Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bát Nhã Và Tháng 9

26/08/200900:00:00(Xem: 5255)
Bát Nhã và Tháng 9
Trần Khải
Nhà nước Hà Nội sẽ làm gì với các vị sư ni nơi Tu Viện Bát Nhã" Sẽ trục xuất bằng bạo lực, hay là bao vây cho cạn hết lương thực" Và tại sao lại chọn ngày 2-9-2009 làm ngày cuối cùng buộc các sư ni pháp môn Làng Mai phải rời Tu Viện Bát Nhã" Câu chuyện sẽ trở thành một kiểu như tiểu thuyết Thiếu Lâm Trường Hận hay Hỏa Thiêu Hồng Liên tự hay không" Đó là điều chúng ta nên quan sát, vì chỉ trong vài ngày nữa là hết hạn tối hậu thư do Ban Tôn Giáo Chính Phủ đưa ra buộc caá sư ni Làng Mai phải rút khỏi Tu Viện Bát Nhã.
Một lá "Thư Ngỏ của Phật Tử Việt Nam Hải Ngoại Kính gửi Chư Tôn Đức Lãnh Đạo Phật Giáo Việt Nam" đề ngày Thứ Hai 24-8-2009 ký tên hàng trăm người, gửi lên Văn Phòng 2 Trung Ương GHPGVN tại Thiền Viện Quảng Đức, số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. Sài Gòn, đăng trên mạng www.phusa.info, trong đó thỉnh nguyện, trích:
"Kính thưa Chư Tôn Đức,
Chúng con ký tên dưới đây là một số Phật tử Việt nam, hiện sinh sống tại hải ngoại ; xin được gửi đến chư Tôn Đức những lời tâm huyết. Mong được quý vị để tâm lắng nghe lời kêu cứu của gần 400 tăng ni trẻ tại Tu viện Bát Nhã đang khao khát được tu học bình yên.
Chắc quý Tôn Đức đều biết vấn đề Tu viện Bát Nhã đang trở nên mối ưu tư hàng đầu cho đông đảo các Phật tử quốc tế khắp nơi. Họ đang quan sát sự bạo hành vô cùng tệ hại của những con người bị vô minh sai khiến nên đối đãi bất công và độc ác đối với các đồng môn trẻ tuổi, ngay trong tu viện mà chính các Phật tử quốc tế đó đã đóng góp vào việc xây dựng cơ sở.
Chúng con theo dõi tình trạng tu viện Bát Nhã từ nhiều tháng qua, ghi nhận được những cô gắng tích cực của Chư Tôn Đức trong việc dàn xếp ổn thoả vần đề “đòi lại tu viện” của Thượng toạ Đức Nghi, sau khi ông đã hiến cúng chùa làm chỗ cho tăng ni xuất gia tu học theo pháp môn Làng Mai. Sự thay đổi đột ngột của thượng tọa Đức Nghi và những bạo hành do đồ đệ của ông gây ra như cắt điện, nước, ngăn đường tiếp tế lương thực, không cho đào giếng v.v… khiến cho cả thế giới phải kính ngạc, và nhìn về nước Việt Nam không còn thiện cảm như trước.(...)
