử cảnh sát Adrian Smith cho biết cuộc điều tra không đơn giản chút nào. Ông nói: “Vì bản chất của vụ tấn công và vì nó có vẻ như được nhắm vào những người gác cửa, nên đây là một cuộc điều tra vô cùng phức tạp”.

HÀNG NGÀN SINH VIÊN GIAN LẬN BỊ KHÁM PHÁ

BRISBANE: Theo nhật báo The Courier Mail ngày 23/11/09 vừa qua thì một cuộc điều tra cho thấy con số sinh viên bị khám phá gian lận đã tăng vọt, với khoảng 2.000 người bị bắt quả tang chỉ trong một tiểu bang mà thôi.
Những con số được công bố lần đầu tiên cho thấy số sinh viên bị bắt quả tang gian lận bằng cách đạo văn (plagiarise) đang gia tăng tại hầu hết các trường đại học ở Queensland mặc dù các trường đại học này đã sử dụng những nhu liệu tinh vi so sánh đoạn văn (text-matching).
Chỉ có hai trường đại học University of Queensland và Central Queensland University thừa nhận đã trục xuất nhiều sinh viên trong vòng ba năm qua vì họ đạo văn, cóp bài người giả làm bài mình. Đại học Griffith gần đây vừa đưa ra một khuôn khổ nhằm bảo vệ sự liêm chính toàn vẹn trong học thuật và một hệ thống kiểm soát mới. Họ cho biết hiện trong năm nay trường đã trục xuất một người với tội đạo văn.
Chuyên gia chống đạo văn, giáo sư Shirley Alexander, viện phó viện đại học UTS (University of Technology Sydney) cho biết tất cả các viện đại học có nhiệm vụ bảo đảm rằng tất cả sinh viên được huấn luyện trung thực, đúng đắn. Bà nói: “Tôi tin rằng chỉ có một thiểu số rất nhỏ cố tình gian lận, cóp bài người làm bài mình, nhưng chúng ta lúc nào cũng phải cảnh giác. Chúng ta cần có thể bảo đảm với công chúng rằng chúng ta chỉ cho sinh viên được tốt nghiệp với những chứng chỉ xứng đáng thực thụ mà thôi”.
Giáo sư Alexander cho biết các trường đại học đã có phản ứng thật mạnh mẽ khi có một ấn tượng khá phổ biến vài năm trước đây rằng tệ nạn đạo văn cóp bài người làm bài mình lan tràn sâu rộng nhưng phần lớn những trường hợp ấy đều là hậu quả của việc sinh viên không hiểu thấu được những quy tắc thông dụng trong việc trích đoạn và liệt kê sách vở tham khảo.
Đại đa số những trường hợp bị chứng thực đã gian lận trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2008 đã được đối phó bằng những biện pháp như sinh viên bị cho điểm thấp, bị điểm 0 cho bài làm đã giam lận, bị tước bỏ hết điểm của môn học ấy hoặc bị trục xuất tạm thời trong một khoảng thời gian tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ đạo văn.
Tiến sĩ David Woodhouse giám đốc Cơ Quan Thẩm Định và Bảo Vệ Chất Lượng Các Trường Đại Học (Australian Universities Quality Agency) cho biết tệ nạn đạo văn được các viện đại học đối phó đúng đắn. Ông cũng cho biết thêm là tất cả các viện đại học nên có những chính sách rõ rệt về nạn đạo văn và nên tập trung tại một chỗ những hồ sơ về những vụ đạo văn mà họ phát giác được.
Tuy nhiên, theo tờ The Courier-Mail thì không phải viện đại học nào cũng làm như thế cả. Trường đại học University of Southern Queensland không thể đưa ra một con số nào cả trong khi trường James Cook University chỉ có thể cung cấp dữ liệu về những trường hợp nghiêm trọng nhất mà thôi.

