Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Đòi Tăng Lương

11/01/200600:00:00(Xem: 5068)
- Trong thời gian Giáng Sinh và Tết Dương Lịch 2006, xảy ra một hiện tượng mới lạ, qui mô lớn ở Việt Nam CS. Đó là cuộc biểu tình hàng loạt đòi tăng lương của công nhân làm việc cho công ty ngoại quốc ở Saigon và vùng phụ cận. Một hiện tượng đáng được những nhà đấu tranh cho quyền lợi tinh thần có tính thượng tầng, tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền chú ý. Vì bao lâu cuộc đấu tranh cho quyền lợi tinh thần liên kết được với quyền lợi vật chất, phong trào quần chúng nhân dân đấu tranh sẽ triều dâng thác đổ như các cuộc cách mạng nhung, cam, hoa tulipes v.v. ở các nước CS và hậu CS.

Tổng hợp tin trong ngoài nước, quốc tế lẫn Việt Nam, ở Saigon, từ 28/12/2005, khoảng 18.000 thợ biểu tình hàng loạt, có chút ít bạo lực như đập cửa kính, phá xưởng, tại một công ty ngoại quốc liên doanh của Khu Chế xuất Linh Xuân 1 (Thủ Đức). Ngay sau đó xảy ra các cuộc biểu tình dây chuyền của công nhân ở tỉnh Bình Dương. Theo báo điện Việt Nam Express nếu tính chung hai nơi nói trên, số người biểu tình có thể lên đến 40.000 người, tại 17 công ty.

Đặc tính trội yếu của các cuộc biểu tình này là qui mô lớn mới lạ, chánh yếu đòi tăng lương, và xảy ra tại các công ty ngoại quốc hay nhà nước liên doanh với ngoại quốc. Mới vì lần đầu xảy ra cuộc biểu tình lớn như vậy trong lịch sử ở Miền Nam từ ngày CS thống trị cả nước. Lạ vì đông lắm, 40.000 người là rất đông - đông nhứt so với các cuộc biểu tình của công nhân từ ngày có ngoại quốc vào Việt Nam làm ăn. Tính ra bằng bảy tám sư đoàn, Cảnh sát cũng muốn dẹp cũng khó. Chuyện lại xảy ra đầu tiên tại Công ty Freetrend của ngoại quốc, tại Khu chế xuất Linh Trung; ảnh hưởng sẽ bất lợi cho nhà cầm quyền CS đang cần nhiều nhà kinh doanh bỏ vốn đầu tư vào Việt Nam.

Nhưng lý do rất người, rất kinh tế, rất giản di, phổ thông nên dễ lan truyền thành dây chuyền. Đó là quyền lợi sát sườn của người công nhân. Đòi tăng lương vì thấy rõ thiệt thòi rõ như hai với hai là 4. Giá Đô của Bộ Lao Động CS qui định để trả lương cho công nhân thấp hơn giá chợ gần một ngàn rưởi $ Việt Nam cho mỗi USD. Người nước ngoài trả công theo hối suất này, công nhân bị thiệt thòi thấy rõ. Ngoài thị trường cái gì cũng tăng đều đều, tăng vọt trong dịp Tết. Lương công nhân cho nước ngoài chan chát, mà làm việc cường độ lao động lại căng thẳng hơn. So với quốc doanh có thưởng, có tiền Tết, lại làm việc tà tà được, lương công nhân làm cho ngoại quốc rõ rệt thua sút, và bị thiệt thòi hơn.

Ủy Ban TP Saigon và tỉnh Bình Dương hiểu những thiệt thòi và thiệt hại của những người biểu tình, có họp bàn và đề nghị lên "trên" xét lại mặt bằng công xá cho công nhân làm cho người ngoại quốc. Còn các giám đốc công ty ngoại quốc cũng muốn thỏa hiệp với lực lượng công nhân vì đối với người ngoại quốc biểu tình đòi tăng lương là quyền của công nhân.