Gần 400 con người đang bị tước đoạt quyền làm người và quyền tu học đang từng phút giây chờ đợi sự cứu nguy khẩn cấp của quý Ngài. Xin quý vị ra tay tế độ. Công đức này thật là vô lượng!"(Hết trích)
Thư thỉnh nguyện này thực sự là tuyệt vọng. Có vẻ như không còn nơi nào gõ cửa nữa. Lúc đầu, chúng ta thấy Sư Cô Chân Không hy vọng sẽ có cấp lãnh đoạ cao nhất nước "từ bi ất ngờ," để sẽ ra lệnh cho Ban Tôn Giáo ngưng trục xuất các sư ni ra khỏi Bát Nhã. Thậm chí, Sư Cô nói trong các sư ni còn có con chaú của một vaì vị trong cấp trung ương. Có vẻ như lời mong đợi này không thành công. Trong khi đó, Thiền Sư Nhất Hạnh viết lá thư đề "Ngồi Yên Như Núi" để sách tấn, ca ngợi các sư ni Bát Nhã. Nhưng than ôi, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết năm naò còn gặp Thiền Sư, ngồi hàn huyên tâm sự, vậy mà ông Triết bây giờ vẫn im lặng. Có phaỉ vì ông Triết lo sợ "tụi nói cũng đập tui bây giờ" hay sao" Còn ngồi yên mà xua đuổi được quân tà mị cộng sản, thì than ôi Tây Tạng đã không bị mtấ, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã không bỏ chạy sang Ấn Độ tị nạn.
 Nhưng không lẽ lại để cho nhà nước Hà Nội gây nghiệp đuổi sư ra khỏi chùa. Còn chuyện đối thoại có vẻ như đã tìm hết các cấp rồi. Đuổi trực tiếp với văn thư là Ban Tôn Giáo Chính Phủ, thì như dưg Làng Mai hết can thiệp nổi, cho nên đành phaỉ gửi thư cho các vị sư trong Giaó Hội Phật Giaó VN xin can thiệp. Thực tế, ai cũng biết rằng các vị sư không có quyền gì với chuyện này. Ngay như quý Thầy Tỉnh Hội t, cũng bị đánh bầm mình, phaỉ nhập viện, và mưa đạn (bằng phân bò) ném đen hết cả xe, bẩn hết cả áo.
Thêm câu hỏi, vì sao Thư Thỉnh Nguyện lại gửi cho Văn Phòng 2 ở Sài Gòn, sao không gửi cho Văn Phòng Trung Ướng Giáo Hôị ở Hà Nội" Các vị sư Sài Gòn đâu có quyền gì so với quý Thầy ở Trung Ương Giaó Hội Hà Nội" Hay là vì tin rằng, quý Thầy Sài Gòn cởi mở hơn, có liên hệ thân tình với Làng Mai hơn, trong khi quý Thầy Hà Nội dễ thân với Nhà Nước hơn" Than ôi, có vẻ như là đủ điều tuyệt vọng.

Trong khi đó, mức độ áp lực căng thẳng tăng vọt. Trong ngày tu quán niệm của 3 xóm ở Tu Viện Bát Nhã dự kiến là Chủ Nhật 23-8-2009, các sư ni lại bị sách nhiễu, theo bản tin từ Phù Sa, trích:
"07:30 Đại chúng tập trung đi thiền truớc thiền đường Cánh Ðại Bằng.
07:40 Các thầy Ðồng Hạnh, Ðồng Trung  hung hang đến và chỉ đạo một số bà cụ và dân địa phuong (khoảng hơn 50 người) đi theo kéo cây chắn các lối đi đến thiền đuờng CÐB.
10:05 Các su cô đi chợ mua thức ăn về bị dám dông bên phía các thầy Ðồng chặn xe không cho chạy từ xóm Mây Ðầu Núi lên xóm Rừng Phuong Bối." (hết trích)
Diễn biến này cho thấy bạo lực hứa hẹn sẽ xảy ra, nếu trong ngày 2-9-2009, cá csư ni Làng Mai không chịu rời Tu Viện Bát Nhã. Nhưng tại sao lại chọn ngày 2-9-2009 lmà hạn chót" Có phaỉ vì đây là ngày Quốc Khánh Nước CHXHCNVN, mà cũng là ngày ông Hồ Chí Minh chết (nhưng chính thức loan báo là ngày 3-9-2009)" Nếu trong ngày 3-9-2009, một đại lễ tổ chức ở đây, để 400 sư ni Bát Nhã tụng kinh cầu siêu cho ông Hồ, thì công an có để yên hay không" Chẳng ai biết chuyện gì sẽ xảy ra, thực vậy.