ĐẢNG TỰ DO LÉN LÚT BIỂN THỦ DỤNG CỤ VĂN PHÒNG

CANBERRA: Theo một bản tin trên nhật báo The Herald Sun ngày 23/11 vừa qua thì một cuộc điều tra hình sự đã được khởi sự để điều tra về những lời cáo buộc rằng đảng Tự Do liên bang vì túng tiền nên đã lén lút biển thủ một cách phi pháp những dụng cụ văn phòng được mua bởi tiền thuế của dân.
Một tháng sau khi văn phòng Tổng Thanh Lý (Auditor General) khám phá được tầm vóc sâu rộng của tệ nạn gian lận phụ bổng của dân biểu liên bang (MPs’ entitlement) thì đảng Tự Do lại bị cáo buộc rằng họ đã vi phạm những đạo luật nhằm ngăn cản các đảng chính trị lạm dụng công quỹ. Một số dân biểu Tự do cũng vô cùng bực mình sau khi họ được đại bản doanh Canberra của đảng này liên lạc và yêu cầu họ giao cho đảng những lọ mực của máy in trong văn phòng họ (printer toner cartridges). Dân biểu thâm niên hiện ở hàng bạch đinh là ông Alby Schulz đã giận dữ tra vấn lãnh tụ đối lập Malcolm Turnbull về những lời tố giác này trong một cuộc họp đảng tuần qua.
Tưởng cũng nên nhắc lại tất cả các dân biểu đều được cấp cho dụng cụ văn phòng phẩm thật hậu hĩnh, kể cả máy in, mực in và điện thoại di động, nhưng họ bị nghiêm cấm không được trao tặng những dụng cụ văn phòng phẩm này cho bất kỳ một đảng chính trị nào cả. Ông Schulz miêu tả chuyện yêu cầu dân biểu trao văn phòng phẩm cho đảng là một hành động “xuẩn ngốc” và “hoàn toàn không thích hợp”, chiếu theo lời tường thuật của nhiều nhân chứng.
Nhiều dân biểu Tự Do khác cũng cho biết họ được ban bí thư đảng Tự Do liên lạc và yêu cầu họ cung cấp văn phòng phẩm. Một người nói: “Rõ ràng là chúng tôi đang gặp thời buổi tài chánh khó khăn và đảng muốn được giúp đỡ cho kỳ bầu cử tới”. Khi những lời tố giác này được thông báo cho tổng trưởng đặc trách quốc gia (Special Minister of State) Joe Ludwig thì ông cho biết bộ của ông sẽ lập tức điều tra về việc lạm dụng trợ cấp này. Ông nói: “Các ban bí thư đảng hoàn toàn không được quyền sử dụng văn phòng phẩm mua từ tiền thuế của dân. Tôi luôn luôn xem trọng những lời tố cáo về việc lạm dụng bổng lộc, phụ cấp, kể cả lời tố cáo này, một cách rất nghiêm trọng”.
Được biết ông Turnbull cũng vô cùng giận dữ khi nghe được những lời tố giác này và đã có biện pháp để bảo đảm rằng chuyện này không tiếp tục nữa.

NGHỊ VIÊN GỐC HOA HENRY TSANG TỪ NHIỆM

SYDNEY: Nghị viên gốc Hoa Henry Tsang quyết định từ chức nghị viên thượng viện 6 năm sớm hơn hạn kỳ để mở đường cho ông Shaoquett Moselmane trở thành người đạo Muslim đầu tiên bước vào Thượng Viện tiểu bang NSW. Tưởng cũng nên nhắc lại, tuần qua ông Tsang, từng là phó thị trưởng Sydney, đã mất chức bí thư nghị viện trong cuộc cải tổ nội các của ông Rees. Trước đó ông là bí thư nghị viện phụ tá thủ hiến và phụ tá bộ trưởng kinh tế trong lãnh vực mậu dịch đầu tư.
Một cuộc họp cách đây vài tháng của phe Centre Unity thuộc cánh Hữu của đảng Lao động đã quyết định đưa ông Moselmane vào điền khuyết ghế trống sắp tới trong thượng viện. Tuy nhiên, việc đưa ông điền khuyết chỗ của nghị viên Tsang như thế đã đánh tan hy vọng của ông Rees trong việc đưa bạn của mình là Luke Foley, phụ tá tổng bí thư chi bộ đảng NSW vào Thượng Viện.
Ông Foley là người của cánh Tả, cùng cánh với một nghị viên khác là ông Ian Macdonald, cũng vừa bị giáng chức tuần qua và hiện đang từ chối không chịu từ nhiệm để mở đường cho ông Foley. Một thành viên cao cấp của phe Centre Unity tuyên bố: “Qúy vị có thể biết chắc rằng ông Luke Foley rõ ràng sẽ không được điền khuyết vào chỗ trống này. Đây là việc chia ghế theo tỷ lệ (proportional representation) [của các phe phái. Và chuyện này cho thấy rõ ràng là ông thủ hiến hoàn toàn không biết gì cả vì ông lại muốn cho ông Foley cái ghế ấy. Ngay từ khi ông ta vừa trở thành thủ hiến thì ông ta đã muốn tống cổ ông Ian Macdonald đi để giành chỗ cho ông Foley rồi”.
Tưởng cũng nên nhắc lại, sự giáng chức của ông Tsang tuần qua liên quan đến những lời cáo buộc về vai trò của ông như một người vận động hành lang cho công ty xây cất tư nhân Hightrade do Li Zhang điều hành. Một phát ngôn nhân cũa văn phòng thủ hiến cho biết bản tường trình về mối quan hệ của ông Tsang và công ty Hightrade sẽ được bộ Thủ Hiến và Nội Các hoàn tất trong tương lai gần.