Nhưng công đoàn dù danh nghĩa là đại diện cho công nhân các xí nghiệp, cơ xưởng nhưng thực chất "bảo hoàng hơn vua". Hoàn toàn đứng về phía Đảng. Đại diện công đoàn luôn luôn bám sát mặt bằng giá cả do Nhà Nước tài định. Còn Công An không dám trực diện đàn áp, nhưng "bắn sẻ", hù dọa, trấn áp riêng tại địa phương những người có uy tín đối với công nhân đình công.

Đảng, Nhà Nước cấp trung ương rất lo ngại nên có những biện pháp "khẩn trương" ít ai ngờ. Thủ Tướng ra nghị định tăng "mặt bằng' lương căn bản cho công nhận làm cho ngoại quốc và chỉ thị các cấp trực tiếp thi hành như trong tình trạng khẩn trương, tức là không chờ các văn kiện giải thích và thi hành của các bộ có liên quan. Một điều ít có vì tập tục pháp lý của CS gần như bó buộc phải có "văn bản hướng dẫn" thi hành và thường rất chậm trễ để chớ phản ứng của quần chúng, tùy tình hình mà giải thích cứng hay mềm văn kiện lịnh để làm sao lợi cho Đảng, Nhà Nước CS.

Cách giải quyết "khẩn trương" đó cho thấy công nhân làm cho ngoại quốc dùng đòn biểu tình là đánh trúng yếu huyệt của Đảng, Nhà Nước CS. Theo các chuyên viên phân tích kinh tế thế giới, trong khi chuyển sang kinh tế thị trường, CS nói chung, chánh yếu VC và TC , tăng trưởng kinh tế là nhờ vào hai yếu tố tai hại cho dân và nước. Bóc lột sức lao động của người làm ra của cải, "tài định, kềm chế" công xá rẻ mạt để thu hút đầu tư và các nhà kinh doanh nhảy vào. Bất chấp an toàn lao động của người làm, rất nhiều tai nạn xảy ra, giải quyết qua loa rồi xếp xó. Khai thác cạn kiệt tài nguyên quốc gia, hy sinh tàn phá môi sinh vô tội vạ để tăng tốc sản xuất hầu kinh tế tăng trưởng với bất cứ giá nào, để lấy tăng trưởng kinh tế - chớ không phải phát triển vì người lao động đâu và đa số dân đâu có được hưởng -- dùng làm thế chánh thống cầm quyền cho CS sau khi chủ nghĩa CS đã thất bại và phá sản trên phương diện kinh tế cũng như học lý và thực tiễn.

Do đó trong hệ kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, công nhân là thành phần bị áp bức, bóc lột. Không có nghiệp đoàn tự lập, độc lập; công đoàn chỉ là cánh tay của Đảng siết chặt hoạt động và bóp nghẹt tiếng nói của công nhân. Nhưng tức nước thì vỡ bờ, công nhân phải đình công hay lãn công hay biểu tình dù CS tuyệt đối cấm và trả thù rất dai.

Sau cùng thiết nghĩ cuộc biểu tình lớn nhút này của công nhân không qua mắt được những nhà đấu tranh chánh trị, đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền giúp đỡ. Ai cũng biết bao lâu cuộc đấu tranh cho những giá trị thượng tầng, tự do tôn giáo, tự do dân chủ, nhân quyền kết hợp được với cuộc đấu tranh cho quyền lợi sát sườn của dân, như chống tham nhũng cướp cạn người dân, chống cướp đất người dân; bao lâu đình công, lãng công đòi hỏi tăng lương hay đòi hỏi kiện toàn điều kiện làm việc trở thành biểu tình. Biểu tình ban đầu có thể hòa dịu nhưng dần dần có thể có bạo lực vì ăn quen thường nhịn không quen. Nếu liên kết những đòi hỏi vật chất này với đòi hỏi tinh thần, ngày ấy cuộc đấu tranh chánh trị sẽ biến điểm thành diện, biến phẩm thành lượng. Và ngày đó cũng là ngày tận số của CS Hà Nội như ở Ba Lan thời CS, ở Ukraine thời hậu CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.