Vậy rồi, phương án của công an sẽ ra sao" Sẽ đưa một sư đoàn về bao vây, phong tỏa Bát Nhã, xem như đây là trận Điện Biên Phủ để bứng gốc ngoại quốc ở đây, cho đói và khát hết rồi mới vào khiêng về Sài Gòn" Hay là nửa đêm, đưa một tiểu đoàn nhảy dù xuống sân chùa, vào tạm giam nơi nào đó" Hay là thúc ép giới chị em ta, đưa một tiểu đoàn gái giang hồ vào Bát Nhã quậy chừng vài đêm là các sư ni phải chạy thôi"
Câu hỏi nơi đây còn là: Phương án B của Thiền Sư Nhất Hạnh là gì, nếu giải pháp Ngồi Yên Như Núi không xong" Có lẽ, đó sẽ là áp lực quốc tế, tuy là áp lực này rất là mơ hồ, và có lẽ là chiếc phao cuối cùng.
Một văn thư ký tên bởi Gail M. Ruiz và Haydee Marin, đại diện Hội Nhân Quyền Thế Giới - Phân hội Hoa Kỳ, "lên tiếng về tự do tôn giáo và quyền làm người bị xâm phạm tại Bát Nhã," trong đó viết, trích:
 "V/v: Vi phạm nhân quyền và tự do tín nguỡng
Quốc gia: Việt Nam
Đối tượng bị vi phạm: Tu sĩ Phật giáo tại tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng. Các tu sĩ này là đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Hạn chót: Các tu sĩ bị hăm doạ nếu không rời khỏi tu viện ngày 2 tháng 9 năm 2009
Một nhóm 400 tu sĩ Phật giáo trẻ cư trú tại tu viện Bát Nhã ở Bảo Lộc, Lâm Đồng, Việt Nam đã bị cắt nước, điện, và điện thoại bởi chính quyền địa phương gần hai tháng nay (kề từ ngày 27 tháng 6 năm 2009). Các tu sĩ này là đệ tử của Thiền sư và nhà hoạt động hoà bình Thích Nhất Hạnh, người sáng lập dòng tu Tiếp Hiện và nhiều tu viện, trong đó có Đạo tràng Mai Thôn ở Pháp.
Đã có nhiều quấy rối nghiêm trọng đối với các tu sĩ, trong khi các nhân viên nhà nước và công an đứng yên nhìn không can thiệp. Một phái đoàn gồm Chư tôn đức từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các Phật tử đến thăm và xem xét tình hình đã bị tấn công và đuổi đi bằng đá, gậy sắt và phân người và thú vật..." (hết trích)
Than ôi, nếu can thiệp quốc tế mà cứu được các sách nhiễu tôn giáo, thì thế này quả thực là tuyệt vời. Thậm chí, ngay như Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak còn phải nhiều năm nín thở qua sông, khi yêu cầu Bộ Ngoại Giao Mỹ đừng đưa VN vào danh sách các nước quan ngại CPC...
Hay là chờ một quới nhơn phù trợ kiểu mới, thí dụ, ông Nguyễn Minh Triết có vẻ như dễ thân thiện, đột nhiên sẽ có một kịch bản lạ: Ông Triết chiều nay ra Chợ Đồng Xuân, mua bộ đồ hóa trang làm Người Nhện Spiderman, nửa đêm mặc vào, bay vào Lăng Ông Hồ, phóng lưới nhện gói xác Ông Hồ rồi bay lên Lâm Đồng, đưa vào Tu Viện Bát Nhã, tụng kinh siêu độ đúng vào sáng sớm ngày 3-9-2009, coi như là giỗ Ông Hồ, thì may ra"
Nói như thế, có vẻ như là chuyện không hình dung nổi trong đời thường. Nhưng bạn đọc thử suy nghĩ xem, có gì ở quê nhà mà chúng ta hình dung nổi trong đời thườg hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.