Ông Tsang gần đây đã phải thay đổi hồ sơ khai báo thường niên với quốc hội về lợi nhuận tư (annual parliamentary disclosure records) bốn lần trong vòng hai tuần để thừa nhận những lợi nhuận và quà cáp từ Hightrade. Những khai báo bổ túc này cho thấy mối quan hệ của ông với Hightrade kéo dài ít nhất là 6 năn qua. Và đồng thời được tiết lộ là việc ông được đài thọ chi phí ăn ở trong kỳ thăm viếng Trung Hoa năm 2003 cũng như khi nghỉ mát tại khu nghỉ mát Hunter Valley Resort do Hightrade làm chủ. Những vụ việc này trước đây không được khai báo.
Tưởng cũng nên nhắc lại, ông Tsang vào Thượng Viện tiểu bang năm 1999 và nhiệm kỳ của ông không mãn cho đến năm 2015.
Riêng về phần ông Moselmane thì ông này được bầu làm thị trưởng Rockdale năm 2000 và toan ra tranh cử dân biểu đơn vị Rockdale năm 2003 nhưng bị ép phải nhường đường cho ông Frank Sartor vào Hạ viện tiểu bang. Kế đến, vào năm 2004 ông lại phải tránh chỗ cho cựu tổng bí thư chi bộ NSW của đảng Lao động, hiện là bộ trưởng kinh tế tiểu bang, Eric Roozendahl, vào thượng viện. Rồi năm ngoái, ông lại một lần nữa bị đẩy sang bên để nhường chỗ cho ông John Robertson, cựu chủ tịch liên đoàn lao động Union NSW vào Thượng viện.

KÈM TOÁN CHO GIÁO VIÊN ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG

MELBOURNE:  Trong một nỗ lực nhằm nâng cao uy tín của môn Toán và khuyến khích học sinh trung học theo học môn này nhiều hơn nữa, chính phủ Victoria sẽ gởi 81 giáo viên chuyên ngành về Toán đến các trường tiểu học ở những khu vực có lợi tức thấp để hướng dẫn các bạn đồng nghiệp của họ về phương cách dạy Toán. Thoạt nghe thì tưởng như chuyện đùa, nhưng thật ra thì đấy là một nhu cầu hết sức cấp bách: rất nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy có sự sụt giảm rõ rệt về sự hứng thú của giới trẻ trong những môn học như khoa học và toán, đặc biệt là ở cấp trung học. Chỉ riêng tại Victoria trong khoảng thời gian từ 2003 đến 2008 đã có sự sụt giảm 31% con số học sinh lớp 11 học toán và 21% số học sinh học những môn toán chuyên môn (specialist maths).
Hai ông Shane Ezard và Andrew Hanson, giáo viên thuộc trường tiểu học Corio South sẽ tham dự vào chương trình trị giá $5 triệu Úc Kim này của chính phủ tiểu bang. Họ sẽ theo một khóa huấn luyện đặc biệt 3 tuần trước khi bắt đầu vai trò mới của họ trong niên học tới đây.Ông Hanson cho biết học sinh tiểu học thích những thí dụ rõ rệt, chẳng hạn như cách đọc bản đồ, vốn chứng minh rằng toán học rất hữu dụng cho đời sống hàng ngày. Ông nói: “Một số trẻ em đã từng gặp nhiều khó khăn với toán trong nhiều năm và vì thế bị thiếu tự tin”.

BUÔN BẠCH PHIẾN, NGƯỜI VIỆT BỊ BẮT

SYDNEY: Một người đàn ông gốc Việt Nam, tên Hoàng Nhân, 30 tuổi, sinh sống ở Chipping Norton, vùng ngoại ô Tây Nam Sydney, đã bị tóm bắt tại phi trường Sydney hôm thứ Sáu 20/11 khi vừa trở về từ Việt Nam. Cảnh sát tịch thu khoảng 5,5kg bạch phiến giấu trong bốn cặp da cỡ trung chứa đầy con cờ mạt-chược (mah-jong) và domino. Nhân viên quan thuế biên phòng (Customs and Border Protection) tịch thu những con cờ này sau khi một số viên chức bày tỏ sự nghi ngờ vì con cờ được làm thật cẩu thả, bê bối. Theo một bản thông cáo báo chí của cảnh sát liên bang (AFP) thì sau khi thực thi một số cuộc thử nghiệm, kể cả việc khoan lủng một con cờ thì cảnh sát đã khám phá được một số lượng bạch phiến đáng kể.
Theo bản thông cáo báo chí này thì số lượng bạch phiến ấy, nếu được pha loãng và bán lẻ trên đường phố sẽ trị giá khoảng $1,25 triệu Úc Kim. Nghi phạm tên Hoàng Nhân này sau đó đã bị câu lưu và truy tố với tội buôn lậu một số lượng nha phiến tầm vóc thương mại (commercial quantity). Y đã bị giải ra trước tòa địa phương ở Parramatta hôm thứ Bảy 21/11 vừa qua và bị thẩm phán John McIntosh chính thức từ chối không cho tại ngoại hầu tra cho dù y không nộp đơn xin tại ngoại hầu tra. Tưởng cũng nên nhắc lại, án tù tối đa cho tội danh mà y bị truy tố là 25 năm tù ở.

NỮ QUẢN ĐỐC NỘI TRÚ BỊ TRUY TỐ Đà LIÊN HỆ TÌNH DỤC VỚI NHIỀU NAM SINH

SYDNEY: Theo tuần báo The Sunday Telegraph hôm 22/11 vừa qua thì 6 nam sinh nội trú của một trong những trường tư thục danh giá nhất của NSW đã lên tiếng cáo buộc rằng họ bị người nữ quản đốc (house mistress) của trường cưỡng dâm hồi đầu năm nay. Các nam sinh này khai báo với cảnh sát rằng các hành vi phạm pháp này xảy ra trong khuôn viên nhà trường trong khoảng thời gian từ tháng 2/09 đến tháng 6/09.
Người nữ quản đốc 40 tuổi tuần qua đã phải ra trước tòa địa phương ở Forster và bị truy tố với 34 tội danh cưỡng dâm trầm trọng (aggravated sexual assault) và có hành vi đồi bại trầm trọng (aggravated indecency) đối với các học sinh này. Tưởng cũng nên nhắc lại, thị đã bị câu lưu vào tháng 8/09 vì những hành vi đồi bại đối với một nam sinh nhưng từ đó đến nay đã bị truy tố thêm với tội cưỡng dâm 6 nam sinh khác sau khi cảnh sát tổ chức cuộc điều tra rộng rãi hơn.
Chân tướng của thị cũng như tên trường đã bị tòa ra lệnh không cho phổ biến để bảo vệ các nam sinh này.
Sự tiết lộ nói trên của các nam sinh này đã làm cho cả trường bị chấn động vì trường có rất nhiều cựu học sinh từng là chính trị gia, hay thể tháo gia hàng đầu và con cái của nhiều khuôn mặt quyền thế chẳng những ở Úc mà còn trên bình diện quốc tế nữa. Vào thời điểm mà những vụ phạm pháp này được cho là xảy ra thì thị được trường thuê mướn như một khuôn mặt “mẹ hiền”, chuẩn bị giường ngủ, đồng phục cho học sinh và sống trong căn phòng nhỏ sát bên phòng ngủ của học sinh. Thị bị cáo buộc đã làm tình với 7 học sinh “trong hoàn cảnh trầm trọng (“aggravated circumstances’’) 24 lần tại trường trong năm 2009. Chiếu theo đạo luật hình sự Crimes Act, thì “trầm trọng”  là từ ngữ dành cho những hành vi tình dục với những kẻ dưới 16 tuổi.
Theo hồ sơ trước tòa thì thị bị cáo buộc đã làm tình 8 lần trong vòng 5 tháng với một nam sinh mới 11 tuổi trong lúc em “đang ở dưới quyền cai quản” của thị. Thị cũng bị cáo buộc đã làm tình với 6 cậu nam sinh kia 14 lần trong khoảng thời gian ấy. Thị được tại ngoại hầu tra và phải trình diện cảnh sát ba lần một tuần.
Vụ việc này là vụ việc mới nhất trong một chuỗi những vụ án trong năm nay về tình dục dính líu đến giáo viên hoặc những người có chức quyền tại những trường tư thục danh tiếng.

NHIỀU NGƯỜI CHẾT VÌ SỬ DỤNG BẠCH PHIẾN QUÁ LIỀU

MELBOURNE: Theo tuần báo The Sunday Herald Sun hôm 22/11 vừa qua thì một đợt sóng bạch phiến mới đã đến Victoria, tạo nên con số tử vong vì dùng quá liều cao nhất ở tiểu bang này trong gần một thập niên qua. Theo những con số thống kê cho thấy thì trong năm qua tại Victoria đã có 134 người thiệt mạng vì bạch phiến. Đây là con số tử vong thường niên cao nhất kể từ năm 2000 đến nay khi con số tử vong vì bạch phiến ngang ngửa với số người tử thương trong tai nạn giao thông ở Victoria.
Trong năm 2009 này thì đã có 59 cái chết được xác nhận có nguyên do là bạch phiến, và đưa tổng số người tử vong trong hai năm lên đến gần 200 người. Con số tử vong của năm 2009 được tin là sẽ tăng cao thêm nữa khi những cuộc điều tra về nguyên do của nhiều cái chết được hoàn tất. Nhiều chuyên gia tiên đoán rằng con số tử vong sẽ tăng vọt thêm vài chục người nữa vì giá một viên (cap) bạch phiến hiện nay chỉ là $40-$50 Úc Kim- tương đương với một thùng bia- và cảnh sát cảnh báo rằng độ tinh tuyền của bạch phiến ciu4ng như số lượng bạch phiến sẵn có trên đường phố đang gia tăng.
Theo Sunday Herald-Sun thì cảnh sát trong biệt đội bài trừ nha phiến hiện đang vất vả chống các tổ chức tội phạm Việt Nam vốn dùng nhiều toán “lừa người” để tải bạch phiến với số lượng “ở tình trạng báo động” vào Melbourne.
Như đã từng được thông báo rộng rãi qua giới truyền thông trước đây, cảnh sát Victoria đã có được một danh sách hơn 100 người bị tình nghi là người tải nha phiến vốn sẽ bị tóm bắt ngay tại chỗ một khi bị khám phá ở phi trường.
Trong một cuộc phỏng vấn riêng với tuần báo Sunday Herald Sun thì một trong những sĩ quan cảnh sát cao cấp chuyên chống nha phiến của tiểu bang Victoria, thượng sĩ thám tử Dale Flynn đã tiết lộ rằng đợt sóng bạch phiến quốc tế đã bắt đầu đánh vào bờ bến của Úc. Ông nói: “Chúng tôi đã dự đoán rằng một cơn lũ bạch phiến sẽ đập vào Úc, vào Victoria và chúng tôi thật sự bắt đầu thấy được những dấu hiệu cho thấy chuyện này đã xảy ra trong khoảng từ 6 đến 12 tháng qua”.
Nhiều nguồn tin, từ giới y khoa pháp lý (forensic), thẩm định chất độc (toxicology) từ cảnh sát và ngành cải huấn, đều ghi nhận có một sự gia tăng thật nhanh chóng của bạch phiến và những thiệt hại liên đới mà nó mang đến tại Victoria trong vài tháng qua.  Thượng sĩ Flynn cho biết: “Những nguyên tố khả dĩ giúp chúng tôi xác định được việc này là chuyện chúng tôi tịch thu được nhiều hơn, và thêm vào đó, độ tinh tuyền cũng gia tăng, và chúng tôi được thêm nhiều tin tình báo hơn về bạch phiến. Nếu có sự gia tăng về bất kỳ một thứ nha phiến nào thì chuyện đó là  một sự quan ngại đối với chúng tôi. Bạch phiến là loại ma túy vốn có lẽ có dính líu đến nhiều cái chết nhất, và vì thế, khi nó bắt đầu gia tăng thì đấy là một sự việc đáng lo ngại”.
Một bản báo cáo của Học Viện Y Khoa Pháp Lý Victoria (Victorian Institute of Forensic Medicine- VIFM) về những cái chết vì bạch phiến cho thấy sự gia tăng đáng e ngại của con số tử vong gần đây. Đáng quan ngại hơn nữa là sự phân tích cho thấy từ 1991 cho đến nay- tính luôn những con số chưa phải là tổng kết của năm 2009 này- thì chỉ riêng ở Victoria con số tử vong vì bạch phiến là 2,414 vụ. Trong số những người thiệt mạng vì dùng bạch phiến  lậm liều trong năm 2008 có một thiếu nữ 15 tuổi và một người đàn ông 57 tuổi. Và theo sự tiết lộ của Trung Tâm Chữa Trị Nghiên Cứu về Rượu Bia và Nha Phiến Turning Point thì Bác sĩ Dimitri Gerostamoulos trưởng khoa chẩn định độc tố (chief toxicologist) của VIFM cho biết sự gia tăng này không khác gì sự tăng vọt bất chợt trong khoảng cuối thập niên 1990 trước đây. Ông  nói: “Hiện nay có nhiều bạch phiến được sản xuất hơn trước đây và vì thế, số lượng bạch phiến sẵn có gia tăng rất nhiều”.
Cảnh sát cho biết số lượng bạch phiến được sản xuất ở A Phú Hãn và ở Đông Nam Á là những số lượng đáng kể.
Trong vài năm gần đây, số lượng bạch phiến nâu (brown heroin) từ A Phú Hãn đã xuất hiện ở Úc, song song với bạch phiến trắng từ Á Châu. Thượng sĩ Flynn cho biết: “Có lẽ vấn đề chủ yếu hiện nay là các tổ chức tội phạm gốc Việt Nam. Chúng nó rõ ràng là có đường dây liên lạc ở Việt Nam và ở Đông Nam Á vốn có thể mang bạch phiến vào đây. Chúng là những nhóm mà chúng tôi hiện đang chĩa mũi dùi vào. Hiện nay, chúng tôi có vấn nạn về những công dân Úc được  trả tiền để bay sang Việt Nam, ở một vài ngày, nhận một vài cục bạch phiến để nuốt hoặc nhét vào trong thân thể rồi bay trở về Úc”.
Những điểm nóng bạch phiến ở Melbourne gồm có khu thương mại nội thành (CBD), St Kilda, Richmond, Footscray, Frankston, Collingwood, St Albans, Deer Park, Boronia, Dandenong, Reservoir, Fitzroy và Carlton.

SCIENTOLOGY NHẮM VÀO TRẺ THƠ

SYDNEY: Chính phủ NSW đã lên tiếng cảnh giác các hiệu trưởng trường tiểu học về nỗ lực của giáo phái Church of Scientology để gài đặt những đĩa phim cùng sách vở tuyên truyền về giáo phái bị xem là tà giáo này vào trường học, nhắm vào học sinh lớp 6. Một tổ chức với danh xưng “Giới Trẻ Cho Nhân Quyền” (Youth for Human Rights), vốn là một tổ chức được giáo phái này bảo trợ đã gởi một đĩa DVD dưới danh nghĩa giáo dục về nhân quyền đến các trường học trong tháng qua. Đĩa này có tên “Giới Trẻ Cho Nhân Quyền, 30 Quyền 30 Quảng Cáo” (Youth for Human Rights- 30 Rights, 30 Ads), và bao gồm một loạt những quảng cáo có tính thông tin công cộng về từng điều trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (Universal Declaration of Human Rights).
Thế nhưng, lá thư giới thiệu gian dối đã không nhắc đến mối quan hệ giữa tổ chức này và giáo phái gây nhiều tranh cãi Church Of Scientology.
Dấu hiệu duy nhất cho thấy đĩa DVD này có liên hệ tới Church of Scientology là một câu trích dẫn lời nói của cố giáo chủ sáng lập L. Ron Hubbard được in ở trang bìa sau của dĩa như sau: “Nhân quyền phải được làm thành sự thật, chứ không phải chỉ là một giấc mơ đầy lý tưởng- L. Ron Hubbard.’’
Bên trong hộp DVD là một quyền sách giáo dục nhỏ với trích đăng những câu nói của “các lãnh tụ nhân quyền nổi tiếng”. Tên tuổi của Hubbard- một văn sĩ chuyên viết chuyện khoa học không tưởng hạng bét, rồi sáng lập giáo phái này, chứ chẳng hề có tí ti hoạt động tranh đấu nhân quyền nào đáng kể cả- được đứng đầu danh sách, trên cả những nhà tranh đấu nhân quyền lừng lẫy lịch sử như thánh Gandhi và mục sư Martin Luther King.
Bộ trưởng giáo dục NSW, bà Verity Firth, đã lên tiếng báo động với tất cả các trường tiểu học của tiểu bang về cuốn DVD này. Các hiệu trưởng đã được khuyến cáo không nên phân phát “cuốn DVD hoặc quyển sách như một bài tập về quảng cáo khuyến mãi” bởi vì Church of Scientology không được phép hướng dẫn bất kỳ một hoạt động nào trong trường công lập NSW cả. Bà cho biết: “Việc Church of Scientology phân phát tài liệu là một việc không thích hợp”.
Một hiệu trưởng tiểu học không muốn nêu danh bày tỏ sự phẫn nộ khi giáo phái này lại lợi dụng Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền để quảng cáo cho chính họ. Người hiệu trưởng này nói: ‘Tôi thấy thật là đáng lo ngại khi họ không ghi nhận về sự dính líu của họ, hoặc sự tài trợ đàng sau việc phân phối những đĩa DVD này”.
Tưởng cũng nên nhắc lại TNS độc lập liên bang, ông Nick Xenophon gần đây đã lên tiếng kêu gọi chính phủ mở cuộc điều tra về giáo phái này sau khi ông dùng quyền đặc nhiễm của quốc hội để tố cáo họ có những hành vi phạm pháp như tống tiền, cưỡng bách phá thai, tra tấn, man khai và cưỡng bức đóng góp tài chánh.
Giáo phái này đã lên tiếng phủ nhận những lời tố giác mà ông Xenophon cho biết là từ những cựu thành viên của họ.
Phát ngôn nhân của Scientology, Cyrus Brooks, cho biết tổ chức “Giới Trẻ Cho Nhân Quyền” được giáo phái của ông ta bảo trợ, nhưng những cuốn DVD không nhằm vào mục đích dẫn dụ người gia nhập vào giáo phái. Ông nói: “Không có những thông điệp ngầm đánh vào tiềm thức (subliminal) nào cả. Chúng tôi tin vào việc giáo dục trẻ con về quyền lợi của chúng là một việc làm công ích xã hội. Nếu tự nhiên người ta muốn thành giáo dân Scientology sau khi xem DVD thì đấy là điều tốt, nhưng rất nhiều thành viên của “Giới Trẻ Cho Nhân Quyền” không hề là giáo dân của Scientology và tôi cũng hài lòng với chuyện ấy”.
Ông cho biết thông thường thì Scientology công bố mối quan hệ của họ với các tổ chức khác, nhưng trong trường hợp này thì chính “Giới Trẻ Cho Nhân Quyền”  đã yêu cầu không nhắc nhở gì đến Scientology cả. Ông nói: “Mục tiêu ở đây không phải là để quảng cáo cho giáo hội, điều này có thể làm loãng mất thông điệp”. Tuy nhiên, một người năng nổ đấu tranh chống giáo phái Scientology, ông John Lurincich cho rằng chính phủ phải làm nhiều hơn nữa trong việc kiểm soát những tài liệu được phân phát cho các trường học. Ông nói: “Cái giáo phái Church of Scientology này khét tiếng với việc câu người ta vào tròng với những giọng điệu về nhân quyền ấy”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.